Thử nhanh màu Leica trên điện thoại Xiaomi 12 Series
Nhà Của Cáo
3 thángBình luận: 35
Thử nhanh màu Leica trên điện thoại Xiaomi 12 Series
Xiaomi có 2 đòng sản phẩm 12 Series, dòng 12 thường bao gồm hai phiên bản Xiaomi 12 và Xiaomi 12 Pro ra mắt cuối năm ngoái trong khi Xiaomi 12S Series vừa giới thiệu ngày hôm qua có 3 phiên bản Xiaomi 12S, Xiaomi 12S Pro và Xiaomi 12S Ultra.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-92.jpg
Đây là một trong 2 ảnh mình thích nhất, sử dụng fliter Leica BW HC.

Có thể nói Xiaomi 12S Pro và Xiaomi 12S chính là bản nâng cấp của 12 và 12 Pro. Đây gần như là những sản phẩm giống hệt nhau, ngoài trừ một số thay đổi nhỏ như chip xử lý Snapdragon mới mạnh mẽ hơn, và đặc biệt là sử dụng ống kính Leica Summicron cùng các profile màu do Leica phát triển cùng Xiaomi. Ngoài ra, các phần cứng khác như cảm biến ảnh, cụm ống kính hay tiêu cự, kích cỡ máy thì gần như không có sự khác biệt.

Bằng một cách bí mật, mình đã cài được ứng dụng camera của 12S Series lên chiếc Xiaomi 12 Pro trong bài viết này. Mình sẽ thử các màu Leica có trên Xiaomi 12S để các bạn xem nhé. Tuy vậy cần lưu ý là đây chỉ là một thử nghiệm vui vẻ. Mặc dù cấu hình máy và camera có nhiều điểm tương đồng nhưng chắc chắn ảnh sẽ có sự khác biệt do ống kính khác nhau, chip xử lý khác nhau và nhiều yếu tố khác nữa.

Quảng cáo


Các màu Leica trên ứng dụng này sẽ bao gồm: Leica Vivid, Leica Nature, Leica BW Nature, Leica BW High Contract. Dịch nhanh ra tiếng Việt thì các chế độ này sẽ tương tự như chế độ màu rực rỡ, chế độ màu dịu, chế độ trắng đen dịu và trắng đen độ tương phải cao.

Ảnh bên dưới mình chỉ resize bằng LR và chưa edit gì, anh em có thể xem ảnh fullsize tại đây.
Mời anh em xem thêm ảnh chụp từ Xiaomi 12 Pro tại đây.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-1.jpg
Mình nhận được máy và bắt đầu đi chụp lúc ban đêm, máy không có phân biệt rõ ràng ra chế độ chụp đêm, mà chỉ hướng dẩn giữ máy vững khi chụp mà thôi.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-2.jpg
Màu Leica VIV thì rực hơn, màu đậm đà hơn, sặc sở hơn, nhưng mà không bị quá lố.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-3.jpg
Màu bình thường và mài Leica VIV khá tương đồng mặc đều có màu sắc tươi và sặc sỡ, nhưng mà Leica VIV có phần shadow sáng hơn một tí cho cảm giác contract ít hơn, nên ảnh ít bị gai hơn với màu bình thường.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-4.jpg
Phần nửa Leica VIV có xu hướng cho nhiệt đồ màu ảnh cao hơn so với màu bình thường.

Quảng cáoshot_on_Xiaomi_12_Pro_-5.jpg
Còn về phần Leica NAT (Nature) thì cho ảnh nhạt hơn, màu ít tươi hơn và cho cảm giác giống với thực tế nhất, nhiệt độ màu thì cũng nằm ở mức trung bình, thấp hơn Leica VIV nhưng cao hơn màu bình thường.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-6.jpg
Đến phần trắng đen, đây cũng là phần hấp dẩn nhất với mình, vì Leica thì nổi tiếng và giá trị hơn khi dùng để chụp trắng đen. Riêng ở ảnh này thì phát huy đúng bản chất của ảnh trắng đen, 2 phiên bản màu Leica BW đẹp hơn hẳn 3 màu còn lại.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-7.jpg
Ở ảnh này cũng vậy, màu trắng đen cho mình cảm giác tốt hơn khi chụp với các ảnh trên đường phố.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-8.jpg
Tiếp đến là phần bokeh và màu của bokeh, bokeh tròn, phần trung tâm đều hơn không bị đậm, đẹp hơn rất nhiều điện thoại.

Quảng cáoshot_on_Xiaomi_12_Pro_-9.jpg
Điều đặc biệt là bokeh trên mình đoán là bokeh quang học, do Xiaomi 12 Pro có cảm biến to, và mình không sử dụng chất độ chân dung, cũng như đã có chủ đích lấy nét gần để thử bokeh.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-11.jpg
Màu trắng đen Leica BW HC (High Contract) là màu mình thích nhất.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-13.jpg
Còn đây là các ảnh chụp ban ngày, với điều kiện ánh sáng tốt, hướng sáng đẹp, cây xanh mướt, cả 3 màu bình thường Leica VIV, Leica NAT đều có chất riêng và vẻ đẹp riêng, trường hợp này không phù hợp với trắng đen lắm.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-12.jpg
Trường hợp ánh sáng yếu có chút khác biệt, đây là lúc màu đậm sẽ bị gai, tươi quá sẽ làm mình khó chịu. Cho nên khi ánh sáng vừa phải, đều, đặc biệt là có các màu ấm, như cam, nâu, vàng đồng, thì nên sử dụng màu Nature, cho cảm giác dịu, và nhìn rất retro.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-18.jpg
“Hiphop never die” - ảnh này thì càng đúng hơn, màu của Nature quá xuất sắc, vừa phải và contract của màu cực kì phù hợp (nhưng mà hơi xin lỗi anh em, out nét xíu).

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-19.jpg
shot_on_Xiaomi_12_Pro_-20.jpg
Ảnh này thì mình thấy vui vui thôi, không có bình luận gì.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-14.jpg
Còn đây và bên dưới là 2 trường hợp ngặc sáng, phần shawdow thể hiện tốt, màu sắc đúng không bị bạc, phần bị cháy cũng thể hiện rõ chi tiết. Trường hợp cháy thì Leica VIV theo mình là sẽ đẹp hơn, màu tươi hơn giảm cảm giác gai, ảnh sẽ thuận mắt hơn bớt bị ánh sáng gắt.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-16.jpg
Ảnh này thì mình thấy chắc tuỳ guot, 5 màu cái nào cũng đẹp, màu bình thường thì hơi đậm và contract hơi cao, Leica VIV thì contract thấp hơn màu sặc sở tươi tắn, còn NAT thì trung hoà nhất.
Phần màu trời xanh thì mình thấy khá giống nhau, có điều VIV thì hơi khác chút, do nhiệt độ màu hơi cao hơn chút.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-15.jpg
Ảnh này và bên dưới là trường hợp bóng râm, ánh sáng đều đẹp, không có nắng trực tiếp. Màu xanh của NAT là chân thật nhất, xanh nhất, đúng màu diệp lục hơn 2 phiên bản còn lại là bình thường và VIV.

shot_on_Xiaomi_12_Pro_-17.jpg
Ảnh này chỉ thể hiện chi tiết tốt thôi còn màu sắc không có gì đặc biệt.

Quà bài thử nhanh này thì mình thấy Xiaomi 12 Pro cài app camera Xiaomi 12S Series đã thành công trong việc cho mình cảm giác, trải nghiệm xem ảnh khá ổn và tương tự với chụp Leica. Màu BW HC mình rất thích, đẹp, chụp đêm thì thích cực. Leica NAT chụp ngừoi, không gian ánh sáng vừa, có các màu ấm, thì cực kì tuyệt vời, màu đẹp và rất retro.
shot_on_Xiaomi_12_Pro_-10.jpg
shot_on_Xiaomi_12_Pro_-86.jpg
35 bình luận
hai tmt
TÍCH CỰC
3 tháng
Cũng đc nhỉ
Ơ vậy cài app vào là chụp ngon à, vậy nếu đúng máy thì chắc ngon nữa.
Ngày trước xiaomi ngon, rẻ vì Cam kém. Giờ Cam ngon giá nó còn hơn SS như Huawei ngày xưa
realvn
TÍCH CỰC
3 tháng
@kobebryant Giờ ngon, cam không kém nhưng không còn rẻ 😆
@kobebryant những con cam ngon giá không rẻ =))
toidang
TÍCH CỰC
3 tháng
@kobebryant cam đẹp thôi là chưa bằng huawei được, còn phải ổn định, và pin trâu nữa.
Leica có vẻ ngon hơn Zeiss rồi
@hongphuc1992 Như nhau thôi vì cùng đều của Đức hết, do thời gian làm nguội thủy tinh thấu kính của Leica lâu hơn nên mắc hơn.
Cowboyz
TÍCH CỰC
3 tháng
@NgoHongMInh9981 Đặt Pentax sản xuất lens, còn khác nhau về vật liệu phủ, thời gian phủ thôi.
Yeeu ddaasy
Kém kha xa S22 ultra
Cười vui vẻ
@noMacLe
Đẹp quá
Cowboyz
TÍCH CỰC
3 tháng
Màu giả lập. Thua xa ảnh monochrome do cảm biến monochrome tạo ra trên Sony XZ2 Premium.
DSC_MON_20220703183127658.jpg
Cowboyz
TÍCH CỰC
3 tháng
@binhtam Thua chỗ nào vậy? Thua bằng mồm à?
binhtam
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cowboyz Hình lấm la lấm lem. Hay máy xịn mà thằng chụp trình còi.
cryon57
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Cowboyz nhìn ảnh bạn chụp mãi mà tôi cũng chưa biết nó hơn chỗ nào?
artetavn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Cowboyz Tấm hình của bạn chẳng thể hiện được gì cả, Cảm biến/phim monochrome nó hơn cảm biến/phim màu ở chỗ nó lấy được những chi tiết mà hình chuyển từ màu qua bw không có được. Còn tấm hình của bạn vừa không đẹp vừa không có đất cho cảm biến monochrome thể hiện gì cả.
Ngoài mấy dòng máy chính của Leica làm ra M, SL, Q thì mấy dòng máy dù là máy chụp ảnh gắn mác như D-Lux hay điện thoại thì mình nghi ngờ khả năng lắm. Vì "Leica Look" là khái niệm về ống kính chứ mấy con này thì chắc chỉ có filter màu
tigerboy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@phong.nguyen20 Leica Look bao gồm lớp phủ CFA trước sensor, ống kính và thuật toán xuất màu độc quyền của Leica. Nên mấy con M4/3 hay Sony gắn ngàm chuyển + Leica lens không thể ra màu như Leica được. Mấy con phone này mình cũng nghi ngờ chỉ dùng filter màu là chính. SteveHuff có mấy bài test về chuyện này.
Có mấy bài so sánh Huawei P20 vs Leica M240 và Huawei P40 vs Leica Phone1. https://www.dpreview.com/forums/thread/4355770#forum-post-62150091 https://www.dpreview.com/forums/thread/4610492

Leica vs Huawei: Leica Talk Forum: Digital Photography Review

Expert news, reviews and videos of the latest digital cameras, lenses, accessories, and phones. Get answers to your questions in our photography forums.
dpreview.com
@phong.nguyen20 D-lux đúng nghĩa là mấy con pana gắn mác leica vào luôn 😆
màu normal lighing sáng hơn màu nat, màu nat vùng shadow dễ bị đen luôn, chết chi tiết. nhưng màu nat đúng là dịu hơn và đúng màu hơn, sâu màu hơn normal. bw hc chụp đen trắng khá ok, nhưng trong đk as dịu nhẹ thì bw nat sẽ ok hơn là bw hc. tóm lại, normal, nat vs bw hc là 3 chế độ ok nhất để dùng chụp mỗi ngày.
iommvo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mới cài lên con note 10s. Thấy chụp sang hơn hẳn.
Thua xa s22 ultra
@HuynhTrung911 SS chụp cái gì nó cũng mịn như đít nhái, nhìn qua thì đẹp nhưng nhìn kỹ thì ko đẹp.
Công nhận rất đẹp, chụp lên hình kiểu này thì Iphone 5S thua rồi...
Mindc901
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nói thật là mình ko thấy filter này có gì nổi bật 😁
ĐT làm sao chỉ chỉnh tự đông, đưa lên là chụp, không nên phức tạp
màu đẹp đấy. không rực và vẫn gai. Mi này hình như hồi xưa có cái máy có lense trắng đen riêng. sao giờ họ không làm thế nữa nhỉ?
Ngon quá Mì xào ơi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019