Cảm nhận nhanh với Dell XPS 13 Plus: Một chiếc laptop đến từ tương lai

Pnghuy
19/7/2022 13:25Phản hồi: 216
Cảm nhận nhanh với Dell XPS 13 Plus: Một chiếc laptop đến từ tương lai
Một chiếc laptop như được sinh ra cho tương lai, không giống những chiếc laptop phổ thông mà chúng ta đang và đã được biết từ trước đến nay. Với dòng Dell XPS 13 Plus, Dell đã mở ra một tương lai mới cho không chỉ dòng XPS nói riêng, mà cho cả những chiếc laptop của Dell từ nay về sau, khi nó đã phá vỡ những nguyên tắc tưởng chừng cơ bản và hiển nhiên của laptop.Kể từ lúc mình thấy chiếc Dell XPS 13 Plus này qua các hình ảnh tại CES 2022, Tinh tế cũng không có cơ hội được cầm trên tay trực tiếp tại sự kiện, nhưng bây giờ nó đã ở đây. Câu hỏi mình đặt ra ở thời điểm đó đó là touchpad của nó sẽ hoạt động như thế nào nhỉ, liệu chúng ta có bị khó xác định khi sử dụng không, cái dải Fn cảm ứng đó liệu nó có giống Touch Bar của MacBook không, liệu nó có khó xài và bắt người dùng phải làm quen lại không, có bị chê như Touch Bar của MacBook không. Rất nhiều câu hỏi như vậy nảy ra như số trong đầu mình, và bây giờ mình sẽ có câu trả lời cho chính mình và cho anh em nào quan tâm.

Thiết kế & hoàn thiện


trentay_dellxps13plus_tinhte10.jpg

Có rất nhiều thứ để nói về chiếc Dell XPS 13 Plus này, vì Dell thay đổi quá nhiều cho nó, nên mình bắt đầu từ cái thứ đặc biệt nhất đi, touchpad. Đây là một cái touchpad tàng hình đúng nghĩa đen, anh em sẽ không thể thấy được nó bằng mắt thường, phần chiếu nghỉ tay là một tấm kính phẳng đúng nghĩa, một kiểu hoàn thiện cực kì khác biệt trong thế giới laptop.

trentay_dellxps13plus_tinhte4.jpg

Dĩ nhiên khi mua máy về Dell sẽ hướng dẫn và xác định cho anh em vị trí của touchpad nó nằm ở đâu, nó vẫn ở giữa thôi và diện tích của nó vẫn to, vẫn lớn và cảm giác di chuột thì thôi sướng khỏi bàn luôn. Vậy thì giới hạn nào để chúng ta biết nó là phần rìa của touchpad. Nếu sử dụng lâu chắc chắn anh em sẽ biết, hoặc đơn giản cứ di chuột, khi nào nó dừng lại không di nữa thì đó là phần rìa của touchpad. Cảm giác kiểu thiết kế này của Dell nó làm cho touchpad của máy không có giới hạn, không có bất kì một vật cản nào, cũng là kiểu mình chưa bao giờ thấy trên một chiếc laptop.

trentay_dellxps13plus_tinhte20.jpg

Điểm đặc biệt kế đến của XPS 13 Plus là cái dải Fn này nè. Đây là một dải các phím, à là các nút chứ nhỉ, cũng không biết gọi nó chính xác là gì nữa, nó là cảm ứng hoàn toàn và toàn bộ khu vực này cũng được phủ kính hết. Những icon sẽ hiển thị ở dưới lớp kính, qua những bóng LED nhỏ để cho chúng ta biết nó có chức năng gì. Cơ bản thì những chức năng tăng/giảm âm lượng, độ sáng, tắt loa, nếu nhấn giữ Fn thì những icon đó sẽ tự biến thành F1,F2...F12. HIện tại chúng ta chỉ theo mặc định như những gì mà Dell cung cấp, còn trong tương lai có tuỳ biến thêm gì hay không thì mình chưa biết.

trentay_dellxps13plus_tinhte17.jpg

Nó có giống Touch Bar không? Ở một khía cạnh nào đó thì giống, nó là một dải cảm ứng, chúng ta phải touch, phải chạm nào nó, còn Touch Bar nó có hẳn một dải màn hình OLED hiển thị được màu sắc, icon, chữ...còn "Touch Bar" Của Dell thì chỉ là LED đơn sắc, icon và chữ mà thôi. Sự tiện lợi của nó so với Touch Bar là như thế nào? Nó sẽ tuỳ vào nhu cầu và thói quen sử dụng của mỗi người, có thích cái mới hay không? XPS Plus là một dòng mới hoàn toàn của Dell, mình nghĩ họ không muốn đi vào lối mòn của dòng XPS nói chung, nên họ sáng tạo, và bất kì một sự sáng tạo nào cũng cần một thời gian để làm quen, để đánh giá sự sáng tạo có thiết thực hay không, chí ít ở thời điểm hiện tại, Dell đã thành công trong việc sáng tạo, đưa XPS 13 Plus trở thành một dòng ultrabook siêu cấp thực sự.

Cá nhân mình, mình thích Touch Bar của MacBook và tất nhiên cũng thích dải Fn cảm ứng này của Dell, mình thích sự khác biệt, độc đáo.

Quảng cáo


trentay_dellxps13plus_tinhte2.jpg

Điểm đặc biệt thứ ba mà anh em có thể thấy ngay là bàn phím. Nó cũng thực sự khác biệt với tất cả các bàn phím của laptop dạng chicklet từ trước đến nay. Có một khái niệm chúng ta hay gọi là khoảng cách giữa các phím, hay khoảng cách giữa các tâm phím, lý tưởng sẽ từ 19,4-19,5mm. Trên các bàn phím laptop thông thường, anh em sẽ thấy các keycap sẽ nằm rời nhau ra một xíu, thay vì dính sát như Dell XPS 13 Plus. Nếu vậy thì sẽ gõ nhầm, miss phím thì sao? Trải nghiệm gõ của mình trong hơn 1 ngày qua là không hề gõ nhầm, miss phím, tại sao vậy? Lí do là Dell đã làm keycap của nó to hơn, phần switch bên dưới ổn định để nếu trong trường hợp ta gõ ngón tay không trúng tâm phím, thì tín hiệu vẫn sẽ nhận để ta gõ đúng, không bị miss hay nhầm phím.

trentay_dellxps13plus_tinhte13.jpg

Lúc đầu mình cũng nghĩ rằng Dell thiết kế kiểu này sẽ dễ bị hai tình trạng trên nhưng qua thử nghiệm của mình thì anh em có thể yên tâm, không bị nhé. Có thể thời gian đầu anh em sẽ phải làm quen một chút đó, nhưng không căng thẳng, 1 ngày là quen.

trentay_dellxps13plus_tinhte14.jpg
Điểm nữa trên dòng Dell XPS Plus, tên Plus nhưng loại bỏ đi jack 3.5mm, không lẽ thời đại laptop bỏ cổng 3.5mm đã tới? Cách đây không lâu Tinh tế cũng có bài viết khảo sát về cổng 3.5mm trên laptop, anh em có dùng nó nhiều nữa hay không, đa phần anh em đều sử dụng tai nghe Bluetooth nên ít khi dùng jack 3.5mm, nhưng nếu cổng 3.5mm đó có thể kéo được các tai nghe trở kháng cao như MacBook Pro 2021 thì nó lại giá trị lắm nhé, vẫn chưa hiểu lắm sao Dell lại bỏ nó đi và tặng kèm adapter USB-C to 3.5mm, vì để làm máy mỏng hơn ư? Độ dày của Dell XPS 13 Plus là 15.88mm, không tới nỗi quá mỏng, dòng XPS 13 thông thường còn mỏng hơn, 13.99mm, nhưng cũng bỏ đi jack 3.5mm, còn MacBook Air M2 chỉ~11mm nhưng lại có jack 3.5mm 😁. Còn lại chúng ta sẽ có hai cổng USB-C Thunderbolt 4.

trentay_dellxps13plus_tinhte27.jpg

Quảng cáoSau cùng, chúng ta vẫn có những gì là giá trị của một chiếc Dell XPS thông thường, hoàn thiện miễn bàn, cực kì chất và không có chi tiết thừa, chắc chắn, hai tấm nhôm dày ốp vào nhau, từng đường cắt đều chỉn chu, cân nặng cũng rất lý tưởng cho một chiếc dell XPS: 1.26kg. Bản lề cũng cực kì chắc chắn, mở bằng một tay và lực cực kì đều, nhưng sẽ không có phần gờ để mở nữa, thực sự mở chiếc Dell XPS 13 Plus này hơi khó.

trentay_dellxps13plus_tinhte30.jpg

Với cá nhân mình, Dell XPS 13 Plus thực sự là một chiếc laptop sáng tạo, đổi mới và đẹp nhất năm 2022 và có lẽ cả năm sau, năm sau nữa. MacBook Air M2 ư, nó cũng đẹp đó, nhưng xét về sự sáng tạo và độ mới mẻ, nó không bằng được Dell XPS 13 Plus đâu, thực sự là vậy, đây là một sản phẩm vượt ra khỏi các chuẩn mực của laptop thông thường.

Màn hình


trentay_dellxps13plus_tinhte21.jpg

Vẫn là viền mỏng InfinityEdge Anti-Reflect, vẫn sexy, vẫn đẹp, kích thước 13.4" độ phân giải 3K5 (3456 x 2160), độ sáng 400nits và sử dụng tấm nền OLED, hỗ trợ cảm ứng. Đây là tuỳ chọn màn hình cao cấp nhất của Dell XPS 13 Plus mà anh em có thể mua được. Màu sắc, độ tương phản, độ sâu màu đen của màn hình này có thể nói là tuyệt vời, mình không chê được một điểm gì cả.

trentay_dellxps13plus_tinhte16.jpg

À thực ra là có đấy, màn hình của Dell XPS 13 Plus bị ám xanh khá nhiều, trên những nền màu trắng anh em sẽ thấy nó bị ám xanh, nếu đặt cạnh một nền trắng của chiếc MacBook Air M2 hay MacBook Pro 14" sử dụng miniLED sẽ không bị ám xanh thế này. Cách khắc phục tạm thời của mình đó là bật Night Light ở mức 5-7 sẽ ổn hơn chút. Anh em nếu có mua máy này làm màu sắc thì cẩn thận chỗ này nhé.

Việc hỗ trợ cảm ứng cho Dell XPS 13 Plus sẽ mở ra thêm một số công năng cho chiếc máy này.

Cấu hình


trentay_dellxps13plus_tinhte11.jpg

Một chiếc ultrabook văn phòng, cấu hình dĩ nhiên cũng sẽ tương tự những chiếc ultrabook ra mắt trong
năm nay, Intel Alder Lake P, cụ thể như sau:

  • CPU: Intel Core i7-1260P, 12 nhân 16 luồng, 4 nhân Performance, 8 nhân Efficiency, 3.4GHz-4.7GHz, PBP 28W.
  • RAM: 16GB LPDDR5 5200MHz.
  • SSD: 512GB PCIe 4.0.

Nhiều thử nghiệm, đánh giá từ các YouTuber nước ngoài cho thấy, chiếc máy này cho hiệu năng mạnh mẽ hơn Apple M1 đang có trên những chiếc MacBook, và không chỉ Dell XPS 13 Plus, những chiếc laptop trang bị Alder Lake P đều cho điểm số benchmark đơn nhân và đa nhân cao hơn, dĩ nhiên là tốn điện hơn Apple M1 khá nhiều khi bản thân con Core i7-1260P này có thể ngốn đến 60W.

trentay_dellxps13plus_tinhte12.jpg

Đây là một cấu hình thừa sức đáp ứng các nhu cầu gõ văn bản, làm bảng tính, cho đến đồ hoạ 2D nhẹ nhàng, chỉnh sửa hình ảnh nhẹ nhàng trên Lightroom, file dung lượng không quá lớn.

Một chiếc màn hình đẹp, thiết kế tạo hứng khởi, cấu hình tốt thì không còn nhiều lí do để không bắt tay ngay vào làm việc đúng không :D.

Pin, phầm mềm...


trentay_dellxps13plus_tinhte31.jpg

Dell XPS 13 Plus có dung lượng pin là 55Wh, 3-cell, từ hôm qua đến giờ (nhận máy khoảng 5h chiều) khi mình dùng, sạc đầy 100%, chỉ gõ văn bản thông thường và nghe nhạc qua YouTube, độ sáng khoảng 85% thì hiện tại (khoảng 12h giờ trưa), khi gõ những dòng này cho anh em thì pin của máy còn khoảng 56%, cũng khá ổn đấy chứ.

trentay_dellxps13plus_tinhte33.jpg

Dell XPS 13 Plus tất nhiên sử dụng Windows 11, với nhiều tiện ích mới mà Dell tích hợp vào trong này, đầu tiên là trình quản lý My Dell, mình không rõ nó xuất hiện lâu chưa, nhưng có vẻ nó sẽ thay thế cho trình Dell Command Center cũ trước đây, giao diện mới, đẹp hơn, sáng sủa và trực quan hơn, hay Dell Update, Dell customer Services...Nói chung về khoản hậu mãi sau bán hàng, mình thấy Dell có nhiều giải pháp cho khách hàng lắm.

trentay_dellxps13plus_tinhte28.jpg

À, quên nói với anh em về loa của chiếc máy này, 4W có cả tweeter lẫn woofer, âm thanh cho ra trong trẻo, âm lượng lớn, chưa có được độ sâu cũng như âm bass như MacBook thôi. Cảm nhận của riêng mình là nó khá tương đồng với MacBook Air M2.

trentay_dellxps13plus_tinhte34.jpg

Nếu được mượn chiếc máy này lâu hơn, mình sẽ gửi đến anh em kĩ hơn về hiệu năng của nó cũng như những sự thay đổi, những sáng tạo nó sẽ giúp gì cho chúng ta, có thực sự hữu dụng hay không. Nhưng xét trên bình diện một người vừa có khoảng 1 ngày trải nghiệm nó, mình thấy được đây sẽ là một cột mốc, đánh dấu sự thay đổi toàn diện của dòng XPS nói chung kể từ khi nó mang một thiết kế tương lai lần đầu tiên từ năm 2015. Nhớ thời điểm đó, khi mọi chiếc laptop đều đa số có viền dày, một chiếc Dell XPS viền mỏng ra mắt thực sự là một cuộc cách mạng cho những chiếc laptop sau này, và bây giờ, Dell dường như đang muốn có một cuộc cách mạng nữa, khi xu hướng cho chính mình tạo ra đã được hưởng ứng mạnh mẽ.

Xét tiếp trên những chiếc laptop của Dell nói riêng, dòng XPS cũng được xem là nguồn cảm hứng của những Inspiron, Lattitude, Precision...và biết đâu, sau này chúng ta sẽ có một chiếc Dell Precision hay Inspiron mang hơi hướng và ngôn ngữ của XPS 13 Plus thì sao?

Cám ơn laptopvang đã cho Tinh tế mượn máy trên tay, anh em quan tâm có thể thể tham khảo link này nhé.

216 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

apolloG1
ĐẠI BÀNG
2 năm
38-46tr cho 1 cuộc tình đẹp
@TKNRCT Hàng phím F lâu lắm rồi còn chưa sờ đến sao nói nó là cực kỳ quan trọng nhỉ?
@Nhóc Bảo bậy, đẹp hơn Mac air 69^69 lần mới chuẩn
@ducleminh Xài gì mà ko bao giờ F , desktop thì còn nghe đc chứ laptop để tăng giảm vol, độ sáng, xài liên tục mà
@ducleminh Bạn không xài không có nghĩa là không ai xài đâu, nhu cầu xài edit media, code, hay làm các tác vụ cần hotkey liên quan đến dãy F mà phải đè thêm fn rồi gõ cảm ứng nó chán lắm. Chưa kể chỉ có 2 type C, ai mà không có màn xuất type thì lại tốn cái hub để xuất hình, và ko có port cắm thêm ngoại vi.

Theo mình cấu hình 50tr ở phân khúc của Dell không phải quá cao, nhưng thiết kế filter người dùng sẽ trả 50tr để xài quá.
vt.marca
TÍCH CỰC
2 năm
Có ai đặt cạnh con búc gì đó để làm minh họa cho hình ảnh Thúy Kiều và Thị Nở mũi to
Cười mặt nồi
@zer0_7 Éo hiểu sao nghĩ gì mà Laptop đi làm qua Notch thì gớm vcl 😁
hoangduycc
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr.Whisky mình cũng công nhận
nó bo cong góc màn hình thì đẹp
chứ quả notch trông hài ghê
@zer0_7 Pin pin, xấu đẹp không quan trọng. Xin uốn lưỡi nói lại nhé.
@zer0_7 trắng muốt nhìn như đồ chơi😆
Tương lai người ta không xài laptop!
dat225
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Xì Phố Đúng là tương lai sẽ ipad với ứng dụng đám mây là chính.
@D.lord làm việc thao tác tỉ mẩn, tốc độ cao thì ipad có mà đáp ứng vào mắt
plamduy
TÍCH CỰC
2 năm
@D.lord Năm 2010, khi iPad ra đời, cũng có cả trăm bài báo nói như vậy.
Và bây giờ, sau hơn 10 năm thì laptop vẫn phát triển mạnh mẽ, còn iPad thì bán kèm cái bàn phím để cho giống laptop =))
dccuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
@alancabata Dùng máy bàn nhé
Đẹp quá.
Blackcataz
TÍCH CỰC
2 năm
đẹp quá
Quá đẹp luôn 😃 Minimalize style 😃
@huyanh995 minimalism ông ơi, tinh tướng😆
dat225
TÍCH CỰC
2 năm
@likeeverything3006 Good job.
Nói thật nhé vẫn xấu hơn Macbook. Dàn đèn Fn màu trắng trên nền trắng ẻ chảy thực sự. Nhìn bản lề mới thấy Macbook tinh tế như thế nào. Việc không định giới touchpad chẳng khiến ng ta dễ chịu chút nào chứ đừng nói là phá cách.
@MID217 lúc mới mua có những con Air M1 không mở được nhé, vì phần đít quá nhẹ.
@vanlinh2905 Vậy nó có phải do bản lề cùi không?
@MID217 Em xuống tiền em mua mịa nó một con trải nghiệm đi, em chịu khó chờ người ta rep chi vậy? Hay ngồi "dùng qua youtube" vẫn happy? =)))))
@Rainwalker Nếu theo góc nhìn của mình thì chỉ có dàn Fn là không thiết thực thôi, nếu là phím cứng thì quá tuyệt vời. Còn lại là mọi thứ quá tuyệt vời. Dell quá đẹp nói riêng và laptop Windows nói chung ngày càng xịn 😁
Mình thấy chiếc laptop này đến từ quá khứ thì đúng hơn. Dải phím media y hệt như con HP DV6500t mình dùng hồi sinh viên, tầm 2007-2008. Bàn phím cỡ lớn liền phím thì khá giống Sony Vaio FE đời 2006. Giá chính hãng thì rất cao
@cadenlid đi vào chi tiết thì có thể nó áp dụng những cái cũ để thuận tiện trong việc sử dụng. Tuy nhiên mình thấy thiết kế tổng thể thì rất ổn, hài hoà khác hẳn những laptop ra mắt từ trước giờ (đối với sự hiểu biết của mình)
@cadenlid Tái định nghĩa ở 1 đẳng cấp cao hơn
@cadenlid thời trang và công nghệ xoay vòng mà =)) đừng quên thiết kế vuông của iPhone 12 được Apple dùng từ iPhone 4
buiphuloc
TÍCH CỰC
2 năm
@cadenlid công nhận giống thật quá là giống. đúng là laptop đến từ quá khứ
Cười ra nước mắt
vgn-fe21m_small.jpg
R.jpg
@cadenlid Giống cái cách làm thôi, phèn chứ không xịn như touch-bar của mac. Khi thay đổi phím chức năng FN sang phím media thì chỉ là tắt đèn nền ở vị trí phím fn, bật đèn nền ở vị trí phím media =))
Đẹp thiệc sự
Đẹp thực sự, nhưng ý kiến cá nhân: mình ko thích touch bar, nhất là trên macbook
Con này chắc là mẫu laptop có thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay.
@QXPro Ko thích logo dell ở ngoài lắm. Chờ allienware thôi :v
@chavalier Đúng cái logo Dell nhìn không đẹp, để XPS có lý hơn.
G.Vic
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chờ phát triển lên con 15in mình nâng cấp là vừa! Mới dùng 9500 được 1 năm, chưa đến kỳ nâng cấp!...
LêMinhDN
ĐẠI BÀNG
2 năm
FAN LAP MACBOOK nhưng ko nuốt nôi thiết kế của mấy em mới Nhất là cái tai thỏ CV và nhu cầu h vẫn ok với con macbook pro 16inch 2019 ram 32. Mà cũng ko có tiền để lên m2 m1 . Con náy thiết kế qúa đepj
Ken1907
ĐẠI BÀNG
2 năm
Con XPS này đẹp xuất sắc luôn!
G.Vic
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đọc cômment của mấy bạn fan Mac và seeding của Mac cười ẻ!!! 😁
Máy của Mac công nhận độ hoàn thiện gia công tốt (nên nó mới đắt) và mình rất đánh giá cao điều này, nhưng HĐH và thiết kế tổng thể thì còn tùy phong cách và đặc thù công việc mỗi người. Với mình, Mac kiểu ai ái, cái gì cũng cong cong, mềm mềm, ko phải phong cách của mình, bo cong dễ sợ và viền màn hình dầy (bây giờ là tai thỏ) là trải nghiệm tệ hại!.. ;)
G.Vic
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MinhHy Nguyen Chuẩn! 😁 Trường phái thím mợ ẻo lả... Giờ còn thêm quả tứ phía dầy như nhau, xóa bỏ toàn bộ những gì thuộc về Steve rồi!...
G.Vic
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bomduc Tốt mà, ít ra cũng tốt hơn 4 cạnh dầy như cũ! Ko phản đối (y) 😃
@G.Vic nên target cụ thể hơn bác ơi :D em là fan Apple, nhưng mà mac xấu vẫn chê, mac thọt vẫn nói thôi :v giờ nhìn sang mấy con Windows mà thích, để có tiền thì đổi sang Win dùng :D
@G.Vic Nếu không muốn ái thì chơi Think Pad đi chứ con này cũng thấy ái ái :D
lamthanhle
ĐẠI BÀNG
2 năm
con này đến từ tương lai còn macbook thì đến thì đa vũ trụ khác ! kaka….
hoangduycc
TÍCH CỰC
2 năm
@lamthanhle macbook thiết kế thì đẹp bền vững theo thời gian rồi
nên phải có gì đó mới lạ thì mới kích thích được thị trường chứ
@lamthanhle Định nghĩa đúng luôn. Đến từ thế giới đa màu sắc và giới tính
Tìm thể hiện rõ và các fan đắm đuối
@lamthanhle công nhận người nghĩ ra notch trên Macbook đúng là đến từ vũ trụ khác 🤣
c0ca.c0la
ĐẠI BÀNG
2 năm
đẹp quá
Yêu quá
với con Cpu 12 nhân 16 luồng mà bác bảo "gõ văn bản, làm bảng tính..." thì có vẻ thừa thãi quá. Thực tế với cái màn độ phân giải cao tới gần 4k màu sắc lại đẹp, thì con này chạy photoshop bằng card onboard ổn
@MinhHy Nguyen Uh
@MinhHy Nguyen có thể ứng dụng bác là loại nhẹ, những ngày nghề khác thì mình hông làm nên hông rành, còn thiết kế 2D mà dùng mấy cái máy mỏng nhẹ. Tầm 40 layers trở lên là dễ giật giật liền.
máy đẹp quá
ingoc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Thiết kế máy này đẹp nhất hệ Win và giá thành phù hợp doanh nhân đích thực

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019