Thường xuyên sử dụng thực phẩm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin, dùng thớt gỗ lâu ngày… là những thủ phạm thầm lặng khiến bạn bị ung thư gan, xơ gan.
1. Thực phẩm chứa nấm mốc, aflatoxin
Theo bác sĩ Phượng, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: aflatoxin là một loại nấm mốc có đặc tính gây ung thư. Chúng được coi là chất gây ung thư gan tự nhiên mạnh nhất.
Aflatoxin thường xuất hiện trong các loại đậu; ngũ cốc; cơm cháy cơm rang mốc; tương lên men mốc… Đặc điểm nhận diện aflatoxin là thực phẩm có màu xanh; thay đổi màu và mùi vị.
Sau một thời gian tích lũy aflatoxin từ thực phẩm chứa nấm mốc, aflatoxin tồn đọng trong cơ thể, gây đột biến tế bào. Và cuối cùng là hình thành khối u trong gan.
2. Aflatoxin trong thớt gỗ
Thớt gỗ xài lâu ngày nên có nhiều vết nứt, vết cắt. Các vết nứt này khó chùi rửa sạch, chứa nhiều nấm mốc. Các loại nấm mốc, aflatoxin trên thớt sẽ theo thực phẩm vào cơ thể, tích tụ lâu ngày gây hại cho gan.
3. Đồ ngâm chua, ngâm muối
Các món như dưa muối, cà muối, măng muối… rất được người Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, đây lại là nhóm thực phẩm dễ gây ung thư. Khi muối dưa, nitrat trong thực phẩm bị oxy hóa chuyển thành nitrit.
Khi nạp vào cơ thể, nitrit kết hợp với các axit amin tạo thành hợp chất nitrosamine. Nitrosamine được biết đến là một chất có khả năng gây ung thư.
Tại Việt Nam, ung thư gan chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư. Ung thư gan gây tử vong cao. Đặc biệt, bệnh diễn tiến nhanh và gây tử vong nhanh hơn các loại ung thư khác.
Để hạn chế nguy cơ ung thư gan, các bác sỹ khuyến cáo người dân nên chủ động:
Quảng cáo
- Tiêm phòng viêm gan B, C đầy đủ.
- Hạn chế uống bia rượu; ăn nhiều rau; tăng cường vận động.
- Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm khô bị nấm mốc, đổi màu, đổi vị.
- Hạn chế ăn các thực phẩm ngâm chua, ngâm muối.
- Thường xuyên bảo dưỡng gan, giải độc gan.
(Tổng hợp: HDPHARMA.VN)