Gyrotourbillon: Giải pháp cho vấn đề không còn tồn tại, nhưng quan trọng là nó đẹp
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
5 ngàyBình luận: 47
Gyrotourbillon: Giải pháp cho vấn đề không còn tồn tại, nhưng quan trọng là nó đẹp
Hồi 4 năm trước, đã có bài viết khá kỹ lưỡng về lịch sử cũng như cách vận hành của hệ thống thoát tên là tourbillon: https://tinhte.vn/thread/tim-hieu-thiet-ke-tourbillon-ki-thuat-lam-nen-nhung-chiec-dong-ho-co-xa-xi-nhat-the-gioi.2908363/

Tìm hiểu thiết kế Tourbillon, kĩ thuật làm nên những chiếc đồng hồ cơ xa xỉ nhất thế giới

Hẳn mỗi khi nhìn thấy một chiếc đồng hồ cơ xa xỉ với mức giá 'chạm nóc' của những siêu xe, biệt thự tiền tỉ, anh em sẽ thường nghe ai đó trong mục bình luận đề cập đến cái tên Tourbillon.
tinhte.vn


Nhưng không chỉ đơn giản là tourbillon, giờ con người đã nghĩ ra không ít giải pháp khác dựa trên thiết kế ban đầu cách đây vài trăm năm của Abraham-Louis Breguet vĩ đại. Một trong số đó là Double Axis Tourbillon, hay theo cách gọi đầy ấn tượng của Jaeger leCoultre, đơn vị đầu tiên thương mại hoá tourbillon 2 trục, Gyrotourbillon. Phải thừa nhận rằng, thiết kế Gyrotourbillon mà những nghệ nhân tại leCoultre sáng tạo ra và ứng dụng trên những mẫu đồng hồ cơ xa xỉ của họ là điểm nhấn ấn tượng nhất trong số những bố cục tourbillon trục đôi đang có trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Nhìn vào chiếc Westminster dưới đây, trông lồng tourbillon đúng như một động cơ, một trái tim siêu nhỏ đập liên tục để toàn bộ hệ thống cơ khí đầy phức tạp bên trong vận hành:

[​IMG]

Nhắc lại lịch sử một chút. Thế kỷ XVIII, cái thời kỳ đồng hồ đeo tay còn chưa phổ biến, những cỗ máy thời gian mọi người mang theo đều là đồng hồ quả lắc, bỏ trong túi áo gilet. Cách vận hành của đồng hồ quả lắc không khác gì những chiếc đồng hồ lên cót tay của ngày hôm nay. Cót chính dẫn động năng lò xo xả ra hệ thống thoát (escapement), để hệ thống này điều hoà tốc độ biến đổi động năng từ cót chính vào những bánh răng với tỉ lệ tương ứng tốc độ kim giờ và kim phút hiển thị thời gian.

Tinhte_Tourbillon2.jpg

Quảng cáoLúc này, vấn đề còn tồn tại hiện hữu, khiến tourbillon thực sự có giá trị công năng. Chiếc đồng hồ quả quýt hầu như cả ngày nằm ở một vị trí, im lìm trong túi áo. Trọng lực trái đất có thể khiến hệ thống thoát, cụ thể hơn là lò xo điều hoà vận hành không đều đặn như mong muốn, dẫn tới sai lệch trong thời gian. Vậy là vào năm 1795, Breguet nghĩ ra bố cục của một hệ thống thoát khác, đặt tên là tourbillon. Ý tưởng rất đơn giản. Thay vì hệ thống thoát với lò xo điều hoà đứng im, Breguet muốn toàn bộ hệ thống ấy tự xoay 360 độ quanh trục một cách liên tục, miễn là cót chính còn năng lượng.

Mục tiêu của Breguet khi ấy là, mượn chuyển động không ngừng của hệ thống thoát để triệt tiêu sai số trong vận hành của một chiếc đồng hồ. Hệ thống tourbillon đầu tiên ra đời khi Breguet đưa toàn bộ hệ thống thoát vào bên trong một lồng xoay, mỗi phút xoay 1 vòng. Cũng nhờ cách triển khai phổ biến như thế này, lồng tourbillon thường đóng vai trò kim giây luôn, không cần thêm một bánh răng kim giây độc lập nữa.

Ngày 26/6/1801, Abraham-Louis Breguet đăng ký bản quyền thiết kế tourbillon. Mọi chuyện còn lại đã thành lịch sử.

Tinhte_Tourbillon3.jpg

Đồng hồ đeo tay của kỷ nguyên hiện đại khi nào cũng nằm trên tay người đeo, không phải nằm im 1 chỗ, 1 vị trí cả ngày. Ấy là chưa kể những đột phá về kỹ thuật tạo ra những vật liệu mới vừa nhẹ vừa chống từ tính càng khiến cho sự tồn tại của tourbillon trở thành thuần túy mang giá trị thẩm mỹ, cũng như phô diễn khả năng của người nghệ nhân ở các thương hiệu nổi tiếng nhất hành tinh.

Đương nhiên điều đó không khiến cho các nghệ nhân dừng sáng tạo, nghĩ ra những cách hoàn thiện đến tối đa thiết kế của những thế hệ đi trước, từ đó loại bỏ đến mức tối đa khả năng tạo ra sai số khi những linh kiện, bánh răng và lò xo kết nối với nhau để tự thân đo đếm thời gian, không cần sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị nào khác.

Tinhte_Tourbillon4.jpg

Đâu đó quãng cuối thập niên 1970, một nghệ nhân đồng hồ tên Anthory Randall nghĩ ra một ý tưởng mới. Tourbillon có thể là thứ giải quyết sự chính xác của đồng hồ quả quýt hoặc đồng hồ treo tường, khi lò xo điều hòa và hệ thống thoát nằm cố định ở một chỗ, theo chiều dọc. Thế khi chiếc đồng hồ đeo tay được vung vẩy trên cổ tay con người cả ngày, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chúng thì sao?

Quảng cáoKhi ấy, Randall nghĩ ra ý tưởng, bên cạnh lồng tourbillon tự quay quanh trục của lò xo điều hòa, vì sao không để cả lồng tourbillon ấy tiếp tục quay đồng thời quanh một trục khác? Ý tưởng double axis tourbillon ra đời, không chỉ để triệt tiêu tác động của trọng lực trên một mặt phẳng như lồng tourbillon đơn, mà trên mọi mặt phẳng có thể ảnh hưởng tới sự chính xác của hệ thống thoát. Mãi đến năm 1980, Randall mới thành công trong việc biến ý tưởng thành hiện thực, khi chế được lồng double axis tourbillon vào một chiếc đồng hồ để bàn.

Tua nhanh tới năm 2022, thiết kế double axis tourbillon đã được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau.

Greubel Forsey có thiết kế rất nổi tiếng, Double Tourbillon 30° bất đối xứng:Jacob & Co. Astronomia Tourbillon thì ứng dụng thêm một trục nữa, tự di chuyển xung quanh tâm của bộ máy đồng hồ, để tạo ra Triple Axis Flying Tourbillon:

.

Quảng cáoNhưng trong số những giải pháp double axis tourbillon, dù chưa chắc đã phức tạp nhất, nhưng đẹp mắt nhất có lẽ chính là giải pháp được đặt tên là Gyrotourbillon của Jaeger leCoultre:Cũng là double axis tourbillon, nhưng Gyrotourbillon được thiết kế để tạo ra hiệu ứng nơi hệ thống thoát dường như bay tự do theo không gian 3 chiều. Để làm được điều này, toàn bộ hệ thống được chia thành 2 lồng độc lập, kết nối với nhau, và dĩ nhiên kết nối với cót chính để điều hòa thời gian. Lồng bên trong xoay như một tourbillon truyền thống trên một mặt phẳng. Nhưng lồng bên ngoài sẽ tự xoay quanh một mặt phẳng khác, thường được trợ giúp bởi cầu nối hoặc bánh răng cố định. Về mặt công năng, thiết kế của Jaeger leCoultre có chung mục tiêu như Anthony Randall năm xưa: Triệt tiêu mọi khả năng sai số của hệ thống thoát ở mọi góc, mọi mặt phẳng và mọi điều kiện.

Đôi khi, các nghệ nhân có thể loại bỏ lồng bên ngoài vì lý do thẩm mỹ, nối luôn toàn bộ hệ thống thoát vốn đã tự xoay vào kết cấu xoay thứ hai ở bên ngoài. Bỗng nhiên tourbillon trở nên thanh thoát và đầy tinh tế, nhưng khả năng vận hành thì không hề bị ảnh hưởng một chút nào.

Nhờ đó, Gyrotourbillon, trong mắt của cả những người không quan tâm tới kỹ nghệ chế tác đồng hồ lẫn các fan trung thành của cỗ máy thời gian, giống như một trái tim cơ khí đang đập không ngừng đúng nghĩa đen vậy.

Tinhte_Tourbillon5.jpg

Nói là vậy, nhưng thực tế sự hiện diện và tác dụng của tourbillon nói chung và double axis tourbillon nói riêng trong đồng hồ đeo tay cũng là một điều mà nhiều người còn tranh cãi. Với những thành tựu chế tác, đồng hồ cơ càng lúc càng chính xác, và kể cả khi có sự hiện diện của tourbillon lẫn cót phụ (remontoire) để đảm bảo lực truyền dẫn đến hệ thống thoát, thì kết quả đôi khi chỉ được đong đếm một cách chủ quan, thay vì kết quả đo đạc khách quan. Các hãng và các nghệ nhân, hay có khi là bộ phận marketing của những thương hiệu lâu năm thì luôn khẳng định những thiết kế như vậy có lợi ích rõ ràng. Còn trong mắt các dân chơi đồng hồ, đôi khi chúng chỉ là những tính năng phụ trợ để đặt ra mức giá trên trời cho một chiếc đồng hồ xa xỉ.

Nhưng có một điều không một ai phủ nhận, với kỹ năng của các nghệ nhân, những linh kiện đôi khi chỉ nhỏ bằng đầu móng tay kết hợp lại với nhau, những lồng tourbillon hay gyrotourbillon đã, đang và sẽ luôn là những kiệt tác cả về mặt mỹ thuật lẫn khả năng chế tạo của bàn tay con người.
47 bình luận
Con Jacob&Co đúng đỉnh
@FlewOverTheCuckoo'sNest Hãng này ở Vn mà nói tên chắc ít người biết. Coi sản phẩm của họ xong thì thấy Rolex như hàng bình dân vậy!
@Nguyen N°5 Bình dân trong giới nhà giàu có điều kiện thôi 😁
@Nguyen N°5 thì Rolex vẫn là dạng sản xuất công nghiệp đại trà mà bác
428293
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@FlewOverTheCuckoo'sNest Đeo cả cái villar trên cổ tay, ko đỉnh mới lạ.
Con người k thể làm chủ tg mà chỉ tìm cách ngắm nhìn tg chảy theo
Ad cho hỏi đồng hồ tourbillon của agelocer chính hãng mà có 41 củ,search web Việt Nam viết toàn là kế thừa tinh hoa thụy sĩ,web nước ngoài ghi là sản xuất bởi cty FYI tung của
TheReap
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@Steve107 Bác có nguồn uy tín Sugess không ạ?
Steve107
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@TheReap Cái này thực ra đơn giản bác ơi. Có 2 nguồn:
- một số bác vừa là thợ vừa làm dịch vụ đặt hàng từ TQ về, các group đồng hồ chính hãng uy tín trên fb có nhiều thương gia làm lắm, check credit dễ. Điểm hay là các bác thợ có thể tư vấn được nếu chưa rành.
- hoặc lên web của các trang thương mại điện tử lớn của TQ thì sugess đều có gian hàng, lấy link rồi nhờ các trang ship hàng chuyên nghiệp từ TQ order về, có trục trặc họ sẽ hỗ trợ bảo hành. Cách này thì bác phải xác định rõ nhu cầu của mình
@tran nam kha Bác vô web đồng hồ tuấn Hưng có đấy 41 củ,xách tay hơn 30 củ chút xíu
@Steve107 Thank bác để tìm hiểu về suggess
baduy90
TÍCH CỰC
5 ngày
Càng tinh xảo càng đắt VL ấy.... Cơ mà nó đẹp lắm
Mấy cái này nhìn đẹp kinh khủng
Bài viết hay quá, mình chỉ hơi tò mò khi chế tác làm sao họ tính dc thời gian kim giây để đưa vào hệ thống cơ học
jindowing
TÍCH CỰC
4 ngày
Nhìn thích mắt thật, cả kiệt tác nghệ thuật trên cổ tay. Mình chỉ con lộ cơ hàng bình dân thôi mà nhiều khi buồn buồn nhìn nó xoay xoay lắc lắc cũng hay hay
bảo rồi, quay quay cho đẹp thôi chứ tác dụng gì, về độ phức tạp và tinh vi thì chẳng bằng 1 con chip cơ bản nhất giá vài chục nghìn, mỗi tội chip nó xấu thôi
@nguyenducbinbin Lấy con I9 rồi gắn dây đeo vào trong nó đẳng nhỉ
Cười vô mặt
ussh999
TÍCH CỰC
4 ngày
@If you dont mind Nó không có linh hồn ấy bạn. Smartwatch bây giờ đã lột xác mấy đời nhg vẫn thấy nó là đồ chơi trẻ con.
bossbom
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@If you dont mind Mấy cái đồng hồ này không có giá trị gì ngoài làm trang sức. Bị thổi giá nhưng vẫn đầy anh khổ dâm lao vào.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@bossbom Làm trang sức là giá trị đấy, còn đòi gì nữa. Chứ miếng vàng thẻ bác cất tủ thì có giá trị gì ngoài lưu trữ tài sản.
Đang đeo em MIDO nhìn mà thèm
dong-ho-nam-mido-belluna-automatic-case-rose-gold-day-da-M001.431.36.291.12-chinh-hang.jpg
cumhencui
TÍCH CỰC
3 ngày
@trantrungtu mình cũng thích kiểu vậy nhưng Size 40 to quá chắc lấy Size 34mm MIDO thui quá ! Mà size đó cho Nữ @@!
tranvu0988
ĐẠI BÀNG
2 ngày
@cumhencui 34 là size Unisex, không hẳn là size nữ
TTris
TÍCH CỰC
4 ngày
Cơ là TIỀN, chỉ vậy thôi, đi lấy cái khăn lau nước miếng cái...
hai tmt
TÍCH CỰC
4 ngày
Đồng hồ cơ luôn là một cái gì rất cuốn hút mà ko có gì thay thế đc...
Ngày 26/6/1801, Abraham-Louis Breguet đăng ký bản quyền thiết kế tourbillon. Mọi chuyện còn lại đã thành lịch sử.

Hóa ra bọn đế quốc ngày xưa nó đã bảo vệ bản quyền trí tuệ dữ vậy heng. =DD

Ôi Breguet dual Tourbillon, ước mơ đời em
IQ52
TÍCH CỰC
4 ngày
Jacob&co thì đẳng cấp rồi, quả godfather opera có music box quá ấn tượng
Đồng hồ cơ rất nhiều chi tiết cho đẹp mà 😁 đâu phải chỉ để xem giờ;
tourbillon nó có ma thuật hay sao ấy, ngồi ngắm nó chạy cả ngày cũng không chán
ussh999
TÍCH CỰC
4 ngày
Những chiếc đồng hồ cơ để nhìn thấy máy là mình mê lắm. Nhìn như cơ thể sống vậy.
"Nhắc lại lịch sử một chút. Thế kỷ XVIII, cái thời kỳ đồng hồ đeo tay còn chưa phổ biến, những cỗ máy thời gian mọi người mang theo đều là đồng hồ quả lắc, bỏ trong túi áo gilet. Cách vận hành của đồng hồ quả lắc không khác gì những chiếc đồng hồ lên cót tay của ngày hôm nay." - Theo mình biết thì loại đồng hồ bỏ túi thời xưa gọi là đồng hồ quả quýt, còn đồng hồ quả lắc là đồng hồ đứng. ^^
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@peterng Mod lộn quả quýt với quả lắc thôi mà
Cười ra nước mắt
@Lợi BP Lộn quả quýt với quả bưởi mới đáng lo, vì lệch size khá nhìu :v
Con JLC Westminster đầu tiên giá hãng hơn 800k Euro.
Đồng hồ máy tourbillon được mệnh danh là cỗ máy phức tạp và chính xác nhất hành tinh, nhưng nay có cỗ máy Quang khắc sản xuất chip, vậy cái nào chính xác nhất.
qloved
CAO CẤP
4 ngày
@Duy Phạm dinh Tourbillion chính xác ở thời của nó thôi chứ so độ chính xác với máy móc hiện đại thì chỉ như trò trẻ con. Ngay con casio cùi ghẻ cũng chính xác hơn mấy lần rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019