[QC] Funiki SmartCare+: điều hòa chất lượng với giá phải chăng
TTKM
10 ngàyBình luận: 11
[QC] Funiki SmartCare+: điều hòa chất lượng với giá phải chăng
Trong bối cảnh giá vật liệu và chi phí sản xuất đang tăng cao, thì việc cung cấp một chiếc điều hòa có giá phải chăng, nhưng được trang bị các công nghệ mới như lọc không khí, tự động vệ sinh, kết nối wifi... không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, Hòa Phát đang làm được điều đó với các mẫu điều hòa thương hiệu Funiki.

1.jpg
Funiki SmartCare+ có giá dễ chịu nhưng tích hợp nhiều tính năng hay và hữu dụng.

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình sử dụng thực tế về chiếc điều hoà Funiki SmartCare+. Theo đánh giá cá nhân của mình thì đây là một trong những mẫu điều hoà tốt nhất hiện nay ở tầm giá 8 - 10 triệu đồng.

Funiki SmartCare+ hiện có 2 phiên bản phát hành trên thị trường với số hiệu model như sau:
 • HSIC 09TMU công suất 9000 BTU, dành cho phòng <15m2, giá khoảng 8,5 triệu đồng.
 • HSIC 12TMU công suất 12000 BTU, dành cho phòng 15 – 20m2, giá khoảng 10 triệu đồng.
Hai phiên bản chỉ khác nhau về công suất, kích thước và trọng lượng. Còn các tính năng và hiệu năng tổng quan thì giống nhau. Phiên bản điều hoà mà mình sử dụng và đánh giá có số hiệu model là HSIC 09TMU, sử dụng trong phòng có diện tích 14 m2.

2.png
Mức giá cho phiên bản 9000 BTU trên website của Điện máy xanh.

Mức giá trên mình tham khảo tại Điện Máy Xanh, đã bao gồm công lắp đặt, vật tư cơ bản và được bảo hành 30 tháng. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra những lý do khiến mình đánh giá Funiki SmartCare+ rất đáng tiền ở mức giá dưới 10 triệu đồng. Các vấn đề chia sẻ bao gồm:
 • Thiết kế
 • Lợi ích của điều hoà Inverter và Gas R32
 • Kiểm tra độ ồn bằng máy đo
 • Kiểm tra tốc độ gió bằng máy đo
 • Kiểm tra độ ẩm bằng máy đo
 • Kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ bằng máy đo
 • Lợi ích của các tấm lọc
 • Lợi ích của tính năng tự động vệ sinh
 • Tính năng điều khiển bằng ứng dụng điện thoại

Thiết kế
Về thiết kế, Funiki SmartCare+ có ngoại hình vuông vức, hiện đại, dễ hài hoà với các không gian nội thất.

3.jpg
Thiết kế tinh giản, gọn gàng

Sau khi xem xét một vòng, mình thấy ưu điểm đầu tiên của chiếc điều hoà này là cửa gió có độ mở khá rộng, tốc độ làm mát nhanh và hơi lạnh toả ra đồng đều, nhờ công nghệ đảo gió 4 chiều tự động, giúp luồng hơi lạnh lan toả theo 4 chiều: trái – phải và trên – dưới.

Lợi ích của điều hoà Inverter và Gas R32
Công nghệ Inverter hoạt động bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt theo dõi liên tục nhiệt độ phòng, sau đó điều chỉnh tần số dòng điện để máy nén hoạt động ở mức công suất thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo nhiệt độ phòng được duy trì đồng đều. Ưu điểm của công nghệ Inverter là tiết kiệm điện, giảm thiểu tiếng ồn và tăng tuổi thọ máy nén.

4.jpg
Funiki SmartCare+ sử dụng công nghệ Inverter và Gas R32.

Về Gas R32, thì hầu hết điều hoà đời mới hiện nay đều sử dụng gas này. Gas R32 an toàn hơn, ít gây hại cho môi trường, tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh và sâu hơn gas R22 và R410A. Nhược điểm của nó là giá thành cao và chi phí nạp gas cũng tốn kém hơn. Đó cũng là lý do mà điều hoà Inverter và Gas 32 thường có giá cao hơn so với điều hoà thông thường.

Kiểm tra tốc độ gió của quạt bằng máy đo
Thật bất ngờ, tốc độ thổi gió của Funiki SmartCare+ rất cao, đặc biệt ở chế độ làm lạnh nhanh Turbo, tốc độ thổi gió của điều hòa Funiki lên tới 4,17 mét/giây. Để các bạn dễ hình dung hơn, thì nhiều mẫu điều hoà 9000 BTU tầm trung hoặc cao cấp hiện nay thường chỉ có tốc độ thổi gió tầm 3 - 4 mét/giây ở chế độ Turbo.

Bảng kết quả kiểm tra tốc độ gió đo được từ Funiki SmartCare+:
1.png

5.jpg
6.jpg
7.jpg
8.jpg

Lợi ích của tốc độ gió thổi cao là giúp làm mát nhanh hơn. Khi bật chế độ Turbo, lúc 2 giờ chiều, nhiệt độ ngoài trời là 37-38 độ C, mình test thử thì sau 15 phút nhiệt độ phòng đã giảm đi 6 độ C. Ở chế độ làm lạnh thông thường với thiết lập quạt gió tự động, thì sau 10 - 20 phút là đã cảm thấy mát mẻ dễ chịu.

9.jpg
Nhiệt độ phòng đo được trước khi bật điều hoà là 37,3 độ C.

10.jpg
Nhiệt độ phòng sau khi bật điều hoà 15 phút đã giảm được 9 độ C.

Kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ bằng máy đo
Nhìn chung, việc tiêu thụ điện của điều hòa phụ thuộc nhiều vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ thiết lập làm mát. Theo như tem thông số, Funiki SmartCare+ có chỉ số năng lượng 5 sao và hiệu suất toàn mùa (CSPF) là 4.48. Trong quá trình sử dụng, mình có đo đạc bằng máy đo nhiệt cầm tay, kết quả nhận được rất ưng ý.

2.png
Lưu ý, tiền điện mình tính theo đơn giá mới nhất của EVN hiện tại là ~ 1.700 đồng cho 1kWh (làm tròn cho dễ tính, kaka).

11.jpg
Điện năng tiêu thụ sau 8 tiếng với nền nhiệt bên ngoài 37 độ C là 3,8kWh.

12.jpg
Điện năng tiêu thụ sau 9 tiếng với nền nhiệt bên ngoài 32 độ C là 2,1kWh.

Khác với chế độ làm lạnh nhanh Turbo hay làm lạnh thường Cool, Eco là chế độ tiết kiệm điện, khi bật chế độ này thì điều hòa tự động thiết lập nhiệt độ và mức quạt gió phù hợp với nhiệt độ ngoài trời. Đây cũng là chế độ mà mình thấy phù hợp với những hôm thời tiết không quá nóng hoặc khi sử dụng kết hợp với quạt nhẹ nhàng.

Thời tiết miền Bắc sẽ có khoảng 4 tháng nắng nóng, từ tháng 4 đến tháng 8, với nhiệt độ trung bình ban ngày là 31 độ C. Nhu cầu sử dụng của mình chủ yếu là buổi đêm và lâu lâu sẽ bật nguyên ngày vào cuối tuần, chế độ sử dụng yêu thích là Eco tại 26 độ C. Do đó, tính ra mỗi ngày mình sẽ hết khoảng 3.500 – 5.000 đồng cho nhu cầu giải nhiệt.

Kiểm tra độ ồn bằng máy đo
Mình sử dụng chiếc điều hoà này hơn 1 tuần rồi mới thực hiện các phép đo, thời điểm là vào tuần thứ 3 của tháng 6. Điều kiện thời tiết tại Hà Nội lúc này khá nóng, nhiệt độ ngày nắng nóng đỉnh điểm đo được là 37-38 độ C.

Theo mình, độ ồn là một trong những tiêu chí quan trọng khi sử dụng điều hoà và đây là bảng kết quả:

3.png

Để dễ hình dung thì theo thang độ ồn hiện nay, 40dB là độ ồn tương đương với tiếng thì thầm nhỏ trong căn phòng yên tĩnh. Trong quá trình sử dụng thực tế, mình thường chỉnh quạt chạy ở tốc độ 40%. Độ ồn 39,5dB ở mức quạt gió này khá nhỏ, mình không hề cảm nhận được khi làm việc, chơi game hay lúc ngủ.

13.jpg
Độ ồn đo được trong quá trình sử dụng thông thường của mình khoảng 39dB.

Kiểm tra độ ẩm bằng máy đo
Thông thường, khi sử dụng điều hoà mọi người hay lo là không khí bị khô, ảnh hưởng tới làn da và hệ hô hấp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng điều hòa này, độ ẩm của phòng được duy trì ổn định ở ngưỡng trên dưới 60%. Đây là mức độ ẩm tối ưu cho sức khỏe, vừa dễ chịu cho làn da vừa không gây ra các vấn đề về hô hấp.

Lợi ích của các tấm lọc

14.jpg
Cận cảnh các tấm lọc

Tấm lọc thứ nhất là tấm lọc ion Bạc, giúp dàn lạnh liên tục phát tán các ion bạc ra không khí. Ion bạc có thể tiêu diệt được hơn 260 loại vi khuẩn, vi nấm và khử mùi trong không khí hiệu quả.

Tiếp theo là tấm lọc kép Vitamin C và Carbon hoạt tính, có chức năng giải phóng ion Vitamin C, khử những mùi trong không khí và lọc bụi nhỏ. Có thể bạn chưa biết, Vitamin C là hoạt chất giúp ngăn chặn những tổn hại gây ra bởi tia UV, và là chất chống oxy hoá giúp kích thích tăng sinh collagen.

15.jpg
3 loại tấm lọc tích hợp trên chiếc điều hoà Funiki SmartCare+

16.jpg
Trông nhỏ vậy thôi, nhưng đủ để lọc phần không khí ở khe hút khí của điều hoà.

Để nói về tác dụng thực tế của các tấm lọc này thì cần quá trình sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của mình thì các lợi ích thực tế của tấm lọc cũng đã được chứng minh trên cả phương diện khoa học lẫn thực tế, cũng như qua các thiết bị y tế và chăm sóc sức khoẻ hiện nay. Do đó, khi sử dụng điều hoà có trang bị những tấm lọc này, mình sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn.

Lợi ích của tính năng tự động vệ sinh
Funiki SmartCare+ có chế độ gọi là Auto Clear. Khi không sử dụng điều hoà nữa, người dùng có thể ấn nút Auto Clear trên điều khiển để kích hoạt chế độ này. Quạt gió tiếp tục thổi để làm khô dàn lạnh, ngăn chặn môi trường ẩm ướt trên dàn lạnh, không để vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện sinh sôi và phát triển.

Điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại
Điều hoà Funiki SmartCare+ được tích hợp sẵn kết nối wifi nên có thể dễ dàng điều khiển bằng điện thoại qua ứng dụng NetHome Plus. Sau vài phút cài đặt và kết nối, mình có thể bật tắt, điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ gió, các chế độ hoạt động… y như remote bình thường.
Mình khá thích tính năng này vì rất tiện lợi trong nhiều trường hợp, đặc biệt là với những người có thói quen cầm điện thoại liên tục như mình.

17.jpg
Giao diện ứng dụng điều khiển rất dễ dùng.

Với ứng dụng này, khi cần bật điều hoà trước cho mát phòng thì cũng không phải chạy vô trong phòng để cầm remote. Gia đình nào có con nhỏ, người già thì có thể điều khiển điều hoà mà không cần vào phòng em bé hoặc ông bà giữa đêm.

Với mức chi phí gói gọn dưới 10 triệu đồng, Funiki SmartCare+ là lựa chọn rất xứng đáng để đầu tư, đặc biệt là các gia đình có người già, trẻ nhỏ và những người nhạy cảm với các tác nhân trong không khí.
Mình thấy đáng tiền nhất ở mẫu điều hoà này là hiệu năng làm lạnh tốt ngang ngửa các mẫu điều hoà ngoại nhập đắt tiền, công nghệ Inverter tiết kiệm điện, các tấm lọc chăm sóc sức khoẻ hữu ích, hỗ trợ điều khiển qua điện thoại thuận tiện, lại được bảo hành tới 30 tháng.
11 bình luận
Giảm 90 độ là sao @@
screenshot_1659683140.png
trên đời này ko có cái gì ngon mà rẻ.
at007
TÍCH CỰC
10 ngày
lý thuyết thôi, tiền điện nó tính theo 6 bậc đào đâu ra 1kw =1.7K đ. bật ngày trung bình 10h thì 1 ngày nó ko dưới 10 Kw điện
Điều hào thì nên mua samsung dòng wild free cực tốt cực ổn xài phê
@cậu hai huy bữa h bài nào điều hoà cũng có chú! bữa h bán được cái nào chưa!?!
@QuanLyNhaNghi Sự thật thôi nhà đang xài máy giặt máy lạnh của samsung không gì để chê
@cậu hai huy bác dùng lâu chưa ?
@Cuongtv21 Dùng cũng lâu bạn chất lượng cũng ngang thằng nhật bạn à máy giặt của nó xài tốt lắm
@cậu hai huy em xin mã bác đang dùng được không ? Vì dòng mới giờ nhiều loại wildfree
"Mình thấy đáng tiền nhất ở mẫu điều hoà này là hiệu năng làm lạnh tốt ngang ngửa các mẫu điều hoà ngoại nhập đắt tiền"
AD kể ra 1 vài ông xem ngang được với ông nào để còn bế em này về
Lowend
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Đặt cái tên nhái Nhật Bản là dỏm rồi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019