Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


CNN: Nước mắm là linh hồn của ẩm thực người Việt Nam
Rất hay và hữu ích!/10 người
Rubi Lee
4 thángBình luận: 197
CNN: Nước mắm là linh hồn của ẩm thực người Việt Nam
Nước mắm đã xuất hiện trong một bài đăng trên CNN vào ngày 4/8. Theo tờ này nhận xét, nước mắm được xem là một biểu tượng ẩm thực của người Việt Nam, một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của người dân bản địa. Kèm theo đó là quy trình sản xuất nhiều giai đoạn, công phu và có phần hơi “bốc mùi”. Từ lúc cá cơm được muối trong thùng gỗ cho đến khi chúng lên men và được chắt lọc ra. Tại Việt Nam, nơi sản xuất nước mắm nổi tiếng nhất là đảo ngọc Phú Quốc, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan các xưởng sản xuất ở đây.

Những hộ gia đình đầu tiên ở Phú Quốc bắt đầu kinh doanh nước mắm từ năm 1950 và tự hào với danh tiếng là một trong những nhà sản xuất nước mắm hàng đầu của quốc gia.

nuoc-mam-9.jpg

Thành phần quan trọng để tạo nên nước mắm là cá cơm đen và cá cơm trắng có kích thước nhỏ hơn. Chúng sẽ chiếm khoảng 95% lượng cá được dùng, số còn lại là các loài cá lớn như cá mòi và cá trích. Theo phương pháp truyền thống, cá sẽ được đánh bắt ở vùng biển quanh đảo Phú Quốc, thế nhưng hiện nay cá chủ yếu được đánh bắt ở đảo Thổ Chu (thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Khoảng thời gian đánh bắt thích hợp là từ tháng 4 đến tháng 9, tương ứng với thời điểm vào mùa mưa.

Ở những cơ sở sản xuất nước mắm lớn, họ đều có đội ngũ thuyền đánh cá riêng, để có thể giám sát được toàn bộ quá trình sản xuất. Sau khi được đánh bắt, cá sẽ ngay lập tức được làm ráo nước trên thuyền, sau đó đến quá trình ướp muối và cất giữ.

Quảng cáo



muoi.jpg

Về phần muối trong khâu ướp cá thông thường sẽ đến từ vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và được ướp với tỷ lệ 1 phần muối 4 phần cá. Đến khi tàu đánh cá cập bờ, các thùng cá nặng gần 200kg sẽ được thu gom và sang qua các thùng riêng của các cơ sở sản xuất.

Trước đây, những thùng nước mắm thường phải được làm thủ công từ gỗ sưa, một loại cây từ Vườn Quốc gia Phú Quốc. Nhưng nay số lượng cây đã gặp đe doạ nghiêm trọng nên người ta phải nhập gỗ từ Campuchia. Thùng gỗ đóng vai trò quan trọng đến chất lượng, hương vị của nước mắm. Mỗi chiếc thùng phải làm từ 54 thanh gỗ, buộc lại bằng tay từ dây sợi mây. Do đó, phải cần đến khoảng 2-3 người thợ trong 3 tuần để hoàn thiện được.

nuoc-mam-5.jpg

Sau khi cá được lấp đầy trong thùng, những công nhân sẽ tiến hành xới lên và bắt đầu nén ép xuống với lực mạnh vào hỗn hợp cá với muối. Mỗi ngày, chất lỏng từ thùng sẽ được rút hết ra rồi đổ ngược lại vào thùng. Điểm quan trọng là sẽ không có bất kỳ sự khuấy trộn hay trộn lẫn nào nữa. Đến khi nước mắm đạt đủ độ đậm đặc và hương vị phù hợp, chúng đã sẵn sàng để đóng gói.

nuoc-mam-10.jpg

Một phần bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon của nước mắm Phú Quốc chính là sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố môi trường, bao gồm cả độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Ở công đoạn cuối cùng, xưởng sẽ gửi một mẫu nước mắm đến phòng thí nghiệm để đo độ đậm đặc để nhận được chứng nhận trên nhãn chai. Độ đậm đặc thường sẽ dao động từ 35 ° N đến 45 ° N.

nuoc-mam-1.jpg

Quảng cáo



“Nước mắm là quốc hồn, quốc tuý của người Việt Nam, điểm tạo nên nét riêng biệt cho nền ẩm thực nước nhà so với phần còn lại của thế giới. Trong mỗi bữa ăn của người Việt, chén nước mắm còn là niềm tự hào, loại nước chấm gắn kết mọi thứ trên bàn ăn lại với nhau.” - đầu bếp người Tây Ban Nha, Bruno Anon nhận xét.

Theo CNN
nuoc-mam-7.jpg
197 bình luận
Nhiều món mà k có nước mắm để chấm thì chắc k thành món đó hoàn hảo đc 😁
Hun cái nè
NOW NOW
TÍCH CỰC
4 tháng
@Wolfrain Dân Nam kỳ không ăn cà pháo, mắm tôm.
1oldman
TÍCH CỰC
4 tháng
@wegadnie cà pháo có thể chấm tương làm từ đỗ ( đậu) tương nữa, ngoài Bắc nổi tiếng nhất là tương bần của Hưng Yên. Mình lần đầu ăn kho quẹt với mắm ruốc cũng chưa quen xong ăn vài lần thấy nghiện hehe
tramphan95
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crabs Tưởng mắm nêm của miền trung chứ nhỉ 😄
wegadnie
TÍCH CỰC
4 tháng
@Wolfrain Nam kì cũng có ăn cà nhưng là cà tím (cà dê) hấp/nướng với nước mắm gừng. Các loại cà pháo thì thường là từ miền Trung trở ra. Nó dễ hiểu thôi vì trong miền Nam không có mùa lạnh nên thường không cần nhiều các loại dưa muối hoặc dưa mắm trữ để ăn lâu dài nhưng lại có rất nhiều loại mắm cá do đặc trưng vùng miền. Phía Bắc thì lại phổ biến các loại dưa cà mà ít dùng các loại khô cá và mắm cá.

Còn thì thời buổi này dân tứ xứ tụ về mang theo các văn hóa ẩm thực khác nhau nhưng cái gốc thì vẫn còn đó
ăn gỏi cuốn, bánh xèo,....mà không có nước mắm thì nghỉ ăn cho khỏe.
Louis P
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@chetdichoroi Thật ra gỏi cuốn chấm với tương đậu nguyên hạt cũng ngon ko kém hehe
@HuynhNgLe mình đây, đồ gì mà có nặng mùi , hoặc có mùi trước vị giác là không ăn được, từ nước mắm , mắm tôm , bùn mắm ,trái cây như sầu riêng .... Đôi khi toàn bị gọi là người ngoài hành tinh
T28
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@chetdichoroi mình nhiều món chấm nhưng nó cũng là 1 cái j đó nhất định không thể thiếu khi ăn cơm kiểu mình một số hồm ăn toàn đồ rim với xào vẫn quen tay rót bát nước mắm ra rồi chả biết lấy làm gì 😃
@T28 Nó ăn vào trong máu bác ùi.
Chời ơi cái ảnh cover quá là gây thèmmm
@_vphlinh_ Nhìn ảnh này biết là ẩm thực miền nào khhông?
Xưa nhà mình bán nước mắm cá cơm ..mỗi lần đi lấy về bán mình muốn xỉu..vô chỗ ủ, thùng nào thùng nấy bằng gỗ rất lớn, có điều mùi rất nồng ...
leegan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bão Xì Phố Ở gần hãng nước mắm đây, mỗi lần ghe cá về thì cả xóm lảnh đủ, đi mua nước mắm về ăn mà bịt mũi, bà bán bảo: thúi mà còn mua về ăn, còn khen ngon!kkk
@Bão Xì Phố nước mắm thành phẩm thì thơm, lúc đang ủ thì nồng thiệt luôn. nhà gần khu CN, tối chế biến cá gì đó mới làm nghe thơm kiểu cá mặn, 1 hồi mùi nồng lắm
tunanh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mới đọc bài viết đảo Phú Quốc là 1 bãi rác khổng lồ xong đọc bài này thấy nhờn nhợn 😔
Giờ toàn nước mắm công nghiệp, ăn xong thấy lợ lợ ở trong cổ. Mắm chắt truyền thống dậy mùi hơn, vị cũng rất khác
sigemura
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cậu hai huy Kinh qua cũng khá nhiều loại rồi, nhưng thấy ngon nhất là mắm được làm thủ công của vùng phan thiết, ô chú chạy xe bắc nam đi qua là làm 1 can về ăn, phải nói là tuyệt cú mèo, bây h về hn thì cũng chả bik có chỗ nào bán mắm xịn, hiện đang ăn mắm tĩn cũng khá ngon
kosmyn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@max-20091 lại ngu. đút tiền vào mồm bọn quản lý vs nhà báo rồi kêu không có. như bọn dầu ăn vs mỡ lợn trước kia thôi. Nước mắm mà nhìn vô thành phần toàn phải trình độ tiến sĩ hóa học mới đọc hiểu thì đéo Công Nghiệp ?
@Wildgingers @Wildgingers Ăn nguyên chất hay pha cũng đều ngon bác ạ. Mắm sá sùng hơi đắt hơn mắm thường một tí, một chai 650ml tầm 90k. Do thêm sá sùng vào khi làm mắm, mà sá sùng quê em thì không hề rẻ, tầm 4,5tr/kg sá sùng khô
haya
TÍCH CỰC
3 tháng
@cậu hai huy Lô Omachi này ĐƯỢC trả lại VN rồi nè. Tiêu chuẩn xuất Đài thì cao hơn ở VN là cái chắc rồi nên thử dò hỏi xem chỗ nào bán hàng trả lại này thì mua ăn cho nó an toàn 😁
https://vnexpress.net/dai-loan-tra-lai-lo-my-omachi-vi-chua-ethylene-oxide-vuot-nguong-4503487.html
omachi.jpg
Tuyệt vời
Món ăn VN nhất định phải có nước mắm.
Khung giờ 3pm - 4:30pm hàng ngày mà up ảnh đồ ăn là một tội ác nha
@Mèo Múp Míp Mèo béo 😁
@adagioleonard sao bạn lại đi bô đì xăm mình một chiếc mèo múp míp như vại ?????? đó là mộtt ội ác 😔
đúng rồi, nhiều lúc vợ chồng cãi nhau sứt mẻ vì bát nước mắm
Tôi tin là nước mắm hay mắm tôm có nhiều cách để ko xuất hiện giòi mà ko cần dùng hoá chất. Chủ yếu là tâm huyết và ý thức của người làm.
@Thiên biến vạn hoá Ướp muối thì làm sao có Giòi. Chẳng qua họ lấy cá tôm có giòi sẵn rồi thôi
@Thiên biến vạn hoá @tuan.single Có giòi cũng là cách để bổ sung thêm protein mà 😁 😆
@Thiên biến vạn hoá Chưa bao giờ mình ăn mắm / mắm tôm có giòi cả vì quy trình làm có cực kỳ nhiều muối và là môi trường dễ kiểm soát
Đồ ăn Việt Nam mà thiếu nước mắm là mất ngon. Mình sống ở nước ngoài, người nước ngoài họ chưa nếm thử nước mắm thôi, chứ thử rồi là họ khoái luôn. Nhớ có lần làm nước mắm chua ngọt cho họ ăn với chả giò, họ ghiền luôn.
Chứ như tụi Anh này, không có cái nước chấm hay sốt gì ra hồn. Ăn dở ẹc.
@Duong_Act Dở lắm. Tụi Anh nó còn không ăn nữa mà. Bây giờ ở UK Indian curry là được ăn nhiều lắm. Nhà hàng online nhìn đâu cũng có Indian curry. UK có nhiều nhà hàng có nhiều sao Michelin nhất, nhưng mà không phải ẩm thực UK. Ẩm thực nước khác không à, đặc biệt là Pháp.
@NguyễnDuyĐạt Dở bạn ơi. Nói thiệt, bên đây chỉ có Christmas tụi nó mới ăn.
@bangnguyenxuan Sống nước ngoài lần nào chưa?
duc2304
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Hoàng LUT ông mong chờ gì cái đám đánh chiếm thuộc địa gần hết thế giới để lấy gia vị với tài nguyên nhưng vẫn ko cứu nổi nền ẩm thực nước nhà thế =))
Mưa mưa này thèm bánh xèo rau sống chấm nước mắm ghê 🤣🤣🤣
Chuẩn rồi. Với mình bữa cơm ngon trước tiên và quan trọng nhất là Cơm và mắm ngon là quyết định 60% sự thành công cửa bữa cơm rồi
@iáT Tài Chỉ cần hạt cơm ngon
@iáT Tài Cơm với nước mắm ngon cộng với bụng đói nữa thì không cần thêm thức ăn gì cũng quất được 4 - 5 bát.
Chưa đọc kỹ nhưng đọc tiêu đề có vẻ thấy chuẩn.
Nước nắm và các loại rau thơm của Việt Nam là đăc trưng của dân tộc.
Riêng về số loại rau thơm, tây nó mà nhìn cái list thì nó choáng cmnl
amio1st
TÍCH CỰC
4 tháng
@Tech Man Salad nó ko đa dạng như bên phương đông mình đâu. Quanh đi quãnh lại cũng vài loại chứ chả nhiều gỉ. MEAT mới là thứ PT cần. Bên đó rau sống có xung quanh có ai ăn đâu. Toàn xem như cỏ dại.
@Tech Man trùm á. Việt nam về rau sống mới là nhất. Riêng húng phải mấy chục loại, rau xanh thì bét nhè, rau thơm cũng nhiều loại...
amio1st
TÍCH CỰC
4 tháng
Mà đi nước ngoài toàn nước mắm Thái :v
Tấm là người làm nước mắm ngon nhất.
oldman20
TÍCH CỰC
4 tháng
@hoangminh2018 chuỵ lấy thương hiệu là Cám Mắm, k phải cá mắm nha 😆
@hoangminh2018 ủa phải mẹ chồng múc nước mắm của cám ăn tấm tắc khen ngon, đến lúc ăn xong cạn đáy thấy cái sọ cám lăn đùng ra chít ấy hả
Cười vô mặt








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019