Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


RCS là gì? Tại sao Google phải phát động cả một chiến dịch tấn công để Apple hỗ trợ RCS?
Mikeknowsme
4 thángBình luận: 173
RCS là gì? Tại sao Google phải phát động cả một chiến dịch tấn công để Apple hỗ trợ RCS?
Mới đây Google đã bắt đầu thực hiện chiến dịch công kích Apple là “Get the Message”, nhằm lên án công ty không chịu hỗ trợ tiêu chuẩn RCS - giúp người dùng Android và iOS có thể nhắn tin dễ dàng hơn. Google còn lập hẳn một website về chiến dịch Get the Message này nhằm kêu gọi Apple hãy “bình đẳng” việc nhắn tin giữa hai nền tảng.

RCS là gì?


rcs.jpeg
Cho anh em chưa biết thì RCS (viết tắt của Rich Communication Service) là một chuẩn giao tiếp dùng cho SMS, MMS và cả cuộc gọi thông thường. RCS đã được Google triển khai từ lâu để giúp người dùng khi kích hoạt sẽ nhắn tin với nhau không bị mất tiền.

Có thể hiểu rằng RCS sẽ giúp cho việc nhắn tin văn bản theo thời gian thực giống như trên các ứng dụng chat như Messenger, WhatsApp, Viber,… Từ đó người dùng không nhất thiết phải sử dụng các app chat đó để liên lạc với nhau nữa. RCS còn hỗ trợ nhiều nội dung để gửi tin nhắn cho bạn bè như hình ảnh, GIF, emoji, video, chèn link,… Như một kiểu tin nhắn MMS (tin nhắn đa phương tiện) thêm nhiều chức năng hơn và miễn phí cho mọi người dùng. Tất nhiên RCS cũng đã hỗ trợ mã hoá end-to-end để đảm bảo được tính bảo mật, và sắp tới còn hỗ trợ mã hoá cho group chat nữa.

Chuẩn giao tiếp RCS được ra mắt vào năm 2007 từ Hiệp hội GSM (Hệ thống thông tin di động toàn cầu), nhằm giúp việc nhắn tin được gửi tức thời và cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu. Đến năm 2016 thì hiệp hội GSM duyệt RCS trở thành tiêu chuẩn cho mọi thiết bị di động từ mọi hãng sản xuất.

Quảng cáoRCS sẽ mang lại lợi ích cho Google, chính vì thế công ty cũng đã và đang làm việc với các nhà mạng để thúc đẩy việc hỗ trợ RCS trên toàn thế giới. Google cũng đã tích hợp RCS vào ứng dụng Android Messages mặc định trên smartphone Android.

Nguồn gốc sự việc Google yêu cầu Apple hợp tác hỗ trợ RCS


RCS_google_apple.jpg
Điểm lại một chút thì trước đó giám đốc Android của Google là Hiroshi Lockheimer, đã yêu cầu hợp tác giữa Google và Apple trong việc hỗ trợ RCS cho tin nhắn SMS, MMS. Google cho rằng việc hỗ trợ chuẩn RCS không chỉ có lợi cho Android mà còn có lợi cho cả người dùng iOS khi việc nhắn tin kết nối với mọi người thuận tiện hơn mà không còn phân biệt nền tảng nữa.

Nhưng sau cùng thì dường như Apple không làm theo yêu cầu này của Google, hiện tại vẫn có sự phân biệt rõ giữa “bong bóng chat màu xanh dương và xanh lục". Khi người dùng iOS gửi tin nhắn sang cho người dùng Android thì bong bóng chat đó sẽ có màu xanh lục, tức chỉ đơn thuần là tin nhắn SMS hoặc MMS thông thường. Còn người dùng iOS nhắn tin cho nhau qua iMessages thì có bong bóng xanh dương thông qua Wi-Fi hoặc mạng di động rất nhanh chóng, tiện lợi, thậm chí iMessages còn hỗ trợ gửi media (ảnh, video) chất lượng cao và nhiều tính năng khác nữa. Đó cũng là lý do để Google làm chiến dịch Get the Message để tấn công Apple.

Liệu Apple có quá ích kỷ? Khi công ty không muốn hỗ trợ RCS cho Google, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản vì Apple muốn tự chơi và tạo cho người dùng một hệ sinh thái độc quyền cũng như bó chặt người dùng trong hệ sinh thái đó.

Chiến dịch của Google triển khai như thế nào?


google_message_apple_RCS_tinhte.jpg
Quay trở lại chiến dịch “Get the Messages” hay
#GetTheMessage của Google, công ty đã “dằn mặt” Apple bằng cách đặt các ki-ốt mạng truyền thông LinkNYC ở New York cho người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí, có Wi-Fi, ổ cắm sạc, tablet để người dùng tra cứu, sử dụng dịch vụ thoải mái,… Ở các ki-ốt này có hiển thị đoạn tin nhắn “troll” của Google gửi tin nhắn cho Apple (như hình trên). Đáng chú ý khi ở dưới cùng là đoạn typing hồi âm của Apple nằm trong bong bóng chat màu xanh lục, khi cả hai đang ở 2 nền tảng khác biệt nhau - đây cũng là vấn đề mà Google muốn troll Apple và yêu cầu Apple hãy khắc phục cho người dùng.

Ngoài ra theo 9to5Google cho biết, Google sẽ chạy 500 bảng quảng cáo từ 25/8 đến 06/10 đặt xung quanh các khu vực thuộc Manhattan và Brooklyn về biểu ngữ
#GetTheMessage. Chưa kể Google cũng sẵn sàng để chạy chiến dịch này lên YouTube, TikTok, Twitter nữa. Google cho rằng mục địch của chiến dịch Get the Message không chỉ là sự phân biệt giữa 2 màu xanh của bong bóng chat, mà nó còn bao quát những vấn đề khi gửi tin nhắn giữa iOS và Android như: gửi video bị mờ, không có thông báo đã đọc, không tạo được nhóm chat, không gửi tin nhắn qua Wi-Fi được,…

Quảng cáoSuy cho cùng, Google không đòi hỏi Android phải có iMessages, Google chỉ muốn Apple mở lòng hơn bằng việc hỗ trợ RCS cho tin nhắn. Cho dù bạn là người dùng Apple và có là “iFan” hay không thì chúng ta cũng phải chấp nhận một vấn đề rằng việc gửi tin nhắn cho người dùng Android rất bất tiện và chậm chạp, buộc mọi người phải sử dụng các app giao tiếp bên ngoài. Việc hợp nhất hai nền tảng là điều cần thiết trong việc nhắn tin, vốn là nhu cầu cơ bản nhất của mỗi người dùng.

Nguồn: 9to5Google, Phonearena, Pocket-lint
Website chiến dịch: Android.com/GetTheMessage
173 bình luận
dlcr
TÍCH CỰC
3 tháng
Phải nói là nhắn tin qua imessage rất tuyệt vời
nxt96
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ultimate Giờ ngta toàn dùng zalo tele viber, xong tự nhiên mở imess ra nhắn thấy phèn thấy bà, đảm bảo nhắn xong ngta ko thèm rep luôn, quê 1 cục
althonx5
TÍCH CỰC
3 tháng
@Turing người dùng vn chọn zalo vì nó có sticker ngộ ngĩnh, đơn giản vậy thôi. Chứ nói về trình nhắn tin & chuyển file sao zalo nó có cửa so với telegram được ? Thêm nữa bạn nên nhớ viber, tele ko có máy chủ ở vn, zalo là máy chủ ở vn, đó là mấu chốt khác biệt đó bạn ưi
Turing
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@althonx5 Có máy chủ ở VN hay không thì Whatapp, Viber, Line vẫn hoạt động ầm ầm. Nói về các tính năng, hay các bộ sticker Zalo tuổi gì đú với Viber, Line.
Người ta dùng zalo nhiều vì nó có cái mác Việt, đơn giản vậy thôi. Đó mới là lý do người dùng VN ủng hộ zalo nhiều nhất dù nó dùng như hạch ấy
@ultimate Ông ơi nổ ít thôi. Tôi dùng iPhone 5 năm nay nhắn được vài cái tin iMessage thôi. Facetime thì 1, 2 cuộc. Ông biết tại sao ko?
Vì người dùng số đông ai cũng muốn dùng 1 app là liên lạc được với tất cả mọi người trong danh bạ luôn. Chứ giờ tôi đang chát iMessage với bạn A, xong tôi lại phải bật zalo lên chát với bạn B, bạn C. Bất tiện vcl. Tôi ko phủ nhận chất lượng iMessage với Facetime, nhưng vì nó gói gọn trong Apple, làm cho nó trở lên bất tiện hơn cho người dùng.
Giờ có mấy ai dùng nhắn tin qua gsm đâu, toàn dùng ứng dụng
@danghung83hn thì nó muốn đưa cái đống messenger, zalo, whatapp tựu về Google Messages và Apple iMessages đó
Chuẩn riêng mấy cũng phải theo chuẩn chung thôi, như vụ USB-C là rõ. Mà công nhận ông trùm quảng cáo có cách chạy truyền thông rất bá đạo =)))))
@noctunalguy bá đạo chỗ nào vậy ạ? phân tích giúp mình với
mình cảm ơn!
@hoangduycc chạy truyền thông như hàng rong chèo kéo khách du lịch vậy đó bạn. Người ta không mua nhưng cứ lằng nhằng chầy bửa. Bá đạo ở chỗ đó ^^
@hoangduycc Nói ít hiểu nhiều =)))))
Cách đây 10 năm khi mình còn làm việc cho Viettel Telecom đã đọc khá nhiều báo cáo về RCS này rồi. Sau 10 năm vẫn chưa thấy mặt mũi nó đâu 😆
@cadenlid Mình đang nói ở VN thôi
@cadenlid Data giờ cũng trọn gói rồi. RCS hỗ trợ nhiều tính năng hơn, ví dụ xác thực các thứ.
SMS tin nhắn giả mạo với tin nhắn thật không phân biệt được (tin nhắn Brand Name giả mạo), với RCS thì khó giả mạo hơn (dùng mã hoá, crypto sign chẳng hạn).
bkoymntv
TÍCH CỰC
3 tháng
@cadenlid Ủa rồi có liên quan gì tới vietel ko bác
@bkoymntv liên quan mạnh chứ bác, 10 năm trước operator đứng trước bài toán khó là các OTT phát triển mạnh như Viber, Whatsapp làm xói mòn doanh thu nhà khai thác mạng. RCS lúc đó có thể xem như một hướng đi để các operator nói chung cạnh tranh với OTT. RCS cũng do các nhà mạng tham gia xây dựng tiêu chuẩn để chuẩn hoá
Hi vọng RCS hoàn thiện để bỏ luôn Zalo messenger
SoulEvil
TÍCH CỰC
3 tháng
@connix Thoáng nghĩ
- Gái : Để quất được.
- Vợ : Cũng quất được nhưng còn trách nhiệm và tình cảm.

Vậy không lẽ vợ = gái =)) Vì đều quất được :v
Nên mới nói ngoài việc xử lý được cho 1 "cái gì đó cụ thể" còn phải xét phương diện "nó vốn dĩ sinh ra để làm gì" :p
oldman20
TÍCH CỰC
3 tháng
@SoulEvil ai cũng có cái lý của ng đó. Vs mình thì: zalo để làm vc thì phiền, như k tách bạch đc nhóm cty vs số liên hệ bạn bè ngthân ( trừ TH cài 2 acc). Và 1 điều tối kỵ là zalo lưu trữ vs đồng bộ chán thấy moẹ, hay bị mất tin, media, k như app khác như tele, còn thêm quả k log multi devices nữa
@SoulEvil Con trai giờ mần nhau là xu thế đấy nhé. Chuyên nghiệp luôn.
casperpas
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kpro228 mấy cái ý là do app, chứ chuẩn giao tiếp RCS có hỗ trợ để làm đc mấy cái ý. Cái Android Messages có phiên bản Web (gửi qua đt) thì có thể dùng trên máy tính. Nhưng bản chất RCS nó k phải như các ứng dụng khác, k thuộc riêng 1 bên nào cả, các app khác nhau cùng hỗ trợ chuẩn này thì gửi tin nhắn kèm mấy thứ hay ho khác cho nhau đc (nhà mạng phải hỗ trợ RCS nữa).
Chuẩn giao tiếp RCS được ra mắt vào năm 2007 từ Hiệp hội GSM (Hệ thống thông tin di động toàn cầu)
Trong khi android có tới hơn 80% thị phần nhưng vẫn thiếu người nhắn tin cho nhau ư, cần chi iOS. Mà nếu người ta có dùng thì GG đâu có loay hoay để tạo ra 1 app chat như iMess đâu
@MID217 Hay… có 80% mà lại đi kêu thằng 20% mở lòng. Xl
@cuhiep Đúng vậy. Xl quá hé chủ tịch.
Cười vô mặt
duyvua
TÍCH CỰC
3 tháng
@MID217 Công nhận cái này chả cần thiết lắm. Đến người dùng iPhone cũng chả xài iMess mấy. Thấy thời buổi giờ toàn Facebook messenger, Zalo, Telegram, Whatsapp không 🤣.
@cuhiep Rõ ràng, nếu làm giỏi thì GG làm ngon đi người dùng xài thì Apple còn nghía qua đuổi theo chứ lo gì quảng cáo ba cái xl này 😁
Đàn chó cứ sủa, đoàn người cứ đi 😃
@nnkjsc @nnkjsc isheep thì chắc cũng như vậy đấy 😁
@TH Luân Cay 🤣🤣🤣
Khó quá. Mua iPhone dùng cho nó lẹ.
Hỗ trợ xong rồi RCS có chèn quảng cáo hem?
@Bạn và 500 Anh Em Hỗ trợ xong sẽ có hàng loạt tin nhắn mời làm cộng tác viên tiktok shopee tiki
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bạn và 500 Anh Em có chứ; Apple, Google có QC mà
@Bạn và 500 Anh Em RCS là để gg đọc tn và chạy quảng cáo.
Cái quan trong nhất ko thấy nói , SMS của GSM , tốn phí cho nhà mạng , còn RCS cũng của GSM, có tốn phí ko ?
ducbii
ĐẠI BÀNG
3 tháng
rồi SMS sẽ đi đâu về đâu =)))
Coonghy
TÍCH CỰC
3 tháng
Apple nói éo á thì làm gì nhao.
Giống như bán hàng rong chèo kéo khách du lịch vậy ? Thật là mất mặt quá ^^
Atlas One
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Google cầu xin apple làm điều gì đó tốt đẹp hơn cho ifan
Google này lạ quá
xjutommax
ĐẠI BÀNG
3 tháng
iMessage chiếm 30% lý do để mình phải dùng iPhone. Nếu hỗ trợ RCS thì vui quá!
Cười vô mặt
rcs khá là hay, iphone mà mở lòng thì quá ngon 😔, h xung quanh ít người xài android vãi, toàn iphone zz
@supperchym Xung quanh bạn hả? Chứ xung quanh mình android nhiều hơn iphone 😆
Mình ủng hộ Google vụ này
Tôi đếch hiểu nếu nó hỗ trợ cái này thì có điều gì tiêu cực, tôi chỉ thấy tích cực hơn thôi khi người dùng hưởng lợi. Đúng là cái động cuồng táo, chỉ biết chê và dè bỉu.
@phuongnam2207 Bọn apple nó điếm thúi éo có lợi cho nó thì nó không làm đâu
@杜越英 bây giờ chưa nhiều người xài không đồng nghĩa với việc tương lai sẽ không nhiều người xài.
@phuongnam2207 ĐỢi khi nào bên Android các bạn xài hết đi rồi kéo thêm iOS vào cũng chưa muộn. Đầy người dùng Android còn ko biết cái này là cái méo gì chứ ở đây mà gáy. Trong khi dùng iPhone đại đa số ai cũng từng dùng qua iMess hoặc facetime
@杜越英 Thật là thú vị khi cuộc đời này có những người đi khóc thuê cãi hộ cho một mớ người lạ hoắc, chống lại một việc làm có ích cho mình và những người xung quanh. Cái thế giới này ngộ thiệt mà haha
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019