Một nhân viên Apple bị đe dọa sa thải vì video trên TikTok
3 thángBình luận: 35
Một nhân viên Apple bị đe dọa sa thải vì video trên TikTok
Apple được cho là đã đe dọa sa thải một nhân viên khi người này đăng một video lên TikTok hướng dẫn các mẹo bảo mật iPhone cơ bản. Paris Campbell, tên của nhân viên nói trên, nói rằng cô đã vi phạm chính sách của công ty khi nói mình là nhân viên của Apple và đăng về các chủ đề liên quan đến hãng.

Chính sách truyền thông xã hội của Apple không cho phép nhân viên đăng nội dung về khách hàng, đồng nghiệp hoặc thông tin bí mật - nhưng Apple không cấm hoàn toàn nhân viên đăng nội dung về công nghệ. “Chúng tôi muốn bạn là chính mình, nhưng bạn cũng nên thể hiện sự tôn trọng trong các bài đăng, tweet, và các hình thức truyền thông trực tuyến khác,” một tài liệu nội bộ viết.

Campbell, một bà mẹ đơn thân sống ở New York, đã làm việc tại Apple gần sáu năm. Vị trí hiện tại của cô là kỹ thuật viên sửa chữa trong hệ thống bán lẻ của Apple. Tuần trước, Campbell đã trả lời một TikToker khác bị mất iPhone, người sau đó nhận được tin nhắn đe dọa nói rằng thông tin cá nhân của cô ấy sẽ bị bán trên thị trường chợ đen trừ khi cô ấy xóa Apple ID khỏi iPhone của mình. Video của Campbell giải thích rằng những đe dọa này là không đáng kể, vì dữ liệu của người dùng được đảm bảo an toàn và kẻ trộm không thể truy cập được. Campbell cũng nói thêm xóa Apple ID là để kẻ trộm bán lại iPhone ngay lập tức, có giá hơn so với lúc nó bị khóa và buộc phải rã máy.

Video đó đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, đạt 5 triệu lượt xem chỉ trong khoảng 24 giờ. Vào thứ Sáu, Campbell nhận được cuộc gọi từ người quản lý, yêu cầu xóa video nếu không sẽ phải chịu hình thức kỷ luật “lên đến và bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng”. Khi hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cô không xóa video, người quản lý đã nhắc lại câu nói ban đầu và nói rằng sẽ liên hệ lại. Cho đến nay, người này vẫn chưa gọi lại.

appletiktokfire_2.jpg

Cuối tuần qua, Campbell đăng một video thứ hai có tiêu đề “Dear Apple”, trong đó cô nói rằng mình là nhân viên của Apple và đang chờ xem liệu mình có bị sa thải hay không. “Tôi thực sự chưa bao giờ tự nhận mình là nhân viên của Apple cho đến khi có video này,” cô nói. “Tuy nhiên, điều buồn cười là sau khi xem xét các chính sách trên mạng xã hội [của công ty]... không có nơi nào nói rằng tôi không thể xem mình là nhân viên của Apple một cách công khai, chỉ là tôi không nên làm như vậy theo cách khiến hình ảnh công ty trở nên xấu.”

Campbell có một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, bao gồm 439.000 người theo dõi trên TikTok. Sự nổi tiếng đó có thể không đủ để ngăn việc bị sa thải, nhưng Campbell cho biết video của mình không có bất kỳ thông tin nào chưa được công bố rộng rãi.

“Tôi nhận thấy phản ứng của Apple hoàn toàn trái ngược với cách Apple xem mình là một công ty về việc hãy suy nghĩ khác biệt, đổi mới và đưa ra các giải pháp sáng tạo. Tôi không có tất cả kiến thức về Apple bởi vì tôi làm việc cho Apple. Tôi có được kiến thức này bởi vì tôi có một nền giáo dục kỹ thuật và lịch sử lâu dài. Đó là lý do tại sao họ thuê tôi”, Campbell nói trong một cuộc phỏng vấn.

Theo AI.
35 bình luận
Cứ theo quy định công ty, điều khoản hợp đồng lao động thôi
tiktok nói riêng mà mạng xã hội nói chung hay bị nhìn nhận tiêu cực nhỉ
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Dragao_ct92 Thế thì ông éo bằng rác
@HTom&Jerry Đúng thứ ranh con mới coi mấy tiktok vớ vẩn, mấy video nhảm nhí mất thời gian. Xoá ngay sau khi xem được 15s. Đầu đống rác đòi nói người khác. Nhảm
@HTom&Jerry 1 thằng não tàn tàu nô có con/sắp có con bị ghiện tiktoc cho hay😂😂
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Dragao_ct92 Tàu nhật mỹ éo gì. Cả thế giới nó dùng. Ip cũng từ bên tàu nó làm đó thôi. Ngu vừa thôi. Xã hội này cần cntt để phát triển. Mày không thích thì cũng câm cái miệng lại. Chủ nghĩa dân tộc thì ra đảo,ra biên giới mà đánh nhau với tụi tàu đấy. Ở đây mà gào thét à?loại ngu
Chỉ cần kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc là xong.
@Team B bác đang đá xéo quan tham việt nam đó à?
Cô này có làm gì đâu, lên tiktok và nói việc khi bị mất iPhone đừng bao giờ xóa máy khỏi Apple ID, dù có bị đe dọa lấy trộm dữ liệu cũng ko xóa thôi. Vid cô ấy chia sẻ ko nhận mình là nhân viên Apple. Chẳng qua là video đó viral quá và mọi ng nhận ra cô ấy là nhân viên Apple thì Apple mới động thủ thôi.
Câu trả lời rất đơn giản: Các mẹo bảo mật trên chiếc điện thoại của một hãng công nghệ danh giá nhất thế giới, không thể được trình bày trên một mạng xã hội là hiểm họa bảo mật hàng đầu thế giới như TikTok được!

Sự mâu thuẫn trong lời của cô Campbell:
“Tôi nhận thấy phản ứng của Apple hoàn toàn trái ngược với cách Apple xem mình là một công ty về việc hãy suy nghĩ khác biệt, đổi mới và đưa ra các giải pháp sáng tạo..."
👉Sáng tạo không có nghĩa là bạ đâu đăng đấy, khác biệt như thế nào cũng được. Đổi mới không có nghĩa từ bảo mật lại tự biến mình nguy cơ an ninh rồi bảo là "đổi mới".
"Tôi không có tất cả kiến thức về Apple bởi vì tôi làm việc cho Apple. Tôi có được kiến thức này bởi vì tôi có một nền giáo dục kỹ thuật và lịch sử lâu dài. Đó là lý do tại sao họ thuê tôi”.
👉Kiến thức cơ bản nhất về Apple là phải nhận thức được Apple là công ty giá trị nhất của Mỹ và TikTok là MXH gián điệp của TQ (công ty mẹ ByteDance). Nếu có kiến thức về kỹ thuật mà không hiểu được kiến thức cơ bản này thì làm sao có thể làm việc được.
@Frozen Cat Đọc bài đi xem cô ấy đăng cái gì rồi hãy cmt. Cứ làm quá lên 😆
@Frozen Cat lí do lí chấu. sống ở đất nước tự do ngôn luận còn không được tự do đưa ra ý kiến, thế khác gì ông ủng hộ Vin ra chính sách yêu cầu nhân viên mua xe Vinfast?
@caocaolatre199x tiktok bảo mật kém quá bác nhỉ,hic
anhnd911
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mrPonPon Vâng chúng tôi tiêu chuẩn kép đấy ok, cảm thấy ghét Mỹ thì đừng dùng đồ Apple nữa, ngừng dùng máy tính, ngừng xem TV đi bạn, qua Tàu mà sống, không có Mỹ Âu Nhật thì không có những sản phẩm điện tử như ngày nay đâu, họ đứng đầu thế giới thì họ thích ra tiêu chuẩn kép hay tam cũng phải theo nhé
tuyệt vời apple mãi yêu
Ra tòa, mở hợp đồng, mở COC ra, thằng nào sai thì xử lý thằng đó thôi, khóc than gì.
Apple mà ra tay thật thì khó đỡ cho nhân viên
dinh thach
ĐẠI BÀNG
3 tháng
dịch tiêu đề sát quá, "cảnh cáo" thôi là đủ rồi
Vấn đề là video đó có tiết lộ bà ấy là nhân viên Apple hay không, hoặc do video viral quá + chức danh nhân viên kĩ thuật dễ nhận diện nên Apple mới động thủ

Cái này bà ấy không sai nếu bả không tiết lộ trong video bà là nhân viên Apple. Vì nội dung video chỉ là một topic ai am hiểu công nghệ của Apple đều có thể hiểu và nói được (liên quan đến bảo mật iPhone và máy bị khoá iCloud)
Làm việc cho cty nghìn tỷ đô áp lực vãi đái, đóng góp bao năm không ai biết, bị cảnh cáo một cái cả thế giới hay
Dăm 3 cái tin làm màu mà quan tâm làm gì, khác éo gì mấy cái tin rò rỉ, hình render
Cười vô mặt
R bị đuổi chưa?
những cái bảo mật này chính Apple nên công bố công khai rộng rãi mới phải. Chắc tội của cô này là nhanh nhảu trước Apple =))
Guadiola
TÍCH CỰC
3 tháng
Tiktok như đống rác ấy nhỉ, mà đa số thanh, thiếu niên VN hiện nay thì toàn nghiện tiktok. Quá chán 😅
IMG_20220209_063135.jpg
@Guadiola bởi nó của tàu mà bác 😆
Mình thấy dạo này Tinh Tế rất nhiều các thành viên vào comment xúc phạm các thành viên khác nhưng các Mod, Admin của Tinh tế làm ngơ. Phải chăng đây là cách làm tăng tương tác của Tinh Tế một các không tinh tế.
Các mod và Admin nên lọc bớt trả lại môi trường đúng bản chất là diễn đàn khoa học công nghệ mà Tinh Tế đang đi.
trieuluu
TÍCH CỰC
3 tháng
k biết tiktok ntn, nhưng clip khoản 15-30s thì học hỏi đc gì ta. học thuat sao bằng youtube đc nhỉ
Kinh vãi
Chà, để coi Apple làm j tiếp theo 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019