WAC: Liên minh phần mềm hợp nhất đầu tiên trên thế giới
sonlazio
11 nămBình luận: 48

Hơn 24 nhà mạng lớn nhất thế giới đã liên kết với nhau tại Moible World Congress để công bố Wholesale Applications Community (WAC), nền tảng ứng dụng mở đầu tiên có thể cung cấp phần mềm cho tất cả người dùng di động trên toàn thế giới. Với sự ra đời của liên minh này, các nhà phát triển phần mềm chỉ cần phải xây dựng 1 ứng dụng duy nhất là nó có thể chạy trên nhiều loại điện thoại cho dù chúng dùng hệ điều hành khác nhau.

24 nhà mạng tham gia vào kế hoạch đầy tham vọng này là AT&T, América Móvil, Bharti Airtel, China Mobile, China Unicom, Deutsche Telekom, KT, mobilkom austria group, MTN Group, NTT DoCoMo, Orange, Orascom, Softbank Mobile, Telecom Italia, Telefónica, TeliaSonera, Telenor Group, SingTel, SK Telecom, Sprint, Verizon Wireless, Vodafone, VimpelCom and Wind. Được biết 24 nhà mạng này đang có hơn 3 tỷ khách hàng trên phạm vi toàn cầu. WAC được hỗ trợ bởi 3 nhà sản xuất di động lớn: Sony Ericsson, Samsung và LG và đặc biệt là liên minh GSM (GSMA). Dự kiến những phần mềm đầu tiên sẽ có mặt trong 12 tháng tới.

Có một điều thú vị xung quanh chuyện này. Trong khi công ty con Sony Ericsson còn đang mải mê với kế hoạch WAC thì Ericsson lại giới thiệu một nền tảng chợ ứng dụng mới. Nền tẳng với tên gọi Ericsson eStore này nhắm đến các nhà mạng hơn là khách hàng. Nó cho phép liên kết chợ ứng dụng của các nhà mạng lại với nhau. Tức là nhà phát triển sẽ chỉ phải làm 1 phiên bản phần mềm duy nhất và ứng dụng đó sẽ được phân phối đến người dùng qua các chợ ứng dụng khác nhau. eStore cũng cho phép khách hàng thanh toán tiền mua ứng dụng qua hóa đơn điện thoại cuối tháng.

Nguồn: WAC, Ericsson
47 bình luận
trunkz
TÍCH CỰC
11 năm
Ui, mình cứ tưởng là ngày này sẽ không bao giờ có chứ.
Mr.Siro
TÍCH CỰC
11 năm
cái cơ bản nhất trong triết học là : Mâu thuẫn là nền móng của sự phát triển
chỉ 1 hệ điều hành thì còn gì là phát triển nửa hả bạn 😃
Mr.Siro
TÍCH CỰC
11 năm
Cả thế giới chỉ dùng 1 loại xe ôtô theo công nghệ của honda thôi à 😃
Cái hệ điều hành và cái ô tô là hai thứ khác nhau không đem ra so sánh trong chuyện này dc bác ah.
Thưa bác, nói về mặt công nghệ(ko phải kinh tế, hay phát triển) thì nhờ 90% dân trái đất này dùng Windows nên nghành công nghệ phần mềm mới phát triển dc như ngày hôm nay.Thị trường lớn, đồng bộ là yếu tố thuận lợi cho sx phần mềm. Trong khi đó ô tô của hãng nào, công nghệ nào thì cũng dc thiết kế để phục vụ con người là sinh vật có 2 chân 2 tay 2 mắt và trí óc như nhau 😃) Nói nôm na là mua ô tô thì chọn công nghệ tốt mà dùng, mua PC thì chọn công nghệ có cộng đồng đông đúc mà dùng, phải ko bác? (dĩ nhiên tốt thì mới đông)
Còn cái chuyện mâu thuẫn, đào thải là yếu tố để phát triển thì em nhỏ có khi cũng biết. Anh em Tinh Tế tham gia diễn đàn này cũng là để cập nhật thông tin, học hỏi và nói chuyện phiếm với nhau cho vui. Đâu cần khi nào cũng phải triết lý, văn vẻ này nọ, mà cứ triết lý quá đâm ra nhiều người cũng hay so sánh công nghệ ô tô với nền tảng máy tính như bác đây.
trunkz
TÍCH CỰC
11 năm
Thế bác muốn tất cả các đt chạy chung 1 OS? Ok, nhưng sẽ lấy OS nào đây? Cái nào mà chả có khuyết điểm. Trong khi chẳng ai chịu bỏ OS riêng của mình (vì đã đổ cả trăm triệu vào đó), thì việc lập ra 1 chuẩn OS mới (như đồng tiền chung Euro vậy) cũng chẳng có ích lợi gì vì sẽ vẫn mạnh ai nấy làm thôi. Chưa kể đến vấn đề phần cứng nữa.
Trời thống nhất chạy một os thôi thì mất hẳn tính sáng tạo và đột biến trong công nghệ đấy bác. Cạnh tranh cùng phát triển. "Cai ghì đúng thì cái đáy tồn tại " có phải hay hơn không.
Hãy nói lời vĩnh biệt tới sự độc quyền của Apple. Sự ra đời của tổ chức này có lẽ sẽ là mọi nhát giáo đâm thủng lòng tham của Apple và mở ra một chuơng mới về ứng dụng và xu hướng mới về điện thoại. Mình thì vẫn xài iphone, nhưng có lẽ tình yêu cũng đã cạn vì lâu lắm rồi ko cầm đi làm đi học, mà chỉ để nhà cho thằng em chơi điện tử. Hi vọng những phần mềm này có thể share cho các máy khác nhau nữa, nếu thế thì hay tuyệt.
Theo mình thì nhiều apps và softs không thể lập trình cho tất cả các OS được, sự tồn tại và tính độc lập của các OS sẽ còn trong thời gian dài dài, tới khi có cái OS nào đó đủ mạnh để xóa sổ toàn bộ các OS khác.
Liên minh trên sẽ cho ra đời 1 số ứng dụng đơn giản: kiểu như apps chạy trên java, bất kể điện thoại nào chơi java là nó chiến.
ACE hình dung xem sẽ thế nào nếu định lập trình office chạy trên mọi OS 😁 - xem ra là không tưởng ;)
ko có OS của RIM nhỉ 😁.........................
thế này thì apple gét lắm đấy có cả at&t nữa à
không có ông lớn nokia chắc do symbian quá nổi tiếng rồi
Bây giờ thì hình như hầu hết đt nào cũng chạy được Java rồi, chắc trừ mấy cái Nokia 1100..haha
HÌnh như mấy bác trên ko đọc kỹ thì phải.Liên mình này sẽ sản xuất và phát hành phần mềm,dành cho tất cả các OS của các hãng điện thoại khác nhau.Chứ có phải chung tay làm 1 OS đâu :-j

đó là một tín hiệu đáng mừng! cũng là nỗi băn khuoăn của em bấy lâu! sướng qua! chỉ tiếc là hai HDH nằm top là RIM và Symbyam lại không có! hơi buồn........
hellblade0x
ĐẠI BÀNG
11 năm
Lập liên minh chém chết Apple đi
crapto12
ĐẠI BÀNG
11 năm
có samsung thì Bada OS cũng sẽ được lợi đây 😁
Apple chấp hết =]] (đoàn kết là chết hết.Apple mong ngày này đến cuối cùng cũng đến.liên minh vào Apple làm phát chết chung hết luôn khỏi giết lẻ tẻ mệt =]]]]]]] )
Thế thì bác cứ đợi ngày đó đi....................haiz
trunkz
TÍCH CỰC
11 năm
Ôi cái thằng này.....
dungdepzai
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thật là buồn cười.mặc dù tôi đang dùng con IP 3G nhưng liên minh này mà thành lập tôi đổi máy khác ngay.bạn nghĩ số ng dùng ip và số ng dùng của liên minh kia thì ai đông hơn.haha.sắp sửa cho con IP di đc rồi.
ý kiến cảu bác tinh tế quá, liên minh này thành lập thì nên bán iphone đi là vừa. có lẽ đây là hồi cáo chung cho apple rồi, sau vụ này chắc chắn apple sẽ bị đập cho te tua và phá sản. các fan cuồng hết rồ dại
dib
TÍCH CỰC
11 năm
Các bác này đang nằm mơ à ? 😁 ! M$. gù , táo o ủng hộ mà các bác cứ tơ tưởng!
ZemNet
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thế này thì chết cho các HĐH được ưa chuộng bởi có nhiều ứng dựng
cuối cùng phe anti-Apple cũng có phản ứng ;))
đúng là nhát dao đâm vào tham vọng độc quyền của Apple. 8->
điều này mình cứ tưởng chỉ là ảo tưởng
thick nhất cái này. Từ nay về sau đỡ phải mò công tìm phần mềm nữa
sao em thấy nó cứ ảo ảo sao ấy

trong đám liên minh này chỉ có mỗi samsung là có BADA còn lại toàn là nhà mạng + nhà sx phần cứng

GG không có M$ cũng không có Nokia cũng không vậy người dùng Android WM với Symbian tính sao
qhuy2491
ĐẠI BÀNG
11 năm
Hay quá cuối cùng điều mơ ước từ lâu của em ( và của nhiều người khác ) đã thành sự thật ;) .
Tết nhất các pác đừng zội bom nhau nữa, đầu năm an lành có phải tốt hơn không ^____^. Chúc các pác sức khỏe dồi dào tiền vào như nước để còn ... chạy đua vũ trang chứ hehe 🆒
Viettel đâu Viettel đâu 😔


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019