Quy trình hoàn thuế VAT ở sân bay (Thái Lan) khi mua iPhone sẽ như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/12 người
Pnghuy
16 ngàyBình luận: 113
Quy trình hoàn thuế VAT ở sân bay (Thái Lan) khi mua iPhone sẽ như thế nào?
Sau đợt mình đi Thái Lan về nhiều anh em hỏi mình vụ hoàn thuế tại sân bay như thế nào thì sẵn bài này mình sẽ chia sẻ với anh em những điều anh em cần lưu ý khi đi mua đồ tại nước ngoài và hoàn thuế. Mình sẽ lấy ví dụ mình đi Thái Lan mua iPhone nhé. Sắp tới ngày 23 tháng 9 Apple cũng sẽ mở bán Apple Watch Ultra và AirPods Pro mới, nếu anh em cũng có ý định qua đó mua thì cũng có thể tham khảo nhé.

Tóm tắt:


Để được hoàn thuế thì anh em cần chuẩn bị gì:


 • Bill giấy của món đồ anh em mua.
 • Tờ giấy xác nhận hoàn thuế của cửa hàng nơi anh em mua đồ.
 • Mang theo hộ chiếu.
 • Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn.

Quy trình hoàn thuế như thế nào?


 • Cầm cả bill và đơn xin hoàn thuế ra sân bay.
 • Mỗi sân bay sẽ có khu vực hoàn thuế riêng, hỏi nhân viên an ninh để biết khu vực đó nằm ở đâu.
 • Xác nhận hoàn thuế trước khi check-in, cái này quan trọng nhé.
 • Lấy tiền hoàn thuế tại khu vực bên trong sau khi đã qua soi chiếu hải quan và khu vực cấp thị thực.
 • Nên lấy tiền mặt thay vì chuyển khoản vào thẻ credit vì sẽ bị mất phí, thời gian chờ lấy được tiền lâu hơn.

ตาราง-อัตราการคืน-VAT.jpg
Bảng thống kê chi tiết hơn mức hoàn thuế VAT của Thái Lan.

Quảng cáo


Mình đi mua iPhone tại Thái Lan, nếu là khách du lịch thì mình hoàn toàn có thể yêu cầu hoàn thuế (tax refund). Cụ thể mình mua iPhone tại Apple Store, nhân viên sẽ hỏi mình từ đâu đến, nếu không phải người bản địa thì họ sẽ hỏi mình có cần hoàn thuế không. Nếu có ý định hoàn thuế thì khi đi mua anh em nhớ đem theo hộ chiếu.

Có thể nhân viên sẽ không hỏi mình (như ở Apple Store centralwOrld) thì anh em nhớ yêu cầu mong muốn hoàn thuế nhé.

[​IMG]

Tờ giấy để anh em điền thông tin hoàn thuế sẽ có màu vàng, anh em cần điền họ tên, số hộ chiếu, địa chỉ (tại Việt Nam) anh em đang ở, ngày anh em đi và về theo như lịch đã đặt vé máy bay. Sau đó sẽ có mục hỏi muốn hoàn thuế bằng tiền mặt hay thẻ, mình khuyên anh em nên chọn tiền mặt vì sẽ được trả ngay tại sân bay, tiền tươi cầm về. Còn nếu hoàn thuế qua thẻ thì anh em sẽ phải chờ ít nhất 2 tuần (theo như mình hỏi nhân viên) để có thể nhận được tiền, mà tiền nhận cũng sẽ chỉ là USD hoặc tiền tại quốc gia anh em đang đi thôi.

iiq9f651mdj41.jpg
Ảnh: Reddit.

Khi ra sân bay, nhớ tìm khu vực hoàn thuế (VAT refund) trước khi vào soi chiếu nhé, ví dụ ở sân bay Survanabuhmi thì quầy hoàn thuế sẽ nằm ở lầu 4, khu vực check-in, ở cuối đường, sẽ có bảng chỉ dẫn anh em đến đó.

Lưu ý quan trọng: Tốt nhất anh em nên xác nhận hoàn thuế vào đúng ngày anh em bay về, không trễ hơn vì có thể anh em sẽ không được hoàn thuế (lại còn trễ chuyến bay nữa), chỉ trừ trường hợp bất khả kháng như hoãn chuyến, delay, huỷ chuyến...

Cá nhân mình cũng chính vì kẹt ở Apple Store quá lâu để làm các thủ tục này nên ra sân bay trễ rồi bị kẹt lại luôn, nhưng sáng hôm sau mình vẫn thử đến để xác nhận hoàn thuế, nếu nhân viên có hỏi rằng vì sao khác ngày trong giấy đã ghi thì mình sẽ nói rằng bị trễ chuyến. Nhưng cuối cùng nhân viên không hỏi gì cả và xác nhận cho mình luôn, coi như mình may mắn nhưng anh em cũng không nên để trễ nhé.

Quảng cáoVì bill khi anh em mua đồ và giấy xin hoàn thuế sẽ được ghim chung với nhau và kiểu gì nhân viên tại khu vực hoàn thuế cũng sẽ giữ lại bill của anh em, nên nếu mua đồ thì anh em có thể hỏi nhân viên để cung cấp hoá đơn điện tử (E-invoice) để tiện bảo hành nhé, nhất là các thiết bị của Apple không mua tại Việt Nam.

Tuỳ mỗi món hàng hoá sẽ có quy chế hoàn thuế riêng và theo mình biết thì tại Thái Lan, thuế VAT sẽ là 7% và anh em sẽ được hoàn lại đúng 7% giá trị món hàng anh em đã mua đó.

6131353_trainghiem_quadem_sanbay-survanabuhmi_thailand_tinhte_36.jpg

Lưu ý khác: Khi làm thủ tục hoàn thuế nhân viên sẽ yêu cầu anh em cho xem món đồ mà anh em kê khai, với iPhone thì mình không cần phải khu seal, chỉ cần cho nhân viên xác nhận số serial number đúng như trong giấy là được.

Đó là trải nghiệm của mình khi đi hoàn thuế mua iPhone tại Thái Lan, các quốc gia khác và các hàng hoá khác mình không rõ sẽ được hoàn thuế như thế nào. Anh em biết thêm gì có thể chia sẻ ở dưới cho anh em tham khảo nữa nhé, hoặc mình còn sót chỗ nào anh em bổ sung giúp. Sắp tới ngày mở bán Apple Watch Ultra và AirPods Pro mới rồi, chúc anh em thành công 😁

ShopDunk chính thức nhận đặt cọc iPhone 14 series vào 0h ngày 07/10/2022 - ShopDunk tặng ngay voucher 500.000đ trừ trực tiếp vào giá. Truy cập: https://shopdunk.com/ra-mat-iphone-14 hoặc gọi 1900.6626 để đăng ký. ShopDunk | Đại lý ủy quyền Apple. Giá tốt nhất, nhận máy sớm. ShopDunk 50 cửa hàng trên toàn quốc để anh em đến trải nghiệm và mua sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch, MacBook, iMac… và hệ thống bảo hành chính hãng tại ShopDunk Care

Quảng cáo

113 bình luận
Tính ra cũng nhanh gọn, không nhọc nhằng, chờ lâu như mình nghĩ
đúng bài mình đang cần vì sắp tới mình cũng dự định sang Thái múc con 14 pm. Thank mod.
MT KING
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Hy vọng có dịp được trả nghiệm 😆
Hay nek dành cho ae nào chuẩn bị mua hành xách tay
wegadnie
TÍCH CỰC
14 ngày
@airwalker Mệt ông quá. Có bạn dẫn luật ngay bên trên đấy. Sao không đọc mà cứ dựa vào đâu. Như tui đã nói, HQ có cái gọi là nghiệp vụ Hải Quan để biết đâu là đồ dùng cá nhân và đâu là thành phần đi buôn kiếm lời. Tui có võ đoán đâu vì tui đi công tác cơm bữa nhưng cơ bản mình mê công nghệ, mình thích cập nhật thiết bị thì hay đổi vậy thôi còn thì tui đâu cãi với bạn là 1 con hay mấy con thì phải đóng thuế nhưng tui đang nói với bạn là chẳng có vấn đề gì nếu ông cầm iPhone 14 PM hay iPhone 6S qua HQ nếu đó là đồ dùng cá nhân của ông.

Còn nữa, tôi thấy bạn khoái dẫn luật nhưng toàn ở dạng nửa nửa. 500$ xuất hiện trong nhận thức của bạn, bạn đang hiểu ở dạng cào bằng toàn bộ những món của người nhập cảnh mang theo nhưng luật nó bảo là thuế tính sau khi loại trừ điểm a, b, c thì những món nào giá trị trên 500$ thì mới bắt đầu bị tính thuế. Nắm cho chắc để biết mà cãi nhau với HQ khi cần
@airwalker Nọ mình xách về 4 cây 1 cây bóc dùng, 3 cây kia để nguyên seal, chú hq bảo đóng thuế mỗi cây 50$, thế là xong 😁
ThTrà
TÍCH CỰC
13 ngày
@Ruoumia Đóng 3 cây hay 4 cây vậy bạn?
@ThTrà 3 thôi bạn, 1 chiếc mình bóc dùng ko thấy bảo gì.
Năm 2016 đi Anh mình cũng mua iphone và đồng hồ và cũng có 1 kỷ niệm khá vui về hoàn thuế.
Lần đi đó trùng đúng là lúc ra mắt iphone 7 và mình đã đặt mua online 2 chiếc iphone và mình thanh toán online luôn. Đến ngày nhận máy thì mình cũng đến apple store lấy máy như thông báo và mình quên không xin giấy hoàn thuế hay là nhân viên ở store nói không được vì mình thanh toán online mình cũng không nhớ chính xác vì lâu rồi. Mình hỏi đi hỏi lại thì họ nói ko có cách nào.
Sau đó mình về nhà thử viết thư trình bày cho Apple store về trường hợp của mình và họ trả lời là hôm sau bạn cứ mang máy lại apple store đó sẽ được hỗ trợ, hôm sau mình quay lại apple store và trình bày kèm email mà mình nhận được từ apple thì nhân viên họ bảo chờ sau đó họ bảo mình là họ sẽ lấy lại 2 chiếc iphone mình đã mua và cho mình một thẻ quà tặng của apple, sau đó hướng dẫn mình mua lại 2 chiếc iphone đó và xuất hoá đơn kèm giấy hoàn thuế.
Mình rất vui vì thuế ở Anh rất cao nên được hoàn cũng khá nhiều.
@boy8xcodon111 thuế vat bên anh cao lắm ah bác,hic
Mod @Pnghuy nên che thêm thông tin của tờ khai hoàn thuế để tránh các phiền phức k đáng có nhé. Cảm ơn mod vì bài viết nhiều thông tin hữu ích, có dịp cũng đi thử xem trải nghiệm thế nào hehe
Hay nè
Các vị khôn quá Quốc Vương cùng thần dân 2 nước Xiêm La và Đông Lào biết lấy gì để sống đây.
lehman1
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@Team B lâu lắm thấy tem b hiện hòn, tem a đang làm loạn kia
ThTrà
TÍCH CỰC
16 ngày
Bài viết hay
Có thể nào chia sẻ kinh nghiệm khi về hải quan VN không mod.
manhnh20
TÍCH CỰC
15 ngày
@ThTrà Mua 1 2 cái bóc ra về dùng thì đi qua thoải mái k vấn đề gì đâu bạn
@ThTrà Bạn kia nói đúng đó, cứ qua mua về xài chẳng ai nói gì 😁
@Pnghuy bạn ơi giá 54900 baht kia đã có thuê chưa hay chưa có thuế,thuế phải tính thêm ?
port2life
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@tuan1993858 @tuan1993858 bạn nhìn vào bill, phía dưới có mục VAT Basis & VAT, VAT Basis là số tiền thực trả (Sau khi đã hoàn thuế VAT)
zeroabs
TÍCH CỰC
15 ngày
@Pnghuy Vãi mod. Mod cầm tờ bill, hàng, ra thuế nơi cư trú và hô to giùm cái "mua về xài, chẳng ai nói gì". Quay video và úp lên tổng cục thuế xem thế nào. Mong chờ tin.
cảm ơn chia sẻ của bác 😁
nsk81
ĐẠI BÀNG
15 ngày
vậy mình cũng phải có mã số thuế cá nhân mới được hoàn thuế phải kg bác ?
rosa.ng
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@nsk81 @nsk81 không cần bạn ơi, passport và đủ giấy tờ hoá đơn mua hàng như trong bài là được.
Cho mình hỏi chút giá trên web đã bao gồm thuế chưa ad
@Dumble3dor345 giá 54900 trên web là có sẵn 7% thuế rồi bạn ơi,giá chưa thuế là 51308
@tuan1993858 Thanks Bác
zeroabs
TÍCH CỰC
15 ngày
@johnnyhoang1989 Các siêu thị gốc ngoại cũng niêm yết như vậy. Nhưng thói quen người Việt hay xem giá cuối. Thắc mắc nhiều quá nên niêm kiểu Việt nhiều.
Còn vào các quán sang, khách sạn 4,5 sao thì toàn là chưa VAT.
@airwalker bác chắc là tay sai của bọn bán hàng chính hãng đúng ko ? sao mà thấy người khác mua xách tay là cay cú quá vậy ???
hemshop
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Đúng là nô lệ hiện đại.
ingoc
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Không biết một bài thì Tinh tế back lại bao nhiêu xèng chứ thấy mod viết được 3-4 bài cùng 1 nội dung rồi đấy 😁
Bữa nay biết t bay đi chơi, bạn bè linh tinh nhờ mua này mua nọ. Nhưng bất cứ ai hỏi "hoàn thuế bao nhiêu" t đều ko trả lời và sẽ ko bao h mua cho người đó cái gì. Người VN (t ko nói số đông) mà có những người rất hãm l, nhờ ng ta đi mua đồ, muốn lấy giá web x tỉ giá xong còn định húp nốt hoàn thuế. Muốn hoàn thuế thì tự bay đi mà mua. Nhất là iPhone, ng ta đi nhờ đã éo lấy chênh như thương gia bán mà cứ hỏi "hoàn thuế còn bao nhiêu anh" ;-))) mk hoàn là do t đi mua với hình thức là ng du lịch chứ t đâu có nghĩa vụ phải làm hoàn thuế cho ai hehe. Muốn mua tận gốc thì tự đi mà mua.
dangquang2
ĐẠI BÀNG
15 ngày
@lehman1 Chắc đại gia. Tránh xa ra cho lành
@airwalker sợ nhất là bạn bè người thân nhờ vả mua cái này cái nọ đến lúc gặp chuyện phải đi bảo hành là lôi đầu mình ra bắt đền bác nhỉ,hic
wegadnie
TÍCH CỰC
14 ngày
@toilachi9 Mấy thằng thọt vậy mà kêu bạn bè hả bạn. Bợp tai không trượt phát nào
@toilachi9 Mua hộ và hoàn thuế là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Vì ở các sân bay hoàn thuế có chỗ nhanh có chỗ lâu. Đi chơi ra sân bay muộn là điều bình thường, thế nên việc hoàn thuế tiện thì ng ta làm k thì thôi. Ví dụ ông đi chơi với gia đình mà lúc nào cũng phải canh cánh ra sân bay làm hoàn thuế hộ 1 ai đó có thoải mái ko? Chưa kể hôm nào xui gặp 1 đống TQ đi gom hàng thì xếp hàng mệt nghỉ. Bản thân t chưa bao h dám nhờ ai xách gì còn kêu hoàn thuế vì t thấy đó là điều cực kỳ làm phiền người khác.
No.1.new
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Bây giờ không biết họ có cải thiện khâu Vat refund không, chứ lúc trước đợi dài cổ, thậm chí là trễ giờ chuyến bay.
@No.1.new Tuỳ từng quốc gia mà quy trình nhanh hay ko.
trong sân bay thái ko có apple store như bên châu âu hay mỹ? có thì vô đó mua cho tiện khỏi thủ tục rờm rà
@chanvan1611 Hình như sân bay Suvarnabhumi có store bán đồ Apple đó. Cách đây mấy hôm mình có thấy clip người ta đăng.
ThTrà
TÍCH CỰC
15 ngày
@HuynhNgLe Cho xin thêm thông tin đc không bạn, nó nằm ở khu nào vậy?
@HuynhNgLe Thế vào cửa hàng miễn thuế mua cho đỡ mất công hoàn.
Đi chuyển giới đc hoàn thuế ko ta?
@tichla Biết luôn
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
15 ngày
@Thiên biến vạn hoá ù hoàn bộn à nha ^^
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019