Với mức giá của RTX 40, đời cũ vẫn chơi game ổn, anh em mua card cũ hãy cứ yên tâm
P.W
10 ngàyBình luận: 50
Với mức giá của RTX 40, đời cũ vẫn chơi game ổn, anh em mua card cũ hãy cứ yên tâm
Hãy đi thẳng vào vấn đề. Nếu anh em vừa lỡ tay đầu tư một chiếc 3070 Ti hoặc 3080 cũ vì giá tốt, thì hãy yên tâm vì chí ít nó sẽ phục vụ tốt cho nhu cầu chơi game của anh em trong vòng 4 đến 5 năm nữa.

Giờ này hai năm trước, thế hệ card đồ họa RTX 3080 được giới thiệu với mức giá khuyến nghị 699 USD. Giờ này, để sở hữu RTX 4080, anh em phải chuẩn bị ít nhất 899 USD cho bản trang bị GPU AD-104 và 12GB VRAM. Con số này còn chưa tính đến thuế nhập khẩu đồ điện tử và VAT ở Việt Nam đâu. RTX 4090 giá nghìn sáu Đô, về Việt Nam kiểu gì cũng ngót nghét 50 triệu Đồng.

Điều này đồng nghĩa với ba khả năng. Một là Nvidia hoặc đang rất tự tin với khả năng xử lý đồ họa của card Ada Lovelace. Hai là chi phí sản xuất card đồ họa đã tăng và Nvidia buộc phải để anh em chịu một phần chi phí. Khả năng thứ ba, Nvidia đang đi theo hướng của Sony và Apple, tạo ra những sản phẩm ở tầm phân khúc cao cấp để kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

RTX 4080 12GB, hay RTX 4070 bị đổi tên?


Ở một khía cạnh nào đó nếu chúng ta lắp ghép những dữ kiện kinh doanh của Nvidia trong hai quý gần đây, thì bỗng nhiên khả năng thứ 3 sẽ trở nên vô cùng logic. Chưa rõ những nỗ lực giảm giá và khuyến mãi để dọn kho của Nvidia có đang giúp họ xử lý xong những đơn hàng card đồ họa RTX 30 series hay không.

Quảng cáo


Nhưng có một điều là rõ ràng. Anh em hãy lên Facebook, tham gia những nhóm mua bán trao đổi linh kiện PC để thấy giá card đồ họa đời RTX 30 giờ càng lúc càng giảm. Có người nói vui rằng, “card cũ bây giờ mỗi ngày giá giảm 200 nghìn”, chính xác hay không thì mình không đủ dữ liệu chứng minh, nhưng tốc độ giảm giá những mẫu card đã qua sử dụng là có thật.

Tinhte_Nvidia3.jpg

Nhân tiện hãy nhìn lại dàn sản phẩm mà Nvidia giới thiệu một cách vắn tắt ngắn gọn trong livestream thuộc sự kiện GTC 2022 vừa rồi. RTX 4090 thì không phải bàn rồi, vì đó là sản phẩm tốt nhất Nvidia đem tới cho thị trường tiêu dùng. Nhưng tại sao lại có liền một lúc hai chiếc RTX 4080, với cả lượng nhân CUDA lẫn VRAM khác nhau?

Một thuyết âm mưu đang được nhiều người cảm thấy có lý, đó là RTX 4080 12GB chính là sản phẩm đáng lẽ ra được gọi là RTX 4070. RTX 4080 16GB trang bị GPU AD-103, còn bản 12GB được trang bị AD-104. Anh em còn nhớ RTX 3070 trang bị GPU gì không? GA-104. Với cái giá 899 USD mà gọi tên sản phẩm là RTX 4070, chắc chắn cộng đồng sẽ có những phản ứng gay gắt.

Vậy là chúng ta có RTX 4080 phiên bản "giá rẻ". Ấy nhưng mà “rẻ” ở đây thì vẫn là con số cao hơn cả giá khuyến nghị hồi RTX 3080 và 3070 ra mắt. Mức giá 699 và 499 USD giờ chỉ còn trong ước mơ của biết bao anh em.

Tinhte_Nvidia4.jpg

Thuyết âm mưu này thậm chí còn logic hơn, khi chúng ta nhìn vào hiệu năng của RTX 4080 12GB, tiệm cận RTX 3090, sản phẩm cao cấp nhất thời điểm kiến trúc Ampere được giới thiệu. Trước đó theo truyền thống, mọi chiếc card đuôi số 70 đều có hiệu năng ngang ngửa hoặc nhỉnh hơn một chút so với sản phẩm mạnh nhất của thế hệ cũ: 2070 ngang cơ 1080 Ti, 3070 ngang ngửa 2080 Ti, v.v…

Có lẽ, Nvidia đã tính trước luôn được cái việc, dù có đặt giá như thế nào thì doanh số của RTX 40 series cũng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi hàng triệu card thế hệ cũ đang tràn vào thị trường phần cứng PC. Chi bằng tạo ra một sản phẩm đắt hẳn và hiệu năng ngon hẳn, ai có điều kiện thì vẫn sẽ mua thôi, còn chúng ta thì…

Quảng cáo


Card RTX 30 xài vẫn ổn, anh em đừng lo


Phải nói là Nvidia lần này đã khôn ngoan hơn so với thời điểm năm 2018, khi họ giới thiệu kiến trúc Turing, với những card đồ họa đầu tiên hỗ trợ ray tracing thời gian thực. Lúc đó cơn sốt tiền ảo quãng 2017 vẫn còn ám ảnh họ khi đi đến đâu cũng thấy GTX 1060, của người chơi điện tử có, và của dân cày cũng có nốt. Ơ mà hình như đấy chính là lý do GTX 1060 giờ vẫn là ông vua của ngành gaming PC, tháng nào cũng chễm chệ ngôi vương mỗi lần Steam Hardware Survey công bố kết quả khảo sát?

Nvidia khôn ngoan ở chỗ, tạo ra sản phẩm ở tầm cao hơn hẳn so với RTX 30 series, không có sản phẩm nào thực sự chồng lấn lên phân khúc của những sản phẩm đời cũ. Đấy là chưa kể đến việc, RTX 4080 phải đến tháng 11 mới bán ra thị trường cơ. Khi đó, theo tính toán của Nvidia, ai muốn mua card cũ thì cũng đã chi tiền xong rồi, nhường lại sức nóng thị trường cho những sản phẩm thế hệ mới.

Tinhte_Nvidia2.jpg

Nhưng sản phẩm thế hệ mới khỏe đến đâu? Câu trả lời ngắn gọn là nếu anh em không chơi game ở độ phân giải 4K, thì RTX 3060, 3070 hay 3080 vẫn sẽ phục vụ tốt nhu cầu. Thậm chí nếu muốn chơi game 4K, thì với giá 3090 Ti cũ hiện giờ, nó vẫn là một lựa chọn quá ổn với mức giá dao động ở ngưỡng trên dưới 30 triệu Đồng.

Có một điểm ít anh em để ý, đó là Nvidia làm giới thiệu sản phẩm mới giờ y chang Apple. Họ không công bố chính xác tốc độ khung hình, thước đo hoàn hảo nhất để nhận định hiệu năng của một GPU nữa. Mọi biểu đồ, mọi thông tin so sánh đều chỉ lấy thế hệ card đồ họa đời cũ làm mốc quy chiếu, rồi đo hiệu năng RTX 4090 và 4080 để ra con số hiệu năng cao gấp mấy lần, 2x hay 3x chẳng hạn:

[​IMG]

Quảng cáoĐiều đó đưa chúng ta đến với câu hỏi quan trọng hơn. Nếu ở lại với RTX 30 series thì anh em được và mất những gì?

RTX 3080 chơi Metro Exodus vẫn được 64 FPS ở độ phân giải 4K, và nếu hạ xuống độ phân giải 2K thì con số này là 90 FPS. Horizon Zero Dawn cũng không khác biệt: 4K Ultra được 70 FPS, 2K Ultra được 116 FPS. Đến cả một game nặng như Red Dead Redemption 2, 4K cũng được 60 FPS. Nói cách khác là hoàn toàn ổn về mặt trải nghiệm.

Tương tự như vậy là với RTX 3070 ở độ phân giải 2K, và RTX 3060 ở độ phân giải Full HD. RTX 3070 chơi Metro Exodus độ phân giải 2K có ray tracing vẫn còn được 70 FPS. Thực tế thì giờ nếu muốn mua, anh em hãy chọn RTX 3070 Ti thay vì 3070, mình thấy có anh em đang bán hàng cũ đâu đó khoảng từ 9 đến 10 triệu Đồng.

Còn ở độ phân giải Full HD trong những hệ thống PC tầm trung và bình dân, RTX 3060 vẫn đủ sức kéo lên 60 FPS trong Assassin's Creed Valhalla, chất lượng đồ họa Ultra. Borderlands 3 thì là 78 FPS. Horizon Zero Dawn cũng được 96 FPS, không tồi. Lượn một vòng mấy chợ card cũ, có chỗ bán RTX 3060 12GB giá chưa đầy 6 triệu Đồng. RTX 3060 Ti thì nhỉnh hơn chút xíu. Nói không ngoa thì, đến chính bản thân mình cũng thấy choáng váng vì tốc độ tụt giá của đời GPU Ampere.

Tinhte_Nvidia5.jpg

Chí ít thì đến trước ngày 12/10 tới, RTX 3090 Ti vẫn cứ là card đồ họa tiêu dùng khỏe nhất hành tinh. Và sau ngày 12/10, khi RTX 4090 ra mắt, khá chắc sẽ có nhiều đại gia xả card cũ để mua hàng mới, đơn giản vì họ muốn, và có điều kiện. Đến khi đó, RTX 3090 Ti tự nhiên sẽ thành một món đồ chơi có p/p không chê vào đâu được. Đằng nào thì cũng ăn 450W điện, nhưng cả 3090 Ti lẫn 4090 đều chơi được game ở độ phân giải 4K. Nếu không quá quan trọng chênh lệch tốc độ khung hình, thì mức giá mua cũ của 3090 Ti biến nó thành một sản phẩm rất đáng sở hữu, trái ngược hoàn toàn với cái thời điểm Nvidia giới thiệu và báo giá 1.999 USD.

DLSS 3 thì sao? Phải có card đầu 4 mới dùng được chứ?


Phải thừa nhận nhiều người chờ đợi RTX 40 series đơn giản vì sức mạnh của cụm chip xử lý tensor trong GPU Ada Lovelace. Lúc ngồi xem sự kiện livestream, mình bị ngợp bởi khả năng mà Nvidia giới thiệu, dùng GPU để tự vẽ ra khung hình mới, không cần ép CPU phải làm việc hết công suất. Đó là thứ chưa từng xảy ra trước đây, thế mà Nvidia làm được.

Bỗng nhiên, DLSS 3 trở thành selling point quan trọng hơn cả chênh lệch hiệu năng giữa Ampere và Ada Lovelace. Công nghệ mới này cho phép thuật toán AI và cụm xử lý Optical Flow Accelerator “dự đoán” và “vẽ” ra cả một khung hình mới hoàn toàn dựa trên dữ liệu có sẵn trước đó, không cần tới CPU dựng đa giác từng khung hình như truyền thống. Theo phía Nvidia, khả năng này sẽ triệt tiêu hoàn toàn tình trạng nghẽn cổ chai giữa CPU và GPU, khi GPU quá mạnh còn CPU thì trầy trật xử lý cùng lúc nhiều việc.

Tinhte_Nvidia6.jpg

Ở đây có hai vấn đề phải nói tới. Thứ nhất là chúng ta chưa được trải nghiệm tận tay DLSS 3 để so sánh với DLSS 2 cũng như so sánh với hiệu năng xử lý game của thế hệ card đồ họa cũ. Và thứ hai, chính bản thân kỹ sư của Nvidia cũng đã nói rằng, trên lý thuyết DLSS 3 có thể vận hành được trên nền phần cứng GPU cũ, những con chip dù có cụm xử lý Optical Flow Accelerator nhưng hiệu năng không đủ để tự vẽ ra cả khung hình mới:

“OFA tồn tại từ thế hệ GPU kiến trúc Turing. Tuy nhiên trên Ada, OFA có hiệu năng mạnh hơn nhiều, đủ để ứng dụng công nghệ Optical Multi Frame Generation trên DLSS 3. Nếu cố sử dụng DLSS 3 trên RTX 20 và 30 series, người dùng có thể sẽ cảm thấy hình ảnh trên màn hình bị lag, chất lượng hình ảnh thấp, và quan trọng nhất là không tăng tốc độ khung hình, mục tiêu quan trọng nhất của DLSS.”Đó là những tuyên bố của phó chủ tịch mảng nghiên cứu deep learning ứng dụng của Nvidia, Bryan Catanzaro. Trên lý thuyết, OFA của RTX 3080 hay 3090 Ti có thể dùng phục vụ công nghệ Optical Flow Accelerator trên DLSS 3, nhưng theo Nvidia, công nghệ này sẽ cần các kỹ sư nghiên cứu và phát triển kỹ lưỡng hơn thì mới ứng dụng được. Điều đó mở ra một khả năng, dù rất là nhỏ nhoi, cho anh em chơi game với card Ampere chơi game với tốc độ khung hình ngon hơn, trong khi áp lực dồn lên phần cứng được giảm thiểu, nhường tài nguyên máy để xử lý hiệu ứng ray tracing.

Tạm kết


Phải thừa nhận, với mức giá được Nvidia công bố, mình chưa có nhiều kỳ vọng đối với RTX 40 series. Chắc chắn chúng vẫn sẽ rất khỏe về mặt hiệu năng xử lý đồ họa, cái đó không ai dám phủ nhận. Nhưng ở khía cạnh kinh doanh, cái giá khởi điểm 900 USD cho một chiếc card kiến trúc Ada Lovelace khiến nó trở thành một sản phẩm đánh thẳng vào thị trường ngách, không phải ai cũng đủ khả năng sở hữu.

Điều này đảm bảo sẽ tạo ra tác động tới doanh số cũng như doanh thu và lợi nhuận của Nvidia trong những quý kinh doanh tới. Có thể họ sẽ bán được ít hàng hơn nhưng lợi nhuận cao hơn. Nhưng giữa thời điểm thị trường đang ngập tràn card RTX 30 series, lợi nhuận cao hơn thì chưa chắc, còn doanh số bán hàng mới bị giảm vì ai cũng chọn card đời cũ thì là điều chắc chắn.

Và hệ quả trên đây cũng đến từ chính thực tế là RTX 30 series càng lúc càng dễ mua, càng có mức giá rẻ đến kinh ngạc. Ấy là còn chưa kể đến những GPU sắp ra mắt của AMD, dự kiến ngày 3/11, kiến trúc RDNA 3. Không phải game nào cũng ứng dụng ray tracing, và hiệu năng xử lý đồ họa cũng như mức giá card AMD chắc chắn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đua song mã diễn ra trong thời gian tới.
50 bình luận
Cũng ham hố làm 1 bộ ddeer 2 năm ko mở Hồi cuoi nam trước card lên tháo ra bán xong lai để tới giờ chưa bật lên.
@ultratrung Bán lời khum?
riruan
TÍCH CỰC
10 ngày
Thằng nvi nó vẫn đang tưởng giờ là 20-21 crypto tăng liên tục nên miner thì giá nào vẫn sẽ hốt hết card. Amd sắp tới chỉ cần bán đúng giá thì cứ vậy mà tận hưởng doanh số =)))
@mrsunb thiệt mà chờ đi 7800xt rẻ hơn 4080 là cái chắc
@mrsunb ko đâu bác ơi, card AMD luôn rẻ hơn nhiều card NVIDIA dù hiệu năng tính toán tương đương.
Nhưng card NVIDIA luôn tương thích tốt và ổn định hơn card AMD
Nói chung tiền nào của nấy.
Nhưng về giá thì AMD lúc nào cũng rẻ hơn nhiều.
riruan
TÍCH CỰC
9 ngày
@Dr.Son Nvi hiệu năng luôn tốt hơn nhưng năm nay thì làm tiền 1 cách trơ trẽn. Con 4080 vốn dĩ chỉ là 4070 nhưng đc đổi tên để bán đắt hơn, cái này phải gọi là vết nhơ. Mức msrp thì quá cao so với các đời trước. Dlss3 thì những cái quan trọng nhất chỉ đc code cho dòng 40 mới - làm mọi cách để moi tiền. Tiêu dùng thông minh thì nên cạch mặt thằng nvi năm nay.
mrsunb
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Dr.Son sao tui thấy bán trên thị trường con tương đương với rtx mà giá cũng có rẻ hơn đâu nhỉ @@ mấy dòng tương đương 3070 trở lên á
lazy0338
ĐẠI BÀNG
10 ngày
mình chuẩn bị mua 3060Ti 🤣
@lazy0338 Con đó đủ ngon rồi bác, nó nằm trong top card mạnh nhất hiện tại rồi, cũng ko cần phải quá cao làm gì cho tốn điện.
Top 19 trên hàng nghìn card hiện có trên thị trường, vậy là ngon rồi.
Tính ra con 3090 Ti mạnh chỉ gấp đôi (chơi game) và gấp rưỡi (đồ hoạ) so với con 3060 Ti, nhưng mà lại có giá gấp 4,5 lần
Nên con 3060Ti p/p là tốt nhất.
Đặc biệt nếu dùng màn Full HD hoặc 2K thì ko có bất cứ lý do gì để mua 3090 cả.
PassMark Software - Video Card (GPU) Benchmarks - High End Video Cards — Mozilla Firefox.jpg
“Card RTX 30 xài vẫn ổn, anh em đừng lo”. T dùng 1060 mà dùng vẫn ổn mà bọn nó dùng 30xx vẫn lo ko ổn nhỉ? Thế bán đi mua 1060 về mà dùng có hay hơn ko?
@dlv.thickgame Ờ thế sao ông ko làm thế? =))
@P.W Bởi vì T đã có 1060 rồi đó.
jedi9
TÍCH CỰC
10 ngày
@dlv.thickgame Sao ổn được. Kéo 4K 120 fps có nổi đâu =))
3d8x
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@dlv.thickgame được voi đòi tiên thôi bạn, RTX 3060 trở lên là dư dùng đối với người chơi ở mức độ vừa phải rồi.
Mình cho kép màn 4k và 1 màn full HD mà chưa thấy card có biểu hiện đuối gì.
dovanbao
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@dlv.thickgame Dùng cho một số ít người chơi chuyên nhiệp thôi, có những người chơi những tựa game siêu khủng hay kĩ thuật cần đồ hoạ siêu siêu khủng mới cần những em này. Mình tuengf kinh doanh Net cao cấp thì 1060 6G là cân đẹp hầu nhưa tất cả các gane cơ bản bây giờ còn 3060 chỉ để làm màu và nó cân tốt full setting tất cả các game on off bây giờ(trừ một vài game đặt biệt dạng 4k) với lại Card mới để mà so sánh thì phải 2-3 năm nó mới cho tốc độ khác biệt rõ ràng chứ 1 năm thì ko ăn thua, thậm chí mấy card hàng top thì năm đầu nó còn ko mạnh bằng con năm trước(do phần mềm tối ưu ko đc chuẩn do kiến trúc mới, còn con năm trước thì mượt mà ổn định như nhung vì nó khác phục đc hầu nhue hết các lỗi vặt)>>>> nói chung card mới dành cho người chơi có điều kiện 😁 :D
thôi vẫn ôm cái aorus 3080ti extreme chờ bản extreme 4090 hay 4080ti năm tới 😆)))
image.jpg
Mình có PS5 rồi nên không gấp, nào có 4070Ti giá tốt build cho đủ bộ cũng k muộn 😆
Mua 3070 thay vì 3070ti mới đúng. Hơn hiệu năng ko nhiều mà nóng sml ra
@Fatcat88 Rồi nó chênh giá chả nhiều đâu
@P.W ah đang nói là con Ti nó nóng hơn con non Ti khá nhiều thôi ^.^
@Fatcat88 thôi nào nhiệt thủ, nó có nóng thì vẫn ở trong phạm vi đã được thiết kế để vận hành mà
x.dung
TÍCH CỰC
10 ngày
@Fatcat88 tốn điện hơn kinh dị nữa. Thêm cái Ti mà uống điện với tỏa nhiệt thôi rồi
Gắn snap 6 gen 1 cho nhanh
Giờ là thời của anh em gamer mà thằng Nvidia đưa ra cái giá này thì chưa chắc bán được số lượng lớn đâu.
@Đông Hoàng Thái Nhất Chờ tháng 3/11 này , amd mà công bố giá radeon 7000 series thì tụi nvidia có nước méo mặt , giống như năm 2020 , radeon 6800xt chỉ có 649$ mà giá ngang ngửa với 3080 FE với mức giá $699 😆)))
@Nguyễn Chí Danh Xong AMD lại thấy ơ bọn kia để giá thế được mà mình ko để được à, nát.jpg
4090 gì tầm này nữa anh em, mua 2080 thôi. Nhà nghèo, hic 😔
@Pnghuy Ráng 3080 đi 😆) mai mốt có màn hình 4k hay 2k gì đó khỏi lăn tăn
@Nguyễn Chí Danh tiền đâu mà mua bạn ơi...
@Pnghuy Mình thấy bên gearvn đang bán giá kịch sàn mà còn màu white nữa 😆)) rẻ hơn bên USA luôn đó
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Giờ cạc VGA ở VN thuộc hàng rẻ nhất TG luôn rồi .
Trâu 3060ti , 3070 gì mà có 6 -8 củ/1 con.
metadata
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Nguyễn Chí Danh mua bộ GVN TITAN Plus i3070 trên trang gearvn có ổn không nhỉ?
đang xài 1060 thấy vẫn ổn nha =))))
grozar
TÍCH CỰC
10 ngày
Tất nhiên, 1060, 1660... giờ vẫn top Steam Hardware Survey =))
@grozar RTX 580 mua 1 triệu 300k từ đợt trâu xả trước đến giờ vẫn dùng tốt này ông :v
Uhm đợi 4070 thôi, giá hợp lý thì tiễn con 3060
giờ này tôi vẫn 1660 với i5 8400
Lee_3DA
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Đang góp đủ lúa mua 3090TI vì 2070 làm Unreal 5 ko kham nổi nữa
Im lặng đi
Yên phận với 2080 super 😘
20220412_003021.jpg
@scattered Thùng chiến quá nhờ
Mình đàn 3070ti thì nên thế nào đây
mtuanbd1
ĐẠI BÀNG
10 ngày
Mình còn 4 con 3090 đào coin được 2 tháng giờ nằm đó, ráp 3090 chơi game bắn súng nhập vai ổn không ae
@mtuanbd1 3090 thuộc phân khúc trùm VGA mà bạn hỏi vậy để đẩy mấy em nó đi à .
3d8x
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@mtuanbd1 dư share hạt giẻ cho anh em đi
mrsunb
ĐẠI BÀNG
10 ngày
cũng chờ thủ lâu lắm rồi đấy nha nhưng mà nếu thế này tôi vẫn chờ thủ tiếp vì tôi chả vội gì, tôi thấy 4k đáng mua hơn nhưng giá cao quá, dòng 3k thì quá là nóng. cho nó ế luôn cho nó chừa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019