Đừng coi nhẹ việc rửa tay cho trẻ!
Wishley
4 thángBình luận: 1
Mùa này mình thấy nhiều trường hợp con trẻ bị ốm do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Nhìn hình ảnh các bệnh viện quá tải bệnh nhi đến khám và điều trị, thật không khỏi xót xa. Chúng ta tìm mọi cách để bảo vệ trẻ, từ tăng cường dinh dưỡng tới giữ ấm cho trẻ. Nhưng có một việc làm để phòng bệnh cho trẻ rất đơn giản mà nhiều người không biết hoặc coi nhẹ đó là rửa tay thường xuyên.

Con đường xâm nhập phổ biến nhất của bệnh vào cơ thể là qua mắt, mũi, miệng và bàn tay là thứ chúng ta thường xuyên dùng để tiếp xúc với các bộ phận đó. Trẻ hay dùng tay để bốc thức ăn vào miệng, dùng tay để lau mũi, lau nước mắt và thế là virus, vi khuẩn nhanh chóng đi vào cơ thể.

2-115.jpeg

Người lớn chúng ta nhiều khi cũng vô tình lây bệnh cho trẻ mà không hề hay biết. Ví dụ như, khi trẻ khóc, chúng ta thường tiện tay quệt nước mắt, nước mũi cho trẻ. Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm rằng “Tay không dính đất cát là sạch” nhưng những vi rút, vi khuẩn vô hình chúng ta đâu thể thấy bằng mắt thường. Chúng ta thường xuyên chạm vào những đồ vật có rất nhiều vi rút, vi khuẩn như điện thoại, máy tính, dao thớt, tay nắm cửa, v.v… Rõ ràng chúng đâu có dính đất, cát gì nhưng chúng lại là nơi trú ẩn lý tưởng cho các mầm bệnh. Do đó, đừng bao giờ dùng tay để cho trẻ ăn hay lau nước mắt cho trẻ. Còn không, hãy đảm bảo rằng trước đó bạn đã rửa tay sạch.

Bé nhà mình gần 3 tuổi, trộm vía ít ốm và chưa một lần phải dùng tới một viên thuốc kháng sinh nào. Mình tin một phần là vì mình tạo thói quen rửa tay trước khi ăn cho con. Không chỉ là trước ba bữa ăn chính mà trước khi ăn bất cứ thứ gì, con đều phải rửa tay. Không nhất thiết phải rửa tay với xà phòng mà dùng khăn ướt lau sạch cũng là tốt rồi.
Người lớn chúng ta cũng hãy tạo thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn để không chỉ bảo vệ bản thân mà còn làm gương và bảo vệ cho những đứa trẻ của bạn.
1 bình luận
nên tập cho trẻ cách rửa tay đúng cách


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019