Hôm nay là ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường, Việt Nam hiện có gần 5 triệu người mắc bệnh

Hassler
14/11/2022 04:11Phản hồi: 55
Hôm nay là ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường, Việt Nam hiện có gần 5 triệu người mắc bệnh
Theo số liệu của Liên đoàn đái tháo đường thế giới thì trong năm 2021 trên toàn cầu có hơn 537 triệu người bị mắc căn bệnh này. Tính ra theo tỷ lệ thì cứ 10 người trong nhóm từ 20 đến 79 tuổi có 1 người bị bệnh, ở nhóm trẻ sơ sinh thì cứ 6 bé lại có 1 em bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này trong quá trình phát triển trong bụng mẹ. Điểm đáng lo nhất là có tới 1 nửa số người bị bệnh nhưng không được chẩn đoán kịp thời.

Một vài thông tin về lịch sử và lý do chọn ngày 14/11 là ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường anh em có thể coi ở dưới, thông tin của HCDC từ năm ngoái nhưng vẫn rất có ý nghĩa

idf1.jpg
idf2.png
Tại Việt Nam con số 5 triệu người mắc bệnh tương ứng khoảng hơn 7% số người lớn, và hơn 1 nửa số người bị bệnh có biến chứng. Chi tiết là 34% có biến chứng về tim mạch, 39,5% biến chứng về mắt và thần kinh, 24% có biến chứng về thận. Các biến chứng còn có thể làm nhiều người bị tàn tật bởi phải đoạn chi ở phần bị biến chứng. Những con số này đáng lẽ sẽ không cao như thế nếu người bệnh được khám trong giai đoạn đầu của bệnh hoặc có các biện pháp phòng ngừa để không bị mắc bệnh. Đơn giản nhất là có chế độ ăn uống vừa phải và cần có thêm nhiều thời gian vận động hơn.


Tham khảo Bộ Y tế, WHO. HCDC
55 bình luận
kuratto
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Càng già càng thấy bị bệnh gì cũng khổ.
Với cái đà trà sữa , bánh ngọt của giới học sinh bây giờ thì chục năm nữa gấp đôi số này. ngoài ra với nữ còn tăng thêm buồng trứng đa nang, kéo theo vô sinh cũng tăng
@huyanh995 mĩ cũng toàn béo phì sao ít bị tiểu đường vậy bác nhỉ,hic
@huyanh995 Ông nói chuẩn. Tui thấy nhiều bà mới có 4x mà thay khớp gối rồi tiểu đường tùm lum. Cao máu đi kèm với khó thở rồi đủ thứ hết.
Nguyên nhân tui thấy là do thiếu chất dinh dưỡng mặc dù đồ ăn nhiều nhưng ăn toàn đồ đã qua xử lý. Muối thì dư mà muối đó ko có khoáng chất, đường tinh luyện và ăn toàn dầu thực vật từ đậu nành hoặc các loại dầu thực vật rẻ nhất có thể. Rồi tivi quảng cáo thì cứ ăn dầu thực vật nhiều vô rồi một thời gian sau là tim mạch thôi.

Đám đại học y thì đào tạo bác sĩ ra để chuẩn đoán triệu chứng rồi kê đơn bán thuốc lấy tiền là chính chứ, ko phải vì bác sĩ tham lam mà vi tụi pharmaceutical nó kiểm soát curriculum ko có đào tạo về dinh dưỡng.

Hôm nay tui mới học được anti-depressant nó làm tăng cân khi ngủ. Bệnh nhân uống mấy cái này 1 năm sau tăng 20-70lb nên depressed thêm rồi thì lại phải tăng dose==> over weight béo phì tiểu đường lại uống thuốc ==> side effects --> uống thêm thuốc.

Repeated business. Tui nghĩ cái này gọi là perfect business model luôn chứ healthcare gì.
@B1tches keep reporing but can't stop Healthcare ở Mỹ is a joke, haha. Ngoài ra đồ ăn của Mỹ gọi là nguồn gốc đảm bảo hơn so với các nước thứ 3, đang ptr thôi chứ trong hội developed countries thì chả có gì. Mùi vị không ngon, thơm do toàn GMO, cố gắng lấy sản lượng bù chất lượng.
@huyanh995 Ở Mỹ thì có tự do thông tin nhưng chính phủ che đậy ko phát public. Được cái là ông tự mò được và tự học. Còn ở VN chắc còn chẳng có khái niệm tự do thông tin.

Ở Mỹ thì ông có commmunity tự rủ nhau nuôi bò gà trồng rau tự chia nhau ăn được-> khỏe. Rồi homeschool rồi dạy cho đám con nít self-defense firearm các kiểu. Chứ đưa vô public school giờ ra một đám lib biểu tình đòi phá thai nhuộm tóc xanh tóc đỏ ko ra gì,

*Mà tiểu đường có cách trị. Insulin chỉ là kiểm soát triệu chứng. Tui có quen một bà mỹ gần 50, cứ bơm insulin rồi uống nước ngọt ăn bánh snack các kiểu. Tui nhìn vô thì chỉ thấy một cash cow cho cty dược =))
Đái đường ở Việt Nam thì khiếp rồi 😁
Saigonam
TÍCH CỰC
4 tháng
tiểu đường ngại nhất là làm bạn gái sâu răng
@Saigonam ông đáy vô miệng nó hay gì mà sâu ??
iommvo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hãy tự bảo vệ mình. Ăn ít đồ ngọt và giảm cân để phòng tránh bệnh này
ăn sáng tầm 2h đo đường huyết 6.9 là cao hay thấp anh em ?
@nefertem Chuẩn bị rồi =))
@nefertem tiệm cận với tiểu đường rồi, tức là nằm ở khung tiền tiểu đường
Đái tháo đường là do ngồi nhiều ít vận động gây ra. Đặc biệt dân văn phòng và dân công nghệ hay ngồi một chỗ lười lao động gây nên. Kiểu như hiểu biết công nghệ nhiều và mua máy móc thông minh về sử dụng để giải phóng sức lao ư ấy mà. Chính vì thế mà bệnh này hiện nay phát triển nhanh chóng.
@Emranhieulam1990 thiển cận
VN ăn ngọt quá nhiều. Qua các nước khác mới thấy họ ăn rất nhạt.
@Hassler viết thêm thông tin và nguyên nhân và cách phòng tránh nữa thì tốt hơn cho anh em tinhte 😊. Chứ lơ mơ anh em lại bỏ qua nhiều món ngon thì cũng phí cuộc đời 😃
@schtroumf Cần gì phải viết, google 1 cái ra nguyên đống.
@airwalker Tui thì Google rồi 😃 nhưng thấy anh em comment ở trên nên mới request.
@schtroumf Nói chung ăn uống lành mạnh, đừng ăn uống đồ ngọt, ko sử dụng đường, ăn uống nêm lạc thôi. Tập thể dục, thể thao cường độ cao để cơ thể khỏe.
Uống trà sữa riết thì bị thôi. do lối sống con gái bây giờ đua đòi . bị là đáng
@anhlucky2 nói lý do uống trà sữa là sai, dù uống gì chăng nữa mà nhiều đường thì bị hết. Nếu có ai đó uống trà sữa mà không đường hoặc ít đường là chuyện khác.
Vn có bệnh nặng hơn bệnh này đó là bệnh đái đường
livingpalm
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Các bạn bình tĩnh, hết sức bình tĩnh. Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế dựa trên sự doạ dẫm, sợ hãi, truyền thông, truyền miệng của những người xung quanh đã làm rất tốt việc lan truyền những nhận thức kiểu này.
Bạn bị suy thận > thay thận, chạy thận, vô phương chữa, thận suy không thể phục hồi. Tương tự là các loại bệnh khác. Câu cửa miệng, câu phổ biến chúng ta được nghe về những loại bệnh nan y, mãn tính, là bệnh này không chữa được, bệnh này phải dùng thuốc hàng ngày, uống đến chết.
Đấy là thứ chúng ta thường được nghe ở bệnh viện, nghe từ những người bác sĩ uy tín, với học hàm tiến sĩ, thạc sĩ và chính họ cũng chọn cách giải quyết như thế khi chính họ bị bệnh.
Nếu bạn có thể sản xuất và bán một thứ gì đó mà khách hàng của bạn sẽ phải mua và sử dụng hàng ngày, hàng chục năm cho đến khi chết, thì chắc chắn đấy là mô hình kinh doanh lý tưởng đúng không? Ơn giời, giờ chúng ta đi đâu từ thành thị đến nông thôn, miền xuôi đến miền ngược, trong nước, đến nước ngoài, Ung thư, Tiểu đường, Gút, Huyết áp, Tim mạch, Suy thận... là những từ ám ảnh, sợ hãi với tất cả mọi người và tuyệt vời, cơ hội bán thuốc, điều trị, bán thực phẩm chức năng các kiểu
Hãy làm bác sĩ của chính mình, tìm hiểu về sức khoẻ, về các vấn đề sức khoẻ, đừng giao phó sinh mệnh mình cho ai, nhất là khi bác sĩ không chữa được cho mình mình thì càng nên đặt dấu hỏi.
Chúng ta đang bị phơi nhiễm với cùng một loại thông tin giống nhau qua truyền thông, qua các kênh chính thống như bác sĩ và bệnh viện, rồi chúng ta lại lặp lại như vẹt giống nhau cùng một loại thông điệp mà không tìm hiểu kỹ, không có thực tế, nghe, sợ, tin, quy trình xử lý thông tin của chúng ta chỉ có vậy.
Chúng ta đang bị đóng khung trong một thế giới mà phần lớn các thông tin bị thao túng để chúng ta có cùng một thứ hiểu biết và niềm tin, tất cả, bao gồm cả chính những người là bác sĩ. Nếu bạn không đặt câu hỏi, bạn sẽ mãi luẩn quẩn trong thế giới đó, hãy tìm ra sự vô lý, ngớ ngẩn trong đó và thoát ra
@livingpalm dài dòng mà chẳng hiệu quả truyền đạt 😁
Tổng kê lại là xây thêm bn cái toilet công cộng v nhỉ?!?
cuối 9x như mình còn bị, do từ nhỏ ham uống nước ngọt. Xưa ăn sáng xong là uống 1 chai Sting, rồi trưa cũng uống 2 chai đổ vào ca đá lớn. Như bị nghiện vậy ngày nào cũng uống quá trời. Đến 1 thời gian cảm thấy sức khỏe giảm rõ rệt, ăn nhiều mà tụt kí nhiều, hay ngủ gục với khô miệng thèm uống nước liên tục, con người lúc nào cũng uể oải làm việc gì cũng ko có năng lượng tích cực. Lúc đó đã muộn khi mắc bệnh này. Mình có lời khuyên chân thành mấy bác nên bỏ hẳn ba cái đồ ngọt, với ăn uống nêm đường ít thôi bỏ luôn càng tốt. Đồ ngọt đối với người trẻ như 1 thứ gây nghiện, khi sức khỏe có vấn đề rồi mới cảnh tỉnh như mình bây giờ. Giờ đổi qua uống trà, cà phê thưởng thức mùi vị thơm ngon hơn là thưởng thức đồ ngọt.
totodonkey
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cho mình hỏi thói quen ăn ngọt nhiều như người miền Nam có làm tăng nguy cơ tiểu đường ko? Món nào ăn cũng ngọt
@totodonkey Có chứ. Tốt nhất nên bỏ đường ra khỏi tất cả các món ăn, trừ những bón bắt buộc như chè.
Người mình yêu quý bị đột quỵ mất đột ngột, tiền sử cũng bị tiểu đường. Nên mình rất ghét cái bệnh này.
Trinh_hai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Người bị bệnh đái tháo đường càng cao thì số người bị sâu răng cũng tăng theo. Theo thống kê từ ....
Cười vô mặt
bệnh này có di truyền k mn vì mình thấy ông bà nội mình bị và mấy đứa con giờ lớn tuổi đều bị hết,liệu giờ mình thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt thì có phòng tránh dc k vì mình cũng k thích ăn đồ ngọt
@congminhhg987 Có nhé, nhất là tiểu đường type 2. Nếu người nhà bạn có tiền sử tiểu đường thì bạn càng phải để ý hơn.
@huyanh995 hay bác
Một tuần 7 ngày nhậu hết 8 ngày.
@tichchu2203 Rồi lúc nằm nhớ lại "tôi nghĩ thế là hay" 😁

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019