Người dùng Windows đang phàn nàn gì về bản Windows 11? Anh em thì sao?

Pnghuy
26/11/2022 04:11Phản hồi: 143
Người dùng Windows đang phàn nàn gì về bản Windows 11? Anh em thì sao?
Theo một khảo sát của Windows Central về những khó chịu, những lỗi vặt hay bất kì điều gì không hài lòng xảy ra khi sử dụng Windows 11, đã có rất nhiều ý kiến gửi về với những đánh giá không được tích cực cho lắm về thế hệ Windows mới nhất, từ giao diện bên ngoài cho đến những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng.

Windows 11 là một bản cập nhật lớn của Windows 10, biến Windows ngày càng hiện đại hơn, đơn giản hơn, dễ sử dụng hơn. Và dĩ nhiên cũng giống như Windows 10, Windows 11 thời gian đầu cũng nhận về những đánh giá không được tốt.

#Tinhtelookback: Windows 11 sau 1 năm: mọi thứ mới chỉ bắt đầu mà thôi

Ngày 5/10/2021 sẽ là ngày mà anh em sử dụng Windows nhận ra rằng Windows 10 trên máy tính của mình không phải là phiên bản Windows cuối cùng theo như lời CEO Satya Nadella nói, vì đó là ngày mà Windows 11 chính thức ra mắt và cho phép người dùng…
tinhte.vn


Windows 11 có hiệu năng tệ


Windows Central cho biết những phàn nàn về hiệu năng những chiếc máy tính khi cập nhật lên Windows 11 không phải quá nhiều, nhưng nó vẫn là những ý kiến quan trọng để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất, vì hầu hết chúng ta đều quan tâm đến hiệu năng của máy tính mỗi khi cập nhật một cái gì đó mới.

Những người trả lời cho rằng, Windows 11 khiến cho máy tính của họ bị chậm di dù trước đó chạy Windows 10 rất mượt, những dòng máy tính Surface Book. Surface Pro hay Surface Laptop đều bị ảnh hưởng về hiệu năng.

Quảng cáoNgoài ra hồi tháng 3 còn bị một lỗi rất nghiêm trọng liên quan đến những vi xử lý AMD, khiến cho những chiếc máy tính khi chơi game bị hiện tượng giật khung hình, tuy bản fix lỗi đã được tung ra hồi tháng 5 nhưng ở thời điểm hiện tại nó vẫn là một “vệt đen” khi nhắc về Windows 11.Thiếu vắng tính năng
Lại nói về taskbar của Windows 11, dĩ nhiên là với người dùng mới chuyển từ Windows 10 lên sẽ thấy nó thiếu đi một số tính năng chủ chốt mà vốn chúng ta đã quen thuộc. Có một số đang dần quay trở lại, nhưng có một số có lẽ còn rất lâu nữa hoặc không bao giờ quay lại Windows 11.Một trong số đó có thể kể đến là khả năng thay đổi vị trí taskbar, Microsoft đã giải thích rõ vì sao họ “chưa” đem tính năng này quay trở lại, mà dù bất kì lí do gì thì hiện tại chúng ta phải chấp nhận những gì nó có, hoặc cài phần mềm bên thứ ba như Stardock (Start11) để giải quyết, nhưng cá nhân mình khi trải nghiệm Stardock thì thấy nó không giải quyết được vấn đề về hiệu ứng, nó rất giật cục và bị lỗi về các hoạt cảnh chuyển động. Tất nhiên rồi, không phải hàng chính chủ thì không thể đem trải nghiệm ngon lành 100% được, nhất là với Windows.

Giao diện người dùng


Quảng cáoMột số trả lời cho rằng giao diện của Windows 11 có đẹp hơn nhưng sử dụng thì khó khăn hơn. Đơn cử như Task Manager, nó được thiết kế lại cho đẹp hơn và đồng điệu hơn, đúng là như vậy nhưng khi sử dụng thì nó lại không được thuận tiện, khó sử dụng hơn với những người đã quen với Task Manager phiên bản cũ.

Tweet / Twitter
twitter.com


Hay một người dùng khác cho rằng Start Menu của Windows 11 trông giống một giao diện web, File Explorer vẫn là giao diện xưa cũ nhưng được đắp lên một “diện mạo” mới, thành ra nó nửa nạc nửa mỡ. Một số thành phần khác trong Windows 11 nhìn cũng không giống Windows 11, đơn cử như giao diện Device Manager, Disk Management, Registry Editor…(cái này mình thêm vào 😁).Hay cũng là câu chuyện của taskbar, thêm icon ứng dụng vào taskbar nhưng nó không hoạt động như mong muốn ở nhiều desktop khác nhau, rồi không tuỳ biến được, một số người còn cho rằng không thích Start Menu của Windows 11 với những ứng dụng được ghim, ứng dụng gợi ý, chỉ cần danh sách các ứng dụng thôi.

Quảng cáo

Quảng cáo


Microsoft chèn quảng cáo vào Start Menu, người dùng dường phải làm quen với nhiều đó nhưng có vẻ như quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều và điều đó làm người dùng cảm thấy khó chịu.Start Menu có khu vực Recommend, nơi Microsoft sẽ gợi ý ứng dụng cho người dùng và bên cạnh đó, họ cũng chèn quảng cáo, gợi ý, mẹo…với những website khác, điều này đã và đang được thử nghiệm trong những bản build Insider của Microsoft thời gian gần đây.

Rõ ràng việc phải thấy quảng cáo là cái gì đó khó chịu, bản thân mình cũng vậy, và không phải chỉ mỗi Start Menu mà cả File Explorer cũng xuất hiện quảng cáo, nhưng hiện tại mới chỉ là những quảng cáo về các dịch vụ của Microsoft mà thôi và nó cũng không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng chung. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là trong tương lai nó vẫn sẽ như vậy.

Một số người dùng còn gặp tình trạng tự động thay đổi các ứng dụng mặc định, ví dụ như anh này gặp tình trạng Windows tự động thay đổi trình đọc PDF mặc định từ Acrobat sang Edge.

Giới hạn phần cứng


Điều này chúng ta đã rõ, những thiết bị không thoả những yêu cầu tối thiểu của Microsoft sẽ không thể cập nhật lên Windows 11. Một số người dùng phàn nàn rằng không phải ai cũng có thể đầu tư những phần cứng mới để có thể cập nhật Windows 11 và vì vậy rất nhiều người bị kẹt với những bản Windows thấp hơn.Trong khảo sát của Windows Central về Windows 11 hầu hết là những phản hồi tiêu cực, dĩ nhiên vì bài post hỏi về những điều chưa hài lòng ở phiên bản Windows này, nhưng bên cạnh đó cũng có những phản hồi tích cực, cảm thấy yêu thích Windows 11 hơn và không có nhiều điều để chê về nó.

Cá nhân mình cũng thấy vậy, mình dùng Windows 11 cũng hơn 1 năm qua, dù có những thứ chưa hoàn hảo nhưng về tổng thể mình cảm thấy Windows 11 là một hệ điều hành tốt, tốt hơn rất nhiều kể từ bản 22H2 và sẽ còn tốt hơn trong tương lai, mình tin là như vậy.

Theo Windows Central.
143 bình luận
Về UI thì windows xách dép cho macOS
UI nói chung thì Apple nó cho tất cả hãng còn lại ngửi khói luôn
@杜越英 Thì có cái mẹ gì đâu mà chẳng ổn định =))
Win như dâu tỉ họ, mỗi nhà 1 combo phần cứng khác nhau mà nó được vậy, chạy đủ các ứng dụng là quá tốt rồi
@huykhanh95hup Ừ thì mình bảo nó ổn định thôi chứ quan tâm làm gì các cái khác 🤣 có gì hay ko thì nó vẫn ổn định
Ralph
TÍCH CỰC
4 tháng
@Tech Man Quanh đi quẩn lại có vài app thì chả không ổn định =))
@Tech Man Finder ng* hơn Explorer nhiều. Đang dùng đây.
Chưa thấy ai phàn nàn MacOS mới cả 😆
VNPT001
TÍCH CỰC
4 tháng
@Phan Ryan nhìn theo 1 khía cạnh khác thì mic nó cũng chịu lắng nghe người dùng để thêm lại những tình năng đó
Phan Ryan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@VNPT001 Bác mà tham gia chương trình Beta hằng tháng thì bác sẽ dẹp suy nghĩ này ngay thôi. Cái cần làm không làm, toàn thêm những cái xàm xàm liên tục, dân tình phản đối từ tháng này qua tháng kia.
VNPT001
TÍCH CỰC
4 tháng
@Phan Ryan lắng nghe thì cũng có chọn lọc mà bác, chứ bảo gì nghe đấy thì khác gì đẽo cày giữa đường
Phan Ryan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@VNPT001 Nói một hồi thì mới nhận ra ngoài việc nói theo cho vui bác chả biết gì cả. Thôi mình ngưng ở đây nhé. Bác gáy cũng được một lúc rồi.
Dark 9
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thực sự win 11 chưa hơn được win 10 về khoản hiệu năng và tương thích phần mềm, nhưng nó mới chỉ là khởi đầu và còn rất nhiều tính năng mới. Riêng cá nhân tôi sau nhiều lần lên xuống thì win 11 vẫn cứ là ok.
taman7x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Dark 9 có thể có thể nha. do bạn làm văn phòng thao tác căn bản. riêng mình thực sự khó chịu win 11. phiên bản có thể chấp nhập được là win 11 22h2 cập nhập bản vá tháng 10 trở lại đây. còn nhiều thứ vốn dĩ nó phải hoạt động nay từ lúc ra mắt win 11 nhưng không nó đang cập nhập nhỏ giọt kể như chế độ làm tươi khi kích chuột phải , kéo thả icon vào taskbar, blutooth lúc win 11 mới ra phải vào cài đặt mới thấy được danh sách thiết bị...... ai dùng nhiều sẽ thấy nhiều cái win 11 phải đưa dần dần, vốn dĩ những tính năng hay cử chỉ đó nó có trên win 1o từ lâu.
Dark 9
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@taman7x Đúng vậy vs tôi thì nó đã là quá đủ r, còn bạn thì chưa, nhưng cái gì mới thì vẫn cần thời gian đúng ko. Chưa hài lòng thì chúng ta có thể ở lại win10 và đợi nó ổn định và đầy đủ hơn.
@taman7x từ lúc t lên win 11 tới giờ hay bị mất wifi trong cái notification center, ko thấy wifi đâu luôn, vào settings mới có. mới cập nhật lên 22h2 thì đỡ hơn, win 10 thì ko bị,giờ muốn xuống win 10 mà cài lại phần mềm với driver mệt quá nên thôi cam chịu khổ cùng win 11
iQnet
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Win 11 không cho CPU chạy hết công suất, cảm giác bị chậm lại
@incognito.111 ..
Screenshot 2022-11-26 175846.png
@nefertem nhìn hay nhưng up len xong thì có tác dụng phụ gì đáng kể ko thím?
@kimpossible cơ bản giao diện đẹp tính năng thì cũng k thấy gì khác , chắc mình k dùng nên k cảm nhận khác biệt , chrome , office là chính
neivnot
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@iQnet https://github.com/windows-powertool/powertool

hãy dùng cái này để unlock power chiếc máy của bạn 😆
mrqd
TÍCH CỰC
4 tháng
Từ 7 đến giờ 11 mình thấy vẫn thế, khác mỗi giao diện, cái nào thường dùng có bố trí thế nào, hình thức ra sao hay ẩn hiện gì đó, dùng lạ sau mấy hôm lại quen, mở mặc định trước là ứng dụng này sau ứng dụng khác mình thấy cũng không ảnh hưởng vì mình định lv ở ứng dụng nào thì mình chạy ứng dụng trước chứ không có thói quen vào file. Các trình duyệt, same cả, giờ máy nó khá mạnh không thể phân biệt được nhanh chậm khi dùng như đời máy cách đây hàng chục năm. Xưa cứ test nhanh chậm, test nọ kia giờ khỏi, hàng chục ứng dụng vài năm nay bỏ hẳn như các ứng cụng quản lí copy file, đồng bộ dữ liệu.... vì đám mây mưa giờ quá ổn. Tóm lại các bác cứ đổi nâng cấp có mới vui mắt thêm đỡ nhàm. Giờ có quay lại 7 mình cũng khoái. Bản chất của thay đổi nhiều khi chỉ là lôi cũ về làm mới. Kiểu cưới lại vợ cũ cảm giác cũng như cưới mới vậy. Vợ mới sau vài bữa thì "cụng cụ" thôi.
Ngày xưa từ XP lên 7 cũng bị chê tơi tả. Từ 7 lên 10 cũng bị chê tả tơi.
@maidng lượng user quá lớn cộng thêm việc phải support quá nhiều cấu hình phần cứng thì update kiểu nào cũng có người chê thôi bác. Cứ phải sau 1 thời gian mới ổn dần được
Mr Do
TÍCH CỰC
4 tháng
@O.R.A.N.G.E Chính xác, thay đổi nào cũng phải gặp khó khăn với những người k chịu thay đổi, mình có con lap i3 hơn 10 năm vẫn chạy win 10 ngon mượt nhưng bây giờ chả lẽ nó k chạy được win 11 hay cố đấm ăn xôi cài dô nó giật lag rồi chửi Microsoft 😂, thôi chịu khó nâng cấp phần cứng đi chứ sao giờ
@maidng và Bây giờ từ 10 lên 11 lại cũng bị chê "tơi bời"??? phải hok bạn
Cười ra nước mắt
assus zenbook chạy win 11 của mình đang bị lỗi mất giao diện hiện thị khi bấm nút tăng giảm âm lượng hay tăng giảm ánh sáng (nút fn). Bình thường nó hiện lên hoạt ảnh để mình thấy nó đang ở mức nào, giờ làm mọi cách rồi mà nó vẫn không hiện lên. Ngày trước thì nó hiện lên ổn, update mấy bản win gần đây thì bó tay luôn.
Giận
@bucom2486 có bản 22h2 rồi ấy
@magicgoblet mới beta thôi bạn ạ, chưa phát hành chính thức
@bucom2486 bản chính thức rồi ấy. máy mình cũng asus zenbook cập nhật qua windows update phải 2 tuần rồi
Dùng 11 được hơn nửa năm, thấy cũng không khác biệt 10 quá nhiều.
Trước dùng MacOS 4 năm rồi chuyển lại thấy cũng vậy, cơ bản là dùng ổn.
Qua 2 đời windows rồi ms giữ lại cái control panel làm gì không biết tối ưu nó vào khu vực setting đi
VNPT001
TÍCH CỰC
4 tháng
@van tuong_pc mình thấy 1 chuyện hơi ngược là những người hay dùng control panel thì chả vấn đề gì với việc vẫn giữ lại control panel, còn những người chả động đến control panel mấy thì cứ suốt ngày lải nhải việc hợp nhất với settings, nghe mà mệt
hoang559
TÍCH CỰC
4 tháng
@fancy90 coi như control panel là hidden setting đi
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fancy90 control panel dùng thực sự tiện và dễ dàng hơn setting. Vote giữ control và bỏ setting ở các update sau
@Firefox OS đúng, vote nâng cấp CP để thay thế setting
Laptop mình mua có sẵn Win 11 rồi giờ cài windows 10 đc ko nhỉ
@Matevol win 7 thì ko nhé cài khá mệt trước m thử trên con lap nhưng nó bị xanh két
HTom&Jerry
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyen Cong Thao Để win 11 mà dùng. Có bản quyền đâu cần phải dùng lại win10
@nghaimin Trang chủ vẫn có driver windows 10, nhưng ko đc update thêm.
@HTom&Jerry Có bản quyền win11 cài win 10 vẫn nhận bản quyền bình thường bạn ah
ntnk1984
TÍCH CỰC
4 tháng
Càng ngày thấy dock càng rối
@ntnk1984 thiếu tính năng ungroup task icons, cực kì khó chịu.
@incognito.111 đúng rồi Win nói mãi không thủng, cứ như cơ quan nhà nước ấy, chây ì rắc rối. Bực vụ này từ đầu đến nay cả năm, chắc không dưới hàng triệu cmt như a e mình, kết quả chả khác gì
Nhìn 2 hình là biết từ game Doom 2 mà mình chơi từ 1997
Buồn là đang dùng cpu amd ryzen và nvidia rtx nên say NO
Pryms
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@traitay95 tui cũng đang xài con Victus R7 - RTX 3050Ti Win11 thấy bình thường mà thím , sao lại say NO thế
@traitay95 Đang xài HP WAR X (845 G9) Chip Ryzen 6850HS nè bác, vô tư
@Pryms Đang dùng ryzen r5 1600 + rtx 2060 desktop chỉ để chơi game
Đúng là máy chậm hẳn, chuyển cảnh animation giựt tung.
Mr Do
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình đang dùng combo intel i7p 12th + win11 thỉnh thoảng cũng lag tí nhưng thấy cũng ổn độ mượt tầm 9/10 so với win10 mà các bác chê dữ vậy nhỉ
@Mr Do toàn cấu hình yếu, bypass để lên thì chả lag. 😁
với cấu hình khủng long như máy bạn mà thỉnh thoảng cũng lag tí là đủ hiểu rồi chứ gì nữa. 😂
Mr Do
TÍCH CỰC
4 tháng
@-Mr.S- Win11 đòi hỏi cấu hình cao hơn win10 với lại win11 nó còn mới và phải nhồi nhét quá nhiều thứ thì nó lag mình thấy cũng bt. Cá nhân mình thấy giao diện nó đẹp, dù chưa tiện lợi như win10 nhưng cũng ổn và nó có nhiều cái hay ho mới mẻ hơn nên lên w11 thấy cũng đáng
@Mr Do Mình thấy win 11 cấu hình i3 gen 10, 16gb ram và ssd nvme gen 3 của mình chạy quá là êm luôn. Còn phục vụ game có rtx 2060, là không có gì để cảm thấy win 11 lag. Có chăng cái mình ghét là nó ăn ram hơn win 10. Và chuột phải nó lại thêm bước nữa để bằng 7 và 10.
datvn
TÍCH CỰC
4 tháng
Thế cho nên cái surface pro của mình cứ đòi lên Windows 11 mà mình ko cho. Đang dùng Windows 10 tốt rồi thì lên 11 làm gì?
@datvn sự lựa chọn đúng đắn
kiban09
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Rồi cũng sẽ quen thôi!
LocNgo136
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Làm gi mà phàn nàn.rất ngon là khác

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019