Glorious GMMK Numpad - chiếc bàn phím số đắt tiền, hoàn thiện tốt nhưng ...

bk9sw
30/11/2022 08:11Phản hồi: 24
Glorious GMMK Numpad - chiếc bàn phím số đắt tiền, hoàn thiện tốt nhưng ...
Bạn gái của bạn làm kế toán, bạn hay làm việc với con số hay đơn giản là bạn nhiều tiền mà không biết mua gì cho ngầu thì chiếc bàn phím số hạng sang này sẽ giúp bạn thỏa mãn. Đây là GMMK Numpad của Glorious, bàn phím số cơ được hoàn thiện rất cao cấp với mức giá bán đến 3,7 triệu đồng.

Glorious nổi lên trong làng bàn phím cơ với chiếc GMMK Pro cho phép tùy biến nhiều thứ và cũng là số ít những chiếc bàn phím cơ custom vỏ nhôm đủ món ăn chơi được bán đại trà thay vì đặt trước với số lượng có hạn. GMMK Numpad cũng được hãng hoàn thiện kiểu như GMMK Pro và là một phần bổ sung cho những ai đang xài GMMK Pro bởi nó có layout 82 phím không có phím số.

tinhte glorious gmmk numpad (9).jpg
GMMK Numpad cũng được Glorious thiết kế theo phong cách của GMMK Pro với vỏ nhôm anodize được hoàn thiện tinh xảo, quanh cổng USB-C còn được cắt xéo diamond cut, độ hoàn thiện cao. Có 2 phiên bản gồm vỏ đen Black Slate và vỏ trắng White Ice, phần khung trên (Top frame) có thể tùy biến thêm với 2 màu là E-White và Navy Blue. Phiên bản mình trên tay là phiên bản tiêu chuẩn không tùy biến gì thêm với vỏ màu White Ice.

tinhte glorious gmmk numpad (2).jpg
Layout của Numpad cũng không có gì đặc biệt với 10 phím số cùng các phím cộng trừ nhân chia, Enter, Del và Num. Bên cạnh các phím thì có thêm 1 núm xoay và 1 nút trượt. Chất lượng của núm xoay và nút trượt này cũng rất tốt, được làm bằng kim loại cắt chính xác, hoàn thiện anodize. Phía dưới nút trượt còn có một miếng huy hiệu, mặc định là logo Glorious.

Quảng cáotinhte glorious gmmk numpad (11).jpg
Tất cả các thành phần bên ngoài như keycap, núm xoay, nút trượt, miếng logo ở góc đều có thể tùy biến được với rất nhiều lựa chọn màu sắc như màu đen Black Slate, vàng Golden, hồng Prism Pink, xanh Aqua Blue, Navy Blue, Forest Green.

tinhte glorious gmmk numpad (18).jpg
Keycap trên phiên bản mặc định có chất liệu ABS double shot, xuyên LED, ký tự được khắc khá là nét. Nếu không thích bộ keycap trắng này thì anh em có thể chọn các màu sắc khác cũng như các chất liệu khác như GPBT, 1 màu hoặc phối giữa các màu khác nhau hoặc anh em có thể dùng keycap tự mua ở ngoài. Điều mình không thích trên keycap của chiếc bàn phím này chính là phần nhựa thừa, Glorious hoàn toàn có thể làm tốt hơn khi bán các keycap này với giá từ 25 đô trở lên.

tinhte glorious gmmk numpad (14).jpg
Ngoài keycap thì các tùy chọn switch cũng vô số, phiên bản mình trên tay dùng switch mặc định là Glorious Fox Linear lube sẵn. Dòng switch này có lực nhấn 45g ở điểm kích hoạt và 60g bottom out, được lube sẵn nên khá là mượt, vỏ switch trong suốt để xuyên LED. Vì mạch PCB là mạch hot-swap hỗ trợ switch 5-pin nên anh em có thể dùng switch sẵn có hoặc mua ngoài cho rẻ. Plate cũng có 3 loại là nhôm, đồng và polycarbonate, mặc định sẽ là plate nhôm. Tiếng của đồng thì mình thích hơn nhưng phải thêm 35 đô cho tùy chọn này.

Nếu anh em thích LED xuôi south-facing thì Glorious cũng cung cấp tùy chọn này, giá 20 đô. Ngoài ra hãng còn bán hàng tá những món ăn chơi khác đi kèm mỡ lube switch, bộ tháo switch, khay lube, cọ lube, O-ring với nhiều độ dày khác nhau .... Nói chung nghề chơi cũng lắm công phu và đắt đỏ.

tinhte glorious gmmk numpad (12).jpg
Nói về đèn thì GMMK Numpad có hệ thống đèn rất giống với GMMK Pro tức ngoài đèn LED trên PCB thì nó còn có 2 dải đèn LED 2 bên, hiệu ứng chuyển LED khá ngọt mắt và ánh sáng LED cũng đẹp. Đèn có thể tùy biến được qua phần mềm Glorious Core và chỉnh nhanh giữa các profile đèn bằng tổ hợp Numlock + số 4 hoặc số 6.

Phần mềm Glorious Core và trải nghiệm

Quảng cáotinhte glorious gmmk numpad (6).jpg
GMMK Numpad có 2 chế độ kết nối là có dây hoặc Bluetooth 5.0. Mình chỉ mượn được cái bàn phím thôi không có dây cáp nên không đánh giá được chất lượng của cáp. Với chiếc bàn phím này thì mình thử kết nối Bluetooth.

tinhte glorious gmmk numpad (4).jpg
Để chuyển sang chế độ Bluetooth thì chỉ cần gạt nút bên dưới từ OFF sang BT. Nó chỉ hỗ trợ kết nối 1 thiết bị, để kích hoạt chế độ pair thì nhấn Num và dấu +. Tuy nhiên khi kết nối bằng Bluetooth thì mình không chỉnh được gì trong phần mềm Glorious Core, nó vẫn cần kết nối có dây để tùy biến, tùy biến xong lưu vào profile thì có thể dùng ở chế độ Bluetooth với các chức năng đã thiết lập. Cục pin tích hợp cho thời lượng sử dụng tối đa 28 tiếng nếu để đèn RGB sáng hết cỡ, 76 tiếng nếu tắt đèn.

002 Glorious Core 4.jpg
Nghịch phần mềm Glorious Core, phần mềm này cho phép tùy biến chức năng phím và đèn RGB. Thứ mình muốn tùy biến nhất trên chiếc GMMK Numpad là núm xoay và nút trượt. Tuy nhiên khả năng tùy biến rất ít. 2 nút này được thiết kế để điều chỉnh âm thanh, cái hay là chúng ta có thể gán mỗi nút cho một nguồn âm thanh ra khác nhau, cho từng ứng dụng khác nhau. Nút trượt không cho tùy biến chức năng nào khác, riêng núm xoay có thể tùy biến được chức năng nhấn xuống.

002 Glorious Core 2.jpg
Núm xoay có thể nhấn được và có 3 layer (khoanh đỏ) tương ứng với 3 chức năng có thể gán. Để chuyển layer thì chúng ta nhấn 2 lần núm xoay hoặc tổ hợp Numlock + số 1 hoặc số 3, lúc đó chức năng được gán ở layer tương ứng sẽ được áp dụng.

Quảng cáoVì vậy mình có thể gán 3 chức năng khác nhau cho núm xoay, ở layer đầu tiên là Mute (nhấn núm xoay để tắt tiếng), layer số 2 là máy tính Calculator (nhấn 2 lần chuyển sang layer 2 và nhấn 1 cái để mở máy tính), layer số 3 là Windows Explorer. Đó là cách dùng layer cho anh em dễ hình dung, hơi tiếc là không thể tùy biến chức năng xoay qua lại cho núm xoay bởi với việc cái núm này xoay từng nấc được thì mình sẽ thích dùng nó để chuyển qua lại giữa các tab trong trình duyệt hay những thứ cần chuyển qua lại theo từng nấc hơn là âm lượng.

002 Glorious Core 1.jpg
Nút gạt thì không thể gán chức năng nào khác ngoài tùy chọn các nguồn phát âm thanh. Các phím còn lại trên Numpad ngoại trừ phím Numlock sẽ có thể gán được các chức năng khác theo layer tương tự như núm xoay. Bên cạnh layer thì bàn phím cũng hỗ trợ lưu theo nhiều profile có thể chuyển nhanh bằng tổ hợp Numlock + số 7 hoặc số 9.

tinhte glorious gmmk numpad (8).jpg
Về phần phím số thì cảm giác gõ của switch Glorious Fox Linear mượt, thiết kế PCB và plate cùng PCB gắn kiểu gasket mount khiến những âm thanh không mong muốn được triệt tiêu hết, mỗi cú nhấn đều rất êm ái. Tuy nhiên, để sử dụng cho mục đích làm kế toán hay làm việc với con số thì mình nghí GMMK Numpad không đáp ứng tốt.

GMMK Numpad không phù hợp với người làm kế toán!

Tại sao vậy? Nó thiếu đi những phím rất cần thiết đó là Backspace để xóa lùi số và Esc để xóa hết số. Điều này buộc anh em phải sử dụng các phím này trên một bàn phím khác và nó khiến cho thao tác của một người kế toán trở nên chậm hơn, bất tiện hơn. Vậy nên mình nghĩ GMMK Numpad nó chỉ giống như một món đồ chơi hay có thể dùng như một bàn phím phụ cho game hay những phần mềm cần có thêm các phím thao tác nhanh (anh em có thể gán Macro cho từng phím trên GMMK Numpad).

tinhte glorious gmmk numpad (3).jpg
Với thiết kế 2 phím dành cho điều chỉnh âm lượng, một núm xoay và một nút gạt, lại có thể điều chỉnh được 2 nguồn phát âm thanh độc lập thì mình nghĩ GMMK Numpad sẽ phù hợp cho những ai làm về âm thanh hay nhu cầu làm việc với nhiều nguồn âm thanh cùng lúc, chẳng hạn như vừa chơi game vừa gọi với đồng bọn thì bạn có thể chỉnh nhanh âm lượng của game bằng núm xoay và dùng nút gạt để chỉnh âm thanh hội thoại.

tinhte glorious gmmk numpad (1).jpg
Với mức giá 130 đô trên size và đến gần 4 triệu cho bản build sẵn được bán chính hãng thì mình nghĩ GMMK Numpad quả là một món đồ chơi đắt tiền, cho những ai mê Glorious hay muốn một thứ gì đó độc đáo trên góc setup. Còn đối với những anh em có ý định mua một chiếc Numpad cơ dành tặng cho người yêu hay chị kế toán trong công ty thì mình nghĩ nên tìm giải pháp khác, chuyên biệt hơn thay vì GMMK Numpad.
24 bình luận
3.7 củ cho 1 cuộc tình
alanwk
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@alanwk Con này nó còn nát hơn cả bọn GMMK =))) build thì lởm, lại thêm vụ switch ngu giống RomerG của Logitech hồi xưa thì sai quá sai =)))) chưa tính cái numpad bắt buộc phải dính vào mới xài đc chứ ko như 1 con numpad ko dây.
nhìn mê quá
Con này là macropad thì đúng hơn, numpad thì ko tới. Với cái giá trên trời thế này thì chỉ dành cho fanboy thôi. Mấy kit numpad nhôm của tàu đủ vã chết, giá thì bằng 1 nửa. Nói chung bon Glorious cứ ngáo giá vậy thì có chết sớm thôi. Mấy pháp sư giờ phổ cập phím nhôm giá nhựa tới mọi nhà rồi, 1tr7 là có 1 kit full nhôm 75% ngon cũng ngang ngửa GMMK pro :v tầm giá gmmk pro thi sắp tới có con QK75 đủ vả chết 😆))
@keithtran06 kèo QK75 lên sóng rồi đó =))
@nguyenlelam1988 GB thôi nên chưa tính có hàng official =))) mà chờ tận 3 tháng nên chờ tới đó xem có ai flip ko =)))) thị trường dạo này chả dám GB, mấy pháp sư h mắng đẻ vãi ra
@keithtran06 Đúng như bác nói, chỉ là macropad mà làm cũng ko tới nữa
@bk9sw Hình như tôi cảm giác mấy bài viết mang tính chất chê dìm hàng sản phẩm thì bị diễn đàn dìm nhanh thì phải =)))) bữa tôi làm 1 bài chê cái túi của 1 local brand thì bị dìm ngay và lập tức 😆)
freedom95
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bộ keycap nhìn phèn quá
Hí hí, nghĩ đến đoạn trả/đòi quà ^^,
inGodz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nnkjsc Nhà Glorious chỉ có mấy set keycap phèn vậy thôi mà bạn 😆
xKito
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Phím đẹp
Đúng là cuộc tình tốn kém
Phím này tặng chị cùng cty để được láy máy bay thì đáng nha, ngoài ra thì ko đáng 😁
cái này dùng để để artisan keycap thì hay nhất chứ còn gì nữa 😁
Thiếu cái nút này nhỉ 😝
F634F797-E677-43B9-A514-70494B6A4C28.jpeg
Không phù hợp với cá nhân làm mảng Media như mình rồi 😁
ối giồi ôi huấn rose.gif
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
Ladan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Dòng sẳn phẩm high-end luôn, giá căng quá !!
pitem
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Ladan cái này chỉ là low-end thôi
SnowgrasS
ĐẠI BÀNG
4 tháng
gán esc/del vào cái cần gạt là phê lòi 😆)
pitem
ĐẠI BÀNG
4 tháng
phí tiền khi mua của hãng hàng mã glorious này
18K
CAO CẤP
4 tháng
Khoa cho hỏi GMMK này đã hỗ trợ MacOS chưa

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019