Twitter đình chỉ hàng loạt tài khoản của những nhà báo từng đưa tin về Elon Musk

Rubi Lee
16/12/2022 5:40Phản hồi: 53
Twitter đình chỉ hàng loạt tài khoản của những nhà báo từng đưa tin về Elon Musk
Tài khoản Twitter của một số nhà báo từng đưa tin đưa tin chỉ trích Elon Musk tại CNN, Washington Post, Mashable và New York Times đã bị khoá mà không hề nhận được bất kỳ lời giải thích nào. Điểm chung của những tài khoản này là từng viết về việc Musk đình chỉ tài khoản Twitter - ElonJet chuyên chia sẻ dữ liệu công khai về lịch trình di chuyển máy bay riêng của ông. Những bài báo trên đều nhấn mạnh vào cam kết quyền “tự do ngôn luận” mà ông đã từng nói trước đây.

elon-musk-2.jpg

Tài khoản ElonJet hoạt động từ năm 2020, do cậu sinh viên Jack Sweeney 20 tuổi quản lý. ElonJet chuyên theo dõi lộ trình máy bay riêng của các vị tỷ phú hàng đầu thế giới bao gồm Elon Musk, Mark Zuckerberg và nhiều ngôi sao nổi tiếng khác. Sweeney sử dụng một con bot do chính anh phát triển để theo dõi các chuyến bay của Elon Musk, như thời gian và địa điểm máy bay cất cánh hoặc hạ cánh và thời gian của mỗi chuyến đi.

Ryan Mac, một phóng viên công nghệ của New York Times đã tạo một tài khoản Twitter mới cho biết ông “không hề được cảnh báo” hay lý do gì về việc khoá tài khoản vĩnh viễn. Mac cũng cho biết hành động của Elon Musk sẽ không làm thay đổi suy nghĩ của ông, ông vẫn sẽ viết về Elon Musk, Twitter và các công ty của Musk.


Donie O'Sullivan, một trong những nhà báo có tài khoản Twitter bị khoá lần này bày tỏ: “Có vẻ như Elon Musk bắt đầu loại bỏ những tài khoản mà ông ấy không thích. Mặc dù các nhà báo không bị tổn hại quá nhiều với việc mất tài khoản Twitter, nhưng thông tin mà việc này tác động đến danh tiếng của Elon Musk và công ty anh ấy thì lớn hơn nhiều."

elon-musk-5.jpeg

Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo cũng cho biết họ lo ngại nếu việc này được xác nhận là hành động trả đũa công việc của các nhà báo thì đó sẽ là một “sự vi phạm nghiêm trọng quyền nhà báo được đưa tin mà không sợ bị trả thù.”

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng đã khoá tài khoản của Mastodon, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh với Twitter, sau khi tài khoản này chia sẻ lại liên kết liên quan đến ElonJet.

“Cứ việc chỉ trích và tôi hoàn toàn ổn với điều đó, nhưng doxx vị trí và thời gian thực của tôi, gây nguy hiểm cho gia đình tôi thì không. Các quy tắc doxxing áp dụng cho các nhà báo cũng như những người khác. Vì họ đã đăng vị trí thời gian thực của tôi, cả về toạ độ nữa, vi phạm trực tiếp đến điều khoản dịch vụ của Twitter.” - Elon Musk cho biết trong dòng Tweet vào tối qua. Mặc dù Elon Musk không chia sẻ rõ về việc làm thế nào mà ông tin rằng những phóng viên bị khoá tài khoản lần này đã chia sẻ “vị trí theo thời gian thực” của ông.
Theo Guardian
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

rồi mai mốt thành mạng xã hội cho fan ê lươn mút xài luôn chứ ai mà dám xài
lehman1
ĐẠI BÀNG
một năm
@namnguyen1011 ko có vùng cấm trong tt
ơ tưởng tự do ngôn luận mà ? giờ bên đó tự do ngôn luận những gì tao cho phép rồi à
@Pandora Trang Ồ, nhà dân chủ nhân quyền đây rồi. Xin hỏi là việc khoá mõm của Musk như vậy thì có chỗ nào tự do ngôn luận trên đất mỹ ? Tưởng các bạn 3/// ngày đêm đấu tranh cho quyền này trên đất VN mà ? Hay giờ tiêu chuẩn kép trong khuôn khổ tây lông ?
@Pandora Trang Dân trí thấp vậy cũng đòi bằng vai phái lứa với tôi à 😆 cái loại hạ đẳng 🤣 k có học nên chỉ biết chửi cùn
Kaka
nói làm đằng làm 1 nẻo à
Gấu quá. Ông này chơi như chủ tịch nhà mình r
Mút ơi là Mút 😌
Bựa thật =))
Penn
TÍCH CỰC
một năm
Cơ hội lớn cho nền tảng tiếp theo thay thế twitter là đây.
Ơ hây, tự do ngon luận kiểu tây lông là đây.
Con dog này ngày càng lạm quyền. Giống thằng Trump ghét nhà báo với tự do. Nhưng mồm lúc nào cũng kêu ủng hộ nó.
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
một năm
@dlv.thickgame ủa từ lúc nào Dog biết Comt trên TT vậy? mở mồm ra là thấy rác rồi, lo mà đi làm kiếm tiền đi, hơi đâu mà lo việc thiên hạ vậy? nhưng làm ơn đừng mở mồm ra nữa, thối quá.
@Ryan Vu Có giỏi sang Mỹ mà cứu bố Elon của M kìa. Nó sắp bị Châu Âu trừng phạt vì đình chỉ tài khoản của nhà báo kìa. Biết đâu nó bố thí cho vài đô chứ ở đó mà đôi co
E2E23027-3E61-4776-B44E-180D814A2373.png
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
một năm
@dlv.thickgame mắc cười quá đi, ngáo thế ku? A nói cái gì thì đọc kỹ để hiểu chứ? chán cho ku e e quá. ổng có bị gì thì có liên quan gì đến A đâu? chỉ có cái là ku nc kiểu vô văn hóa quá nên A vào nói thôi. chứ tại sao phải quan tâm ổng làm gì?
Cười vô mặt
đúng, cấm chết m tụi nó đi
Có khi nào vì cái Twt này mà Musk thân bại danh liệt ko nhỉ ? 😁
Cũng tội lắm, lúc giá ở đỉnh ko bán, giờ giá giảm xâu thì buộc phải bán bớt cổ phiếu Tesla để bù nợ cho Twitter, thương ghê ^^
Screenshot_712.jpg
@khanhs www kaka ^^
@AĐÙMEN Lão bán ở đỉnh nó mới xuống đấy, chứ tiền đâu huy động tận 45 tỷ$ mua con chim ghẻ >?
@Masterbee Lão mới bán cách đây 2-3 ngày thêm hơn 3 tỷ để trả nợ và chăm sóc cho chim, còn lần trước bán để lấy tiền mua chim thì ai nói làm gì nữa, chuyện khá rõ ràng như ban ngày rồi nè ^^
cách trả thù của người giàu. Đứa nào nói xấu anh, anh lấy tiền khâu mõm chúng nó lại, haha
Elon Musk giờ làm cái kiểu kiểu: mày biết bố mày là ai chưa.
Cười vô mặt
ông này đi với John McAfee là đúng bài luôn
Cười vô mặt
Xâm phạm đời tư của người khác một cách bất hợp pháp thì bị khoá mõm là đúng. Khóc lóc gì nữa.
@engadget.com Chịu khó tìm hiểu thêm đi bạn.
FkGn1jUWYAICw72.jpg
@zhuming88 Ổng giấu ID nhưng thằng kia nó dùng thông tin public để "đoán" ra. Chưa kể doxxing là vùng xám chứ sai luật chỗ nào bạn ơi? Thấy sai thì cứ kiện thôi chứ kêu "free speech" rồi ban người ta? Chơi dơ vậy. Chưa kể mới 1 tháng trước chính mồm nói ra ko thèm ban vì "commitment to free speech", ko họ Lươn thì họ Trịnh hả bạn?
SCR-20221217-f8z.jpg
@engadget.com Ủa bạn, mình chỉ phản hồi luận điểm "thông tin chuyến bay public" của bạn chứ có nói câu chữ nào sai luật đâu bạn ơi! Người ta giấu thông tin riêng tư, tay đó moi ra rồi đi public! Freespeech khác với xâm phạm quyền riêng tư bạn ơi, nó còn liên quan đến an toàn cá nhân, mình nói bạn tìm hiểu thêm cho rõ rồi hẳn nhận định cũng chưa muộn. Còn họ gì thì cũng pải muốn sống thôi bạn, nếu đổi họ để an toàn thì mình tin là ai cũng sẽ pải đổi thôi.
lehman1
ĐẠI BÀNG
một năm
@zhuming88 chuyến bay thì public nhưng ai đi thì mật chứ nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019