YMTC đối mặt với nguy cơ phải rời bỏ thị trường sản xuất chip nhớ vào năm 2024

bk9sw
20/12/2022 15:44Phản hồi: 148
YMTC đối mặt với nguy cơ phải rời bỏ thị trường sản xuất chip nhớ vào năm 2024
Trước sức ép từ các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ, công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử (YMTC) đang đối mặt với khả năng bị tụt hậu về công nghệ, mất dần năng lực sản xuất và có thể sẽ phải từ bỏ mảng sản xuất chip nhớ vào năm 2024.

YMTC đang nổi lên như một hãng sản xuất bộ nhớ tiềm năng với nhiều đột phá dù chỉ mới bắt đầu hoạt động vào năm 2016. YMTC đã trở thành hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt bộ nhớ 3D NAND 232 lớp và cũng là hãng đầu tiên đưa các chip NAND 232 lớp dùng giao tiếp 2400 MT/s lên sản phẩm thương mại, mở đường cho những chiếc SSD PCIe 5.0 tốc độ cao. Những đột phá và năng lực sản xuất khiến YMTC thiếu chút nữa trở thành nhà cung cấp chip nhớ cho Apple, thỏa thuận này sau cùng không đạt được trước sức ép của chính phủ Hoa Kỳ.

Vào ngày 15 tháng 12 vừa qua thì YMTC đã bị Bộ thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách thực thể (Entity List) cùng với 21 công ty Trung Quốc khác. Kể từ đây thì Bộ thương mại Hoa Kỳ sẽ xem xét và phê duyệt từng giao dịch liên quan đến các hoạt động xuất khẩu, tái xuất khẩu và bán thiết bị, công nghệ cũng như các loại hàng hóa liên quan khác cho YMTC từ Hoa Kỳ. Với đà này thì YMTC sẽ đối mặt với khó khăn kéo dài, sản lượng chip sẽ bị hạn chế và năng lực sản xuất của YMTC sẽ giảm đi theo thời gian.

003 Xtacking 3.0.jpg
Theo dự báo của TrendForce thì việc thiếu đi sự hỗ trợ của các nhà cung cấp thiết bị quan trọng sẽ đặt ra trở ngại rất lớn đối với YMTC trong việc phát triển công nghệ 3D NAND mới nhất với kiến trúc Xtacking 3.0 độc quyền của hãng này. Xtacking là thứ đã giúp YMTC đạt được mật độ lớp cell nhớ cao, từ 64 lớp, 128 lớp lên đến 232 lớp, tạo điều kiện cho YMTC đối đầu với những hãng làm chip nhớ lâu đời trên thị trường như Micron, SK Hynix hay Samsung. Với việc cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, TrendForce liên tục điều chỉnh giảm tỉ lệ tăng trưởng về sản lượng bit cung ứng cho thị trường của YMTC, từ mức 60% YoY cho năm 2023 xuống 18% và giờ là 7%.

023 YMTC SSD.jpg
Bên cạnh các tác động khi bị đưa vào danh sách thực thể của Bộ thương mại Hoa Kỳ, TrendForce đã quan sát được rằng khách hàng quốc tế của YMTC vẫn bày tỏ sự dè dặt về những công nghệ của YMTC. Ngoài Apple phải hủy thỏa thuận mua chip nhớ của YMTC vào phút chót do những lo ngại của chính phủ Hoa Kỳ, các hãng làm máy tính cũng tạm ngưng kế hoạch sử dụng SSD dùng chip của YMTC. Dựa trên những nghiên cứu mới nhất thì TrendForce tin rằng YMTC khả năng sẽ bị giới hạn hoạt động bên trong Trung Quốc trong tương lai.


Hoa Kỳ đang áp đặt nhiều lệnh cấm đối với ngành bán dẫn Trung Quốc. Không chỉ là kiểm soát xuất khẩu đối khẩu máy móc, công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà những nhà cung cấp đến từ các quốc gia châu Âu hay Nhật Bản cũng sẽ tuân theo các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Chẳng hạn như ASML của Hà Lan sẽ ngưng bán máy quang khắc DUV cho Trung Quốc. Theo TrendForce thì vào năm 2024, các đối thủ của YMTC sẽ sản xuất hàng loạt chip 3D NAND có trên 200 lớp trên tiến trình chính, song song với đó là phát triển thế hệ 3D NAND gần 300 lớp. Việc thiếu trang thiết bị để phát triển và sản xuất thế hệ chip NAND mới nhất sẽ khiến YMTC khó lòng cạnh tranh và hãng có thể sẽ cân nhắc chuyển đổi mô hình sản xuất chẳng hạn như quay trở lại làm 2D NAND hoặc sản xuất IC logic.

TechPowerUp
148 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chíp nhớ thì tàu cũng ổn vì giá rẻ, chất lượng thì giá công theo tiêu chuẩn Apple nên chắc chắn ngon, nhưng mà vấn đề là chính trị, hàn cuốc đc Mỹ nuôi sống 40 năm nay để biến hàn thành đồng minh, nên mỹ sẽ cấm cửa tàu để dùng đồ của nhà là các hãng mỹ, hàn thôi. Tàu giờ chỉ chơi đc với nga ngố và triều tiên.
@Moon_Chevalier Team tự do có bẩn nhưng k bựa, team tài sản công cộng chuyên lùa gà nhưng thật ra là chiếm đoạt bóc lột, chửi team tự do nhưng làm y hệt vs 1 đẳng cấp cao hơn nh😃
@MoonBreathing thế team tự do ko chửi team lùa gà? Chửi nó độc tài chơi bẩn nhưng cũng bẩn ko khác gì. Xét cho cùng thì thằng nào cũng vì lợi ích của mình thôi
Cười vô mặt
@botti chris Hán nô dạo này nhiều quá, bữa thấy cờ Tàu trong lễ mừng là biết gián điệp, Hán nô bán nc nhiều như nấm rùi. Áhihi
@MoonBreathing hẳn bẩn ko bựa? dẫn chứng đinh nghĩa hộ cái
Cười vô mặt
Vừa lú lên đã bị dập 😆
😆 zeee. Tôi tưởng như các bạn tàu bảo là, càng cấm thì TQ càng mạnh càng tự cường . Mỹ làm thế này không ổn
@ncn_nguyen ớ 2 mặt 3 mặt gì hả thím? tôi đang hỏi thím lý do gì châu phi rổi tây lông phải share cho xài ké công nghệ hả thím?
ủa rổi liên quan gì thím và tq hả?
@ncn_nguyen tự do thương mại mua bán chứ có nói tự do xài ké công nghệ ah? giờ ko thích cho xài ké công nghệ liên quan gì thương mại? tự dủng công nghệ sản xuất đi rổi mua bán?
@ncn_nguyen trò bẩn. toàn hưởng ké công nghệ của tây lông mà quay ra tràch móc khi ko cho xài tiếp ah?
@ncn_nguyen 2 mặt gì? sao ss cũng châu á rồi hynix hay tsmc mỹ có cấm share hay mua bán công nghệ đâu? chứ ko phải tq bẩn quá ko ai dám chơi?
Sao mà chết được, anh em háng nô tích cực cào phím ủng hộ lắm mà.
riruan
TÍCH CỰC
một năm
@Louis Tran 2019 Hán nô, mỹ nô khác éo gì nhau? Lợi đâu ko thấy chỉ có người dùng là thiệt, sam nó vừa nhân vụ này tăng giá 3d nand: https://www.tomshardware.com/news/samsung-raises-3d-nand-pricing-following-ymtc-blacklisting

Samsung Raises 3D NAND Pricing Following YMTC Blacklisting

Samsung reportedly trying to capitalize on YMTC's problems
tomshardware.com
Copac
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hiep_Khach_VN Lợi ích ngắn hạn của nhiều người có thể là nỗi lo của nhân loại khi Tàu làm bá chủ.
Một tư tưởng thấm thuần sự nô dịch , kiểm soát độc tài đến nỗi dân nó cuối tháng vừa rồi cũng biểu tình và bạo loạn hơn 10 thành phố ở khắp Trung quốc.
Tôi thấy ý kiến của bạn về việc cấm từ Mỹ khiến mọi thứ phát triển chậm đi cũng không phải là không đúng. Nhưng về phần nào đó thì thằng Mỹ tiểu nhân cấm thằng Tàu ngụy quân tử tuy luật có hơi rừng rú thì vẫn sẽ được thế giới ủng hộ thôi.
Ngoài ra việc cấm của Mỹ cũng chỉ thường cấm những loại chuyên dụng hoặc tân tiến nhất, nên Trung quốc vẫn kinh doanh với thế giới được bình thường và bản thân dân đen cũng thường ít có cơ hội sử dụng những sản phẩm như vậy.
Ví dụ như : sản phẩm của nvidia A100 ko được xuất khẩu qua china nhưng có thay thế bằng nvidia A800.
@Copac Các thanh niên yêu thích hàng giá rẻ cứ mua sữa Tàu, thuốc tây Tàu, vaccine Tàu... để hưởng thụ giá rẻ, có ai bắt mua hàng mắc tiền đâu 😁
NAND cuat YMTC này quá ngon luôn, làm được cả SSD PCIe gen 5 chạy vù vù
lắm
Này là bóp chết sự sáng tạo và cạnh tranh rồi.
Lại giống vụ Huawei rồi.
@Copac Hình như bác không biết đọc, và mỗi mình tầm cao nên mới nhận ra được một nước đặt ra đủ loại rào cản để sản phẩm nội địa phát triển.

Nhưng sao bác lại mù khi nhìn vào âu mỹ vậy? Hàng rào kỹ thuật của âu mỹ còn nhiều hơn gấp bội, hay do bác không biết cách nhìn?

Và bác có tìm được các tin bài của Nga ở bên những đất nước tự do không? Hay lại chơi trò hai mặt?
@Copac ngoài việc gán cho người khác là hán nô thì bác còn làm gì được khi bản thân quá kém.

Nào so sánh hai chiều được thì hay tranh luận
@Copac thương em, đuối lý thì chỉ biết công kích cá nhân chụp mũ hán nô
Cười vô mặt
@Copac vẫn ko dám ho he vì sao ko dám trả lời 2 câu hỏi:

-" văn hóa và tín ngưỡng" thì sao Qatar bị Phương Tây lên án về nhân quyền 😆

- Ví dụ Apple thì liên quan quái gì đến "văn hóa và tín ngưỡng" mà em bé phán "một sự sai lệch về cách suy nghĩ vấn đề rồi."
Cười vô mặt
Chủ nghĩa đơn cực là vậy, đã là chiến tranh thì không có đúng hay sai ở đây, thắng làm vua, thua làm giặc thôi.
Mình không ủng hộ phe nào hết vì chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Có chăng dân ngu c.u. đen như mình thì tìm cách sống hòa hợp với cái lợi và chấp nhận cái bất lợi thôi.
Chắc mua nguyên tấm wafer đã in khắc về cắt rồi lên thành thẻ nhớ ,giờ bị cấm nên ngất ngư !
@anhcom67 có bài viết rồi mà bác, tìm đọc chút cho vui
Kioxia thời tới cản ko kịp !
Thà mua hàng Mỹ đắt gấp đôi cũng ngạo nghễ hơn đồ của tụi tàu 😁
Vậy là giấc mơ ram ssd giá rẻ đã bị mỹ tát cho tỉnh giấc. Ae chịu khó mua giá cao tí cho nó dân chủ 😁
riruan
TÍCH CỰC
một năm
@If you dont mind Chuẩn đét. Nhưng mà tinhte toàn bú mỹ đến mức não bị tẩy mẹ rồi nên chưa chắc đã tỉnh đc.
Tưởng sắp có SSD ngon giá rẻ xài
Công nghệ của YMTC không phải đi ăn cắp. Nó xuất phát từ tập đoàn Thanh Hoa, cùng họ với đại học Thanh Hoa đó. Nhìn cấu trúc của bộ nhớ đi, nó là 2 tấm wafer ghép lại với nhau - wafer bonding. 1 cái để tạo mạch cmos và mạch điều khiển. 1 cái để tạo cell chíp nhớ. Tuy làm vây sẽ khiến giá thành tăng gấp đôi cho 1 Gb, nhưng do được tạo riêng biệt nên ảnh hưởng của các quy trình sẽ không làm giảm tính năng của toàn thể chip nhớ nên mới đạt tốc độ cao như vậy. Cứ theo đà này thì ymtc đạt 500-1000 layer là cái chắc.
Mỹ có lý của nó vì ko thể phủ nhận vai trò của chính phủ china với ngành bán dân của họ. Nhưng thực ra chính phủ Mỹ cũng backup vơis luật chips mới ra.
Mỹ trong quá khứ từng vùi dập ngành bán dẫn Nhật với chiêu tương tự. Không biết China sẽ đối phó ra sao.
Hàn Quốc không biết sẽ đứng về bên nào ?
@xuantruyen mỹ mà, nó cứ thấy ngành nghề tương lai nào ngon mà nước nó chưa vượt trội được là nó vùi dập không thương tiếc để mỹ có cái độc quyền. ngày xưa vùi dập mấy tập đoàn nhật khiến nhật suy thoái thảm hại luôn, gần đây TQ nó phát triển quá mạnh về chip lẫn hạ tầng viễn thông thế là ông mỹ cũng vùi dập luôn
@xuantruyen Ăn cắp hay không chưa rõ, đâu phải vụ nào cũng lộ ra như BOE ăn cắp OLED của Samsung, nhưng mà ăn trên phần ngọn của công nghệ bán dẫn. Tức là phần rễ, gốc, thân, cành là Mẽo và đồng minh giữ hết rồi. Giờ mà để TQ tự nghiên cứu từ A đến Z thì làm gì có cái giá rẻ thế, mà chả có sản phẩm mà rẻ nổi ấy.
Chưa kể ở Mẽo Apple có thể cãi lời Mẽo không mở khóa iphone, chứ ở TQ làm gì có công ty nào trái lời CP, vấn đề giờ là an ninh quốc gia rồi.
@xuantruyen thoai toàn cho nhân viên qua mấy cty kia về vho6m công nghệ thôi. chứ đại học thanh hoa gì toàn đem qua nước khác học rổi chôm. như bor cũng chôm của ss mà chính ss ko biết
@Pisces.Mist Bản chất anh éo có năng lực lại còn chống đối Mẽo nên mới bị nó vùi dập. Thích đi tắt đón đầu cơ. Công nghệ không chịu phát triển từ gốc rễ, giờ nó cấm gốc rễ phát là chết.
Phải nói là kỹ sư China rất giỏi. Cấu trúc này phải đạt yield trên 80% mới mong có chút lãi. Họ đi từ con số 0 đến pioneer như hiện tai trong vài năm là rất giỏi rồi. Có lẽ do chính sách backup mạnh mẽ từ chính phủ. 1 phần có lẽ vì họ lắm thiên tài. Dân số đông thì người sinh ra là thiên tài nhiều. Có lẽ vậy thôi.
@xuantruyen giỏi thì tự làm đừng xài ké công nghệ lõi người ta.
Tóm lại cấm ntn thì VN có lợi gì không chứ Mỹ hay TQ thì cũng vì lợi ích của chúng nó trước.
Biết chơi ko lại nên mỹ cấm . Chơi bẩn😂
@(*"Hương-Giang-Trang"*) ủa rồi giỏi tự chơi đi lo gì người ta cấm sử dụng công nghệ người ta?
@Pisces.Mist ủa xài công nghệ người ta giờ ko thích cho xài nữa thì lại khóc là sao? giỏi thì tự làm công nghệ lõi như mỹ rồi đi cấm lại đi. hahah.
@ragefighter Chuẩn, Mẽo nó tốn bao nhiêu tiền đầu tư cho các nhà khoa học về máy tính gần trăm năm nay. Đồng minh thân cận nó share công nghệ cho kiếm thêm cơm. Nên đồng minh mồm thì chửi không bán cho TQ thì tôi thiệt thòi quá thế thôi, chứ nghe Mẽo răm rắp.
@Doanh Chính - Thủy Hoàng tq ko mua thì hàng tá nước khác mua, chứ lo gì thiệt thòi? tq mua làm quen để chôm công nghệ rùi tự sản xuất, ko nên chơi với tq nếu có công nghệ trước sau gì cũngbbi5 chôm

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019