Phần mềm MSI Afterburner bị “bỏ rơi” gần 1 năm, khả năng sẽ “chết”

Lư Thế Nghĩa
09/01/2023 11:01Phản hồi: 56
Phần mềm MSI Afterburner bị “bỏ rơi” gần 1 năm, khả năng sẽ “chết”
Xác nhận từ Alexey “Unwinder” Nicolaychuk - nhà phát triển của MSI Afterburner - cho biết dự án có thể sẽ chết, lý do MSI đã không thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng cấp phép suốt 11 tháng qua. Hiện tại, Alexey vẫn cố gắng hỗ trợ phần mềm này với danh nghĩa cá nhân, nhưng chắc không thể tiếp tục lâu hơn nữa.

msi-afterburner-dead-alexey-nicolaychuk-unwinder-tinhte-1.jpg

Alexey đang ở Nga, và đây cũng là lý do chính (theo anh) khiến cho MSI không thể hoàn thành các nghĩa vụ trong hợp đồng cấp phép, nôm na là không thể thanh toán các khoản hỗ trợ cho nhà phát triển. Cuộc chiến với Ukraine kéo theo các đòn trừng phạt ảnh hưởng đến nhiều công ty và dự án có trụ sở tại Nga. Tính đến nay đã gần 1 năm kể từ khi MSI ngưng hỗ trợ vì lý do “tình hình chính trị” (politic situation), Alexey đang “tự bơi” để tiếp tục dự án MSI Afterburner trong khoảng thời gian rảnh của anh. Dù vậy, cảm nhận của Unwinder là MSI đã âm thầm và đơn phương từ bỏ Afterburner, khoảng thời gian này là quá dài và cũng không có động thái tích cực nào cả.

Nếu anh em chưa biết thì MSI Afterburner có tiền thân là Rivatuner - phần mềm miễn phí cho phép theo dõi và ép xung phần cứng - do Alexey Nicolaychuk phát triển từ 1997, đầu tiên dành cho card đồ họa NVIDIA. Kể từ 2009, có 3 hãng đã hợp tác với Alexey để cho ra phiên bản riêng, gồm MSI Afterburner, EVGA Precision X và ASUS GPU Tweak. Năm 2014, EVGA chấm dứt hợp đồng, và ngay sau đó cho ra mắt 1 phần mềm “nhà làm”, nhưng thực chất là lấy cắp mã nguồn của RivaTuner. Sau khi cộng đồng phát hiện và lên án, EVGA đã phải thiết kế lại phần mềm ép xung của hãng. Có vẻ hành trình của RivaTuner bản hợp tác với các hãng đều không mấy thuận lợi, lần này đến MSI.

https://twitter.com/msigaming/status/1597078060506939394


Trên website của mình, MSI vẫn tiếp tục liệt kê MSI Afterburner là phần mềm hỗ trợ cho các mẫu GPU mới, kể cả RTX 4070 Ti. Đáng chú ý, nguồn tin này được lấy từ 1 bài đăng trên diễn đàn Guru3D vì mẫu card RX 7900 XT không hỗ trợ hiển thị power usage, vì vậy khả năng hỗ trợ cho card mới như RTX 4070 Ti là rất thấp. Afterburner quá phổ biến đến mức nhiều kẻ xấu tìm cách dụ dỗ người dùng tải các phiên bản chứa yếu tố độc hại, khiến cho MSI tiếp tục dẫn về link tải chính thức để tránh người dùng bị nhầm lẫn. Kênh Twitter MSI Gaming cũng mới đăng tải về vấn đề này hồi cuối tháng 11 vừa qua, tức sau khoảng 10 tháng không hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng.

msi-afterburner-dead-alexey-nicolaychuk-unwinder-tinhte-2.jpg

Có 1 điểm sáng trong câu chuyện này là kể cả khi MSI Afterburner có “chết” đi nữa, người dùng vẫn còn RivaTuner Statistic Server (RTSS). Phần mềm thống kê và hiển thị thông tin overlay này khởi đầu từ sở thích và niềm vui của bản thân Alexey, anh xác nhận rằng RTSS tiếp tục được cập nhật dù cho số phận của MSI Afterburner có ra sao đi nữa. Những plugin vừa được cập nhật gần đây cho RTSS như HotkeyHandler hay OverlayEditor không liên quan gì đến MSI, tất cả là từ Unwinder.

Guru3D Forums
56 bình luận

Xu hướng

ngghuyy
TÍCH CỰC
5 tháng
Gpu Tweak mình xài từ thời asus 8600gt/512m. Thời đó thấy gắn card rời màu đẹp nên cứ mua, nhìn mấy cái chart nhảy cũng thú vị. Mình thích nhất GPU TWeak 2 vì nhẹ và đẹp
Ngoài ra AIMP, mình hay dùng cũng của Nga. Đỡ thấy pray for u cà na, như mấy app từ châu âu
Thì ra của bọn gốc Nga, anh em nên gỡ bỏ cho lành, quá kinh tởm
@LRA được cái công nghệ vũ khí là ngon nhất rồi bác nhỉ
Yazzol
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 Chà chà tiếc nhở.. giá như Rú không hỗ trợ 'nhiệt tình'.. phần đông các 'bé' hẳn có quốc tịch Huê Cầy rồi hah.
@toilachi9 Ba cái vũ khí như máy bay, tanks, tên lửa, phòng không....quá bình thường, ai làm chẳng đc có gì hay ho đâu
@sốt-xuất-huyết-2023 Tấu hài à
Mình thì cài cái này để hiển thị FPS và mấy thông số về máy khi chơi game 😁
@ngghuyy Bạn làm như tôi không từng dừng MSI Afterburner vậy. Cái gì cũng có giá của nó hết. Dùng phần mềm thứ 3 can thiệp sâu phần cứng thì đồng nghĩa tuổi thọ phần cứng giảm.
@Masterbee Ủa phần mềm đó hỗ trợ đội đỏ hả?
@W41k3r43937 Đang nói VGA Nivdia liên quan đỏ xanh gì ở đây ? Về bờ đi bạn đi xa quá rồi đấy.
@Masterbee Chỉ xem thông số chỉnh chọt gì đâu mà giảm tuổi thọ
Nhìn giống diễn đàn vê ô zét vậy 😁
@B L A Z E Uầy, ai lại đem Guru3D Forums ra so vậy bao giờ haha :D
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Dùng của Nvidia hiển thị cũng đủ rồi, điện thủ nên chả ham hố ép xung, chả hơn mấy mà quạt rú nghe ồn khó chịu.
Pony.
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@yxmikan1 ngược lại thì bạn có thể thử undervolt, giảm bớt điện mà vẫn giữ gần như nguyên hiệu năng 😁 mình vẫn dùng Afterburner để undervolt 3060 Ti
ngghuyy
TÍCH CỰC
5 tháng
@Pony. Mình tweak oc ở nhiệt độ thấp và undervoid ở nhiệt độ cao, tweak quạt chạy 90% để giới hạn nhiệt ở 69 độ. Cảm giác xịn xò 😆
Pony.
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ngghuyy mấy hôm nay thì chơi cod cứ được tầm nửa tiếng là crash 😔 đang không hiểu do ông afterburner này, do game cod hay do driver của nvidia :(
Ryzen
ĐẠI BÀNG
5 tháng
MSI afterburner có cái limit power/temp quá ngon, giảm tận 50% ăn điện mà hiệu suất yếu đi ~30%. Thậm chí chịu khó tự dò tay có khi giảm tới 30% ăn điện mà hiệu suất vẫn giữ nguyên.
XBlue
CAO CẤP
5 tháng
Nga ko nên đối đầu Mỹ mà nên giúp 1 tay dập tung của thế mới là vì nhân loại
Thế là Toang 😔
ductanvnn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
chúng mày đang chửi chính đất nước đã từng giúp việt nam thắng bọn giặc ngoại xâm đấy.
@lafitte Bạn lấy cơ sở gì đánh giá xuất sứ Nga cao hơn trong khi bạn không sống ở Ukraine. Nếu chất lượng sống Nga cao hơn tại sao lính Nga lại lấy máy giặt, tủ lạnh, máy viba của Ukraine về cho gia đình họ khi xâm lược Ukraine ? Chất lượng Nga tốt thế cơ mà ? Sao gia đình bạn không ở lại Nga sống mà qua Ukraine làm gì ?

Giờ qua Nga sống vẫn chưa muộn đâu thanh niên. Vài năm sau làm một bài Review công tâm nhé. 😃
@Crazylove4u Tao éo rảnh trảnh lời câu hỏi của mày, Vì mày éo phải sếp tao, Nói giọng bề trên thì next dùm. Đầu sạn hết rồi đừng có chơi mấy cái trò hỏi cung thao túng tâm lý. Biến về cái phòng máy lạnh DLV của mày đi.
Ngồi trên đống dầu, bao nhiêu du học sinh LX Nga học nghành hóa dầu mà giờ VN vẫn còn xuất khẩu dầu thô. Để dân xếp hàng 2h đêm đổ xăng éo thấy nhục. Còn bốc thơm đồ Nga tốt hơn đồ Âu Mĩ. Mặt dày không tả nổi.
@Masterbee Không trả lời được câu hỏi của tôi rồi quy chụp tôi là DLV? Xin lỗi tôi ko làm việc nhà nước.

Trong khi kêu du học sinh Nga ko đóng góp gì cho VN. Thế hỏi du học sinh các nước phát triển như Nhật Mỹ Đức có đóng góp gì ko thì ko trả lời được.

Thế chỉ có mỗi du học sinh Nga học ngành hoá dầu à. Rồi bọn du học sinh Mỹ Đức Nhật học ngành hoá dầu đâu sao ko làm?

Nói cho lắm đến khi ngta thắc mắc hỏi lại đóng góp cái gì thì công kích cá nhân, tao không rảnh, xưng mày tao 😆

Thất bại 😹
10 năm dùng cái này mà mình cứ tưởng nó là hàng nhà trồng của MSI ^^
k có vụ này thì mình vẫn tưởng nó là do msi tự phát triển
một thời hoài niệm với cái này, làm chết 2 con vga amd, may vẫn đc đổi mới 😆
RTSS không có MSI Afterburner thì làm sao hiển thị được thông số vậy anh em
@Leminh Trung Bạn có thể liên kết với các phần mềm theo dõi CPU và GPU khác có hỗ trợ liên kết với RTSS nhé. Mình không dùng Afterbunner nhưng có dùng RTSS với AIDA64 hay HWiNFO64
MK360
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@quangtaiqn Mấy cái Aida64 Hwinfo Hwmonitor... có hỗ trợ link vs RTSS à b?
@MK360 Có chứ bạn, bạn search google là ra ah. Hwinfo64 bạn vào seting chọn phần OSD (RTSS)
Hình như trước có lùm xùm đính kèm mã đào coin, cũng không ham hố cái phần mềm hiển thị này.
Ko tinh chỉnh đc sâu hơn app zin thì chịu....
Cái thời trâu của mình còn chưa chạy Linux, phần mềm này khá ổn. Mà có mỗi cái việc chạy đc hơn 10 card mà hiển thị có đúng 10 cái mà mãi nó không sửa. Cay.
undervolt các vga của nvidia rất tốt, vừa giảm điện vừa mát
dongkeysot
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Phần mềm rất tốt, tinh chỉnh để chạy cho con A4000 vẫn mạnh và mát mẻ 😍
Xưa chơi game cũng cài bạn này vô, mày mò thiết lập các kiểu để cải thiện khung hình mà máy bèo quá nên k hiệu quả nên thôi gỡ
Căng nhỉ

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019