Bloomberg: Apple sẽ tự làm chip modem tất cả trong một gồm cả Wi-Fi, Bluetooth và 5G vào cuối 2024

Mikeknowsme
10/01/2023 07:01Phản hồi: 77
Bloomberg: Apple sẽ tự làm chip modem tất cả trong một gồm cả Wi-Fi, Bluetooth và 5G vào cuối 2024
Theo thông tin từ Bloomberg thì Apple đang sản xuất chip modem tất cả trong một “nhà trồng” bao gồm cho Wi-Fi, Bluetooth và mạng di động. Dự kiến con chip này sẽ áp dụng cho các sản phẩm 2025. Việc tự làm chip này sẽ giúp Apple không phải phụ thuộc vào chip modem của Qualcomm nữa hay chip Bluetooth và Wi-Fi của Broadcom như hiện tại.

Báo cáo tài chính của Qualcomm vào Q4 năm ngoái cho thấy Apple sẽ trang bị rất nhiều chip modem từ Qualcomm trên iPhone 2023. Và theo Bloomberg thì thời điểm Apple tự làm chip và sử dụng trên iPhone sẽ vào khoảng cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Quá trình chuyển đổi dự kiến kéo dài khoảng 3 năm.

Nếu thông tin này chính xác, thì Apple ngày càng có nhiều chip “nhà trồng” hơn, khi họ tự làm SoC cho iPhone, Mac rồi. Được biết thì modem cho điện thoại thường rất khó phát triển nên Apple đã mua lại mảng kinh doanh modem smartphone của Intel vào năm 2019. Hồi 2021, Nikkei cho rằng Apple muốn sử dụng modem 5G tự sản xuất và sẽ áp dụng vào năm 2023, nhưng có vẻ như kế hoạch này bị hoãn lại. Các báo cáo của Qualcomm chỉ ra rằng Apple sẽ không chuyển đổi tự làm chip sớm đâu, ít nhất phải đến cuối năm 2024.

Theo The Verge
77 bình luận

Xu hướng

Với Apple thì 5G này lại dễ quá, Qualcomm rén dần đi là vừa chuẩn bị các điện thoại Android khác hít khói về tốc độ 5G Wifi Bluetooth
@tuan208 Mày nghĩ người khác cũng như mày à?
@Micron C Là mình hiểu sai ý bạn. Ý bạn là muốn hỏi người trước đó sao lại dùng từ ăn trộm đúng không? Vậy mình dừng ở đây do mình đã lạc đề từ đầu nhé.
@lucky10000 👍
wegadnie
TÍCH CỰC
5 tháng
@tuan208 Hỏi thật bạn @tuan208 đã đọc cái link bạn gửi chưa? Đọc cái tiêu đề và kết luận của bài báo thì thấy không liên quan nhau lắm à. Có gì đó sai sai.

Về mặt công nghệ, CPU/GPU là con chip phức tạp nhất, modem LTE/5G/WIFI/Bluetooth vẫn xếp sau. Vấn đề lấn cấn ở đây là vấn đề về mặt bản quyền công nghệ. Có những thứ đã có sẵn và làm việc tốt thì tại sao phải bỏ thời gian và cônng sức nghiên cứu tuy nhiên thằng nắm giữ công nghệ bán ở mức giá hợp lý hay không lại là câu chuyện khác. Hiện Qualcomm và Nokia là 2 thằng giữ nhiều bản quyền công nghệ viễn thông nhất nên muốn phát triển mà không đụng hàng cũng chẳng phải là dễ nhưng với sức mạnh công nghệ và tiền muôn bạc vạn như Apple hiện giờ thì nó cũng chỉ là thời gian thôi.

Quan điểm cá nhân thì mình không thích kiểu này lắm vì nó dễ tạo sự độc quyền và phụ thuộc. Apple Silicon làm mình cảm thấy bị đóng khung khá nhiều. Trước xài chip intel cảm giác vẫn thoải mái hơn. Đại khái là vậy.
May quá mình sẽ mua IP15 , modem qualcom vẫn uy tín hơn
@voldemot Vip quá. Mỗi năm nâng cấp 1 máy cho chắc haha
Qualcomm nó cũng biết thừa việc Apple nó đang nghiên cứu và có kế hoạch tách riêng ra dùng đồ nhà từ lâu rồi, nhất là từ thời điểm Apple bắt tay với Intel rồi fail rồi mua lại bộ phận phát triển modem 5G của intel. Thế nên Qualcomm nó cũng bán đắt cho Apple bao năm nay rồi 😁
@lhdtt 1. Chưa có con chip 5G nào của Intel mà Apple dùng trên điện thoại cho Apple sản xuất.
2. Intel nhảy vào làm chip 5G quá muộn khi mà các hãng khác như Qualcomn, Samsung, Huawei và các hãng viễn thông nó định hình xong hạ tầng mạng 5G rồi thì Intel mới đang ở bước nghiên cứu, đương nhiên chip 5G của Apple muốn tương thích với chuẩn 5G của hạ tầng mạng viễn thông thì buộc Apple phải trả phí bản quyền, mà phí đấy còn đắt hơn việc mua chip.
@nghaimin vấn đề modem phải tự làm chứ ko mua bản quyền về chỉnh như cpu arm nên đâu dễ ăn. ngay như ss và mediatek modem 5g ngon hơn intel mà.
@ragefighter Có tự làm modem cũng không thể thoát khỏi các bằng sáng chế cơ bản về viễn thông được. Cả Samsung hay Mediatek sản xuất modem 5G vẫn phải trả phí cho các bằng sáng chế cơ bản
@nghaimin bằng sáng chế trả thì buộc phải trả hoặc thỏa thuận chéo và thường bên sử dụng modem sẽ trả. chuyện thiết kế thì chuyện khác.
Bắt wifi yếu vkl, ko bằng con dt tàu.
wegadnie
TÍCH CỰC
5 tháng
@Leubaovitien Vỏ nhôm và khung thép thôi bác. Nó chưa có dòng vỏ thép. Xin đính chính tí xíu thôi.
@hoainam1902 Thế mày thích tập tạ khi dùng điện thoại hả thằng đần? Thiết bị di động thì càng nhẹ càng tốt cho sức khỏe, chống viêm cơ xương khi dùng lâu dài. Còn sang hay không thì đéo nói dc đâu. Sang ở cái thiết kế chứ ko phải do vật liệu thép hay nhôm. Còn so về bền thì mày xem drop test giữa Galaxy và Iphone là biết thép cũng chả hơn nhôm là mấy!
@wegadnie Cái khung là chỗ có cái antena bắt sóng đấy bạn!
@Leubaovitien Sang ở cái thiết kế chứ ko phải do vật liệu thép hay nhôm. Ý m là thiết kế cái điện thoại hình chữ nhật như thế, nhưng thay vật liệu là nhựa hoa lá cỏ thì nó vẫn sang chảnh như nhau ? M ăn gì mà khôn thế
Cười vô mặt
Con iPhone SE 2020 không biết nó dùng chip wifi của thằng nào mà vừa yếu vừa ngu không chịu được. Số lượng sóng wifi lúc nào cũng chỉ lèo tèo 1 - 2 (mặc dù mình biết nó thu được khá nhiều nhưng cố tình cắt giảm). Khi đã bắt sóng rồi thì nếu đang 3 vạch nó giảm xuống còn 2 vạch. Lúc 2 vạch nó giảm xuống còn 1 vạch. Nhưng nếu đi xa hơn nó tự tăng cường độ thu lên để thành 2 vạch. Kiểu như một người sợ ăn quá nhiều cơm sẽ hết gạo vậy ak.
@maidng Sợ béo =))
@maidng Biết sao ko? Vì nó làm con đt thoại ấy với chất lượng build đểu, nên nếu để bộ khuếch đại sóng lên max công suất thì sẽ vi phạm tiêu chuẩn an toàn Body SAR của châu Âu nên nó phải giảm công suất xuống cho đạt chuẩn!
Mua iPhone 15 là hợp lí rồi, ko nên làm chuột bạch thế hệ đầu cho Apple 😂
@Dong999pro đợi 17 mua nhoe
TiaMa
ĐẠI BÀNG
5 tháng
bữa rài đang kiếm cục phát wifi trời ơi đất hỡi,mốt co chip này phát 4g từ sim chắc ngon,sẵn tiện ae có xài wifi phát 4g từ sim tư vấn với,thấy ngta cứ bán đủ loại từ 700 đến 10tr mà ko biết nó đắt hơn chỗ nào
và h mua iphone sẽ có nhiều option hơn bao h hết
wifi 4 bluetooth 4 mạng 4g
muốn lên thì phải mua key để unlock
Xong lại ép băng thông bản xài QC xuống phần tư cho bằng bản nhà trồng nhỉ 🤣
Mr Do
TÍCH CỰC
5 tháng
Gì chứ tui vẫn tin tưởng modem qualcomm và broadcom
Có bài nhai đi nhai lại hoài.
Đương nhiên là Táo sẽ cố gắng có chip modem riêng cho mình. Nhưng lần này khó đấy, bởi chip mạng phải tương thích với hạ tầng viễn thông được chấp nhận tiêu chuẩn. Mà Qualcomm lại là trùm của mảng viễn thông với rất nhiều bằng sáng chế cơ bản liên quan đến nó. Táo có thể sản xuất chip mạng riêng, nhưng vẫn phải trả phí bản quyền cho các bằng sáng chế của Qualcomm
Mong Apple sẽ làm luôn trụ 5G của riêng mình, chuẩn MFI đẳng cấp. Không xài chung hạ tầng với bọn hạ cấp khác được
ADN của Apple là thế, ko thích phụ thuộc 😁
@vn_ninja Nhảm. Thời đại nào rồi còn tư duy như vậy. Mua đủ thứ ngon của các hãng, khi đủ lông đủ cánh thì bảo ko thích phụ thuộc, từ đầu sao ko tự tạo ra 1 con ip full nhà trồng đi?
hoang559
TÍCH CỰC
5 tháng
@vn_ninja nói tự thiết kế mới đúng, chứ khâu sản xuất thì quá phụ thuộc luôn
Cứ flagship ra là đổi. Không càn biết soc của ai hết
Mình đang muốn mua iphone 14 pro max lắm luôn, nghe cái vụ màn hình iphone lỗi hơi sợ tý. Tuy nhiên có lẽ ko đáng sợ, chỉ là lời đồn thôi, có lẽ mua luôn, khỏi do dự
@TheReap Uh bạn, dùng iphone 14 pro max cũng sợ quá, máy mà ko bị gì thì tốt nhất tạm thời đừng update, nguy hiểm quá
@Leubaovitien mà mình thấy ngoài TGDD hay bảo là mua hàng VN/A thì ko ghi nhận trường hợp máy lỗi
@lehuuthe1202 Nó nói thế để bạn mua ấy chứ! NPP nào lại đi thừa nhận lỗi nếu không phải là hàng chính hãng?
@Leubaovitien Uh bạn, mình cũng thấy vậy, chứ làm gì có chuyện mà hàng chính hãng thì đảm bảo ko bị lỗi màn hình như hàng xách tay, khó tin thiệt luôn
Rồi chừng nào có 5G cho mac búc? =)))))
Thế nào cũng vướng bản quyền này nọ với QC. Nếu Apple làm mà ổn thì quá ngon. Hàng nhà làm dễ tối ưu với lại Apple đỉnh về quản lý năng lượng nên có thể tối ưu thêm về pin.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019