Một vài lưu ý cơ bản khi kết nối iPad với ổ cứng, thẻ nhớ ngoài
Rất hay và hữu ích!/5 người
Mikeknowsme
14 ngàyBình luận: 37
Một vài lưu ý cơ bản khi kết nối iPad với ổ cứng, thẻ nhớ ngoài
Một số anh em sử dụng iPad Pro hoặc iPad Air với cổng USB-C thường sẽ có nhu cầu kết nối ổ cứng hay thẻ nhớ với iPad. Trong bài này mình sẽ chia sẻ một số điểm cần lưu ý khi kết nối vì cơ bản nó sẽ khác với cách chúng ta sử dụng ổ cứng, thẻ nhớ với máy tính.

Chuẩn kết nối cần lưu ý


ketnoi_ipad.jpg
Lưu ý đầu tiên đó chính là việc ổ cứng bạn sử dụng để kết nối với iPad phải hỗ trợ các chuẩn như exFAT, FAT, FAT32 hoặc APFS. Thật ra đa phần các ổ cứng đều có các chuẩn này rồi, đối với HDD thì bạn có thể gắn ổ 2.5inch vẫn đọc được bình thường.
  • SSD
  • HDD
  • USB lưu trữ
  • Mọi loại thẻ nhớ hiện nay

Tiếp theo bạn cần sử dụng sợi cáp USB-C có truyền data là được, hoặc sử dụng luôn cáp theo ổ cứng của anh em vì thường có tốc độ cao (USB3.1 hoặc Thunderbolt).

Đối với trường hợp sử dụng hub gắn thẻ nhớ thì dễ dàng hơn, trước giờ mình sử dụng đa phần các hub USB-C để kết nối với thẻ nhớ hoặc HDMI,… đều ổn trên iPad nói chung. Chỉ có số ít trường hợp một vài sản phẩm hub cho laptop Windows sẽ không kết nối được với iPad.

Quảng cáo


Sử dụng: Định vị ổ cứng đã kết nối, chép data,…


ipad_ketnoi_ocung_tinhte_8.jpeg
Để truy cập folder của ổ cứng, thẻ nhớ, bạn vào ứng dụng Files (Tệp) trên iPad và ở phần Sidebar bạn sẽ thấy tên của ổ cứng, thẻ nhớ đã kết nối.

ipad_ketnoi_ocung_tinhte_5.jpeg
Từ đây bạn có thể chọn từng file hoặc nhiều file để thực hiện các thao tác như sao chép, di chuyển sang thư mục riêng ngay trong iPad.

Lưu ý: Khi lấy file từ ổ cứng sang iPad hoặc ngược lại, thì copy hay move (di chuyển) đều có tác dụng như nhau. Ví dụ bạn move file từ ổ cứng sang iPad thì file đó vẫn còn tồn tại trên ổ cứng.

ipad_ketnoi_ocung_tinhte_4.jpeg
Mình thì hay có thói quen nhấn giữ file rồi kéo thả bỏ sang mục “On My iPad” bên phần sidebar. Mục này là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên riêng iPad của bạn.

ipad_ketnoi_ocung_tinhte_7.jpeg
Ở những file hình ảnh hoặc video từ ổ cứng, chúng ta có thể chọn vào share sheet để lưu thẳng về album ảnh hoặc làm nhiều tác vụ khác nữa.

ipad_ketnoi_ocung_tinhte_2.jpeg

Quảng cáo


Về video, bạn có thể play trực tiếp luôn, đối với một số chuẩn video mà iPad không play được thì có thể cài đặt thêm app VLC để chạy. Ví dụ có một số file video mà iPad không play ngay được như WMV, MKV, FLV chẳng hạn, thì cài đặt VLC đểp play là hợp lý nhất.

4677046_iPadOS_Doc_o_cung_gan_ngoai-1497.jpg
Đọc file PDF vô tư.

ipad_ketnoi_ocung_tinhte_3.jpeg
Đối với trường hợp chỉ cần chép ảnh thẳng vào album, bạn có thể mở luôn thư viện Ảnh (Photos) trên iPad và sẽ thấy ngay tên ổ cứng để có thể import ảnh ngay. Trường hợp này rất phù hợp cho những ai cắm kết nối trực tiếp giữa máy ảnh và iPad.

ketnoi_lightroom_ipad.jpeg
Hoặc khi bạn kết nối trực tiếp với máy ảnh hoặc kết nối thẻ nhớ máy ảnh thì có thể mở ngay Lightroom để import ảnh trực tiếp và sử dụng ngay luôn.
37 bình luận
Không biết gần đây ntn nhưng trước đây quản lý file trên ios cực ngu. Download 1 file MP4, hoặc PDF về, dùng app nào mở lần đầu thì bắt buộc phải dùng app đấy nếu muốn xem lại file đó. Dùng app khác sẽ không thấy. Nếu muốn copy 1 bộ phim vào ipad để xem. Phải dùng 3utools copy vào folder của app mới xem được
@ChymtoChymbe Thì do cơ chế nó vậy rồi, app nào quản lý app đấy, không động chạm gì nhau, trừ cái app mặc định của nó.
anh523110
TÍCH CỰC
8 ngày
@ChymtoChymbe Sandbox của ios
toilachi9
TÍCH CỰC
8 ngày
@ChymtoChymbe ipad os bao nhiêu năm rồi mà vẫn ngu như thường bác nhỉ
@ChymtoChymbe MacOS giờ file hệ thống cũng read-only thôi.
Dùng type c vừa sạc nhanh, tốc độ copy cao (trên ipad pro). Phụ kiện bao la, độ tương thích tốt, cắm từ ổ cứng, phím, chuột, không chừa thứ gì. Vậy mà ifan nó vẫn cay cú khi iphone dùng typec là sao nhỉ? Trong khi dùng ipad type c thì khen lia lịa? Càng nghĩ càng thấy hài hước khi ifan khen lightning bền hơn type c, rồi khen dễ lau chùi hơn. Trong khi type c dùng 3 4 năm chả cần chùi cmg vẫn sạc nhanh ngon lành?
XBlue
CAO CẤP
8 ngày
@ChymtoChymbe Về hình thức và cảm giác cắm thì Lightning hay hơn đẹp hơn
x.dung
TÍCH CỰC
8 ngày
@ChymtoChymbe cừu nó vậy, bác thắc mắc khó trả lời quá
@ChymtoChymbe có ông Hiệp khóc thuê tôi chứ có ai quan tâm đâu. Tại ô Hiệp ăn quảng cáo của tụi bán iPhone.
Apple tù vcl ra. Cái đất gì cũng khoá để độc quyền, theo dõi người dùng nhưng miệng vẫn bô bô privacy.
qleafs
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@ChymtoChymbe không phủ nhận, nhưng thiết kế của type C khá lỏng lẻo
Trên iPadOS rút ổ cứng gắn ngoài ra có cần Eject như máy tính không nhỉ? Không thấy có tùy chọn này.
@Vỹ Spirit Cái này đâu cần đâu bác.
Trên pc làm tạo thành thói quen chủ yếu để hạn chế tình trạng file trong ổ cứng đang mở (chưa save hay gì đó) rút ra thì mất dữ liệu đang thao tác thôi, chứ rút trực tiếp ra nó chẳng ảnh hưởng gì tới độ bền chất lượng ổ cứng đâu.
@Vỹ Spirit Không cần bác ơi, rút ra là được thôi
@Vỹ Spirit Trên PC cũng chả cần thiết nữa vì ko ảnh hưởng gì
Kém ổn định nếu dùng ổ cứng gắn hoài để xem phim trên ipad, mih dùng ổ 256 M2 xem phim khoảng 30gb trên vlc nhưng khá lag và chậm, không tua tới lui đc và tầm 1 tiếng là bị out phim. Còn xài trên Macbook m1 thì vô tư ko vấn đề gì kể cả airplay lên màn 75" vẫn rất ổn
Cắm hdd vào nó nhận nhưng ko thấy file, thiếu điện hay sao đó
@Tech Man không hiển thị tên trong ứng dụng Files hã bác?
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Từ ngày thoát được cái os ngu học này, mình thấy như được giải thoát.
Tự do muôn năm 😆
Nhà táo mình đánh giá cao mỗi chip với bền thôi. Chứ os của nó thì không thể nào chấp nhận được, mình xài win nên việc chép file cứ bắt cài cái nọ, cài cái kia là cực kì, cực kì ghét.
Tại sao phải làm đủ trò lằng nhằng chỉ để thực hiện nhưng tác vụ quá cơ bản như vậy?
Android cắm cái phịch phát xong thích ném cái gì vào thì ném. Quá nhàn.
@esata Tui ko biết ý kiến của ông về linux sao chứ đám Big tech từ google cho tới youtube hay twitter thì thằng nào cũng xài ubuntu để chạy server của tụi nó. Lý do đơn giản là vì windows ghẻ ko thể nào chạy nổi mấy cái server farm cỡ vậy.
Windows thì xài cũng ok và dễ nhưng thực sự lỗi bảo mật quá nhiều + bị MS cài backdoor. MacOS, Android, iOS cũng từ linux mà ra.

Tui có con laptop MSI ghẻ mua từ hồi học đại học chạy w8, cài 2 3 cái app vô là lag. Tui chuyển qua linux mint mượt như máy ngoài tiệm =)))
Mà nghe kiểu ông nói chắc ông xài đt hoặc tablet nhiều. Mấy con lap mới sau này chạy ko được mượt như lap cũ vì tụi tập đoàn chế hardware nó ko support linux nhiều bằng windows nên driver trên linux của máy đời mới ko ngon bằng. Lí do tại sao tụi nó làm vậy vì thằng linux mã nguồn mở tụi nó ko control được ( cài backdoor, thay đổi chính sách riêng tư, abc xyz,...) còn proprietary của tụi nó thì vô tư.
tminhdn
TÍCH CỰC
8 ngày
@B1tches keep reporing but can't stop làm sao thoát đc big tech. nó ko track kiểu này thì nó track kiểu khác. trước tôi cũng như, fuck big tech, nhưng giờ tôi nghĩ thoáng rồi :v ok tao cho tụi mày track, tụi mày cung cấp cho tao service ngon ghẻ, tiện lợi, tao xài cho sướng thây. hơn thua gì làm gì :v tôi chỉ tắt đúng 3 thứ là mấy cái studies trong các app, upload danh bạ, và send track request trên ios vì nó hay nổi popup thấy ghét thôi :v
@tminhdn Ông nói cũng đúng. Cái vấn đề là tuỳ suy nghĩ mỗi người. Ông hoàn toàn có thể mua server về để ở nhà chạy mesh network và FOSS để chạy sv nhà ông, ko cần phụ thuộc vào tụi big tech. Giá bây giờ quá rẻ và phần mềm chùa ngon đầy ra. Ngày xưa ko có thì ko nói. Đúng là ko bao giờ thoát được hoàn toàn nhưng đỡ cái nào hay cái đó ông ơi. Giống Mỹ và TQ thôi, dù Mỹ ghét TQ nhưng éo thể thoát tàu được hoàn toàn, chỉ hạn chế được thôi.
-----
Một cái nữa là đúng là dịch vụ free các thứ nhưng ông bị theo dõi thôi, nó track từ nhất cử nhất động của ông. Ngày xưa tụi nó cũng track nhưng ko ác liệt như bây giờ nên ít người quan tâm. Một vấn đề nữa là kkhi ông xài dịch vụ của người khác, họ có quyền xoá, sửa đổi, hay bắt ông sử dụng dịch vụ theo cách họ muốn. Nhìn vào Facebook twitter tinhte.vn vụ "phát tán thông tin sai lệch". Mất một đám khách qua truth social rumble gab các thứ đó. Cả telegram với signal cũng được hưởng lây. Giờ tụi nó kiếm tiền nhờ data của ông, ngày xưa thì nhờ thuần quảng cáo .
---
Ông tắt thoải mái, nó vẫn gửi studies và upload hay track ông như thường à ông=)) Ông cứ chạy PCAPdroid hoặc chạy wireshark để tự thấy tự hiểu. Cái quan trọng là khi ông xài app nào đó ông có đọc chính sách riêng tư và điều khoản sử dụng của nó ko ( ngoại trừ điều khoản tiêu chuẩn như ko sử dụng dịch vụ vào các mục đích xấu này nọ).
concuuduc
TÍCH CỰC
7 ngày
@yxmikan1 Có nhiều thằng ngu học hơn đi khen cơ chế quản lý file lạ đời của nhà táo đấy bác.
ipad để mặc định có chạy được file mkv và sub srt đi kèm như bên android không các bác, tại hay tải phim coi quá, hihi
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Phuongkak Ông mà có cái tư tưởng chép phim vào máy, coi phụ đề rời thì mặc định nó không coi được, không nhìn mkv ra là cái gì luôn.
Tải VLC về coi mới xem sub được, ông thích phim thì kiếm con tab android mà xem cho nhàn.
@yxmikan1 ok bác, em đang dùng android thấy coi ngon lành. mà tab thì vẫn thích ipad hơn chứ tab android không ăn thua lắm, nhanh xuống cấp lắm
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Phuongkak Lenovo y700 đi bác, tui đổi con mini 6 qua y700 và thấy nó đích thực là con tab tôi mong ước. Có jack 3.5, khe thẻ nhớ, màn 16/10, 120Hz, màn rất đẹp nhé, ngon đứt màn con mini6, sạc nhanh, chơi game bao mát mượt. Con mini6 màn tật nguyền, os ngu học. Cầm nắm cũng thoải mái hơn, cạnh bo viền nên không cảm giác cấn khó chịu.
@Phuongkak đặt sub vào đúng thư mục của app trên iPad nữa mỡi xem đc, m bị 1 lần rồi
khoasdyn
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Cho mình hỏi khi mở file bằng các app (từ app Files mặc định) thì nó có duplicate dung lượng ra không mọi người? Em cám ơn!
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@khoasdyn có bạn, gấp đôi dung lượng. Cáu luôn 😃
oldman20
TÍCH CỰC
7 ngày
copy hay move (di chuyển) đều có tác dụng như nhau
=> thế bỏ moẹ cí move đi cho xong
Cười ra nước mắt
abuken
TÍCH CỰC
6 ngày
Vậy khi mình rút ra thì mình có rút ra thôi hay có cái nút eject hay gì gì để thẻ nhớ hoặc ssd nó hư hại khi rút ra như vậy ko? Trên máy tính thì có eject mà ipad thì ko có
Hữu ích ạ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019