Chi tiết M2 Pro và M2 Max: nâng cấp chút chút

Mikeknowsme
18/01/2023 13:01Phản hồi: 49
Chi tiết M2 Pro và M2 Max: nâng cấp chút chút
Apple ra mắt M2 ProM2 Max cho MacBook Pro 2023 mới đồng thời cho Mac mini (M2 Pro). Trong bài viết này mình sẽ đi chi tiết hơn về 2 con chip mới trong “gia đình M2” và cùng xem cả 2 đã được nâng cấp mạnh mẽ hơn thế nào so với các thế hệ chip trước.

Về M2 Pro


M2-Pro-Max-CPU.jpg
Cơ bản chip M2 Pro là một phiên bản chip “scale up” lớn hơn và cải tiến hơn so với M2, và M2 Pro được phát triển trên tiến trình 5nm cải tiến với 40 tỷ bóng bán dẫn và hơn 20% so với M1 Pro. M2 Pro có CPU mạnh mẽ hơn “kha khá” khi CPU này có 12 nhân (8 nhân mạnh với 32MB bộ nhớ L2 và 4 nhân tiết kiệm với 4MB bộ nhớ L2). và GPU tối đa 19 nhân. Tuy chưa rõ tên của nhân CPU trên M2 Pro nhưng phần trăm cao Apple sử dụng nhân Avalanche và Blizzard như trên M2 vậy. Đây cũng là thế hệ nhân CPU cải tiến hơn so với Firestorm và Icestorm trên M1 Pro.

GPU của M2 Pro có bộ nhớ đệm L2 dung lượng lớn hơn tuy chưa rõ cụ thể là bao nhiêu MB. Về so sánh thì Apple cho rằng M2 Pro sẽ có hiệu năng CPU mạnh hơn lên đến 20% và GPU mạnh hơn lên đến 30% so với M1 Pro. Hoặc khi sử dụng MacBook Pro 16" chip M2 Pro sẽ xử lý Xcode nhanh hơn 25% so với MacBook Pro chip M1 Pro hoặc thậm chí nhanh hơn gấp 2,5 lần so với MacBook Pro 16" chip Intel Core i9 (2019). Nếu sử dụng Photoshop thì M2 Pro sẽ cho hiệu năng tốt hơn 40% so với M1 Pro và 80% so với Intel Core i9 trên Mac cũ.

M2 Pro cũng có có bộ nhớ RAM tối đa 32GB với tốc độ băng thông là 200GB/s, y hệt với M1 Pro nhưng hơn gấp đôi M2.


Về M2 Max


M2 Max là sự thay đổi đáng chú ý hơn khi chip có 67 tỷ bóng bán dẫn, hơn 10 tỷ so với M1 Max và hơn gấp 3 lần so với M2. Bù lại M2 Max có tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 400GB/s, gấp đôi M2 Pro (nhưng lại không khác M1 Max) và người dùng có tuỳ chọn RAM LPDDR5 lên đến 96GB.

Một điểm thú vị nhỏ khi nếu người dùng chọn MacBook Pro M2 Max bản 96GB RAM thì mặc định M2 Max đó có 38 nhân GPU và tiền cộng thêm cũng không hề rẻ.

Về CPU, M2 Max cũng có 12 nhân CPU cho nên mình sẽ không đề cập nhiều về hiệu năng CPU của chip so với các thế hệ trước.

[​IMG]
Apple-M2-chips-lifestyle-230117_big.jpg.small_2x.jpg
Cái đáng giá trên M2 Max nằm ở đồ hoạ khi GPU có tuỳ chọn 19 nhân hoặc lên đến 38 nhân (bộ nhớ L2 cũng lớn hơn). Apple cho rằng đồ hoạ của M2 Max sẽ giúp người dùng xử lý hầu hết các tác vụ nặng đòi hòi về hiệu ứng, render, hoặc dựng các model 3D,… bù lại mức tiêu hao điện của M2 Max ở mức thấp, nhưng lại khó hiểu khi năm nay Apple lại không đưa biểu đồ so sánh mức tiêu thụ điện của cả CPU và GPU trên M2 Max.

MacBook Pro với chip M2 Max đủ sức kết nối đến 4 màn hình ngoài trong đó có 3 màn hình 6K/60Hz và 1 màn hình 4K/60Hz. Hoặc kéo 3 màn hình trong đó có 2 màn hình 6K/60Hz và 1 màn 8K/60Hz hoặc 1 màn 4K 240Hz. Trước đây M1 Max chỉ kéo được 4 màn hình ngoài gồm 3 màn hình 6K/60Hz và 1 màn 4K/60Hz.


Một vài kết luận

Quảng cáoVới những gì mà Apple nâng cấp SoC mới cho MacBook Pro năm nay, có vài điểm cần lưu ý như sau:
 • Vẫn là chip 5nm
 • Vẫn có cấu trúc nhân CPU như M2
 • Dường như GPU của M2 Max không có ray-tracing
 • Chưa rõ mức tiêu thụ điện của M2 Pro và M2 Max
 • Vẫn sử dụng Neural Engine thế hệ mới như M2 với 16 nhân, đạt đến 15,8 nghìn tỷ phép tính trên giây, cao hơn 40% so với Neural Engine của M1 Pro và M1 Max.
 • Tốc độ băng thông bộ nhớ không khác biệt
 • Bộ Media Engine chỉ hỗ trợ giải mã và mã hoá các chuẩn video như H.264, HEVC, ProRes và ProRAW, riêng M2 Max thì có gấp đôi bộ giải mã video so với M2 Pro mà thôi. Như vậy vẫn chưa hỗ trợ codec AV1. Có lẽ đây là lý do mà Apple không so sánh tốc độ encode video, mà họ chỉ tập trung vào CPU và GPU ra sao mà thôi.

Chúng ta cần phải chờ đợi các bài thử nghiệm thực tế của M2 Pro và M2 Max, Tinh tế bọn mình cũng sẽ sớm cập nhật những bài benchmark khi được cầm máy thực tế.

Tham khảo: Apple, Macworld
49 bình luận

Xu hướng

lafitte
TÍCH CỰC
4 tháng
Kết luận là một phút huy hoàng rồi vụt tắt.
Hqua thấy bán con 16 inch M1 có 48 củ lên mạng nghiên cứu xem M2 như nào, dự là mua M1 pro cho hạt dẻ, cân nhắc lâu quá xong sáng nay ra cửa hàng đóng cửa nghỉ Tết cmn rồi.
Fatalette
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lafitte Hâhhhaah
@lafitte Đau thế nhỉ.😂
@lafitte toàn lùa gà bác nhỉ
lafitte
TÍCH CỰC
4 tháng
@toilachi9 Nó bán 48 củ thật. Sáng gọi hotline topzone nói là nghỉ bán rồi nhưng thì ra nó vẫn mở. Sáng nay ra nó tăng giá lên 50 rồi.
Nâng cấp nhiều quá thì M3 lại khó làm.😂
Intel có 5nm chưa nhỉ
@B L A Z E Biết để làm gì?!
ln.ht
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@B L A Z E Không nên so tiến trình vậy bạn. Để khách quan hơn thì nên so số transitor trên mỗi inch của mỗi chip, nhiều khi mấy con số tiến trình không phản ánh rõ sức mạnh đâu, chip 5nm của TSMC nó khác với 5nm của samsung rồi còn cách thiết kế chip đủ thứ.
Lép1102
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ln.ht Theo bạn dây chuyền TSMC và SS nào tốt hơn ^_^
1 mình 1 cõi thì cứ từ từ mà đi, đợi người ta cho vui
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@_Vito_ Hồi con m1 ra mắt, đi đâu cũng thấy ifan gáy.
Giờ éo gáy được quay ra kêu trải nghiệm mới là quan trọng 😆
@_Vito_ Và chém gió pin 20 giờ nhưng thực tế 10g
@MinhHy Nguyen Cần gì đọc, bây giờ dí có kịp nữa đâu. Có mỗi cái trò P/W bị bóc mẽ mấy đời mà vẫn xài hoài
@yxmikan1 May ,nó kêu mac ko khoe cấu hình
Loạn hết chả biết đâu M1 đâu M2
image.jpg
@khungtanthoi Màu và lùa cừu là chính
Zonz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@khungtanthoi Đang nói dòng pro và max mà.
@Zonz À yess. Cảm ơn bạn thông não
@MinhHy Nguyen Không nói được gì có học thức thì nên im lặng
Mac mini m2 pro rất hợp với nhu cầu của mình 😁 xem giá ở VN thế nào rồi lấy bản 32gb ram
5 nm thế hệ thứ 2, bỏ qua AMD 3 năm công nghệ và hiệu năng, bỏ xa Intel 5 năm, vậy nâng cấp mạnh để làm gì? Vô nghĩa
@MinhHy Nguyen So Nokia với Apple là thấy tư duy sai sai rồi
@Alpaca Dễ Thương So về cách dẫn dât thị trường bằng sự nâng cấp nhỏ giọt
Hiểu kô
@Kan Đặng Sao ko so với windows x86 kìa? Đủ tuổi đú lại ko. Năm nay x86 intel với amd cho m2 ngửi khói về hiệu năng rồi, còn mỗi bài performance/watt thôi chứ hiệu năng thuần thua trắng dái.
@NDL98_107 chú em lại nghĩ thằng intel nó lại tung ra con chip mới có hiệu năng cao đến thế à. không nhờ thằng apple nó thúc cái đít ra khỏi thị phần macOS và ra con chip M1 thì chú em giờ vẫn còn đang ở tiến trình 14nm++++++++++++ đấy
Apple nhận thấy chả có lý do gì để nâng cấp mạnh cả, vì chạy có kịp theo đối thủ đâu
@ntroppld Giờ amd với intel chơi khô máu với nhau rồi xác định apple vắt lưỡi cũng đuổi ko kịp
ln.ht
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ntroppld Ý kiến cá nhân thì apple không nâng cấp mạnh hay không thể nâng cấp mạnh là do chi phí và hiệu quả năng lượng thôi. Để con chip mạnh hơn thì hoặc tăng điện hoặc tăng số transitor. Mà cách đầu thì không phù hợp với mục tiêu con SoC, cách 2 thì không có lợi về chi phí.
TiaMa
ĐẠI BÀNG
4 tháng
năm sau kiếm nhìu tiền sẽ làm con m1 ultra
Yêu quá
Đặt tên lùa gà
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
4 tháng
không làm av1 là nước đi khá đần, khs lại k làm
@nvmnghia2 Táo gần như chả bao giờ hỗ trợ các tiêu chuẩn mở cả, nếu có thì cũng rất chậm và không đầy đủ. VP9 để xem youtube 4K mãi mới có, mà vẫn chưa hoàn thiện, nói gì AV1
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nghaimin av1 được "coi là" chuẩn video kế tiếp rồi, nó khác với vp9 chỉ loanh quanh gg dùng. nên dù đồng ý là bọn này chậm nhưng ví dụ k ổn lắm hehe.
@nvmnghia2 Nói là chuẩn thì cũng chỉ là 1 trong số các tiêu chuẩn thôi. Được cái AV1 với VP9 là chuẩn mở không mất phí. Không chỉ Google mà cả Facebook, Netflix lẫn nhiều ông lớn như Microsoft cũng hỗ trợ. Cạnh tranh với nó là HEVC, sắp tới là VVC nhưng những cái này phải trả phí
quang0queo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nghaimin Cho em hỏi, sao trên máy tính em xem youtube hầu như video mới nhất toàn đưa ra định dạng AV1 không vậy anh (em xài win 11 bản insider mới nhất), chưa phổ biến mà sao bị như thế, em bật lên 4k là chạy lag lòi mắt, anh có cách nào để em xem lại định dạng VP9 ko?
@quang0queo Riêng với youtube thì Google tiên phong áp dụng AV1 rồi. Nên xem youtube bằng AV1 không lạ. Muốn xem lại VP9 thì mở mục cài đặt youtube, chọn phát lại và hiệu suất, tìm phần AV1 mà chọn setting phù hợp. Mình thì thấy bình thường dù máy mình không hỗ trợ decode av1 cấp phần cứng nhưng xem nói chung ổn.
kệ đi, quan trọng bây giờ là giá các đại lý ở VN bán bao nhiêu
Nhanh vãi
Vậy mà bữa ìan nói muốn mạnh bao nhiêu thì cứ xếp vào là được nào là apple quá thông minh thiết kế sẵn. Giờ thì qua 2 đời lùa gà rồi mà vẫn hít khói bọn kia.
Giờ ko quan tâm là chip nó mạnh hay không vì công việc không phải lúc nào cũng xài hết hiệu năng nên m1 là cũng ok rồi. Cái quan tâm là pin thế nào, nhiệt độ sao. Chứ trên con laptop mạnh quá cũng cũng không tốt.
Hóng test thực tế xem sao 😁
Mac mini thì nên nâng cấp nhưng mà MacBook Pro thì bỏ qua, chờ M3 cập nhật là đẹp
Thế có đổi không =)) Đổi đi đổi điiiiii

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019