Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đổi từ Times New Roman sang Calibri vì tính "dễ đọc"?

bk9sw
22/01/2023 14:01Phản hồi: 113
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đổi từ Times New Roman sang Calibri vì tính "dễ đọc"?
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuần này đã vừa công bố sẽ ngưng sử dụng kiểu chữ Times New Roman và thay thế bằng kiểu chữ không chân sans-serif mà cụ thể là Calibri. Thay đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6 tháng 2, áp dụng đối với mọi hình thức liên lạc chính thức của bộ, chẳng hạn như tất cả các tài liệu được đệ trình lên Ban thư ký điều hành. Trước đó vào năm 2004, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã đổi từ Courier New sang Times New Roman.

[​IMG]
Luôn có một cuộc tranh luận giữa các kiểu chữ serif (có chân) như Times New Roman và những kiểu chữ sans-serif (không chân) như Calibri. Kiểu chữ sans-serif được cho là dễ đọc hơn nhưng nhiều người không đồng ý. Một số nhà nghiên cứu đã tranh luận rằng kiểu chữ serif có chân có thể giúp tránh nhầm và hướng dẫn cho người đọc. Chẳng hạn như từ “Ill” sẽ rất khó đọc nếu 3 chữ cái gần như giống hệt nhau nhưng kiểu chữ serif sẽ giúp phân biệt giữa chữ cái I viết hoa và l viết thường. Các chữ cái q, p, d và b đều có hình dạng giống nhau chỉ khác chiều xoay, vì vậy phần gạch chân sẽ giúp chúng dễ nhận biết hơn.

026 sans-serif fonts.jpg
Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây thì ngày một nhiều các nhà thiết kế chuyển sang dùng kiểu chữ sans-serif bởi khả năng tiếp cận của người đọc, đặc biệt là những người khiếm thị hay gặp khó khăn về khả năng học tập. Sự thắng thế của sans-serif có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến thay đổi được đưa ra bởi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Gina Abercrombie-Winstanley - giám đốc văn phòng đa dạng và hòa nhập thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng kiểu chữ serif "có thêm những thành phần khiến nó trông đẹp mắt đối với nhiều người nhưng có thể khiến một trang văn bản trở nên lộn xộn. Và yếu tố này cũng khiến nó khó phân biệt hơn đối với những người khiếm thị so với những kiểu chữ đơn giản, không có các thành phần phụ xung quanh chữ cái."

David Berman - nhà sáng lập công ty cố vấn thiết kế David Berman Communications cũng đồng ý kiến với Abercrombie-Winstanley khi nói: "Tôi cũng cho rằng Calibri dễ tiếp cận hơn so với Times New Roman đối với một bộ phận độc giả và cũng dễ đọc đối với phần lớn người đọc. Một số người gặp khó khăn về nhận thức, khó khăn về khả năng học tập hay khiếm thị sẽ được hưởng lợi từ kiểu chữ này."

Tuy nhiên, Calibri không phải là kiểu chữ hoàn hảo và các nhà nghiên cứu cho rằng nó cần phải được cải tiến. Chẳng hạn như chữ I viết hoa và l viết thường trông giống nhau, chữ i viết thường nên có khoảng cách lớn hơn giữa dấu chấm để khiến nó dễ phân biệt hơn. Dấu phẩy và dấu chấm phải lớn hơn. Chữ a và g viết thường có hình dạng khác biệt so với cách viết phổ thông.

026 Times New Roman vs Calibri.jpg
Ngoài ra, cỡ chữ cũng đang được Bộ ngoại giao cân nhắc, cô Abercrombie-Winstanley cho biết có thể sẽ là 14 hoặc 16. Berman nói kích thước cỡ chữ lớn hơn như font 14 sẽ phải đánh đổi, chẳng hạn như sẽ cần nhiều giấy hơn để in tài liệu hay một trang văn bản trên màn hình sẽ chứa ít chữ hơn. Cỡ chữ lớn sẽ giúp những người khiếm thị dễ đọc nhưng tốt nhất là cho phép mọi người chọn cỡ chữ theo nhu cầu của họ.

Bonnie Shaver-Troup - người có 20 năm nghiên cứu về kiểu chữ cho rằng kiểu chữ phù hợp không chỉ trợ giúp những người khiếm thị mà còn ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin của người đọc nói chung. Đây cũng là lý do mà hầu hết sách dành cho trẻ em được viết bằng các kiểu chữ sans-serif.

The New York Times
113 bình luận

Xu hướng

Cá nhân mình thích Calibri hơn. Văn bản chính thức của nước ta dùng font Times new Roman size 14 nhìn hơi rối.
@thuongthuongtu Time new roman quá dễ nhìn
@thuongthuongtu Mình cũng dùng Calibri trong các văn bản từ chục năm trở lại đây rồi, font này đẹp, dễ nhìn, không rối mắt, đọc văn bản tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu size chữ nhỏ thì font này hiển thị khá nhạt, nếu chất lượng in ấn không tốt thì các size chữ nhỏ có thể mất nét.

Mọi người bình thường thì thấy font nào cũng như nhau, nhưng với những người mắc một số chứng khó đọc, việc đọc font chữ có chân như Times New Roman sẽ rất khó khăn.
@Black Mamba Font không chân thì Tahoma đẹp hơn Calibri. Vì size nó lớn hơn Cali, mà chữ g đẹp hơn.
So sánh 2 font cùng size 33 này.
Untitled-1.jpg
@hoangminh2018 Bác so sánh đẹp xấu thì lại khác quan điểm nhau rồi, thường người ta so sánh tính khả dụng, chứ đẹp xấu lại do tiêu chuẩn mỗi người nên không so sánh thế được. Như mình lại thấy chữ g bên Calibri đẹp hơn, nó đỡ bị nhầm với số 9 hơn. Ngoài ra, cá nhân mình thấy các ký tự bên Calibri được thiết kế mềm mại và hài hòa hơn font Tahoma, ví dụ các dấu móc của chữ ư, ơ, hay các nguyên âm của Calibri như e, a, ê,... không bị to quá đà như Tahoma.
Thay đổi này của BNG Mỹ tuy nhỏ nhưng rất thực tế và hợp lý.
@justforlove Thích font Calibri nhìn dịu mắt. Chỉ có điều mấy chữ ILL thì tào lao thật.
@Hồng Xuân Quang Nhật vẫn thua xa time new roman bác nhỉ
Roboto, Notosan, Ubuntu là chân ái.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
4 tháng
@Harry La VNtime là chân ái
@Sói Ca! Giờ mà gửi văn bản TCVN3 hay VNI đối tác nó đuổi về
@Harry La Arial. Chứ Time nét thanh đậm nhìn nhức mắt.
@Harry La Comic sans mới là chân ái 😆
@phuongbigbig comic code nha =))
Rồi một ngày nào đó thông tư, nghị định hướng dẫn vb hành chính nhà nước sẽ đổi theo ko nhỉ! chắc là có! chỉ là vấn đề thời gian
Arial mãi đỉnh.
@toilachi9 Hồi trước mình dùng Arial, Calibri làm font chính thức cho các văn bản mình soạn. In ra dùng một thời gian ngắn thấy cứ thế quái nào. Đối với văn bản thì Times vẫn là chân ái, văn bản fomal o VN thì dùng kiểu font có chân xưa giờ rồi, đối với excel thì có thể dùng Arial do dễ đọc.

Nguyên nhân là do lối mòn, các văn bản của VN từ xưa đến giờ đã format một cách chung như vậy rồi.( về độ rộng các dòng, cỡ chữ, ra vào đầu dòng, thậm chí cả về văn phong)
Giờ muốn đổi font phải đổi lại cách format (tham khảo các template có sẵn của word, thấy sẽ phù hợp với kiểu font mới)
@toilachi9 Times thì như kiểu ăn cơm hàng ngày nó là chân ái rồi. Arial chỉ là font m thấy mới lạ hay hay, chữ nó tròn và gọn gàng nên sài sau Times.
teobe
TÍCH CỰC
4 tháng
@Dragao_ct92 Văn bản thì time new roman ok, nhưng trình chiếu powerpoint, font web thì rất hay xài arial bác ạ. Em đi training slide đều dùng file arial dễ nhìn dễ xem….
@teobe Nhiều khi vb truyền thống thì ko dám sài lung tung chứ còn lại đều sài Arial, sài quen arial rồi nhìn Times hai lúa vãi ra
Font VNT nhìn chán thật sự, cảm giác nặng nề và quá kiểu cách
@batmanletruc Giờ chuyển qua Times New Roman hết rồi mà
Sao không mua bộ Helvetica Now rồi phát free cho dân dùng
@thaiduy911 Tốn tiền, tốn công.
jedi9
TÍCH CỰC
4 tháng
Nghe tên văn phòng đa dạng và hòa nhập là hiểu rồi. Toàn đám chuyên làm mấy trò ruồi bu =))
@jedi9 1 nơi cố gắng đem lại sự bình đẳng cho xã hội
chỉ là bồ chưa nhận đc quyền lợi gì nên thấy nó xàm thôi 😁
@kixx chúc mừng năm mới-happy new year bác nha😃
thangtv611
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jedi9 Dịch nghĩa của các cốp to
Cười vô mặt
jedi9
TÍCH CỰC
4 tháng
@kixx Mình làm với đám hoà nhập, đa dạng và bình đẳng đó hoài nên biết rõ nha =))
Mình xài Tahoma là font chuẩn cho Cty từ 12 năm nay
maystar
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Công ty mình đã đi trước 1 năm…
hamden
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đúng là nước ngoài. Mấy cái nhỏ đều được cẩn thận nghiên cứu
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hamden Là do bạn không làm trong ngành hoặc ít dùng máy tính thôi. Bạn chỉ cần in ấn thôi là biết ngay khi nào dùng chữ gạch chân và khi nào không nên dùng.
TiaMa
ĐẠI BÀNG
4 tháng
minimalist là điều tất yếu
vhhai_c3
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình hay dùng font Cambria khi có điều kiện (văn bản không quan trọng, không chính thức, khi dùng trong excel) vì tính dễ đọc và đẹp của font này. Nhưng ko nhiều người biết đến nó 🙁
ba.nokia
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vhhai_c3 Con gái mình lớp 5 nó dùng và in ra trên giấy thấy rất đẹp. Nên mình theo dùng luôn 😂
vhhai_c3
TÍCH CỰC
4 tháng
@ba.nokia Thật ko ngờ cũng có ng biết đến, lại là cháu lớp 5 😂
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@vhhai_c3 Nó là mặc định trong excel mad
@vhhai_c3 Mình cũng thích xài cambria vì nó phù hợp cả tiếng anh lẫn việt. Bộ arial, calibri xài tiếng anh thì ok nhưng tiếng việt thì trông nham nhở quá. Trong khi đó, cambria cân bằng cả 2 và vừa đảm bảo dễ đọc (hơn times) mà vẫn trông trang nhã hơn arial khi xài tiếng việt.
Cập nhật bằng A cho các bé
tuluan
TÍCH CỰC
4 tháng
Vậy tương lai cũng thay đổi để thích ứng thôi.
TTris
TÍCH CỰC
4 tháng
lIlIlI lẫn lộn luôn...
@TTris Thời Internet mới mở cửa thì đây là công cụ kiếm tiền kha khá của các thể loại scammer 😆
@Lục Gia giờ dùng font nào để không dễ bị lẫn lộn vậy bác nhỉ
Thường mình thấy font Times là dùng phổ biến nhất, hồi làm luận văn mình cũng dùng font này.
Hiện tại thì word hay excel thì nó luôn default font khác
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lehuuthe1202 Time nó là cơ bản trong sgk rồi. Nhìn vẫn trang trọng lịch sự hơn. Ngân hàng Vietinbank cũng dùng font chữ khác trước.
@Ktv79 Uh bạn, có nhiều ngân hàng cũng dùng Times, nhưng hầu như app đều dùng Arial thì phải
Ktv79
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lehuuthe1202 Vì nó ở màn hình điện thoại nhỏ nên phải dùng font ko gạch chân.
@Ktv79 uh, thường times là font có gạch chân, mà thấy thường font times dùng viết văn bản là hợp, còn dùng trên các app thì ko hợp
đủ trò, thôi đổi sang font apple, apple là quy chuẩn thế giới, vậy nhé..
XBlue
CAO CẤP
4 tháng
@vunh94 Đó là 1 phần tạo nên vẻ đẹp của iOS

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019