Rapidus Nhật Bản cùng IBM muốn bắt kịp TSMC, thử nghiệm sản xuất chip 2nm năm 2025

P.W
27/01/2023 09:01Phản hồi: 42
Rapidus Nhật Bản cùng IBM muốn bắt kịp TSMC, thử nghiệm sản xuất chip 2nm năm 2025
Tuần vừa rồi, chủ tịch công ty chip Nhật Bản Rapidus, ông Atsuyoshi Koike đã trả lời phỏng vấn tờ Nikkei, qua đó cho biết công ty này đang có kế hoạch triển khai dây chuyền sản xuất thử nghiệm chip bán dẫn tiến trình 2nm trong nửa đầu năm 2025. Nếu sản xuất thử nghiệm thành công, roadmap gia công chip thương mại của hãng này sẽ chỉ chậm hơn một cái tên duy nhất, TSMC, đơn vị đang có kế hoạch sản xuất thương mại hoá chip 2nm cũng trong khoảng thời gian đầu 2025.

Trước đó hồi tháng 12, Rapidus và IBM đã công bố thoả thuận hợp tác nghiên cứu phát triển giải pháp sản xuất chip bán dẫn 2nm, với thiết kế mà IBM đã công bố hồi năm 2021. Trên lý thuyết, tiến trình này cho phép tạo ra những chip xử lý với hiệu năng mạnh hơn 45% so với những chip tiến trình 7nm, với những die chip bán dẫn chỉ bằng móng tay nhưng nhồi nhét được 50 tỷ transistor. Cùng lúc, năng lượng tiêu thụ trên những chip 2nm chỉ bằng 25% so với chip 7nm.

Về phần IBM, giống ARM, họ không tự sản xuất chip bán dẫn, mà chỉ bán thiết kế cho các đối tác.

Ông Koike cho biết mục tiêu dài hạn của Rapidus là sản xuất đại trà chip 2nm vào cuối thập niên 2020. Nỗ lực này là một phần của những hợp tác giữa công ty Nhật Bản và Mỹ, với một phần nguồn vốn được bộ thương mại và công nghiệp Nhật Bản cấp.

Những thông tin trước đây cho biết liên doanh giữa Rapidus và IBM muốn thành lập những nhà máy gia công chip 2nm giữa khoảng thời gian năm tài khoá 2025 và 2027. Những sản phẩm thương mại đầu tiên sẽ được trang bị cho máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu, smartphone flagship và rất có thể là cả giải pháp phục vụ cho quân đội Nhật và Mỹ nữa.

Tiến trình N3 của TSMC cũng nhắm tới mục tiêu tạo ra những chip xử lý phục vụ điện thoại di động, và những wafer silicon đầu tiên được chế tác trên tiến trình này đã xuất xưởng từ cuối năm ngoái. Ban đầu, khách hàng đầu tiên của tiến trình 3nm TSMC chính là Apple, với chiếc iPhone 15 dự kiến ra mắt năm nay sẽ được trang bị SoC 3nm.

Cùng lúc, Intel cũng muốn sản xuất thử nghiệm chip trên tiến trình 20A, 2nm đổi tên về mặt mật độ transistor vào năm 2024 để bắt kịp với TSMC. Những khách hàng đầu tiên của Intel có thể sẽ là Amazon và cả Qualcomm nữa.

Còn về phần Samsung, cái tên hiện giờ chỉ đứng sau TSMC cũng đã bắt đầu sản xuất chip 3nm hồi tháng 6/2022, dự kiến ứng dụng tiến trình cải tiến vào năm 2024. Giống hệt như đối thủ bên đảo Đài Loan, Samsung cũng muốn sản xuất chip 2nm thương mại hoá vào năm 2025. Hồi tháng 10 vừa rồi, tập đoàn Hàn Quốc đã công bố roadmap, nói rằng đến năm 2027, họ dự kiến sẽ sản xuất được chip 1.4nm.

Theo Techspot
42 bình luận

Xu hướng

Khía cạnh khác, công ty vượt tầm dãy ngân hà ngạo nghễ là có thể vừa tự thiết kế vừa tự sản xuất siêu chip hàng đầu vừa khai tử con siêu chip vượt tầm dãy ngân hà.
428293
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fear factor ế xịt nóc
Sao mà bằng công ty vượt tầm dãy ngân hà đã công bố đi đầu trong tiến trình sản xuất chip để rồi hàng loạt khách hàng bỏ của chạy lấy người.
fυck
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fear factor FPT sắp sản xuất chip trên tiến trình 1nm rồi, mấy thằng kia chậm nhỉ
@fυck Chắc là đệ tử tay Wảng nổ à?
2nm này hiệu năng thua cả 5nm do Apple sản xuất
@sốt-xuất-huyết-2023 Muỗi đốt nhiều quá cũng đâm ra ngáo 😆
@sốt-xuất-huyết-2023 SX mà dễ thế Thì Intel đã không đuối hơi rồi bị Apple loại bỏ CPU intel khỏi các thiết bị công ty,
@minhprodesign thằng intel này mất dạy toàn lùa gà hút máu bác nhỉ
@toilachi9 Cty nào thống lĩnh thị trường cũng giống như Intel lúc đỉnh cao. Nên cạnh tranh công bằng chống độc quyền rất quan trọng.
Bố Nhật 10 năm nay già chạy chậm lắm rồi để thằng con Hàn nó đuổi nó đánh cho gần chết. Nhanh nhanh mà lấy lại phong độ đi ko thằng Hàn nó nói phét nó lại cướp hết khách giờ. Còn ông IBM nữa ngủ đông chục năm nay rồi giờ dậy mà làm việc đi.
@tinhdg Thằng nhật ko bị mỹ đâm sau lưng rồi ép nó chuyên giao cn cho hàn đài thì có khi thằng hàn biến mất khỏi bản đồ rồi 😆))
@tinhdg Nhật đang già hóa dân số và đã nằm trong nhóm nước có thu nhập cao nên động lực tăng trưởng bị hạn chế nhiều. Giờ phải nhập khẩu lai động nhiều nhưng lại không phải miền đất hứa cho các nhân tài như kiểu Mỹ. Nói chung khó.
@Trung Thành 0305 Chơi kiểu tư bản thì phải theo luật chơi tư bản. Ngày xưa bọn Đức giấu nghè thì làm gì có bọn Nhật bủn công nghiệp số 1 châu Á. Giờ Anh Nhật giỏi lên anh giấu nghề với mấy nước xung quanh? Vì dụ thằng Mĩ nó giấu công nghệ sx CPU thì bọn Hàn Nhật làm gì có cơ hội sx CPU?
Luật bản quyền, sở hữu trí tuệ quốc tế theo đó mà làm thôi. Bao nhiêu năm thì phải bàn giao, công bố, bán Pantient cho các nước thứ 3...
Như VN cho Nhật qua SX bao nhiêu năm. Nó có cho VN chút kiến thức gì về sx xe hơi đâu. Chỉ có gia công lắp ráp riết giờ vãn tụt hậu. Dễ mà ăn của anh Nhật bủn!
fυck
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tinhdg Hàn đuổi theo tuổi tôm à? Nhật nó nắm hết các công nghệ lõi, đẩy vụ sản xuất hàng tiêu dùng điện tử cho Tàu Hàn chứ nó thèm làm nữa đâu.
"Nếu thành công, roadmap gia công chip của hãng này sẽ chỉ chậm hơn đúng TSMC, đơn vị đang có kế hoạch sản xuất thương mại hoá chip 2nm cũng trong khoảng thời gian tương tự."

Chỉ là nếu, TSMC thừa thắng xông lên đang băng băng mà đi.
Nghiên cứu cho đã xong bán thân cho Tàu là đẹp
hocleloi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@MID217 Có những thứ bán cũng k đc, có tiền cũng k mua được
@MID217 Nên nhớ đài loan với tq là 2 nước có nền tư tưởng khác nhau nhé . Tsmc muốn bán cái gì phải thông qua Mỹ nhé . Mỹ mà phát hiện mà làm ăn với TQ không minh bạch . Bán bằng sáng chế là cấm vận thì lúc đó chỉ có phá sản nhé
@Nguyễn Chí Danh@1 hóng 5800x 3d v-cache xuống 5nm
@toilachi9 Ko bạn ơi . Ryzen 7 7800x3D đã 5nm rồi . Tháng sau bán rồi . Đợi mình trên tay review nhé 😆)))
Chip IBM ngon thế mà ko được dùng nhiều nếu sản xuất quy trình 2nm thì đủ hiểu muốn đem vào ứng dụng đại trà nó khó ra sao.

Người dùng hệ nào họ quen hệ đó. Ngay linux ngon thế cũng chỉ dùng trong doanh nghiệp chứ người dùng cuối cũng chỉ mấy ông có đẳng cấp thôi

Anh em suy nghĩ thế nào?
@Duong_Act Mình ko xài Linux nên cũng nể anh em xài Linux
mushu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@HamDzui Ngay cả thị trường doanh nghiệp thì hệ thống của IBM chủ yếu dùng trong các doanh nghiệp lớn có yêu cầu đặc biệt về độ ổn định cũng như hiệu năng cao.
@mushu Mình biết điều đó nhưng bán hệ thống IBM ko dễ.

Cũng cầu chúc IBM thành công
@HamDzui Linux được cái nhẹ, free và dễ tùy biến thôi chứ dùng nhiều vấn đề lắm. Doanh nghiệp nếu không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cũng ít dùng lắm. Chủ yếu cài trên các server để tối ưu chi phí hoạt động.
có vẻ như Mỹ và Nhật muốn mở lối đi riêng đây mà, về phần cứng thì phải gọi Đài Loan là cụ
Có đối thủ rồi
Nghe đâu thiên hạ đồn tập đoàn intel là cty hàng đầu gia công chip bán dẫn thế giới . Cuối cùng chỉ là lời từ những thằng cuồng intel phóng đại chứ thực tế mà nói . Tsmc quá được những cty lớn như Apple . Nvidia . AMD tin tưởng để gia công cpu theo như thiết kế thu nhỏ cpu mà những cty đó phát triển 😆))) . Nên càng lúc kinh doanh càng có lãi to 😃))) . Từ cái ngày Apple chấm dứt làm việc chung với intel là như dấu chấm hết cho intel mảng cpu cho MacOS sau hơn 20 năm gắn bó 😃))))
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh@1 Thấy con số 20 tỷ ở dưới đáy chart cũng là con số doanh thu 2022 của AMD. Còn TSMC doanh thu nhiều hơn Intel cũng là bình thường vì cty này giá trị lớn hơn gấp 4 lần Intel, có AMD giá trị ngang Intel thôi. Apple bỏ Intel nhưng thị phần CPU Intel vẫn gấp 3 4 lần AMD… vẫn ko thấy ảnh hưởng gì.
- Về bán dẫn thì Intel đầu tư lớn khắp nơi, tương lai là tươi sáng. Alder Lake, rồi Raptor Lake khiến AMD vừa đi vừa cắm mặt xuống đất. Vài tháng tới là môi trường Server với Intel Max Series CPU/GPU.
- Không chừng qua 2024 thì doanh thu công ty con Mobileye của Intel ngang bằng AMD.
@XuyenViet2019 Để t gửi link cho đọc cho sáng con mắt bọn m ra 😆) https://zingnews.vn/intel-lo-trien-mien-vi-thi-truong-chip-am-dam-post1396832.html . Chứ thằng mod @mig0 éo dám viết bài " báo cáo doanh thu quý 4 /2022 " cho bọn cuồng intel như m đọc đâu 😃)))))
@XuyenViet2019 Tươi sáng lắm 😆))))))) . M cứ chờ hết 2023 này thì còn nhiều thứ hay ho để xem lắm 😃)))))
image.jpg
2nm rồi đến 1.4nm nữa, công nghệ bán dẫn tiến nhanh quá 😁
tribier
TÍCH CỰC
4 tháng
Vấn đề có lẽ là tài nguyên thôi. Thay vì làm quá nhanh không cần thiết mà lãng phí tài nguyên thì tụi Nhật nó kềm lại đợi công nghệ tối ưu cho tài nguyên thì nó bắt đầu làm.

Chứ tầm của Nhật phải đi trước TG nhiều năm rồi, nó thả để cho TG theo kịp, chứ làm quá thì đối thủ cạnh tranh chết hết thì chán lắm.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019