Mỹ đang muốn cấm TikTok trên toàn lãnh thổ, nhưng liệu có dễ?

MinhTriND
31/01/2023 11:01Phản hồi: 130
Mỹ đang muốn cấm TikTok trên toàn lãnh thổ, nhưng liệu có dễ?
Nhà Trắng được cho là đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Quốc hội trong việc cấm người dân Mỹ cài ứng dụng TikTok, sau khi Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Nghị sĩ Ken Buck đưa ra 1 đạo luật hồi tuần trước nhằm ủng hộ điều này. Trong phiên họp Quốc hội gần nhất, 1 dự luật cấm TikTok ở Mỹ đã được đệ trình nhưng chưa được xem xét. Đạo luật Không TikTok trên thiết bị của Mỹ sẽ chặn quyền truy cập vào ứng dụng trên tất cả các thiết bị, nhưng không dễ để điều này xảy ra bởi các luồng ý kiến khác nhau trong Quốc hội.

TikTok được phát hành lần đầu tiên vào năm 2016 bởi công ty Trung Quốc ByteDance. Công ty này "không được lòng" các quan chức của chính phủ Mỹ, bởi họ cho rằng TikTok là cửa ngõ giúp Trung Quốc truy cập vào dữ liệu của người Mỹ, khiến nó trở thành rủi ro lớn về mặt bảo mật. TikTok đã bị chặn trên các thiết bị do nhà nước cấp ở 28 tiểu bang, và giờ thì người ta chuẩn bị cấm nó đối với toàn bộ nhân viên nhà nước liên bang, ngăn không cho họ tải và sử dụng TikTok trên các thiết bị sở hữu bởi chính phủ.

tiktok-tinhte-3.jpg

Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1,7 nghìn tỷ USD vào tháng trước, trong đó bao gồm một biện pháp cấm ứng dụng này trên tất cả các thiết bị của cơ quan hành pháp, nhưng không áp dụng đối với Quốc hội và các nhân viên của cơ quan này. Giám đốc FBI - Christopher Wray đã cảnh báo chính phủ liên bang Mỹ về việc Trung Quốc có thể đang sử dụng TikTok để kiểm soát hoặc tác động đến thiết bị của người dùng.

Cụ thể, Trung Quốc có thể kiểm soát thuật toán đề xuất trên TikTok để thao túng hoặc gây ảnh hưởng đến người dùng, có thể thu thập dữ liệu người dùng “cho các hoạt động gián điệp truyền thống” và có thể tham gia vào “hoạt động mạng độc hại” thông qua ứng dụng. Ít nhất 20 trường đại học công lập cũng đã thực hiện các bước để cấm TikTok trong những tháng gần đây, hạn chế quyền truy cập trên máy tính của trường, điện thoại di động và khi được kết nối với WiFi của trường.


"TikTok là cửa sau của Trung Quốc để đi vào cuộc sống của người Mỹ. Nó đe dọa quyền riêng tư cũng như sức khỏe tinh thần của con cái chúng ta. Tháng trước, Quốc hội đã cấm nó trên tất cả các thiết bị của chính phủ. Bây giờ tôi sẽ đưa ra luật để cấm nó trên toàn quốc", theo tuyên bố của Thượng nghị sĩ Hawley. TikTok đã đàm phán với Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ trong 2 năm qua để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia, bao gồm “quản trị công ty, đề xuất và kiểm duyệt nội dung, bảo mật dữ liệu và quyền truy cập hệ thống… có thể được sử dụng để thao túng nền tảng".

Lệnh cấm sẽ khó mà thông qua?

tiktok-tinhte-1.jpg

Trong bối cảnh Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu về lệnh cấm TikTok trên toàn quốc vào tháng 2 tới, nhiều người cho rằng để lệnh cấm thông qua là điều rất khó. Rào cản lớn nhất có thể sẽ không nằm ở số phiếu biểu quyết, mà là làm sao để soạn thảo một lệnh cấm không mâu thuẫn với các biện pháp được thông qua vào những năm 1980 để bảo vệ luồng tư tưởng từ các quốc gia thù địch nước ngoài trong Chiến tranh Lạnh, theo Arstechnica.

Chính sách được áp dụng từ hàng chục năm qua với tên gọi "Sửa đổi Berman" trước đó đã từng được những nhà sáng tạo nội dung trên TikTok viện dẫn để kiện nhằm ngăn chặn lệnh cấm TikTok được ủng hộ thời ông Donald Trump vào năm 2020. Giờ đây, người phát ngôn của Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch sắp tới của Hạ viện Ủy ban Đối ngoại, cho rằng những biện pháp này được cho là trở ngại lớn nhất đối với các nhà lập pháp muốn chặn ứng dụng hoạt động ở Mỹ.

Tờ Wall Street Journal cho biết tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhà lập pháp trong việc ban hành lệnh cấm sẽ là tìm cách chặn TikTok mà không “đóng cửa các hoạt động trao đổi nội dung trên toàn cầu, hoặc gây ra sự trả đũa đối với các nền tảng và phương tiện truyền thông của Mỹ”. Một số nhà lập pháp cho rằng điều đó có thể đạt được bằng cách thu hẹp phạm vi hoạt động của TikTok thông qua luật mới. Tuy nhiên, McCaul cho rằng để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia, Mỹ cần 1 biện pháp lâu dài và bền vững hơn như vậy.

Sửa đổi Berman là gì?

Năm 1977, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để trao quyền cho tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt và giám sát thương mại với các quốc gia thù địch. Kế hoạch là ngăn chặn các công dân Mỹ hỗ trợ "kẻ thù" của Mỹ, nhưng luật này gây khó khăn cho các nhà xuất bản khi kinh doanh với các tác giả sách và nhà sản xuất phim có trụ sở tại các quốc gia thù địch.

Quảng cáoNhững lo ngại đó đã khiến Nghị sĩ Howard Berman đề xuất một sửa đổi vào năm 1988, sửa đổi này đã được thông qua, tạo ra sự miễn trừ đối với các "thông tin và tài liệu mang tính thông tin" và ngăn các tổng thống điều chỉnh các tài liệu này. Khi công nghệ phát triển, vào năm 1994, một sửa đổi khác của IEEPA đã bổ sung miễn trừ này đối với các phương tiện truyền thông điện tử. Mặc dù chưa rõ Quốc hội Mỹ sẽ làm thế nào để vượt qua các rào cản mà chính họ đã thông qua, nhưng chắc chắn cái gọi là "Sửa đổi Berman" sẽ khiến cho lệnh cấm TikTok đối với toàn bộ dân Mỹ trở nên khó khăn.

tiktok-tinhte-4.jpg

Dự kiến vào ngày 23/3 tới đây, Giám đốc điều hành TikTok - Shou Zi Chew sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ lần đầu tiên, xuất hiện trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ hy vọng họ sẽ có những câu trả lời thoả đáng về tác động của TikTok đối với những người dùng trẻ tuổi, bao gồm cả những cáo buộc bóc lột tình dục trẻ vị thành niên trên nền tảng này.

"TikTok thuộc sở hữu của ByteDance đã cố ý cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ. Người Mỹ xứng đáng được biết những hành động này ảnh hưởng như thế nào đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của họ, cũng như những hành động mà TikTok đang thực hiện để giữ an toàn cho trẻ em của chúng ta khỏi những tác hại trực tuyến và ngoại tuyến". TikTok chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Điều mà những nhà lập pháp như McCaul mong muốn đó là thúc đẩy mở rộng phạm vi của luật pháp, vượt ra ngoài các miễn trừ liên quan đến Sửa đổi Berman. Các nhà lập pháp này dường như không hài lòng với bất kỳ thỏa thuận nào do chính quyền Biden đưa ra để cho phép TikTok hoạt động ở Mỹ. Một số điều khoản của thỏa thuận này đã bị rò rỉ bởi những người trong cuộc, nhưng Quốc hội dường như đang thúc đẩy lệnh cấm một phần do sự thiếu minh bạch từ chính quyền Biden.

Tháng trước, McCaul đã tham gia cùng các nhà lập pháp chỉ trích những nỗ lực của Biden nhằm đạt được thỏa thuận với TikTok. Trong một bức thư, các nhà lập pháp này yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) chia sẻ chi tiết về những cuộc thảo luận riêng tư của họ với TikTok.

Quảng cáoNguồn: Gizmodo, Arstechnica
130 bình luận

Xu hướng

Rảnh rỗi lướt tiktok giải trí cũng thú vị nhưng bớt nội dung nhảm sẽ hay hơn
@taiideas Trong ứng dụng tiktok có con chip bé bằng hạt gạo đó.
@iCừu 01 Trong phần mềm có phần cứng, ở vũ trụ nào đó??
@iCừu 01 sợ nhất là mấy anh trung quốc này bác nhỉ
@spamspam Thế mới gọi là pháp sư tung của =))
Tại sao tq cấm fb google dễ dàng vậy😂
@saigonvina Thế mới nói mỹ nó nói tq là trùm hàng nhái...nó còn phản đối mà 😂..giống như gọi nó là thằng ăn cắp nhưng nó nói tao có phải thằng ăn cắp đâu..tụi mày nói láo😂
@Guest345 nó kinh doanh nhưng bạn ko biết thôi
aloquo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Trần Hùng TD Bạn đi quá xa rồi, bạn tự áp đặt suy nghĩ của mình lên hành động của chính phủ Mỹ và dễ bị vài chữ trong bài đánh lừa. Người dân bình thường chưa bao giờ bị cấm dùng Tiktok, và nếu nó tuân thủ đúng luật và hiến pháp Mỹ, nó sẽ không bao giờ bị cấm nếu đa số người dân Mỹ không đồng ý. Chỉ có bạn nghĩ nó bị cấm thôi. Cái câu cuối bạn nói bậy nghe khá quen, giống hệt mấy chú 3 củ hay chửi xằng trên fb haha.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Guest345 Củng đúng mà, bản chất tụi nó đâu sx ra sản phẩm hoàn chỉnh mà chỉ sản xuất theo từng linh phụ kiện như, da, móc, cúc, máy, quan trọng là thằng tổng hợp phụ kiện ra thành phẩm thôi, nên đó là lý do thằng Mỹ không bắt được, nhiều khi chính bọn Malay, hongkong, đài loan, thậm chí Anh, Mỹ chính là bọn ráp ra thành phẩm và bán giả luôn ấy chứ, đó mới là lý do tụi mỹ khó bắt được bọn nó là vậy, giờ không lẽ cấm thằng TQ sx linh kiện???
MXH xưa là sân chơi độc tôn của Mỹ, giờ có Tik Tok làm mưa làm gió trên chính sân nhà nên bảo sao ko ăn ngủ ngon được.
Cấm đi nó là công cụ tuyên giáo của sản trung. Cấm tiệt
Ha ha ha cấm thì khác gì cs ha ha ha
@centernc Ha ha ! Ủa =]]]]
Ứng dụng Rác thì phải bị loại bỏ
@Luân Trần Hữu Cấm tik tok nhưng lại có tik tok phake như instagram reel, youtube short 😂
@vanlinh2905 Đặc biệt là rác gấp 1 tỷ lần toptop vì bốc toàn của thải từ toptop qua 🤣
chính phủ Mỹ không có quyền cấm người dân xài app nào cả hihihi
dtk89
CAO CẤP
4 tháng
@cuhiep họ có quyền cấm xài trên tất cả các thiết bị của chính phủ liên bang và cả tiểu bang. Có lẽ bài dịch vẫn cứ loay hoay định hướng người đọc nên mắc lỗi sơ đẳng làm cho người đọc lẫn lộn khái niệm "thiết bị chính phủ" và cá nhân. Mỹ sẽ không bao giờ cấm được một app nào trên thiết bị cá nhân của người dân cả.
saigonvina
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cuhiep Ai rồi củng sẽ phèn, mình thấy mấy đứa bạn cuồng mỹ một thời của mình giờ củng bán hàng toptop theo mình hết rồi.
@dtk89 Nó nhờ Apple loại Tiktok ra khỏi App Store là xong. Apple vẫn phải tuân lệnh.
Anh em android thì vẫn lướt tiktok thoải mái =))
@cuhiep nếu app đó ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của mỹ , nếu chính phủ có bằng chứng tiktok làm phương hại đến an ninh quốc gia của họ , thì họ sẽ có thể cấm tiktok hoạt động trên lãnh thổ mỹ đó
Sao thằng mỹ cái gì nó không thích vì nó không hay bằng nó cứ kiếm cớ cấm nhỉ.
Dân chủ kiểu méo gì không biết.
Sao bọn mỹ cái gì nó không bằng, kém hơn nó cứ kiếm cớ cấm thế nhỉ. Dân chủ kiểu méo gì không biết.
Mỹ không khác con 4’ nhưng cứ chửi TQ là ka ve
@navy.seal hở tí là lôi nghề nghiệp bản thân ra 🤔
@navy.seal Ông là 1 thằng trùm khu xóm ông, nói ai cũng nghe, bỗng 1 ngày có thằng khác đến xưng trùm, bạn bè anh em ông đều nghe theo nó, ông chịu ko???
@navy.seal Khi ông mất vị thế thì vợ con ông sự nghiệp kinh tế nhà ông coi như vứt sau bao năm xây dựng
@navy.seal khi lợi ích đủ nhiều thì mọi chuyện thành điều đương nhiên, chưa kể chính xác là nó gây hại thật.
Câu chuyện muôn thuở: "Quản ko dc thì cấm"
Người dân Mỹ đủ trí khôn để loại bỏ cái rác tiktok nên chánh quyền Hoa Kỳ ko cần quá lo đâu 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 tỉ lệ thanh niên Mỹ chơi Tiktok hơn 80% rồi.
Không chơi mấy mạng XH. Lý do chính để cấm TikTok vì dám vượt qua mấy ứng dụng của Mỹ trên toàn cầu.
VN ko cấm nhưng cắt cáp chơi 😂😂😂
tiktok hay mà, mắc mớ gì cấm
duyhoatn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Methylamine nói ngu như lợn. bọn nó tiêm nhiễm vào bọn trẻ con, lớn lên sau này mới thấy rõ. não ngắn như mày nói thế là đéo biết cái mẹ gì rồi. khôn ra đi con ạ
@duyhoatn tiêm nhiễm điều gì? biết bao nhiêu kiến thức trên đó, như kiến thức đầu tư tài chính, lập trình, dựng phim, làm ảnh v.v... còn mấy thằng bá dơ như mày lên xem gái nhảy nhót cho đã rồi kêu nó độc hại, thằng bá dơ
duyhoatn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Methylamine thôi, cãi với thằng ranh con như mày thì tao thua 😆) não mày chỉ đc đến thế thôi con ạ 😃) tiktok của mày là nhất 😃) tiktok có ích cho xã hội đến nỗi trước người ta phải lên án, đầu độc giới trẻ,....rồi mày sẽ khôn ra đc. Thân ái
Hun cái nè
@duyhoatn Mày xem lại não mày trước đi thằng ranh con bá dơ thích xem gái nhảy nhót 😃))
Thuốc độc ai cũng biết là độc nhưng đâu có nước nào cấm đâu ta. Vẫn hàng năm thấy vẫn có người dùng thuốc độc hại nhau đấy thôi, nguy hiểm ở chỗ thuốc độc có trí tuệ nhân tạo nên độc chỗ cần độc thôi (nghĩa đen thôi các bạn mình không rành nói nghĩa bóng)
VN cũng nên cấm, tạo ra một thế hệ ối giời ơi tưởng những cái vớ vẩn là tất cả những gì cuộc sống có 😆
MTC83
TÍCH CỰC
4 tháng
Nếu được thì cấm trên toàn trái đất luôn
@MTC83 Sắp rồi đó bạn đợi đi
Hễ cái gì mà TQ phát triển tốt sắp bắt kịp Mỹ thì đều bị cấm vận đến ngốc đầu ko nổi. Xưa thế giới mobile có Huawei xài tốt, hoàn thiện tốt chỉ ko ngon như IPhone nhưng so với Android họ làm quá OK rồi. Nhưng bị Mỹ viện lý do 5G để cấm vận. Cứ cấm từ từ cũng có 1 ngày TQ bị Mỹ và đồng minh cấm vận tất cả, kéo cả nền kinh tế xuống như thời bao cấp luôn.
joethinh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@An Thành Võ Thế sao TQ lại bài Mỹ (Facebook, Google, LinkedIn...)? Tại sao Mỹ bắt nạt thế mà TQ (hoặc Huawei) lại không làm gì được? Nếu Huawei xài tốt, hoàn thiện, thì sao lại phải phụ thuộc công nghệ Mỹ để rồi khi bị cấm vận thì lại đi xuống?
@An Thành Võ Ko cấm thì thế hệ sau này chỉ biết nhảy nhót trên mạng và show vếu cho ông xem thôi. Ko làm dc gì ra hồn đâu
@joethinh Trích comment ở trên
1. Do Fb, GG ko chịu đặt máy chủ tại TQ
2. Khi ko đặt máy chủ tại nước mình thì chính phủ TQ sẽ không thể kiểm soát được nguồn thông tin bất lợi cho chính phủ TQ. Vì có rất nhiều thông tin mà Tq ko muốn cho người dân mình biết.
Nên nó cấm.
sison_a1
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@An Thành Võ là cạnh tranh thôi. Nói chung trước đây Nhật Bản cũng vậy https://vnexpress.net/cuoc-chien-thuong-mai-my-ap-dao-nhat-hon-30-nam-truoc-3929676.html

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019