Hãng được lợi nhiều nhất từ cơn sốt ChatGPT cũng như AI nói chung: Nvidia

P.W
04/02/2023 07:02Phản hồi: 32
Hãng được lợi nhiều nhất từ cơn sốt ChatGPT cũng như AI nói chung: Nvidia
Nói không ngoa, trước sự bùng nổ của ChatGPT hay những công cụ ứng dụng thuật toán machine learning, thì những con chip xử lý được phát triển riêng cho nhu cầu nghiên cứu trí thông minh nhân tạo từ Nvidia hay các hãng khác bỗng có giá trị quý như vàng. Tất cả những mô hình ngôn ngữ hay thuật toán machine learning hiện giờ, từ ChatGPT cho đến Dall-E đều phụ thuộc gần như hoàn toàn vào sức mạnh xử lý của những con chip đa nhân.

Đấy chính là thời điểm thế mạnh của Nvidia được dịp toả sáng, với những sản phẩm họ tạo ra phục vụ thị trường nghiên cứu trí thông minh nhân tạo, như hệ thống DGX H100 kiến trúc Hopper, DGX A100 kiến trúc Ampere, hay kiến trúc CPU ARM ra mắt cùng thời điểm với Hopper được hé lộ hồi tháng 9 năm ngoái.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/gtc-2022-kien-truc-hopper-ra-mat-nvidia-gioi-thieu-cpu-arm-144-nhan-gpu-hopper-gh100-4000-tflops.3492913/

GTC 2022: Kiến trúc Hopper ra mắt, Nvidia giới thiệu CPU ARM 144 nhân & GPU Hopper GH100 4000 TFlops

Tại sự kiện GTC 2022 đang diễn ra, kiến trúc Hopper dành cho doanh nghiệp, máy chủ và hệ thống siêu máy tính chuyên nghiệp đã được Nvidia giới thiệu. Hai trong số những sản phẩm đầu tàu của kiến trúc chip xử lý này là CPU mang tên Grace…
tinhte.vn


Dù hiện giờ, mảng GPU gaming phục vụ người dùng cá nhân của Nvidia, với kiến trúc mới nhất là Ada Lovelace vẫn đang là nguồn thu chủ yếu của hãng, nhưng họ luôn có tham vọng biến mảng chip xử lý AI nói riêng và chip xử lý phục vụ trung tâm dữ liệu nói chung trở thành nguồn thu chính của cả tập đoàn. Tham vọng này đương nhiên có cơ sở, vì ở thời điểm hiện tại, sức mạnh xử lý AI của chip do Nvidia phát triển đang vượt rất xa hai đối thủ lớn nhất, Intel và AMD.

Tinhte_Nvidia2.png


Một bằng chứng cho sức mạnh của hai kiến trúc CPU Grace và GPU Hopper/Ampere trong quá trình nghiên cứu thuật toán machine learning nói riêng và phục vụ xử lý trong các hệ thống siêu máy tính nói chung là, chúng đều đã bị chính phủ Mỹ cấm bán sang hai thị trường Nga và Trung Quốc vì những lo ngại rằng, “siêu chip” của Nvidia sẽ được dùng phục vụ quá trình nghiên cứu quân sự của hai nước này.

Còn trong khi đó, bằng chứng cho việc Nvidia chính là đơn vị được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chạy đua nghiên cứu phát triển thuật toán AI của các startup hay các tập đoàn công nghệ chính là giá cổ phiếu của họ chỉ trong 1 tháng vừa qua:

[​IMG]

Nhu cầu nghiên cứu AI càng cao, thì nhu cầu mua những chip xử lý đặc dụng cho quá trình phát triển thuật toán từ Nvidia cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Không chỉ dừng lại ở việc phát triển những mô hình ngôn ngữ tự nhiên như GPT-3.5 từ OpenAI, chip của Nvidia còn được ứng dụng trong việc nghiên cứu thuật toán machine learning phục vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và thuật toán cho xe hơi tự hành. Nhờ đó, lòng tin của các nhà đầu tư cũng khiến giá cổ phiếu của Nvidia tăng tới 40% chỉ trong vòng 30 ngày vừa rồi.

Yahoo Finance tổng hợp thông tin, nói rằng với giá trị cổ phiếu của Nvidia như hiện tại, tài sản của CEO Jensen Huang đã tăng thêm 5.1 tỷ USD, tổng cộng hiện giờ vị giám đốc điều hành của Nvidia đang nắm giữ khối tài sản trị giá 18.9 tỷ USD, đứng thứ 80 trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ.

Theo ngân hàng đầu tư Citi, sự bùng nổ của các ứng dụng AI vẫn chưa chấm dứt, và kéo theo đó là tốc độ phát triển của Nvidia về mặt giá trị vốn hoá cũng như doanh số chip xử lý AI bán ra thị trường. Các nhà phân tích của Citi cho rằng năm nay Nvidia sẽ đạt doanh thu từ 3 đến 11 tỷ USD xét riêng mảng chip xử lý máy chủ và nghiên cứu AI. Kết hợp con số này với những quý tới, khi thị trường máy tính cá nhân sẽ có dấu hiệu khởi sắc trở lại sau những quý đạt doanh thu thấp nhất lịch sử, 2023 có thể sẽ là một năm bùng nổ của Nvidia.

Theo WCCFTech
32 bình luận

Xu hướng

Ai nắm giữ những công nghệ liên quan đến AI đều đang trở thành xu hướng của thời đại và tất nhiên giàu lên nhanh chóng.
honka
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@russia.usa.lc sau này chat trên Fb hay Zalo k biết là người thật hay người máy cài vào
Tiền ảo phát triển: cháy hàng
Làm việc ở nhà: khan hàng
AI phát triển: đượclợi
Cảm giác như thằng Nvidia này bị ép phải giàu vậy
@Đatcỏ114 “Thời tới, cản không nổi”
@Đatcỏ114 Ng ta đầu tư chất xám, làm ăn phục vụ lợi ích của nhiều người thì giàu có là xứng đáng. Kiểu ngu + tham quen thói chụp giật thì chỉ giàu 1 lúc rồi có ngày bị ăn đập.
@Đatcỏ114 Do nó làm thứ khó làm nhất, là bộ xử lý và GPU.
Còn làm thứ khác thì ko ngon như vậy.
Làm cái gì cũng có thể bị sao chép, nhái, nhiều đối thủ.
Còn làm chip. Gần như ko có đối thủ cạnh tranh (Intel vs AMD. NVIDA vs AMD => Hết).
Nói đến vụ AI phát triển thì AMD, Intel, NVIDIA... đều lợi cả.
Sơn Kao
TÍCH CỰC
4 tháng
Thằng ngồi không vẫn có tiền vô túi đều đều là ARM với bản quyền mỗi con chip mà Apple, nVIDIA, hay bất cứ thằng nào sử dụng kiến trúc ARM 🤣🤣🤣🤣
@Sơn Kao Hẳn là ngồi không.
Bò kho
TÍCH CỰC
4 tháng
@Sơn Kao Ngồi không 😳, ... ấu trĩ thiển cận
@Sơn Kao Uhm, ngồi không!
@Sơn Kao Ngôi không ha ha ha
phuoc34
TÍCH CỰC
4 tháng
@Bò kho Ngồi lòi trĩ, còn tụi nó thì ấu trĩ
Bkav cũng nên tung một con bot cho thiên hạ giật mình coi 🤣😂
General[S]
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Người Đưa Tin! Chắc cũng sắp tung ra Chat BKAVE rồi đó :3
@Người Đưa Tin! Bkav tung ra nhiều con bot đi cm dạo nâng bi với nổ như thật rồi mà bác k nhận ra ấy chứ.
Cười vô mặt
1 tháng tăng 40% quá khủng. Ko biết tương lai có như Tesla ko?
Nhưng mà không có sold out trên newegg thì cũng chưa tính là thành công
vinhan73
TÍCH CỰC
4 tháng
Rồi Tim Cock & Elon Musk sẽ thay thế điều này với Mxx ultra và OpenAI !!! 2024 nhé !🤣
Đó mới là phát triển. Phát triển chụp giật kiểu phân lô bán nền, đào bới tài nguyên khoáng sản mang đi bán nhằm mục đích theo đuổi con số tăng trưởng (chỉ thấy lợi trước mắt mà ko quan tâm hại lâu dài) thì sớm cũng dẹo.
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
AI, đang trở thành 1 tín ngưỡng mới!!Chẳng ai nghi ngờ về điều đó cả. Nó sẽ như ông thần đèn trong chuyện cổ tích. Rồi cái gì người ta cũng sẽ hỏi nó, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ hỷ nộ đến ai lạc đều gắn với nó. Người ta sẽ ít nói chuyện với nhau hơn, thay vào đó họ nói chuyện với AI. Có khi con người sau này sẽ cưới luôn cái máy có gắn AI, lấy 1 con robot. Vợ, chồng, con cái robot AI, đi chơi, du lịch, làm việc, học hành ...đều với AI. Mối quan hệ, liên hệ giữa người sẽ nhạt đi, thay vào đó là giữa người với máy, con người sẽ dần trở thành...người máy!!!
Người ta sẽ thường xuyên phải hỏi: Bạn có phải người máy không? Thế nào là một con người?Bạn có phải con người không.
"Tôi không phải là robot AI. Tôi là một con người!" Đó là một câu trả lời đáng tự hào trong một thế giới toàn máy móc!
Có lẽ chúng ta đang ở giai đoạn cuối cùng của dạng nhân loại được sống như một con người bình thường! Hãy tận hưởng nó trước khi nó biến mất!
vinhan73
TÍCH CỰC
4 tháng
@MarcusNg Lo bò trắng răng quá đi mất ! Lo góp phần viết code tích hợp chatGPT vào app tinhte này nè ! Chỉ cần bấm 1 nút và nói : " hãy trả lời comment này với nội dung vui nhộn ! " là nó tự soạn user chỉ cần đọc lại lần cuối trước khi bấm nút "đăng" - khỏi mất công gõ ! Keyboard Blackberry về dĩ vãng là đúng rồi !! Ahihi
@MarcusNg Chú đó giờ bạn không google từ chuyện nhỏ đến lớn à? ChatGPT chỉ là 1 phiên bạn Google thông minh hơn, thân thiện hơn, và làm bạn lười thêm thôi 😁
@MarcusNg AI đang trở thành một tín ngưỡng mới. Nó sẽ trở thành như thần đèn trong câu chuyện cổ tích, mọi người sẽ tìm đến nó từ việc nhỏ đến việc lớn, từ buồn đến lạc lối.
Cười vô mặt
Tuyệt vời
Gời AI mạnh quá
M hỗ trợ tạo tài khoản gửi money tùy tâm nhé.
Căng luôn
bài này ông hay chatgpt viết thế @P.W 😆
@bustalyme Nào nói bé thôi
Mình hỗ trợ reg acc ChatGPT mail chính chủ, 30k. Ko cần fake ip/ vpn sử dụng ở VN bình thường. Làm xong mới thanh toán. Ai cần ib zalo 0817960003

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019