MQA SCL6: Codec nhạc số hứa hẹn tạo ra chất lượng HiFi thông qua kết nối WiFi và Bluetooth

P.W
17/2/2023 11:3Phản hồi: 7
MQA SCL6: Codec nhạc số hứa hẹn tạo ra chất lượng HiFi thông qua kết nối WiFi và Bluetooth
Năm ngoái, MQA Limited đã cho ra mắt codec nhạc số SCL6 dưới cái tên thương mại MQair. Mục tiêu của codec này là đem chất lượng nhạc số cao hơn tới các thiết bị nghe khi tải về thông qua kết nối WiFi hoặc truyền tín hiệu qua Bluetooth. Hiện giờ cũng đã có những chuẩn codec nhạc số phát qua thiết bị không dây phổ biến, phục vụ nhu cầu nghe nhạc chất lượng cao như aptX HD do Qualcomm phát triển, và LDAC do Sony phát triển. SCL6 là một giải pháp giống vậy.

Hiểu một cách đơn giản, những giải pháp codec như thế này cho phép chuẩn kết nối Bluetooth truyền dẫn được tín hiệu dữ liệu âm thanh dạng nén, rồi giải nén chúng để chạy những file nhạc số băng thông lớn, đi kèm với đó là độ chi tiết trong từng bản nhạc. SCL6, hay LDAC và aptX là cầu nối giữa file nhạc số gốc, và âm thanh đến tai người nghe. Riêng đối với codec của MQA, nó tương thích với bất kỳ dạng file nhạc nào, từ PCM, MQA, FLAC hay WAV, tần số lấy mẫu tối da 384kHz, và nén chúng để những kết nối như Bluetooth, WiFi và Ultra-Wideband có thể truyền dẫn dữ liệu một cách hiệu quả.

Tinhte_SCL64.jpg

Yếu tố quan trọng nhất của SCL6 là khả năng thích nghi với điều kiện kết nối, với khả năng hạ băng thông dữ liệu từ 20Mbps, con số đủ để file nhạc số được coi là lossless, nén xuống chỉ còn 200 kbps trong điều kiện kết nối không lý tưởng. Trên thực tế, điều này đồng nghĩa với việc khi kết nối giữa nguồn phát và thiết bị âm thanh kém đi, băng thông dữ liệu truyền dẫn sẽ hạ xuống cho phù hợp, rồi nâng lên theo thời gian thực ngay ở thời điểm kết nối được cải thiện. Kể cả trong trường hợp đó, MQA hứa hẹn chất lượng âm thanh hoàn toàn không bị suy giảm.

Vừa rồi tại đại bản doanh của MQA Limited ở Huntingdon, Anh Quốc, Andy Madden của tờ What HiFi? đã có những trải nghiệm cụ thể với SCL6, và dựa trên những gì anh này viết, đây là một codec đầy hứa hẹn cho những người nghe nhạc số trên các thiết bị cao cấp, thông qua những dịch vụ stream nhạc số chất lượng cao trong tương lai gần.


Tinhte_SCL63.jpg

Tại đây, demo nhạc số chuẩn MQA 24-bit 96kHz cắm dây được cho chạy song song so sánh với cùng bài nhạc đó chuẩn SCL6 phát không dây ở băng thông 660 kbps, trên một hệ thống âm thanh được setup để thể hiện những thay đổi nhỏ nhất trong chi tiết bản nhạc. Dàn loa bookshelf được tùy chỉnh để phát cả hai nguồn âm. Madden cho biết, bản nhạc phát qua thiết bị cắm dây và stream không dây “cơ bản không phát hiện ra khác biệt.”

Một bài thử nghiệm khác trình diễn tính năng nén dữ liệu theo thời gian thực của codec SCL6. Bài nhạc bắt đầu phát ở bitrate chuẩn lossless, rồi hạ băng thông xuống 300 đén 500 kbps. Madden lúc này nhận định "cảm giác tinh tế và nhịp điệu của bản nhạc dường như tương đối nguyên vẹn".

Tinhte_SCL62.jpg

Nhưng điều quan trọng nhất, thiết bị đầu cuối hoặc thiết bị thu phát nhạc số không dây phải hỗ trợ codec SCL6 trước đã, hệt như những thiết bị đã hỗ trợ LDAC và aptX HD hiện giờ. Nếu có một codec truyền dữ liệu nhạc số giúp chi tiết bản nhạc không bị ảnh hưởng bởi chất lượng và băng thông phát sóng, thì dám khẳng định sẽ có những audiophile bỏ qua góc nhìn có phần thủ cựu, chấp nhận chuyển đổi từ cắm dây sang không dây.

Điều đó đưa chúng ta đến với thắc mắc về tốc độ phủ của SCL6. Rõ ràng nó có lợi thế, nhưng hiện giờ vẫn rất thiếu thông tin về những thiết bị thu phát và thiết bị đầu cuối hỗ trợ codec này, và quan trọng nhất là những dịch vụ nhạc số nào sẽ hỗ trợ phát nhạc qua SCL6.

SCL6 có thành công hay không, phụ thuộc gần hết vào khả năng MQA thuyết phục các dịch vụ stream nhạc số lớn nhất hiện giờ, hay nhà sản xuất những bộ tai nghe không dây tốt nhất thị trường. Chính bản thân công nghệ Bluetooth LE Audio cao cấp là vậy, nhưng độ phủ hiện tại vẫn chưa đủ rộng.

Theo TechRadar, What HiFi?

Quảng cáo

7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Còn về vấn đề độ trễ thì sao nhỉ? Cũng là một trong những nhược điểm của việc phát nhạc không dây.
@bhuubao Phát nhạc hires chất lượng cao chứ có xem Video hay chơi game đâu mà lo trễ?
@bhuubao Nghe nhạc thì làm gì quan tâm tới độ trễ? Tụi nghe nhạc thì có coi phim đâu??
@kehuydietngo toàn lossles fake bác nhỉ
@toilachi9 Muốn xịn thì bác xài tildal, còn tải trên mạng thì có app để check, check quang phổ, ...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019