"Du thuyền khổng lồ đầu tiên trên thế giới" có từ TK3 TCN, do nhà toán học Archimedes chế tạo

Rubi Lee
21/2/2023 4:24Phản hồi: 79
"Du thuyền khổng lồ đầu tiên trên thế giới" có từ TK3 TCN, do nhà toán học Archimedes chế tạo
Con tàu khổng lồ đầu tiên trên thế giới với hình thức và chức năng không khác gì một con tàu du lịch hiện đại có từ TK 3 TCN. Con tàu được chế tạo bởi nhà toán học Hy Lạp cổ đại Archimedes, theo lệnh của Hiero II, vị vua Hy Lạp cuối cùng của Sicily.

Được đặt tên là Syrakosia, đó là con tàu biển lớn nhất ra khơi vào thời cổ đại, lớn đến mức mà không một cảng nào ở Sicily có thể chứa nổi. Theo các tài liệu còn sót lại cho thấy chỉ riêng phần thân tàu thôi, đã chứa đủ gỗ để đóng được 60 chiếc Quadriremes - tàu chiến 4 tầng chèo, loại tàu rất phổ biến được sử dụng bởi người Hy Lạp, Carthage, La Mã cổ đại.

Syrakosia hội tụ đủ sự sang trọng, chứa cả 1 không gian giải trí bao gồm 1 khu vườn và một nhà tắm trong nhà có nước nóng. Với 3 tầng và được trang trí vô cùng lộng lẫy riêng biệt. Trong đó khu vực dành cho đoàn thuỷ thủ được trang trí bằng những bức tranh khảm mô tả các cảnh trong thiên niên sử lliad, còn boong trên được bao phủ bởi các hình Atlas hoành tráng.

Trong quá trình đóng tàu, Archimedes đóng vai trò là một thợ máy, bậc thầy kỹ sư, tức là ông phục trách giải quyết các vấn đề hậu cần và xử lý những tình huống đặc biệt. Có lẽ vì thế, nhiều người cho rằng chính Archimedes là người đã thiết kế con tàu. Mặc dù một số nguồn khác lại cho rằng Syrakosia là do một người đàn ông có tên là Archias of Corinth, làm kiến trúc sư trưởng chịu trách nhiệm về phần thiết kế.

Archimedes-2.jpg


Archimedes cũng đảm nhận khu hoạt động giải trí cho con tàu gồm một nhà tắm công cộng, phòng tập thể dục, khu vườn, thư viện và bố trí 20 chuồng ngựa trên tàu. Bên cạnh đó, con tàu cũng được cho là chứa được bể nước 75,7L và một bể cá nước mặn.

Không chỉ vậy, Syrakosia cũng được trang bị khả năng phòng thủ tốt với 8 tháp pháo được bố trí xung quanh tàu, còn đỉnh cột buồm bọc đồng có chức năng như đài quan sát của lính thuỷ đánh bộ.

Ước tính người ta đã mất khoảng 1 năm để chế tạo được Syrakosia, với 300 người được huy động để hoàn thành dự án khổng lồ này. Khác với cách xây dựng nhiều con tàu hiện nay, người xưa đã đóng phần thân dưới tàu trong 6 tháng và hạ thuỷ phần đó để xây dựng nốt phần trên.

Con tàu sau đó được vua Hiero II gửi đến Ai Cập như một món quà cho Pharaoh Ptolemy III. Trong chuyến hành trình đầu tiên, con tàu đã chở theo rất nhiều ngựa, 60.000 đơn vị ngũ cốc, 10.000 hũ cá muối Sicilia, 20.000 tấn gỗ và 20.000 tấn hàng hoá linh tinh. Khi đến Ai Cập, Pharaoh Ptolemy III đã đổi tên con tàu thành Alexandris và dùng nó để phục vụ trong hải quân.

Archimedes-3.jpg

Không chịu thua kém, con trai của Ptolemy III về sau đã ra lệnh đóng 1 con tàu lớn hơn Syrakosia và đặt tên nó là Tessarakonteres. Tuy nhiên, con tàu của Ptolemy IV có trọng lượng và kích thước quá lớn, điều này đã khiến nó gần như là bất động, không thể hạ thuỷ được.

Archimedes-8.jpg

Archimedes hay còn gọi là Acsimet là một nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, vĩ đại của Hy Lạp cổ đại. Trong suốt cuộc đời ông đã để lại nhiều đóng góp to lớn cho nhân loại. Archimedes là người đầu tiên sử dụng hệ thống đòn bẩy và ròng rọc để nâng vật lên cao, là người đã tính gần đúng số Pi, tính độ dài đường cong, đường xoắn ốc,… Có thể nhiều người đã biết, trong tấm huy chương của giải Fields - giải thưởng toán học danh giá, một mặt là hình của Archimedes, mặt còn lại là biểu tượng của Hội.

Quảng cáo

79 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nếu con người hiện đại 0 lý giải được những bí ẩn cổ xưa thì phải chăng chúng ta đang tụt hậu so với cổ nhân
@daugauhp911 những điều con người hiện đại ko giải thích được chẳng qua vì họ ko có đủ bằng chứng, chưa tìm hiểu rõ được những kĩ thuật đã mai một mà thôi.
giống như người xưa ko hiểu được vì sao có sấm sét, tại sao lại có nhật/nguyệt thực...nên họ cho rằng ấy chính là Thượng đế. Suy ra người xưa tụt hậu hơn con cháu?
@daugauhp911 Đúng là theo nghiên cứu thì chúng ta nói rằng chúng ta đang sống trong một nền văn minh tiên tiến, nền công nghiệp 4.0. Nhưng thực tế so với những gì cổ nhân để lại chúng ta vẫn chưa hiểu gì, cụ thể như ở chính Việt Nam các nhà khoa học vẫn chưa biết Thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng bằng vật liệu kết dính gì, xây dựng bằng gạch được sản xuất như thế nào mà tồn tại đến cả ngàn năm. Hay tại thời điểm xây dựng Thánh địa người ta đã biết đến thiên văn vũ trụ để xây dựng theo "Phong thủy" (từ ngữ hiện đại chúng ta thường sử dụng khi xây dựng, làm ăn).
Chúng ta vẫn đang bị lạc hậu so với cổ nhân
@0917424568 thánh địa mỹ sơn hình như cũng cùng là do các kĩ sư người miên xây angkor-wat xây lên thì phải,có điều chỉ bằng 1/100 của ăng-kor thôi
Những nhân vật vĩ đại. Tại hạ bái phục
@1oldman Thôi nào, vui vẻ lên nào các bác. Mình không có suy nghĩ gì đâu. Hehe.
@quoclekts Vui vẻ thôi mà bác, mình không có nghĩ ngợi gì cả.
@chetdichoroi rất hoan nghênh tinh thần khi dùng mạng xã hội của bác. Phát huy bác nhé.
@1oldman ok bác.
uronbkhn
ĐẠI BÀNG
một năm
Quá tuyệt vời! Những bộ óc siêu phàm của các vĩ nhân ngày xưa chính là tiền đề cho các tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày nay, thời đại của các siêu máy tính.
Yêu quá
Nhìn cái tàu kia ko hiểu cần tới bao nhiêu nô lê để vận hành chèo nhỉ.
@namnguyen1011 Nghĩ tới cũng đắng 😆
brianngo
ĐẠI BÀNG
một năm
"Archias of Corinth" có thể chuyển ngữ thành "Archias xứ Corinth".
Thông tin thêm về Corinth, https://vi.wikipedia.org/wiki/Korinthos
Archimedes cũng đảm nhận khu hoạt động giải trí cho con tàu gồm một nhà tắm công cộng, phòng tập thể dục, khu vườn, thư viện và bố trí 20 chuồng ngựa trên tàu. Bên cạnh đó, con tàu cũng được cho là chứa được bể nước 75,7L và một bể cá nước mặn.

Bể 75,7L nước ????
@tung.dq The ship was also said to possess a 20,000-gallon water tank and a saltwater fish tank. ~ 75700L, chắc Mod viết thiếu.
Rồi sao nhân tài ngày xưa toàn bên Tây ko vậy ae. Ko lẽ Gen họ hơn ta hẳn sao ae
@thanh_satria Đông lào cũng có kha khá mà, dân gian kể ấy.
@nguyennhut082013 Thế à vậy bạn nói thử TQ góp gì cho khoa học thế giới vậy chứ lúc tôi đi học chưa thấy công thức toán học, vật lý, Hóa học nào của TQ cả
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Nhà toán học TQ thời Nam Bắc triều sống cách đây 1500 năm Tổ Xung Chi(sinh năm 429-mất năm 500) nghiên cứu Toán và đề ra phương pháp tính ra số Pi π với 7 CHỮ SỐ THẬP PHÂN. Kỷ lục tính số Pi π của nhà toán học Tổ Xung Chi chỉ bị vượt qua vào 800 năm sau tức khoảng thế kỷ 15.
Định lý Số dư Trung Hoa Chinese remainder theorem trong Toán học: https://en.wikipedia.org/wiki/Chinese_mathematics
Nhà bác học TQ thời Bắc Tống Thẩm Quát viết trong tác phẩm tâm huyết cả đời Mộng Khê Bút Đàm có nhắc đến mối liên hệ giữa từ trường và hai cực Bắc Nam của TĐ(có làm thí nghiệm với La bàn). Chịu khó tìm hiểu sẽ thấy còn tự bịt mắt che tai mãi mãi thùng rỗng kêu to mà thôi.
Rảnh rang nên chịu khó đọc Almanach và Lịch sử khoa học Bách khoa thư các khám thay đổi thế giới bản 2019 của nhà xuất bản Dorling Kindersley(Peguin Random House) do tập thể tác giả Derek Harvey, Jack Challoner, John Farndon biên soạn.
@TRẦN TRỌNG PHI HÙNG Không riêng gì TQ, nền khoa học Ấn Độ có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Ấn Độ cổ còn được gọi là một trong những Cái Nôi của Toán học.

Nhà toán học thiên tài người Ả Rập Muhammad ibn Mūsā al-Khwārizmī sống vào thời đại Hoàng kim của Hồi giáo là một trong các tổ tông của nền Toán học hiện đại. Từ đại số (algebra) trong toán học hiện đại xuất phát từ chữ al-jabr một thuật ngữ toán học được Muhammad ibn Mūsā al-Khwārizmī sử dụng trong các sách Toán do ông biên soạn. Từ thuật toán algorithm cũng bắt nguồn từ thuật ngữ trong công trình nghiên cứu toán học của Muhammad ibn Mūsā al-Khwārizmī. Các chữ algebra và algorithm được các nhà toán học châu Âu sau này dịch ra ngôn ngữ các nước châu Âu thông qua quá trình giao lưu văn hóa với các nước Hồi giáo, đọc các công trình nghiên cứu uyên bác của các thiên tài toán học Hồi giáo thời hoàng kim.

Đừng giữ suy nghĩ châu Âu giỏi nhất còn châu Á toàn hạng ăn hại vô dụng. Lối suy nghĩ kém hiểu biết và kết luận ẩu tả nóng vội.
Nhìn cái tàu thấy nhớ game Đế Chế map biển 😆
TangLy
ĐẠI BÀNG
một năm
@vicktorbui Mình vẫn chiến trên Steam hằng ngày, có điều rất ghét map biển 😁
@TangLy Mình xem thì xem map biển thấy khá hay mà bác. Mà Steam là bác chiến AoE cũ hay AoE DE?
TangLy
ĐẠI BÀNG
một năm
@vicktorbui DE bác ơi, mình cũng mua cả HD, nhưng thời gian sau này chuyển qua chơi hẳn DE. Cộng đồng AoE II ở VN đang phát triển tốt lắm bác, nhất là các anh em ở Đà Nẵng.
Qúa kinh khủng so với thời đó
Chuyện viển vông, sức bền vật liệu không cho phép làm được như vậy. Hay là thời đó đã có công nghệ hàn sắt?
@Bạch Vân Đạo Nhân thì thời giờ cũng có ai xây được kim tự tháp giống hồi xưa mà tồn tại được hàng ngàn năm đâu.
@JerryKist kim tự tháp thì có gì đâu? chỉ là mấy tảng đá chồng lên nhau. còn tàu khổng lồ thì yêu cầu kết cấu vững chắc, nếu không thì sóng đánh tan tàu.
@Bạch Vân Đạo Nhân Có gì đâu, mấy tảng đá chồng lên nhau. 😁 Rồi di chuyển, gán ghép như thế nào bác? Khoa học còn chưa giải thích được mà làm câu có gì đâu.
ghê ta, có cả nhà trên đó 😆
Đây .. du thuyền CÁ NHÂN mà mình mơ ước. 😅
image.jpg
@SoGetSu nhìn đơn giản vậy thôi chứ chi phí đóng mới cũng lên tới hơn trăm triệu đó bác
Tu9a2
ĐẠI BÀNG
một năm
Tàu này bay được không mà lại là “phi hành đoàn” vậy?
@Tu9a2 Bài dịch bác ơi. Crew.
Tàu có trang bị đến 8 tháp pháo ? Thuốc súng hay thuốc nổ đen phát minh vào thế kỉ 9 mà ?
@Methanol Nghĩ cũng kì
trong chuyến đi đầu tiên mà chở 40.000 tấn rồi, thêm 75.000 lít nước nữa, hơi hack não nhe
@melodylove23 đoạn này chắc dịch bậy, tàu gỗ mà chở được 40 nghìn TẤN hàng thì các anh đi trước thời đại hàng nghìn năm 😆
tuluan
TÍCH CỰC
một năm
Thật là vĩ đại mà.
ac mộng của người nô lệ 😔

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019