Anh em có cần thêm DAC để thưởng thức nhạc Hi-Res trên Apple Music

Knah
13/03/2023 04:03Phản hồi: 126
Anh em có cần thêm DAC để thưởng thức nhạc Hi-Res trên Apple Music
Apple Music được nâng cấp chất lượng lên Hi-res(24bit/192 kHz) cũng gần 2 năm. Tuy nhiên, mặc định các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Mac,… hầu hết đều giới hạn giải mã ở 24bit/48 kHz. Vậy thực tế anh em có cần thêm DAC để thưởng thức nhạc chất lượng cao trên Apple Music hay không? Câu trả lời là có và không.

DAC là gì?

IMG_5302.jpg


DAC (Digital Analog Converter) là bộ chuyển đổi tín hiệu digital thành analog. Điều này có nghĩa là trong bất kỳ thiết bị nào mà anh em chưa nhạc số và nghe được nhạc thì đều có DAC tích hợp. Vấn đề ở đây là DAC tích hợp thường có chất âm không tốt bằng hoặc trong trường hợp của các thiết bị của Apple là không giải mã trọn vẹn chất lượng của file nhạc.

Như vậy anh em có cần DAC để nghe nhạc Hi-Res trên Apple Music?

DSCF0021.jpeg

Quảng cáoCâu trả lời là không nếu ae chủ yếu nghe nhạc với AirPods hoặc các tai nghe không dây khác. Khi nghe nhạc không dây, chất lượng nhạc quyết định bởi code trên thiết bị nên việc trang bị thêm DAC rời là không cần thiết.
IMG_5303.jpeg
Trong trường hợp ae sử dụng các tai nghe có dây thì việc trang bị thêm một DAC rời ở ngoài là điều rất nên làm. Do chất lượng nhạc cao nhất của Apple Music hiện lên đến 24bit/192 kHz nên anh em cần quan tâm đến khả năng giải mã cao nhất của thiết bị.

Gợi ý một số mẫu DAC/Amp


FiiO KA1 - 1tr450

IMG_5304.jpg


KA1 với mức giá rẻ, thiết kế nhỏ gọn, phù hợp để ae có thể sử dụng thay thế cho dongle mặc định của Apple. KA1 có khả năng giải mã 32bit/ 384 kHz và DSD 256. FiiO còn trang bị thêm adapter để ae có thể dễ dùng sử dụng với máy tính hoặc laptop thông qua cổng USB-A.

iFi Uno - 2tr350

IMG_5305.jpeg


Đây là mẫu portable dac/amp mới nhất của iFi với mức giá cực phải chăng. Uno không chỉ hỗ trợ giải mã 32bit, DSD mà còn cả MQA. Anh em còn có thể dễ dàng tuỳ chọn EQ với 3 chế độ: nghe nhạc, xem phim và chơi game.
Xem thêm:

Quảng cáo


iFi Uno: DAC/ amp cho loa vi tính và tai nghe, giải mã Hi-Res, dùng USB-C

Topping G5 - 7tr9

Topping G5 cho khả năng giải mã lên đến 32bit/ 768 kHz và DSD512. G5 còn trang bị thêm cổng balance 4.4mm cùng kết nối bluetooth dành cho ae thích sự tiện lợi.


IMG_5308.jpeg


Chord Mojo 2 - 17tr7

IMG_5309.jpeg


Mẫu DAC/Amp nhỏ gọn nhưng công lực thì miễn bàn. Mojo sử dụng chip DAC FPGA riêng của Chord cho khả năng giải mã 32bit/ 768 kHz. Mojo 2 có công suất khoẻ, trang bị 2 cổng ra 3.5mm và có thể kéo các tai nghe có trở kháng cao lên đến 800 ohm. Ngoài ra, sản phẩm còn được trang bị thêm các kết nối optical, coaxial.

Xem thêm
Trên tay DAC/amp di động Chord Mojo 2 đến từ Anh

Quảng cáoHugo 2 - 60tr

IMG_5310.jpeg


Đây luôn là mẫu DAC/amp di động mà bất kỳ ae đam mê âm thanh nào cũng đều mong muốn sở hữu. bên cạnh khả năng giải mã, Hugo 2 còn được trang bị nhiều EQ khác nhau để ae tuỳ chỉnh sao cho hợp tai. Về công suất, cho đến nay đây vẫn là một trong những portable DAC/Amp khoẻ nhất.
126 bình luận
Lâu rồi mình cũng không còn nghe Hi-res nữa vì thấy Bluetooth đủ tiện lợi, trong khả năng nữa. 😁
@bomduc Mình thì thấy khác đó, làm quả tai nghe 64 Ohm cắm vào DAC thấy sự khác biệt liền bạn.
@kimchinam007 Mình đầu tư tai nghe vs DAC từ lâu rồi, thấy cũng thế ah; giờ nghe loa thôi, ko dùng tai nghe nhiều, tai nghe nghe airpod nhanh gọn tiện.
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@vinhphucng25 để tôi kể cho mấy ông nghe câu chuyện cái tai nghe TWS 5 6 7 tr nghe không bằng con tai chi-fi có dây không mác hi-res giá có 360 cành 😆)
@Roth Nick nghe hay hay dở nó tùy lỗ tai, tùy loại nhạc, tùy gu, tùy chất nhạc... nói chung mỗi người mỗi kiểu.

mình ngày trước cũng chơi DAC, tai nghe tùm lum nhưng sau thấy phiền quá nên giữ 1 em ngay ổn lại là đủ. Nhu cầu bây giờ mình nghe để đọc sách & làm việc thôi.
MacBook Pro - HL Coffee.jpg
Trước cũng nghe tai nghe có dây thấy hay hơn tai nghe không dây thật, nhưng cuối cùng vẫn chủ yếu nghe tai không dây do tiện lợi hơn nhiều.
@namel3ssguy Nghe một hồi rồi thử mù nó như nhau hết bạn ạ.

Vì vậy nên các "Chuyên gia âm thanh" rất ghét thử mù vì sợ quê.
Thấy giờ toàn nghe không dây hết, thế nhạc chất lượng cao của Apple Music để làm gì
iolna
TÍCH CỰC
11 ngày
@centernc Mình vẫn chơi trên itunes nối ra loa mà.
Nico8101
TÍCH CỰC
10 ngày
@centernc Chính xác luôn. Mình nhớ không nhầm thì codec bluetooth của iphone là AAC thì nhạc có hires cũng chả có cái tác dụng gì. Không biết h apple đã hỗ trợ thêm codec LDAC chưa? Ít nhất nó cũng khá hơn chút.
@Nico8101 Apple có ALAC đó
Nico8101
TÍCH CỰC
9 ngày
@Gà Con Lang Thang Ý mình nói đến codec bluetooth để truyền tải từ thiết bị đến tai nghe chứ không phải định dạng file âm thanh.
drm_ve
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Nhiều bạn ko hiểu chỗ này, vẫn cứ bật lossless/Hires khi nghe qua bluetooth. Thật là vô nghĩa....
pvn2k5
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@drm_ve
drm_ve
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@pvn2k5 @pvn2k5: Nó là chiêu trò quảng cáo thôi bạn ah, thằng Sony đầu têu, tự tạo ra cái gọi là Hi-Res Audio để làm tiền. Các hãng nếu muốn sản phẩm có mac này thì phải gửi đến Sony để kiểm tra, đăng ký... Sony nó ăn tiền ở cái điểm này.

Thực chất, do giới hạn công nghệ nên ko có bất kỳ 1 con tai nghe không dây trên thế giới nào cho chất âm lossless cả
drm_ve
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@drm_ve Nhắc Sony làm tiền lại nhớ gần đây có thằng Final Audio - cũng của Nhật - đẻ thêm 1 cái khái niệm gọi là 8K SOUND 😆))) Nghe thật là rác... 😔
drm_ve
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@toilachi9 @toilachi9: Mình h toàn xài ko dây thôi. Có 1 số con tai dây như là XM4, CCR CRA, MoonDrop Chu... nhưng vẫn cắm vào DAC bluetooth - Qudelix 5K - để nghe 😁
Mình thì chơi combo AirPodsPro2 và iP14Plus thì thấy đủ nhu cầu, cần thì lâu lâu lụm cái Bose HP700 chill xí lại trả hãng...ahihi
Em bổ sung một ý là hiện tại nghe nhạc hi-res bằng Apple Music trên macOS bị một vấn đề là output channel của OS (MiDi Audio) không tự động chuyển theo từng bài nhạc được. Dẫn đến việc dù có DAC nhưng tín hiệu Digital đã bị upscale hoặc downscale khi chất lượng nhạc thay đổi (lossless và hi-res lossless) . Có một số tools của bên thứ ba có thể khắc phục được nhưng sẽ gặp tình trạng khi chuyển bài sẽ bị delay hoặc stutter một vài giây.

Hy vọng trong tương lai Apple sẽ cập nhật cái này. IOS và iPadOs thì đều từ động change output ra DAC theo source nhạc rồi.
triking
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@user1611036535495 Vô Audio MIDI Setup chỉnh được mà. Chỉnh lên 192.000Hz là đủ xài
triking
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@triking Apple Music thì cỡ này thôi.
Screenshot 2023-03-19 at 14.22.22.jpg
thấy dân chuyên nghe nhạc chủ yếu dùng tai nghe có đây chứ ko ai dùng tai không dây .
@渡辺稲荷 Làm gì có. Dân chuyên nghe xài loa hoặc đi concert nghe cho sướng 😃.
Mình thích desktop hơn là portable.
1970-01-20-064229459.jpg
@caocaolatre199x Dán nhãn Hi-res mà kêu cùi 😔.
@caocaolatre199x ngon, toàn đồ xịn
@Renewmyname Nhãn đó em mua tự dán đó bác ạ
Cười vô mặt
duy2271995
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@caocaolatre199x tai nghe gì vậy bạn?
tinhdg
TÍCH CỰC
11 ngày
Không cần mua DAC làm gì nhé chỉ cần mua iPhone+ airpod pro là thừa nhu cầu
Duongqua14
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@noinghenah Trải nghiệm đi rồi biết ngay đừng nghe nói. Nghe file wav qua dac trên dàn vài chục củ thôi đã thấy sướng tai lắm rồi
@JerryKist Quan trọng là đầu tư cho bản thân chứ đem khoẻ là chúng nó chê cho tốn tiền đổi cái khác
@tracquocminh đương nhiên rồi, bản chất con người là ganh ghét nhau, đa phần là tìm cách đạp nhau xuống. Ngoài mặt thì cười cười nói nói, anh anh em em vậy thôi chứ bên trong chưa chắc đã tốt lành. Những người càng nhiều tiền thì mưu đồ lại càng cao.
@noinghenah Họ có máy đo để xác định phổ chứ ai hơi đâu đi cãi nhau cái trải nghiệm cá nhân, nói chuyện thì giờ phải có số liệu.
FiiO KA1 - 1tr450 vừa túi tiền được đó 👍🏽
hnt.n007
TÍCH CỰC
11 ngày
@cafeine Mình dùng Fiio KA3 để vừa dùng android và ip
@hnt.n007 KA3 bác cắm vào máy có bị rè rè khi ko có nhạc ko?
Pony.
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@cafeine con này dùng tai nào thì hợp bác nhỉ ? tầm 1-2tr ?
hnt.n007
TÍCH CỰC
10 ngày
@tuansiro Không bác ơi, mình thấy bt
Roth Nick
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@cafeine Moondrop dawn 4.4+ moondrop line K 4.4 + tangzu zation Wu Hayday 😃 thề luôn, nghe nó bùng cháy thật sự =]]
Có cần tải file flac không nhỉ
@Cheuhyakuroku Nhạc Apple Music giờ lossless hết rồi tải file flac chi nữa
Airpod chả lo
vthuan4
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@quy.helios airpod nghe dở gấp mấy lần earpod
liukang03
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Ibasso dx06 thế nào nhỉ
Lugith
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@liukang03 Kéo khoẻ, âm hơi hướng sáng
Nhược : hao pin, âm sáng nên phối kèm với tai thiên sáng có thể chói và gắt.
liukang03
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Lugith Có yupin pk1 rùi không biết nghe ổn không nữa
Lugith
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@liukang03 Nếu bác ở SG hay Hà Nội thì cứ ra cửa hàng mượn test thôi, nghe hay hợp rồi mới tính tiếp.
- Đang dùng airpod pro 2 nên vụ dac này không ham hố lắm.
- Trước có dùng tai nghe dây nhưng cũng không muốn đầu tư dac, cảm giác cắm vào điện thoại cứ vướng víu kiểu gì ý.
ko nhé, tốn thêm nhiều tiền, thiết bị lỉnh kỉnh mà chất âm không cải thiện nhiều.mua hẳn dàn âm thanh xịn nghe cho sướng
Lugith
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@latoan339 Tuỳ bác, nếu tai nghe của bác thuộc dạng kén nguồn, khó kéo so với mặt bằng chung thì cắm mấy DAC giúp phát huy hết khả năng hơn là cắm chay với điện thoại từ đó người ta thấy được sự thay đổi rõ rệt của nó. Còn tai nghe của bác nhạy nguồn thì cắm với cái gì cũng có thể được hoặc hay với dở hơn 1 tí.
Cũng định mua con ifi uno phục vụ nhu cầu cơ bản game phim nhạc. Không biết có sự khác biệt gì không do trước giờ toàn nghe chai không qua dac đủng gì cả. Hay chuyển qua lại đt, lap, desktop
ai cũng muốn cso điều tốt đẹp hơn
dac thì không thể thiếu cho tai nghe rồi
Tai trâu nên có cũng như không! 😁
Không biết có phải do mình tai trâu không nhưng thấy tinhte giới thiệu quá nên cũng làm combo Fiio BTR3K + dây cắm lightning vào iphone + tai nghe earbud apple. Kết quả là nghe chả khác gì con airpod 3 của mình (có khi còn thua vì airpod 3 cảm giác nó ấm hơn). Đang tính đầu tư thêm 1 con tai nghe khác nhưng không biết là có khá hơn không 😔
@dinhcongtoan Bạn có cũng không sai để có thể nghe hay thì nó phụ thuộc nhiều yếu tố lắm như: thể loại nhạc, chuẩn file nhạc, DAC, tai nghe. Tất xả phối lại thì mới hay nhưng chỉ hay hơn chút đỉnh thôi chức không như 5 lên 10 đâu. Nhưng nếu cón dư dã thì chơi thôi.
@tracquocminh À mình quên nói là mình dùng Apple music lossless, nói chung là cũng chuẩn bị đầy đủ cho combo nghe nhạc (chất lượng nhạc, DAC, dây DAC). Lúc đầu mình thấy tinhte có bài "Con nhà nghèo thích Audio HiFi: Tai nghe Samsung Galaxy S10 + FiiO BTR3k" nên mình nghĩ tai nghe earbud của Apple là đủ ấy
drm_ve
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@dinhcongtoan @dinhcongtoan: Điều kiện để truyền tải đủ lossless thì chỉ cần tai dây là đủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn nghe hay hơn thì nên trang bị các món sau theo thứ tự ưu tiên
Nguồn nhạc > Tai nghe > DAC > Ear Tip > dây > ....

Ở đây mình thấy bạn đang chỉ xài Earbud thì nó phần nào đó còn hạn chế, bạn nên sắm tai dây khác sẽ ổn áp hơn nhiều so với tai dây của Apple.
PhuHaMy
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@dinhcongtoan Bạn nên đầu tư thêm 1 con tai nghe chỉ cần bằng giá con fiio của bạn là thấy khác biệt ngay.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019