Mỹ: Kiện cảnh sát vì bị trưng thông tin bằng lái lên livestream TikTok

P.W
16/03/2023 09:03Phản hồi: 39
Mỹ: Kiện cảnh sát vì bị trưng thông tin bằng lái lên livestream TikTok
Sự việc xảy ra năm 2021, khi một người dân bang Texas, Torry Osby bị quận phó cảnh sát hạt Dallas, Francisco Castillo dừng xe, vừa kiểm tra giấy tờ vừa livestream lên TikTok. Giờ Osby khởi kiện, nói việc bị trưng bằng lái lên livestream, bao gồm cả thông tin cá nhân đã tạo ra nguy cơ anh này bị đánh cắp nhân thân, cũng như nguy cơ bị trộm hỏi thăm vì có địa chỉ nhà riêng trên giấy tờ.

Luật sư của anh Osby, James P. Roberts cho biết, thân chủ của ông rất có thể không phải người duy nhất hứng chịu những nguy cơ ảnh hưởng tới bản thân vì Castillo “hám fame ảo” trên mạng internet. Đơn kiện có đoạn đề cập đến việc Castillo đã liên tục đăng tải những clip quay trong quá trình làm nhiệm vụ hàng ngày để lôi kéo tương tác trên TikTok. Cũng vì tương tác lớn trong những clip này, nên phía luật sư nguyên đơn cho rằng Castillo đã tiếp tục hành vi này để kéo follower và lượt like về cho kênh.

Hiện tại, kênh TikTok của Francisco Castillo, “CycoCisco” vẫn tồn tại với 17 nghìn follower, nhưng mọi video clip quay trong quá trình làm việc của người này đều đã bị xoá đi. Phía cảnh sát hạt Dallas cho biết Castillo đã bị cho nghỉ việc 2 ngày không lương vì vi phạm quy định sử dụng mạng xã hội của đơn vị, nhưng vẫn còn là người thuộc biên chế cảnh sát. Anh Osby thì khởi kiện cả Castillo lẫn cảnh sát Dallas để đòi bồi thường về mặt tổn thương tâm lý sau khi bị “vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư.”

Cụ thể hơn, hiến pháp Mỹ tạo ra cho người dân quyền được bảo vệ trước việc bị nhà chức trách tiết lộ thông tin cá nhân, cũng như kiểm tra khám xét bất hợp pháp. Luật sư của Osby cho rằng Castillo đã vi phạm quyền này.

Lo ngại của anh Osby thật ra cũng có cơ sở. Anh này kể lại việc bị Castillo dừng xe, dù đang chạy ở vận tốc cho phép. Sau khi được cảnh sát cho đi tiếp, khoảng 20 phút sau, Osby phát hiện ra thông tin cá nhân của anh đã bị lộ trên livestream của viên cảnh sát, vì có một người dùng internet đã liên lạc với Osby trên Facebook, nói rằng tìm được anh này nhờ thông tin xem trong livestream TikTok. Ở thời điểm đó, đã có hơn 100 người theo dõi kênh của Castillo xem được livestream, tức là có ngần ấy người biết thông tin cá nhân của Osby.

Sau đó Osby đã thông báo việc này cho sở cảnh sát hạt Dallas, và họ đã nhanh chóng điều tra nội bộ, dẫn đến việc Castillo bị cho nghỉ không lương hai ngày.

Castillo tự bào chữa rằng anh này chỉ đăng video lên TikTok để cho mọi người biết hàng ngày công việc dừng xe kiểm tra trông như thế nào.

Theo ArsTechnica
39 bình luận

Xu hướng

Ở Việt Nam cũng có vụ kiện vì bị tung ảnh sex lên mạng sau khi bị cảnh sát tịch thu điện thoại! Sau thấy sếp cảnh sát lên bảo tôi có hỏi anh em rồi, ko ai chơi instagram hết!

sẽ tiếp tục điều tra xác minh .... đến nay chưa thấy lên báo trả lời ai tung clip
@QuanLyNhaNghi Xin info vụ này nha bro
@QuanLyNhaNghi Clip luôn chứ ảnh gì bác. Mà chính xác là ae chúng tôi ko dùng Telegam nhé ^_^
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Đúng là 1 đất nước nhân văn và công bằng
Còn ở xứ này kiện cảnh sát thì m chết nha con
@cuongg8 Mày sống bên đó ah..sao biết hay vậy..trưng bằng chứng ra xem nào khỉ đột 😂
cuongg8
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Guest345 Tôi không chứng minh với những đứa ngu, chúng có hiểu gì đâu? Lên báo mà đọc, mà nhớ đọc báo Mỹ cho nó công bằng.
Thách đứa nào dám kiện cs Đông Lào. Nó chụp cho cái mũ lợi dụng quyền tự do dân chủ blah blah là thấy mẹ luông 🤣
cuongg8
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Viva Đây Nè Ở VN mình giải quyết tình cảm thì làm sao phải kiện? Nói thật đi nhiều nước thì mình chỉ thấy ở Pataya Thái Lan là thỏai mái nhất vì ở đó họ dùng xã hội đen trị xã hội đen, còn Mỹ thì cũng bình thường.
@Viva Đây Nè Đứng ngần mấy ảnh, mấy ảnh kêu cái é, té xíu cái là huề cả làng ^^
airblade1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Viva Đây Nè Sang Mỹ cãi tay đôi vs cảnh sát bị đè chết ==> lại biểu tình phân biệt chủng tộc. Chống lại cảnh sát ==> ăn kẹo đồng ==> lại biểu tình đập phá cướp bóc hôi của. Văn minh thế đấy.
VL, ko có chuyên đề mà cũng cho côn an kiểm tra thì kém quá, phải hỏi coi chuyên đề trước khi xuất trình giấy tờ chứ
Không thấy cuối cùng mất bao tiền
NSUT.LeRoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tưởng ở đÔNG lÀO, chứ ở MỸ thì lên bài làm chó gì.
8Keo
TÍCH CỰC
3 tháng
Ở "Chiều nay" thì vừa là bị hại, vừa đi kiện, vừa điều tra, vừa tố tụng, vừa thi hành án 😆)
Cũng lo ngại lộ thông tin vc, bữa làm cái thẻ ngân hàng, ngân hàng gửi qua bưu điện, bưu điện chụp bán thân người nhận, căn cước 2 mặt, giấy tờ kí với ngân hàng... rồi gửi cho một nhóm zalo và một người nào đó thuộc bưu điện hay không thì không rõ. Tóm lại là toàn bộ thông tin không được up lên hệ thống nào đó mà qua zalo. giờ người ta lấy thông tin đó làm việc gì xấu thì toang.
Vậy cơ quan trả tiền dùm thằng cảnh sát hay nó tự móc tiền túi ra đền nhỉ
laiviet
TÍCH CỰC
3 tháng
@bạn nhật Thường thì sở cảnh sát sẽ phải đền trước, vì ông này đang làm nhiệm vụ của sở cảnh sát.
Sau đó, sở cảnh sát có thể kiện lại ông cảnh sát, vì ông cảnh sát gây thiệt hại cho sở cảnh sát do thực hiện sai quy trình. Sở cảnh sát có kiện hay không là chuyện phía sau vì nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, ví dụ như công đoàn cảnh sát sẽ nhảy vào bảo vệ ông cảnh sát kia, hay là sở cảnh sát đang thiếu người nên họ sẽ cho qua để tránh việc khó tìm người.bla bla.
ở đây có khi lại là thế lực thù địt xíu giục, chạy đâu cho thoát haha
tuluan
TÍCH CỰC
3 tháng
Vậy cq công quyền Mỹ cấm tiktok thì tk của cảnh sát này có bay màu hong ta.
ducong79
TÍCH CỰC
3 tháng
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019