Thấy gì từ việc các ngành học cơ bản không tuyển đủ sinh viên

lightingbolt
22/3/2023 8:48Phản hồi: 142
Thấy gì từ việc các ngành học cơ bản không tuyển đủ sinh viên
Nhân đọc bài về vấn đề số người nhập học ở nhiều ngành khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên ở các trường đại học có khi chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay trên VNExpress, mình chợt nhận ra một sự thật là Sinh viên thời nay thông minh và có nhiều sự lựa chọn hơn ngày xưa. Điều này là tốt và phù hợp với thời đại, nhưng lại đặt ra vấn đề là vì quá thông minh nên xu hướng lựa chọn ngành dễ dàng, nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền được đặt lên trên hết, và dĩ nhiên các ngành khó, cần đầu tư nhiều sức lực và trí lực, nhưng hiện tại lại có thu nhập chưa tương xứng sẽ bị bỏ rơi.
Hậu quả trước mắt là như bài viết trên báo: "Trong hội nghị tuyển sinh ngày 3/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết bốn lĩnh vực tuyển sinh kém nhiều năm qua gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên, Dịch vụ xã hội. Những lĩnh vực này chỉ tuyển được 49-61% chỉ tiêu đặt ra, trong đó thấp nhất là Nông lâm nghiệp và Thủy sản."
Untitled 2.png

Lý do cũng đã được chỉ ra: "nguyên nhân khiến các ngành này tuyển sinh kém là thị trường việc làm hạn chế, ví dụ với Kỹ thuật hạt nhân, Địa chất học, Hải dương học, sinh viên tốt nghiệp thường phải tìm việc ở cơ sở nghiên cứu hoặc tổ chức phi chính phủ, vốn không phải nơi được đa số ưa thích.
Giới trẻ ngày nay không hứng thú làm việc tại cơ quan nhà nước, trong khi những lĩnh vực này chưa phát triển mạnh ở khu vực tư nhân, việc làm ở công ty, doanh nghiệp ít"
Bên cạnh đó còn là những trở ngại vì thí sinh ít chọn các ngành học như Kỹ thuật dầu khí, Trắc địa do lo ngại môi trường làm việc vất vả, thường xuyên xa nhà
Untitled 3.png

Hậu quả của vấn đề này là gì?
“Dẫn lại báo cáo của Tổng cục Thống kê năm 2021, TS Nguyễn Thanh Hải của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết số người làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 30% lực lượng lao động cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ sinh viên nhập học các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm chưa tới 2% tổng sinh viên đại học hàng năm.” Điều này cho thấy nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn ngành nông nghiệp trong thời gian tới, khi mà số nhân sự đang ở tuổi trung niên hiện tại nghỉ ngơi vì tuổi tác hay vấn đề sức khỏe.

Về thực trạng việc làm trong ngành trắc địa, mỏ địa chất thì các doanh nghiệp, tập đoàn như Than và Khoáng sản Việt Nam rất cần nhân lực về trắc địa bản đồ, địa chất, nhưng tuyển người không ra. Ngay cả ngành mình đang làm là Xây dựng - Điện công nghiệp, cũng đang thiếu rất nhiều cán bộ về lĩnh vực này. Nguyên nhân thì cũng gần như bài báo trên đã nói, chỉ bổ sung thêm một phần nữa là mức thu nhập còn thấp so với công việc (do cơ chế lương theo định mức nhà nước ban hành, do xã hội chưa thấy hết tầm quan trọng của những người làm việc này, do áp lực cần phải cắt giảm chi phí tại các công trình, trong khi những chi phí không tên rất khó cắt giảm thì chỉ còn cách siết từ những người lao động thấp cổ bé họng không biết kêu ai).
Về những ngành như Khoa học sự sống (nghiên cứu về sinh vật sống như Sinh học, Vi sinh học, Nhân chủng học, Di truyền học...) hay Quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, SV giảm là khó tránh khỏi khi nền khoa học ở VN quá thấp để triển khai và phát huy, hoặc chỉ làm cho có, đồng thời ra trường thì tương lai mù mịt…
Giải pháp của vấn đề này
"Tại trường Đại học Mỏ-Địa chất, sinh viên các ngành học truyền thống được định hướng nắm bắt kiến thức liên ngành, tăng cường việc học với máy móc, công nghệ. Nhà trường hy vọng sinh viên ngoài kiến thức cơ sở chuyên ngành sẽ bắt kịp sự chuyển dịch của công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật.
Một số trường hỗ trợ học phí, học bổng cho sinh viên theo học những ngành khoa học cơ bản, hiếm. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM năm qua dành hai tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên. Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn có cơ chế, chính sách riêng để hỗ trợ người học các ngành thuộc khối nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là các ngành truyển thống khó tuyển sinh."
Bên cạnh bài báo đã nêu, mình cũng có thêm 1 đề xuất, 1 mong muốn về nhìn nhận giá trị thực của những người làm khoa học, làm sản xuất là cái nền tảng của xã hội phát triển, để rồi có sự trả công xứng đáng, chứ không phải chỉ là những cái phù phiếm (nhưng tiếc thay lại được ưa chuộng và dĩ nhiên là có thu nhập tốt ở hiện tại) như Tiktoker, Youtuber, Bloger …. (dĩ nhiên vẫn có nhiều cái tốt và giá trị trong đó, nhưng tỉ lệ cái xấu, cái vô ích hiện tại là không hề thấp)
142 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Giờ học đại học xong ra xin việc khó! Sinh viên ko dc học bài bản, thiếu kiến thức nghiêm trọng !!!
arbre
TÍCH CỰC
6 tháng
@lightingbolt Sinh viên nước ngoài đâu có học mấy môn vô bổ đó, chính những môn đó tập cho sinh viên tính ỷ lại, lười biếng.
@arbre Bạn đang nói môn nào là vô bổ và sinh viên nước ngoài nào là không học thế
arbre
TÍCH CỰC
6 tháng
@lightingbolt Trong bình luận cũ mình có nói đó.
@arbre à, thấy rồi, hi hi 😂😂
Nhớ ngày xưa ngồi giải mãi mấy bài thi tuyển sinh của mấy năm trước hoài mà không ra, mình chỉ ước được đậu ĐH thôi, ngành nào cũng được, trường nào cũng được. Chỉ sợ rớt ĐH là bị hốt đi lính. 😂
@maidng Nỗi sợ bị gọi nhập ngũ 1 thời 😂😂😂
@maidng hên quá cận lòi 4 5 độ không đi trong cái rủi có cái xui
@bạn nhật auto ở nhà khỏi lo lắng 🤣🤣🤣
@maidng Cùng tâm trạng, mới lớp 10 đã bị gọi lên kiểm tra sức khỏe để tương lai cho đi lính. Năm nào cũng bị gọi, làm run, áp lực, phải ráng đậu ĐH.

Tới lúc học ĐH xong vẫn còn bị gọi đi lính.

Thay vì phải lo lót tiền cho đám dân quân ở phường, làm suất đi lao động ở nước ngoài, vừa né được vụ đi lính, vừa kiếm được 1 mớ tiền, vừa có trải nghiệm sống trong đất nước công nghiệp hiện đại.

Đi lính chỉ nên dành cho mấy thằng ko đậu đại học.

Thành ra linh thường mấy thằng không có trình độ, dễ tẩy não, dễ sai bảo, biết nghe lời.
@bupbechanh Lính nghĩa vụ thì cũng có 18th thôi, đâu như ngày xưa tới 2-3 năm. Còn lính chính quy thì nhiều người vẫn có trình độ mà bạn, như số ra từ trường Lục quân, học viện kỹ thuật quân sự ấy
Nhiều khía cạnh
1. Giảng viên các khoa cơ bản đang kém dần đi, tiêu chí Tiến sĩ ngày càng dễ, nên không tránh khỏi đám Tiến sĩ giấy vào dạy tào lao. Xưa gặp 5 thằng Tiến sĩ ngu rồi nên thấm lắm 😆

2. Ngành đó nó khó thật. Xưa mình học ngành cơ bản, chỉ có 20% sinh viên là thật sự vào vì thích và hứng thú, còn đa phần vào vì điểm thấp, dễ vào, có được cái bằng, hoặc học tạm để năm sau thi cái khác. Vì vậy số lượng sinh viên vào thì đông nhưng sinh viên chất lượng ra trường thì ít. Đám lâu la chiếm tầm 50% thì ra trường làm công nhân vì ko xin được việc, sau đó quay lại chửi là học đại học ko được cái gì 😃)

3. Công việc khó phát triển trong nước hoặc lương thấp. học sinh giờ khôn lắm, nó google ra công việc tương lai, kỹ năng cần thiết, lương lậu thế nào… nó thấy mấy bố trong trường vừa nghèo vừa nói xạo về nghề nghiệp thì nó bỏ

Vân Vân và mây mây
@nva_nk Chính xác là vậy, ngành khó mà còn không được quan tâm thì thua hẳn
@nva_nk VN làm gì phát triển khoa học, đi mấy ngành này éo có cửa sống nỗi
@lightingbolt nhìn nhận khách quan thì mấy ngành mà VN mình cần như địa chất, dầu mỏ, nông lâm thủy sản thì cơ hội không cao, lương lại thấp hơn những ngành mới nổi có công việc và trí tuệ nhẹ nhàng hơn như du lịch, dịch vụ, và VN điển hình của con ông cháu cha, mấy đứa đó nó trèo đầu cưỡi cổ mình, nên sinh viên sẽ lựa chọn các cty tư nhân thay vì công ty nhà nước là vì thế, tránh như tránh tà.
Thứ 2 là khi học thì các tiến sĩ giấy dạy chán lắm, không hiểu gì, cứ quăng slide xong lướt lướt cho qua, mấy công thức khó còn không thèm giảng giải luôn, thành ra sinh viên thiếu kiến thức, ra trường tự ti chẳng giám mơ mộng xin việc cho cao.
Thứ 3 là cơ chế tuyển sinh của trường, tuyển ồ ạt đợt 1 đợt 2 đợt 3 cho đủ chỉ tiêu, nên mới có tình trạng là tuyển sinh đi làm chỉ có 50% chỉ tiêu dự kiến.
@hieu282828 Mình làm trong ngành mình thấy rõ lắm, SV ra trường thì thiếu và yếu, nhưng dù sao vẫn hơn những ngành khác làm tay ngang. Cũng không rõ ở trường dạy không kỹ hay SV không để tâm, chứ các công thức áp dụng vào thực tế là rất cơ bản và không quá phức tạp.
Chuyện lương thấp thì mình có nhắc đến trong bài viết rồi, làm cực mà thu nhập thấp, lại phải đi xa nhà nhiều thì ít SV lựa chọn cũng không trách được
pikupi
TÍCH CỰC
6 tháng
Thực trạng và thực tế của xã hội dưới thời lãnh đạo tài tình ủa chế độ +s. Cả xã hội trầm mê trong phân lô bán nền, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất không thể phát triển bởi chính sách phân biệt, quy mô càng ngày hẹp, các đề tài nghiên cứu đều bị bỏ só, nhưng sinh sôi tiến sĩ giấy thì ngập. Lên các group, diễn đàn đều là một luồng định hướng bình luận thời nay cần đéo gì nghiên cứu cứ nhập là xong -> hậu quả con ốc vít chất lượng cao đều không sx được -> VINFAST là ví dụ, bỏ hàng tỷ đô ra nhưng tất tần tật công nghệ điều mua từ nước ngoài về, không có một % linh kiện nội địa.
Khi người dân so sánh với chế độ cũ VNCH -> gần 50 năm thua toàn diện về giáo dục, văn hoá lẫn nền công nghiệp (ví dụ xe Ladalat với 40% linh kiện nội địa).
Sinh viên coi tik tok nhiều quá nên chỉ muốn kiếm tiền từ giải trí thôi anh, ai lại ra đồng vào rừng làm gì sau khi tốt nghiệp
@lightingbolt Hoàn toàn có khả năng luôn anh, sau này lượng khí thải, ô nhiễm, phóng xạ, bức xạ tăng cao, con người k còn ra ngoài nữa. Droid sẽ thay chúng ta làm hết mọi việc, có khi làm luôn chuyện ấy 😅
@austin_1st chít mịa, vậy còn gì là đời nữa 🤣🤣🤣
@lightingbolt Yên tâm anh, đời mình còn chưa tới khúc đó
@austin_1st
Cười vô mặt
Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ chắc chắn không có phần của sv
@austin_1st Ae nhiễm bệnh 8 của mấy chị em rồi 🤣🤣🤣
@NghiepTranVINA Rảnh rỗi nên chém cho vui, ở nhà k làm gì dễ tự kỷ lắm anh
@austin_1st Diệu 🤣🤣🤣
@austin_1st
Anh theo em
huy.th
TÍCH CỰC
6 tháng
Có thông minh kg khi đâm đầu ngành dễ, nhẹ ? Khi ai cũng nghĩ đc v ?
@huy.th Ai cũng nghĩ là mình thông minh hơn, hay hiểu ngược lại là người khác ngu hơn mình, kết quả là tất cả đâm đầu vào vài chỗ hết, chỗ khác vắng hoe 😂😂😂
vanthoan
TÍCH CỰC
6 tháng
@lightingbolt Thực ra vấn đề nằm ở chỗ, khi còn nhỏ thì ham chơi, lười học, khi lớn lên thì background không có, ngành quan trọng thì vào không nổi, mà có vào được thì cũng không biết mai sau sẽ làm gì, nên phải đâm đầu vào ngành dễ hơn, suy nghĩ là người ta sao thì mình vậy.
@vanthoan Mình thì nghĩ thực ra cái chính là các bạn sinh viên không tự hiểu rõ bản thân, biết điểm mạnh điểm yếu của mình là gì, biết khả năng của mình tới đâu, khả năng tài chính của gia đình đến đâu nên đa phần chỉ biết lựa đại một đại học nào đó NGHE CÓ VẺ DỄ KIẾM VIỆC hoặc DỄ CÓ TIỀN mà lao vào
Tư tưởng khôn lỗi khôn vặt nó ăn sâu vào máu rồi. Thấy lợi trước mắt thì làm thôi. Mãi mãi bị mấy nước giàu nó xem như rác
@traitay95 Một phần do chính sách nữa, cứ qui định lương cứng lương trần các kiểu thì các cty cứ thế mà trả thôi, nản vô cùng
nhanh trí mở thêm lớp đào tạo tiktoker, youtuber,...
@jeetkunedo Cả xã hội sẽ đều là tter và ytber, suốt ngày lai chim lẫn nhau 🤣🤣🤣🤣
Học phí thì đắt mà ra trường lương bèo bọt.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ mình có nói đó, thu nhập không tương xứng với công việc, nản lòng những người thực sự có tâm huyết
Chả biết đào tạo học hành gì mà le vờ nhiều khi không bằng trường nghiệp vụ. Pv 10 cháu được 2 cháu thấp thỏm
@cafeine sự thật rất phũ phàng ha anh, nhiều bạn có bằng đại học mà e hỏi thấy còn thua mấy bạn học trung cấp ra
Học rồi ko có tiền sao xin vô dc nhà nước
@zackichun Vô nhà nước làm gì bạn, giờ đầy công ty cung cấp dịch vụ đó, các cty nhà nước phải thuê lại các đơn vị đó thực hiện các việc mà họ không có người làm đó
kenilt
TÍCH CỰC
6 tháng
@lightingbolt Có nhiều ngành học căng thiệt, ví dụ học ngành kỹ thuật hạt nhân xong ra đi làm ở đâu cho đúng ngành đây? Trừ phi đi nước ngoài.
@kenilt ngành đó hồi xưa được đào tạo để làm ở viện hạt nhân Đà Lạt, sau thì mở rộng để chuẩn bị cho nhà máy điện hạt nhân, tới hồi không xây nhà máy nữa thì cũng tèo luôn đến giờ
Haha
giờ cứ dạy úp bô, phân lô bán nền chứ dạy mấy cái mứa này làm giề
Nc đang phát triển mà như này thì đáng buồn.
@grozar tương lai tầm 15-20 năm nữa khá căng, khi lớp 8x 9x (là những trụ cột bây giờ) nghỉ ngơi, sẽ thiếu trầm trọng người thay thế
Cũng làm nhân sự, tuyển trung bình 10 ứng viên thì 7-8 lạ lắm, sót lại 1-2 thì còn đc tí, nhưng sau gặp cả trăm thì thấy thừa lại chưa đủ 2 bàn tay, với gặp mí khứa 2k, Gen Z gì gì đó đó thì lại rất là lạ, đứa thì đc chuyên môn nhưng cách nghĩ nó cũng ultr nên cũng thôi, loại, đứa thì chả đc cái gì còn ảo tưởng đến chịu,... gặp đủ thứ trên đời, mà cũng chưa chắc gặp hết kkkkk còn làm cái mảng nài chắc sẽ còn gặp nhiều cái oái oăm, bá đạo nữa quá.
Còn gặp mí cha mí má làm công nhân, cứ 10 ngày nửa tháng là mí cha mí mợ nghỉ vì bên kia chênh 300k tiền lương nhưng đâu biết bên kia nó không cho nghỉ giữa buổi, bh thì k đóng, làm đc tháng nó cho nghỉ vì chỉ là thời vụ, k thể hiểu đc, còn có nhiều đứa 2k1-2k4 đã "mẫu đơn", cmn, éo hiểu kiểu gì @@, mớ tầm tuổi đóa mình vẫn đang chăm chăm kiếm tiền hazzzzz
@tien1106pham ráng vơ bèo gạt tép thôi bạn, chứ SV giờ số có tài thực thì đa phần đã kiếm được thu nhập thì khi đang học, kiếm được chỗ làm tốt ngay khi sắp ra trường, số còn lại thì quá hên xui. Còn gặp SV các trường thuộc dạng học để trốn NV thì thôi rồi luôn
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@kenilt Thuật toán ship hàng của UPS là luôn rẽ phải đó
Nhưng cháu gen Z này lái xe non tay hay sao í, luôn đi cung đường xa hơn đông hơn lâu hơn chỉ để đc đi bên phải
@lightingbolt vâng bác, e cũng biết một số em sinh viên mới học năm 2-3 đã kiếm được tiền rồi, lương con số cả chục hứ k ít, và mấy em đó đã lọt tầm nhắm của những thằng tuyển nhân sự như em rồi và giờ những em đó là chọn làm ở đâu thôi, chứ k cần ứng tuyển haha còn mấy em ứng tuyển thì đa phần là mình phải sàng lọc lại, thế mạnh của các e là được tiếp cận công nghệ thông tin các kiểu vân vân và mây mây rất sớm, như em đây đến đại học mới đụng đc cái máy tính ở những buổi thực hành chứ đâu dễ dì, chứ xưa học phổ thông làm gì cóa mà dùng như giờ, giờ ngay cả tiểu học đã dùng máy tính rầu, mà lúc em học đại học trong lớp em tầm trăm rưỡi sinh viên thì có tầm 2 chục đứa đã làm ra tiền và tự lo hết các chi phí học hành, ăn ở nài kia, tính ra tầm đâu đó 15%-20% giỏi thật sự ạ.
mà em nghĩ cũng k cần phải lo không có ai thay thế đâu bác, mình nghỉ đi rồi sẽ có người thay thế thôi ạ, mỗi thời mỗi khác, em cũng có suy nghĩ chắc có lẽ mình già khó tính chứ mốt số ít cách suy nghĩ của mấy đứa nó đôi khi nghĩ kỹ lại thì lại thấy cũng oke sáng tạo, chỉ sợ mình bảo thủ làm theo lối mòn rồi không đạt được hiệu quả như những công ty khác thì mình sẽ bị đào thải ạ, các công ty Nhật là cả một bài học to lớn.
@tien1106pham Cảm ơn bạn đã chia sẻ
Quan trọng học xong ra không làm được việc, hoặc không có công ty tuyển dụng. Một số ngành đặc thù thì công ty nên có những tuyển dụng tại trường và tạo điều kiện cho sinh viên. Ra công ty làm lương tháng 4 triệu tuy không nhiều nhưng cũng chả bằng người không học nghề làm việc chân tay. Nghịch lý đó
@Stephane Bui công ty nhà nước là đúng thế thật, mới ra trường lương thấp hơn bảo vệ lái xe, 3 năm tăng lương 1 lần 🤣🤣🤣🤣
Nói một cách thật lòng, không chỉ có mấy ngành này thôi đâu, mà thực tế cung cầu lao động lệch pha ghê gớm. Đại học, về bản chất là đào tạo tinh hoa, những người xuất chúng nhất, chỉ chiếm số ít. Còn giờ đại học nhiều quá, mà phần lớn người học bây giờ không xứng đáng ngồi trên ghế đó. Đừng nghĩ học giỏi điểm cao là ngon, vì cái điểm số chỉ cho biết mình học cày cuốc ngon thôi chứ nó không cho biết mình có năng lực phù hợp với công việc hay không. Chưa kể bảng điểm bây giờ cũng lạm phát rồi, học sinh sinh viên bây giờ giỏi ghê gớm, toàn điểm A. Đi làm việc thì khó lắm. Vậy nên làm trái ngành rất nhiều, thậm chí làm cả những việc không cần bằng đại học.
@nghaimin Đang loạn đại học mà, chỉ những trường top, thi đầu vào khó thì còn giá trị, còn những trường Đh ở các tỉnh, tên cứ na ná nhau thì thôi, khó ăn lắm (trừ một số trường ở tỉnh nhưng có thương hiệu xưa giờ thì mình không nói)
@lightingbolt Những trường top đầu thì sàng lọc ác đấy, không phải ai đỗ đầu vào điểm cao cũng theo được đến cùng đâu. VN mình nên ưu tiên đào tạo nghề kỹ năng cao hơn là ai ai cũng đổ xô vào đại học. Mà thế giới nói chung cũng đang xu hướng vậy. Ngay TQ mà sinh viên đại học thất nghiệp làm trái ngành cũng đầy ra. Mỹ thì thấy có nhiều bài báo nói là số sinh viên nhập học đại học giờ liên tục suy giảm, vì họ cho rằng giá trị tấm bằng đại học không xứng với chi phí cao phải bỏ ra, nhiều người gánh nợ lâu dài nữa, mà khó làm việc đúng chuyên ngành. Mà bây giờ xã hội thay đổi nhanh kinh khủng, suy nghĩ rằng học 1 ngành nghề 4-5 năm rồi theo nó cả đời được là nhầm đấy, vì không ai nói trước được gì đâu. Nói chung nên đặt đại học về đúng vị trí của nó, là nơi đào tạo tinh hoa cho xã hội giống như ngày xưa.
@nghaimin Vụ ưu tiên đào tạo nghề chất lượng cao năm nào cũng kêu, doanh nghiệp cũng kêu mà mãi chưa đến đâu, các ngành bên mình cần CN kỹ thuật cao mà có kiếm ra đâu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019