Học chụp ảnh khi "Thiếu Sáng" - cơ bản cho người mới

tuanlionsg
21/5/2023 9:53Phản hồi: 34
Học chụp ảnh khi "Thiếu Sáng" - cơ bản cho người mới

Bấm nút chụp!


Màn trập mở ra, ánh sáng đi vào ống kính, xuyên qua lỗ khẩu độ, tiếp xúc lên bề mặt cảm biến ảnh của máy ảnh, quá trình tái tạo hình ảnh xảy ra. Nếu lượng ánh sáng đủ và chất lượng ánh sáng tốt, bức ảnh có cơ hội sẽ đủ tốt; ngược lại, lượng ánh sáng không đủ, bức ảnh sẽ được gọi là “thiếu sáng".

Thật ra, ánh sáng thế nào cho bức ảnh, là chủ ý của người chụp, chúng ta gọi là đúng sáng theo ý muốn. Cái máy nó làm theo thiết lập của ta. Ở đây, ta nói “thiếu sáng” nghĩa là nguồn sáng không đủ để ta thực hiện ý muốn của mình. Khi thiếu sáng, cần một số can thiệp để bù lại cho bức ảnh. Dưới đây là một vài gợi ý cơ bản để bạn bắt đầu nha.Gợi ý về thiết bị


  • Máy ảnh có dải nhạy sáng ISO càng cao càng tốt. Mình thấy các dòng máy MRL hiện tại có khả năng khử nhiễu rất tốt rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ ngân sách cho các dòng máy mới ấy, thành ra, liệu cơm gắp mắm, tùy theo khả năng của máy mà các bạn chọn ISO ở mức an toàn, đừng để quá ngưỡng khử nhiểu của nó. Trong con bài, mình để mức dao động là tùy máy.

Trong nhàtuanlionsg.jpg

  • Ống kính có độ mở khẩu độ càng lớn thì càng tốt. Trong bối cảnh thiếu sáng, mở khẩu lớn là một cách hữu hiệu. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi mở khẩu lớn, nhất là f/1.8, f/1.4 thậm chí có bạn dùng f/1.2 … thì cẩn trọng vùng ảnh rõ khi ấy sẽ hẹp, cạn, không sâu (DoF mỏng). Nếu chụp vật thể / chủ thể ở gần máy, thì DoF sẽ mỏng đến rất mỏng, hãy cân nhắc nha.
  • Nếu bạn thường chụp ở tốc độ màn trập chậm, gắn máy lên chân máy, cố định máy ảnh không rung lắc, và muốn chắc chắn hơn nữa thì thêm cái remote bấm chụp để không tác động tay vào máy. Nếu bạn cẩn thận nữa, thì hẹn giờ chụp, để bấm nút chụp rồi thì máy chưa chụp để khỏi rung máy.

IMG20201227223114tuanlionsg.jpg

  • Nếu bạn chụp nhanh, cuộc sống, sinh hoạt, sự kiện, cảnh vật sáng thì bạn cần đầu tư cái đèn flash rời. Một số máy ảnh có đèn cóc trên máy, một số khác thì không. Nhưng cũng tùy nhu cầu của từng người, sử dụng đèn cho phù hợp.

Nếntuanlionsg.jpg

Một số gợi ý thiết lập máy ảnh


Có 4 tình huống thiếu sáng bạn có thể thực hành: trong nhà thiếu áng / ngoài trời ban đêm / chụp ảnh đường phố có đèn / bối cảnh có ánh nến, buổi tiệc … Các thông số ISO, tốc độ, khẩu độ ống kính là gợi ý dao động tùy bối cảnh cụ thể. Bạn có thể tham khảo, tùy thực tế gia giảm từng thông số cho phù hợp ý của bạn nha.

[​IMG]

Nice Dream!

Đèn phố.jpg

Quảng cáo

34 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Set chụp của em rất đơn giản, 1 cái tripod 17k. 1 cái đầu lắc lư chưa tới 100k Adoer gì đó. 1 cái máy ảnh giá rẻ G5X. Và 1 con iPhone giá rẻ. 🙂
image.jpg
@SoGetSu Chụp nhiều và cho mình coi hình với nha. Hồi 2002 hay 3 không nhớ, mình dùng Canon G3.
@tuanlionsg em có 1 con G16 và 1 con G1X M2 nữa. Nhưng thấy con G5X gọn chất ảnh cũng ok. 😃
image.jpg
pleiku702
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@SoGetSu Ko cần tripod luôn 😆)
20230422_214109.jpg
@pleiku702 Gần khoản màu rồi. 😃
Qua tính ra chơi mà thấy cả biển người nên thôi!
ảnh thiếu sáng có một sự thu hút riêng. mình không dùng flash, thường dùng lens khẩu lớn và các nguồn sáng tự nhiên có sẵn để chụp.
DSCF1925.jpg
DSCF0096.jpg
DSCF0114.jpg
@mochi-mochi Mấy tấm đời sống hay, cảm xúc.
em chụp đêm ảnh hay bị bệt có phải do đẩy iso cao không bác? em dùng đt 😔
20230506_192054.jpg
@darklight_vtp nó là hạn chế của thiết bị, của phần cứng rồi bạn. Cảm biến của ĐT nhỏ xíu, khử noise kém xa máy ảnh. Nếu sử dụng chế độ chụp đêm của 1 số máy đời mới thì nó sẽ chụp 1 loạt rất nhiều tấm rồi dùng thuật toán ghép lại và khử noise, làm ảnh trong hơn. Tuy nhiên nhược điểm là chụp kiểu đó mà gặp các đối tượng chuyển động trong ảnh thì rất khó để nét mấy đối tượng đó. Cho nên ông nào bảo ĐT chụp ko kém gì máy ảnh thì là chưa chụp những điều kiện ánh sáng khó thôi, gặp ánh sáng khó mới thấy ĐT chỉ thay đc máy ảnh khi cái cảm biến gắn trên ĐT to đc bằng cảm biến máy ảnh.
@ViTieuBao86 đã thông, cám ơn bác 😍
Trước E dùng flash rời nhưng mang vác nặng nề nên bỏ, giờ chủ yếu đẩy ISO 😙
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Anh thấy bức này ổn ko ạ?
image.jpg
@ninhlexus Thế thì người xem họ nhìn tấm này họ chả thấy được điều bạn muốn diễn tả đâu. Ít nhất có mẫu mặc hoodie đứng dưới mưa chụp từ sau lưng thì đúng ý tưởng hơn. Chứ như tấm bạn chụp, ko nói ra thì chả ai biết đang diễn tả cái gì ấy.
@ViTieuBao86 Haizzz. Một khi ai đó có gu nghệ thuật họ nhìn gì cũng thấy câu chuyện ở trong đó.
@ninhlexus vâng, hẳn là gu nghệ thuật. Cầm máy đã hơn 10 năm rồi mà chưa nhìn ra cái nghệ thuật của bạn nó ở đâu. Góp ý thì khăng khăng cho mình là đúng, thôi mời bạn tự sướng với cái gu của bạn.
@ninhlexus ô tô này hơn cái SH 1 chút nên vẫn ế 😆 gu nghệ thuật của mình nhìn thấy câu chuyện thế 😁 update lên ô tô đời cao hơn vậy 😃)
Chụp ảnh thiếu sáng như này đươc hông bác ơi ^^
R2_09388.jpg
@quytocdo_tl Light-painting cũng là một giải pháp chụp ánh sáng trong môi trường thiếu sáng. Bạn vẽ đẹp với từng đoạn màu, có thêm chi tiết gì cố định ở đó (cái xe, con người...) thì tuyệt ạ.
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
Nói thật chứ. Cả cái tinh tế chả còn đc mấy Mod như Tuanlionsg.
@9500-ht Các mod vẫn luôn cố gắng bạn ơi. Nhiều mục nhiều chủ đề khác nhau ạ.
9500-ht
TÍCH CỰC
6 tháng
@tuanlionsg Quá nhiều thứ nhảm nhí
cũng đu đeo đi chụp
IMG_1945.jpg
Cứ tạo dáng đẹp là được! Kể cả chất lượng ảnh mặc định chụp không như ý nhưng trong chụp ảnh thì tạo dáng cực kì quan trọng !
@Emranhieulam1990 Đâu phait lúc nào cũng tạo dáng? Chụp mẫu thì mới tạo dáng chứ bác? Chụp đêm mà chơi phong cảnh thì ai tạo dáng
Cười ra nước mắt
Có ý tưởng là bước đầu cho bức ảnh được tạo hình rồi. Thêm nội dung vào khoảng trống trong khung để ý tưởng ấy thành công hơn thì càng tốt bạn hén.
Chụp buổi tối có nhiều điểm rất hay, ánh sáng nhiều màu sắc... nhưng em thấy khó kiểm soát máy phết ấy. Đặc biệt là khoản lấy nét, sao cho có thể chụp được khoảnh khắc đẹp 😔
2020-09-02 05.29.23 1.jpg
_DSC0185.jpg
_DSC9848.jpg
2019-11-21_04-38-17.jpg
@BruceWayne Thiếu sáng nhiều quá, máy có thể không nhìn thấy đối tượng, thử chuyển qua lấy nét ma trận nha.
Chụp thiếu sáng có thể tăng ISO, mà tăng ISO nhiều quá sẽ gây Noise. Giảm ISO để giảm Noise thì phải mở khẩu lớn để sáng nhiều, mà mở khẩu lớn phải có ống kính có khẩu lớn và DOF mỏng. Nếu khẩu không mở lớn thì Exposure phải dài, mà Exposure dài thì bị run tay nhoè hình nên phải có tripod. Mà long exposure thì các chi tiết chuyển động sẽ có bóng ma. Đấy là kinh nghiệm của riêng mình. Tuỳ từng tỉnh huống mà áp dụng.
Góp với ae 2 hình bằng cái điện thoại cũ đã 4 năm tuổi.
20190210_204926.jpg
20181105_212803.jpg
alihieu
TÍCH CỰC
6 tháng
Cai món chụp thiếu sáng này khoai phết
@alihieu Thôi, cố gắng chụp đủ sáng hén.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019