Cách từ bỏ thói quen chửi thề

27/5/2023 13:22Phản hồi: 165
Cách từ bỏ thói quen chửi thề
Mình chửi tục cả những lúc vui vẻ lẫn những khi bực bội và cho rằng điều này chấp nhận được, cho đến khi đứa con gái của mình cũng bắt đầu buột miệng chửi thề.

(Lưu ý: bài này chia sẻ một số cách để mọi người hạn chế văng tục. Nếu mọi người cho rằng chuyện mình chửi thề không hại ai thì có thể bỏ qua bài này nhé).

Đối với người lớn, việc chửi thề đôi khi mang lại lợi ích nào đó, ví dụ nó giúp chúng ta gắn kết với nhau vì cùng có một phong cách nói chuyện - một chuyên gia về nuôi dạy con cái nói trên trang Well and Good.

Trên thực tế, mình và rất nhiều bạn bè cũng hay văng tục với nhau những lúc vui vẻ. Những lúc bực mình, ví dụ khi dạy con hay gặp mấy đứa chạy xe láo lếu, mình cũng tuôn một tràng.

Mình chấp nhận khiếm khuyết đó của bản thân và xem nó như một việc bình thường. Tuy vậy, khi đứa con gái nhỏ của mình bắt đầu nói những từ ngữ đó thì mình thấy mọi việc có vẻ không ổn.


Nghe đứa con gái mình yêu thương phát ra tiếng “M..” kèm với một câu cảm thán khiến mình sốc, nhưng không bất ngờ. Vì nó nghe khá nhiều những câu đó từ mình, chính bé cũng khuyên mình không nên nói những từ ngữ như vậy. Ngoài ra, bé cũng có thể học các từ đó ở bạn bè trên trường.

Dù tự bào chữa cho bản thân thế nào đi chăng nữa, mình không nghĩ rằng văng tục là một thứ đúng đắn, nhất là trong các môi trường trang nghiêm. Mình có nhiều thói xấu, nhưng riêng việc chửi thề mình nghĩ có thể sửa được, để còn dạy con trong chuyện này. Do đó mình Google một số phương pháp, mình xin chia sẻ với mọi người nhé.

Dùng từ khác thay thế


Phương pháp này do mình chợt nghĩ ra. Mình có người bạn làm bác sĩ, thường xuyên buột miệng câu “Mô phật” (Mình không có ý gì liên quan đến tôn giáo ở đây nhé mọi người, đây là câu thằng bạn mình hay nói). Câu này được dùng khi nó bị trêu chọc hoặc kể cả khi nó được khen. Mình nghĩ có thể áp dụng phương pháp này đối với thói quen chửi tục.

Ví dụ mình có thể dùng các từ: Ôi trời!, Quá trời quá đất!,… để diễn tả cảm xúc trong những tình huống khiến chúng ta bất ngờ, kể cả lúc vui hay tức giận. Những câu này khi nói quen miệng có thể thay thế được những câu chửi thề khác.

Hôm nay mình đã kịp ngưng mồm khi có một ông kia tạt đầu xe. Thay vì “…” như trước, mình nói: Ôi trời!, chạy xe kỳ vậy! Hehe

Phạt tiền nếu chửi thề


Khi viết bài này, mình đã đóng phạt 10.000 đồng đầu tiên vào quỹ gia đình. Cả nhà thống nhất ai chửi thề sẽ bị phạt. Mình tiên phong đề ra luật này dù biết rằng chính mình sẽ làm giàu cho quỹ.

Nhờ ai đó nhắc nhở mình

Quảng cáo


Theo tiến sĩ Rosina McAlpine, bạn có thể nhờ một đồng nghiệp nào đó trong công ty nhắc nhở mỗi khi bạn lỡ miệng nói ra những lời không phù hợp.

Ở nhà, bạn cũng có thể nhờ ba mẹ, anh chị, vợ hoặc chồng mình cảnh báo mỗi khi mình buột miệng theo thói quen.

Nói chậm lại, lắng nghe lời nói của mình


Một chuyên gia khác là Robert Taibbi, LSCW, cho rằng chúng ta có thể nói chuyện chậm lại. Việc này giúp bạn kiểm soát lời nói và ít bật ra những lời không mong muốn.

Mình cũng nghĩ rằng khi chúng ta cao hứng, những lời lẽ thiếu kiểm soát sẽ vung ra. Do đó, thực hành “sống ở hiện tại” nghe rất kỳ lạ nhưng cũng là lời khuyên từ một số chuyên gia, tức là chúng ta quan sát lời chúng ta nói và chủ động kiểm soát để không nói lời khó nghe.

Giải toả căng thẳng, bực bội


Khi gặp chuyện bực mình hay căng thẳng, con người có thói quen văng tục. Cả hai chuyên gia trong bài này đều đưa lời khuyên nên giải toả căng thẳng. Mỗi cá nhân có một cách giải toả khác nhau, hãy tìm cách phù hợp với mình.

Quảng cáo


Ví dụ một số phương pháp là tập yoga, thiền, tập hít thở, hoặc dùng một số công cụ giúp tăng tập trung và giảm căng thẳng,…

Ngoài ra, tránh đặt mình vào một số tình huống dễ văng tục, ví dụ đi chơi với một nhóm hay chửi thề, hoặc khi lái xe căng thẳng. Hoặc thật chú ý tới lời nói bản thân mỗi khi đặt mình vào môi trường đó.

Hãy kiên nhẫn và không quá khắt khe với bản thân


Từ bỏ một thói quen không hề dễ dàng. Và con người chúng ta ai cũng có thể mắc lỗi.

Đứng ở khía cạnh dạy con, các chuyên gia cho rằng việc ba mẹ phạm lỗi và tìm cách sửa chữa là đang dạy cho con mình biết rằng con cũng có thể phạm lỗi, và con không nên quá khắt khe với bản thân. Cách chúng ta xin lỗi và sửa lỗi cũng sẽ dạy con học theo ba mẹ.
165 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hãy cứ chửi thoải mái. Đừng thề thôi 😆
Giỡn chứ, cách của mình là chửi thề bằng 1 ngôn ngữ khác, không phổ biến lắm ở xứ mình sống là OK.
@schtroumf Cứ fucker mother, shit shit, very shit, fuck god vv miễn ko có ở xứ mình thôi 😁
@schtroumf ĐM, bỏ chửi thề dễ mà có cc gì đâu mà fu.ck tạp 😮‍💨
@sharinran141 Haha…English giờ phổ thông quá rồi b.
@schtroumf Ít nhìu vô môi trường vn nó cũng nhẹ nhàng lịch sự hơn tiếng việt ta 😁
limann
TÍCH CỰC
6 tháng
@schtroumf Đèn chưa xanh & nó tin tin - thì nên chửi thề hay chào nó = ngón giữa 😃)
Mẹ nó chắc là từ nặng nhất mà mình có thể nói. Mình không có thói quen nói tụi chửi thề, rất ngượng miệng, giống như kiểu mở miệng là muốn nói là não nó quặn lại ko cho nói. Nêu gặp mấy ông mấy bà cứ luôn mồm " địt...", vãi ... mình khá khó chịu
@dthanhliem83 Chửi là phải có văn minh, thay các từ thông dụng như sau:
- Người sinh ra mày
- Con bướm dối trá
- Đinh công mạnh
- Con kẹt ( bận)
- Con cờ hó
…..
Mà nên cắn lưỡi 7 lần trước khi chửi là tốt nhất 😁
iolna
TÍCH CỰC
6 tháng
@Avatarinternet Ha ha mình dùng từ "lịt phẹ" hoặc "lịt tụ". Thành ra nó lại rất là vui vẻ. Đây có phải là nói giảm nói tránh không nhỉ?
@dthanhliem83 Ko quen thì thôi chẳng cần phải tập. Mà có chửi thề thì cũng chẳng có làm sao.
Quan điểm cá nhân là tui thà là làm việc với mấy người nói tục chửi thề mà người ta có gì trong bụng cái là xổ ra 1 lượt cái là xong, còn hơn là phải làm việc với mấy người thánh thiện mà có quỷ gì cũng để bụng xong rồi quay ra nói sau lưng.
@iolna Cũng được bạn, nhưng nếu nghe thoáng qua thì nó vẫn có âm tiết chửi, nên cũng hơi khó chịu 😄
trungmum
TÍCH CỰC
6 tháng
@Avatarinternet cắn chi tới 7 lần, đau thí mợ. cắn 1 lần là dc rồi.
hppl
TÍCH CỰC
6 tháng
gần mực thì đen ,cách tốt nhất là đừng tiếp xúc với những đứa chửi thề ,quan trọng là có dám làm hay ko hay lại sợ không có ai chơi
@hppl Thật ra mấy thứ nghiêm túc đều không vui.
Chửi thề nhưng không có ý xúc phạm thì mình thấy rất bình thường.
Đa phần mấy ông hay nói tục đều hài hước và dễ gần. Miễn đừng rát tai quá là được 😃
@cúm H5N1 Tụi chửi bậy cũng đâu có dám chắc chúng nó sống tốt?
@Nguyệt Thần Hài hước thông minh là vui. Chưa bao giờ mình có cảm giác chửi thề là vui.
@cúm H5N1 Biết họ sống như cái qq mà vẫn chơi thì là kẻ không ra gì, không nhận thức được vấn đề hoặc tệ nhất: Cùng giuộc với họ
mình sống nghiêm không chửi thề ,nhưng khi cần chiến với giang hồ cũng săng tay chửi "đ.m." ,đó là cách cho tụi nó thấy mình không có hiền ,....thành tích là nằm xe cứu thương 3 lần với đầy vết chém
Péo Ròm
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@anhcom67 Tại bạn chỉ biết lựa chọn sói với cừu. Mình chọn thợ săn hay hoa cỏ cũng dc mà
@anhcom67 Tụi chửi đ.m liên hồi là dân du côn du đảng. Giang hồ thứ thiệt ăn nói lịch sự lắm à.
@schtroumf mời bạn ...vay tín chấp !!
tunanh
TÍCH CỰC
6 tháng
@anhcom67 Làm con cáo thì tốt hơn, mình có gì thì thiệt thòi là gia đình mình thôi
Tính cách của con trẻ phản chiếu nhân cách của bố mẹ .
jerryno6
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@minhthuvc Bố mẹ không chửi nó ra ngoài nó học bạn bè thì cũng vậy à. Thành ra cái văn hoá chửi thề khó tránh lắm. Nên thay vì cấm chửi thì nghĩ cách chửi sao cho nó nhẹ nhàng văn minh vui vẻ.
crazyguy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@jerryno6 Tấm gương ba mẹ ảnh hưởng rất lớn nhé. Nhà tôi không ai chửi thề vậy nên bạn bè tôi có chửi kiểu gì thì tôi vẫn không chửi được.
jerryno6
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@crazyguy Ở nhà thì không sao, nhưng làm sao để ra ngoài nó không chửi ấy. Chớ đứa con ở nhà đứa nào chả ngoan, ra ngoài phát là hút thuốc chửi bậy văng tục như điên.
Trước khi lấy vợ mình chỉ chửi tục, sau khi lấy vợ mình thêm chửi thề,như ông nhạc sĩ nào đó có câu trong bài hát nào đó "từ ngày có em về,nhà mình toàn "tiếng chửi thề ....
linh0125
TÍCH CỰC
6 tháng
@ptp49 Giống mình. Chửi thề cũng giảm bớt căng thẳng.
vanthoan
TÍCH CỰC
6 tháng
@ptp49 Chửi thề trong bất lực, ha ha
Hãy chửi thề có văn minh, thay vì dùng c*c, l*n, thì hãy dùng chim, bướm 😆
@Zen_87 Đúng rồi, nên thay bằng các từ ngữ văn minh hơn:
- Con bướm dối trá
- Bus cute
- Con kẹt ( bận)
….
ShiLveR
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nếu bạn làm việc trong môi trường ko có ai chửi thề thì tự khắc bạn cũng sẽ ko chửi thôi. Mình hồi đi học cũng hay chửi lắm, mà từ ngày đi làm, vào cty ko có ai chửi, bạn cũng sẽ thấy ngượng khi phát ra mấy lời đó thôi, lâu dần mình cũng bớt lại, giờ chỉ có ăn nhậu nói chuyện với mấy thằng bạn học thì mình chửi, còn giờ tới chat với tụi nó mình cũng ko bao giờ ghi mấy từ đại loại như dm ra nữa.
vanthoan
TÍCH CỰC
6 tháng
@TC Đăng Khoa@1 Trước tui ít chửi thề, từ hồi đi làm công ty giờ toàn chửi thề, cái định mệnh 😁
lo_gi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@lehuuthe1202 Thôi, chửi thề đi anh, Chứ đừng rủa con người ta.
Xưa còn đi học trung học phổ thông , chửi thề như ăn cháo, thậm chí còn lôi cả phụ huynh ra chửi. Giờ ra ngoài xã hội lăn lộn giao thiệp các thứ thì đã bỏ được hẳn, suy ra ung từ trong trứng là có .
Hay cá
Mình đã bỏ chửi thề chuyển sang chửi tục.
@TRUNGKIENVEVO Rất văng minh
Cười ra nước mắt
Vâng mình bỏ chửi thề sang văng tục cmnr! Hở ra là mẹ nó
Nhận ra từ lâu rồi mình không chửi thề. Thay vào đó là im lặng nhìn.
Kiểu content điển hình trên mấy trang wikihow =))))
@andymarshall Cách để có người iu, cách để đưa bạn gái vào nhà nghỉ...bla bla 😁
Mình thấy chửi thể chẳng có gì phải bỏ hết, chửi cũng dc mà k chửi cũng chẳng sao
Quan trọng là nếu có chửi thì phải đúng chỗ và đúng người thôi
@Kelvin1992 Như lũ bạn thân của bạn vậy. Bọn đấy phải chửi ác vào.
Chứ bạn bè nói chuyện vơi nhau mà cứ tớ với cậu, kiểu khách sáo giữ kẽ nghe nó xa cách lắm.
Bạn bè kiểu đó chỉ là xã giao thôi, chưa phải là thân.

Thế mới nói là phải đúng người, đúng chỗ. Mà bạn lại phủ đầu người ta bằng câu sai rồi, là sao nhỉ?
crazyguy
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@welcomyou Phim ảnh phản ánh thực tế xã hội chứ không nói đó là thứ mà mn nên theo.
@Kelvin1992 =))))) đạo đức ngời ngời thật, đáng sợ ghê =))))))))))
@Kelvin1992 Câu trả lời rất đơn giản
Đúng người là : những người cũng chửi thề giống mình hoặc chấp nhận việc chửi thề. Cụ thể thì đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp với mình
Đúng chỗ là : bất cứ nơi nào mà bạn thấy, xung quanh mình hầu như mọi người cũng chửi thề. Cụ thể là quán cafe (mình k nói tất cả các quán), quán nhậu, bến xe và rất nhiều chỗ như vậy
Còn chi tiết hơn nữa cho câu trả lời thế nào là đúng chỗ của bạn thì mình cho bạn 1 ví dụ như vầy : Khi bạn đi tắm biển, nếu bạn mặc bikini/đồ bơi thì rất ok vì nó đúng chỗ nhưng nếu bạn mặc vest/quầy tay + sơmi thì là tào lao vì nó k đúng chỗ ... Khi bạn đi đám cưới nếu bạn mặc quầy tay + sơmi thì ok vì nó đúng chỗ còn nếu bạn mặc bikini thì nó tào lao vì k đúng chỗ
=> Việc bạn chữi thề nó bình thường hay bất thường là do bạn có đang đúng chỗ hay k ? Nếu bạn đúng chỗ (chửi thề ở nơi mà mọi người cũng chửi thề và k chửi thề ở nơi mà mọi người k chửi thề) thì nó là bình thường
kuminhsv
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Chửi thề là 1 thói quen tiềm ẩn chỉ khi bức xô hoặc ngồi vs bạn bè thân mới bộc phát buột miệng.. đó là 1 cách giải toả căng thẳng, pha trò hoặc thêm gia vị cho câu chuyện. Có đều nó dễ lây sang cs hàng ngày và nguoi thân, con cái mình nghe được. Mình thi thoảng cũng nhỡ miếng nói vợ nghe đc, sau này vợ mình lại chửi mình bằng câu đó, nên cay lắm; nhưng bản thân phải điều chỉnh đã, còn con cái càng ko nên… muốn bỏ phải tự ngộ ra mới bỏ được, mình vẫn đang cố, nhưng say vô lại quên 😆
@kuminhsv Uh. Chửi thề không tự nhiên sinh ra hay mất đi. Nó chỉ lây từ người này qua người khác. Cái định luật bảo toàn gì đó học hồi xưa mình thấy đúng trong trường hợp này luôn đó b. 😃)

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019