TTBC23

TTBC23


Intel sản xuất card đồ họa cho Nvidia, CEO Jensen Huang: Tại sao lại không?

P.W
31/5/2023 9:48Phản hồi: 31
Intel sản xuất card đồ họa cho Nvidia, CEO Jensen Huang: Tại sao lại không?
Ngay sau keynote công bố những sản phẩm chip và giải pháp phần mềm mới phục vụ ngành nghiên cứu AI tại sự kiện Computex 2023, CEO Nvidia, Jensen Huang đã có cuộc phỏng vấn với báo giới tại triển lãm đang diễn ra. Đương nhiên, trong số các câu hỏi được đưa ra, luôn sẽ có người đề cập đến chuyện liệu Nvidia có chọn IFS, Intel Foundry Service làm đối tác gia công những thế hệ GPU trong tương lai hay không. Câu hỏi ấy được đưa ra đúng vào thời điểm Intel thông báo những kết quả tích cực trong việc nghiên cứu tiến trình gia công chip thế hệ mới.

Ông Huang trả lời như thế này: “Bạn đã biết chúng tôi, bên cạnh TSMC, cũng đang làm việc với Samsung, và hoàn toàn có khả năng sẽ tìm đến Intel để nhờ họ gia công chip xử lý. Ông Pat (Gelsinger, CEO Intel) từng nói rằng chính chúng tôi đang đánh giá quy trình của Intel, và gần đây chúng tôi đã nhận được những kết quả rất khả quan, xét đến những tiến trình mới sẽ được thương mại hóa trong tương lai.”

[​IMG]

Hiện tại về phía Intel, họ đang phát triển vài thế hệ tiến trình gia công chip bán dẫn, với những cái tên khác với cách đặt tên từ phần còn lại của ngành. Thay vì 5, 3 hay 2nm, Intel chọn những cái tên như Intel 4, 3, 20A, 18A… CEO Jensen Huang thì không đề cập rõ những báo cáo kết quả nghiên cứu thử nghiệm tiến trình từ phía Intel là của tiến trình nào cụ thể. Cùng với đó, cũng chưa rõ liệu báo cáo này có được tạo ra từ quá trình sản xuất thử nghiệm chip xử lý do Nvidia thiết kế, trên dây chuyền trong fab của Intel.

Trong trường hợp những rắc rối địa chính trị ở đảo Đài Loan trở nên căng thẳng hơn trong tương lai gần, Nvidia hoàn toàn có khả năng phải nhờ tới Intel để không gặp những gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Hiện tại chính bản thân TSMC cũng đang phải xây dựng fab gia công chip bán dẫn trên đất Mỹ. Intel cũng đã khởi công vài “siêu fab” để định hình tham vọng xây dựng dịch vụ gia công bán dẫn IFS phục vụ khách hàng là các tập đoàn công nghệ lớn. Nhưng nếu xét riêng trong phạm vi lãnh thổ Mỹ, khi TSMC chỉ gia công chip 5nm, thì nhu cầu của Nvidia có thể sẽ tạo ra lợi thế cho Intel, với điều kiện IFS của họ phát triển được như kế hoạch.

Không chỉ riêng thị trường GPU tiêu dùng, chơi game và sáng tạo nội dung, thị trường GPU nghiên cứu AI bùng nổ cũng khiến Nvidia cần một chuỗi cung ứng, cần những đối tác đáng tin cậy để đảm bảo nguồn cung chip xử lý trong tương lai gần.

Đọc thêm: https://tinhte.vn/thread/nvidia-tro-thanh-tap-doan-chip-dau-tien-dat-gia-tri-von-hoa-1-nghin-ty-usd.3675682/

Nvidia trở thành tập đoàn chip đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD

Trong phiên giao dịch ngày 30/5 trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Nvidia đã có lúc chạm ngưỡng 409.76 USD một cổ phiếu, tức là đủ để biến Nvidia trở thành tập đoàn chỉ hoạt động trong ngành chip xử lý đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ…
tinhte.vn


Theo WCCFTech
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Intel sắp chết rồi cơ mà. Nvidia hợp tác với Intel thì cũng chết như intel đó.
Im lặng đi
@caocao_203 Làm thêm tăng lợi nhuận chứ sắp chết đâu
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
6 months
@caocao_203 nVidia nuốt luôn Intel như Mic nuốt Nokia vậy. :v
@bigtoe10 Nghe cũng giống lắm, Nvidia đang húp cụm Máy chủ - AI quá ngon. Trước tính lụm ARM mà bị cản dữ quá.
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
6 months
@NguyễnDuyĐạt Phải cản thôi. Nvidia mà lụm đc Arm nữa thì ai chơi lại. :v
StellarFox
ĐẠI BÀNG
6 months
@bigtoe10 Nuốt đc mới sợ 😆)
Hồi Nvidia muốn nuốt ARM đã bị chặn rồi
bigtoe10
ĐẠI BÀNG
6 months
Intel gia công chip silicon ko? Cho gia công rồi chỉ cho làm chip nè. 🤣
Tại sao lại không?
Chúng ta sẽ có RTX 5090 14+++
Haha. Có lợi nhuận thì làm thôi
vc, tập đoàn lớn và là bộ mặt của Mỹ mà phải đi làm mướn cho thằng tàu đài này, chán !
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Chắc gì nó đã thèm thuê Tèo mà lo mất mặt vậy bạn.
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Nivida là Mỹ mà .. ông có vấn đề gì à ??
Bannerman
ĐẠI BÀNG
6 months
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Lại đi thả bait nữa hả anh bạn.
Theo mình thì Intel chỉ có thể nhận đơn hàng từ các hãng dùng chip ARM, còn Nvidia thì khó vì cùng ngành hàng, ảnh hưởng cạnh tranh.
Còn TSMC thì họ có thể trở thành công ty Nhật trong thời gian tới vì Nhật có sẳn nền tảng, hạ tầng đủ cho TSMC, khi TQ đập DL trước năm 2025. Với 14 Fab ở DL & 3 Fab ở TQ thì thời gian để TSMC rút khỏi DL cần nhiều thời gian.
Từ 1 thằng từng mệnh danh là " Vua chip bán dẫn " giờ lại phải gia công cho nvidia " kiếm tiền gánh lỗ 😆))))
@Nguyễn Chí Danh@1 Thằng thiểu năng này nữa. Bài nào có intel cũng có cái mặt mày rảnh quá vậy?
@tran trunganh T rất thích i.ả vô mặt bọn cuồng intel như bọn m 😆))) intel càng lụi bại t càng hả hê càng vui mừng 😃))))) để t chống mắt xem bọn cuồng intel như bọn m xạo l*n bóc phét cỡ nào 😃)))
Hi Sơn
ĐẠI BÀNG
6 months
@Nguyễn Chí Danh@1 có tiền thì sao lại không làm ?
Không chỉ gia công cho bên khác có nhu cầu mà tôi nghĩ Intel nên nghiên cứu thêm về chip ARM nữa, ARM là hiện tại và tương lai của thiết bị di động.
Số lượng thiết bị sử dụng chip ARM vượt trội hơn X86/64 rất nhiều.
@TraiKimThanh mình nghĩ nó là điều lên làm, vì đó có thể là tương lai, chip arm. hoặc nhanh nhất là chuyển sang hẳn nền tảng x64, bỏ qua phát triển x86 nhưng vẫn hỗ trợ x86 nhưng không phát triển nó nữa, đó đã làm cho con cpu nó chạy ngon lên rồi, chưa cần chip arm. sẽ mất nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.
@TraiKimThanh https://www.intel.com/content/www/us/en/products/details/fpga/stratix/10/sx.html vẫn có trước giờ mà

Intel® Stratix® 10 SX SoC FPGA Overview - High Performance Intel® FPGA

View Intel® Stratix® 10 SX SoC FPGAs and find product specifications, features, applications and more.
intel.com
mushu
TÍCH CỰC
6 months
@D.H.17 Mảng này có được do Intel mua lại công ty chuyên về FPGA là Altera thôi bạn à. Nhưng nói chung Intel cũng có giấy phép sử dụng kiến trúc ARM rồi. Hiện tại thấy Intel tập trung vào RISC-V hơn là ARM. Trước Intel cũng sản xuất chip ARM là SA-1110.
TQ mà nó tấn công ĐL là thì lúc đó cơ hội cho Sam và Intel ngay chứ gì. Đâu biết trước chuyện gì xảy ra. Nên các tập đoàn khg muốn đặt tất cả trứng vào 1 rổ là vậy.
@JackPhan123 đúng là của không ngon nhưng thiếu vì ĐL bị tầu nó đập thì không có gì là không thể. lúc đấy phế như exynos của sung có thể lại là ngôi sao của chip di động. còn cpu thì lại của tèo hoặc tèo gia công cho các hãng lớn.
@van tuong_pc Qualcom, Intel, AMD,.. của Mỹ mà, có ông Mediatek + TSMC của ĐL thôi. Exynos chả được lợi ích gì ở đây cả.
Nvidia thì cũng là khách hàng thôi, why not 😃
Có gì đâu nhỉ, ông phát triển công nghệ bán dẫn đáp ứng được nhu cầu của đối tác thì cứ gia công thôi chứ có gì đâu ? kể cả đó là đối thủ đi chăng nữa, đôi bên cùng có lợi thì tại sao không làm ? . Nhìn qua các hãng TV kìa, Sony hay Samsung họ cũng mua màn OLED cho TV từ nhà LG đó thôi dù họ là đối thủ cạnh tranh.
@quangtaiqn đúng là không có kẻ thù mãi mãi, chỉ cần có lợi thì không việc gì mà lại không thể làm.
@quangtaiqn Đúng rồi, bọn nó chửi nhau như chó nhưng có tiền thì vẫn làm thôi. Sam mua đồ của LG, LG cũng mua đồ Sam, , Táo và Sung cũng vậy 😁
hóng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019