Một hướng dẫn toàn diện giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn

2/6/2023 1:38Phản hồi: 108
Một hướng dẫn toàn diện giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn
Vì sao bạn khó ngủ và cách để ngủ ngon hơn? Dưới đây là toàn bộ các cách bao gồm kỹ thuật thư giãn, ăn uống, thói quen, thay đổi không gian phòng ngủ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.

Bài này được WikiHow viết cùng với bác sĩ Alex Dimitriu, một chuyên gia về thuốc ngủ, nên các bằng chứng y khoa, khoa học được bác sĩ xem qua.

Tóm tắt


 • Hãy thử một số kỹ thuật tưởng tượng theo hướng dẫn, trong đó bạn hình dung ra quang cảnh giúp bạn cảm thấy thoải mái. Kỹ thuật thở sâu, yoga, thiền cũng giúp ích.
 • Biến khu vực phòng ngủ thành nơi lý tưởng cho việc nghỉ ngơi. Khi ngủ, hãy giữ không gian tối, mát mẻ, và yên tĩnh.
 • Ăn đồ ăn giàu dinh dưỡng chứa magie và melatonin để dễ buồn ngủ hơn, ban gồm sữa, rau lá xanh, các loại hạt.
 • Thiết lập thời gian cố định cho việc đi ngủ và thức giấc. Có thể hạn chế ngủ ngày để tránh khó ngủ ban đêm.

Những kỹ thuật thư giãn giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn


1. Sử dụng kỹ thuật đếm 4-7-8

Phương pháp đếm cừu rất hữu ích, nhưng bạn có thể gia tăng hiệu quả bằng cách hít thở sâu trong khi đếm. Hít sâu bằng mũi trong khi đếm tới 4, sau nín thở trong 7 giây, rồi thở ra bằng miệng từ từ trong 8 giây. Trong phương pháp này, phải thật tập trung vào hơi thở và việc đếm để giải toả tâm trí và làm giảm nhịp tim.


Lặp lại cách đếm 4-7-8 ít nhất 3 lần để cơ thể và tâm trí bạn chìm vào thư giãn.
huong-dan-ngu-ngon_1.jpg.jpeg

2. Thực hành tưởng tượng và hình dung ra những khung cảnh thư giãn

Tưởng tượng theo hướng dẫn là một cách hiệu quả khác bạn có thể dùng để thiền, bao gồm việc hình dung những khung cảnh bình yên. Hãy nghĩ đến một nơi giúp bạn hoàn toàn thả lòng, ví dụ một bãi biển hay một khung cảnh bình yên thời thơ ấu của bạn. Bạn hãy chỉ tập trung vào hình dung khung cảnh đó, và hãy tưởng tượng về nơi đó càng chi tiết càng tốt.


 • Khi nghĩ đến những khung cảnh này, hãy nghĩ chi tiết về quang cảnh, mùi hương, âm thanh bạn đã từng quen thuộc.
 • Ví dụ khi bạn hình dung về một ngôi nhà gỗ nhỏ trong rừng, hãy hình dung chi tiết hơn về mùi cây cỏ, tiếng chim hót.
huong-dan-ngu-ngon_2.jpg.jpeg

3. Thư giãn các cơ trong lúc chìm sâu vào tưởng tượng.

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong quân đội. Đầu tiên, hãy nằm ở một tư thế thư giãn hoàn toàn, sau đó thả lỏng từ cơ mặt, dần tới vai, cánh tay. Sau đó, hít một hơi thật sâu để giảm căng cứng ở phần ngực và bắt đầu thư giãn chân, bàn chân. Khi toàn bộ cơ thể bắt đầu thả lỏng, hãy dùng trí tưởng tượng để hình dung ra bạn đang ở những nơi yên bình, sẽ giúp ngủ nhanh hơn.


 • Vì những người làm việc trong quân đội không có thời gian ngủ cố định nên họ phải có kỹ thuật ngủ nhanh bất kỳ lúc nào. Kết hợp kỹ thuật thư giãn cơ và trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
huong-dan-ngu-ngon_3.jpg.jpeg

4. Thử thư giãn cơ.

Ban đầu bạn hãy hít sâu vào và căng một nhóm cơ nào đó, ví dụ các ngón chân. Hãy cảm nhận chúng co lại, sau đó khi thở ra kết hợp với giãn cơ, hãy tưởng tượng những căng thẳng của chúng ta cũng được giải toả. Tiếp tục việc co cơ và thả lỏng cơ ở chân, bụng, ngực, cánh tay, đầu.

Quảng cáo • Khi bạn thả lỏng từng nhóm cơ, hãy tưởng tượng từng lớp căng thẳng từ từ được giải toả.
huong-dan-ngu-ngon_4.jpg.jpeg

5. Tắm nước nóng.

Việc tắm trước khi ngủ có thể mang lại cảm giác thư giãn cho bạn. Thêm vào đó, khi đi từ phòng tắm nóng ấm vào phòng ngủ mát lạnh có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn, giúp ngủ dễ hơn. Thả mình vào nước ít nhất 20 phút, dù bạn tắm bồn hay tắm vòi, và tắm trước giờ ngủ ít nhất 1 tiếng để giúp cơ thể mát mẻ.


 • Hãy chắc chắn nhiệt độ nước ở mức trên 38 độ C để có kết quả tốt nhất. Nước ấm (lukewarm) sẽ không có được lợi ích như nước nóng.
 • Tắm nước lạnh có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể nhanh hơn, những nhiều người sẽ thấy không mấy dễ chịu khi tắm nước lạnh trước khi ngủ.
huong-dan-ngu-ngon_5.jpg.jpeg

6. Sử dụng máy xông tinh dầu để thư giãn.

Bạn có thể mua một máy xông tinh dầu để trong phòng để có được hương thơm thư giãn. Một số loại tinh dầu nhất định có tác dụng làm dịu, do đó nếu hít thở chúng trước khi ngủ có thể giúp cơ thể thư giãn và buồn ngủ. Các loại tinh dầu phổ biến giúp thư giãn bao gồm hoa oải hương, bạc hà và hoa hồng damask (damask Rose).


huong-dan-ngu-ngon_6.jpg.jpeg

Quảng cáo7. Thiền hoặc yoga trước khi ngủ.

Thiền có thể giúp cơ thể sản sinh ra melatonin, giúp bạn dễ buồn ngủ. Ban đầu bạn có thể thử thiền 3-5 phút, sau đó tăng lên 15-20 phút. Tuy nhiên nếu bạn không thích thiền, bạn có thể tập yoga. Yoga giúp giãn cơ và hít thở đều đặn, một cách tự nhiên sẽ làm dịu cơ thể trước khi ngủ.


huong-dan-ngu-ngon_7.jpg.jpeg

8. Mang sách lên giường đọc nếu bạn khó ngủ.

Nếu không ngủ được mà lại không làm gì thì càng khiến bạn căng thẳng và khó ngủ hơn. Nếu bạn đã thử các cách trong 20 phút nhưng không có tác dụng, hãy thử đọc một quyển sách. Việc đọc sách trên giường giúp giảm căng thẳng và giúp đầu óc nghỉ ngơi. Hãy đọc bằng sách in thay vì thiết bị điện tử vì ánh sáng từ màn hình có thể khiến bạn khó ngủ hơn.


 • Nên đọc các quyển sách bạn đã đọc rồi, tránh các sách có nội dung quá hào hứng, như thể loại trinh thám hoặc kinh dị.
huong-dan-ngu-ngon_8.jpg.jpeg

9. Viết nhật ký.

Nếu bạn cảm thấy đầu óc vẫn không ngừng suy nghĩ hoặc bạn bị căng thẳng sau một ngày mệt mỏi, hãy thử viết nhật ký. Hãy viết ra những sự kiện trong ngày và ghi ra những thứ khiến bạn lo lắng. Khi viết ra những lo lắng trong đầu bạn, chúng có thể giảm bớt đi và giúp bạn dễ ngủ hơn.


huong-dan-ngu-ngon_9.jpg.jpeg

Điều chỉnh không gian phòng ngủ giúp ngủ sâu


1. Phòng ngủ nên ít ánh sáng.

Giảm ánh sáng phòng ngủ 1 giờ trước khi đi ngủ, và tắt hoàn toàn đèn khi ngủ. Khi có ánh sáng, kể cả ảnh sáng yếu từ thiết bị điện tử, cũng khiến cơ thể bạn nhầm tưởng còn quá sớm để đi ngủ.


 • Nếu bạn muốn đọc hay viết gì đó trước khi ngủ, sử dụng một đèn bàn nhỏ thay vì đèn lớn trên trần. Ánh sáng xanh có thể khiến bạn tỉnh táo, do đó hãy có một đèn ngủ màu ấm áp, màu đỏ là tốt nhất.
 • Nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tử có ánh đèn, hãy giảm ánh sáng từ màn hình đồng hồ.
huong-dan-ngu-ngon_10.jpg.jpeg

2. Giảm tiếng ồn gây xao nhãng.

Nếu có thể, hãy giữ cho các tiếng ồn chung quanh và trong phòng ngủ nhỏ nhất có thể. Ví dụ, nếu bạn có một chiếc đồng hồ cơ có tiếng tích tắc hơi lớn, hãy thay bằng một đồng hồ khác. Nếu bạn đang ở chung với một ai đó, hãy yêu cầu bạn cùng phòng giảm các tiếng nói chuyện, tiếng TV, nhạc,…


huong-dan-ngu-ngon_11.jpg.jpeg

3. Giảm nhiệt độ phòng.

Nhiệt độ vùng trung tâm cơ thể của bạn giảm xuống sẽ giúp dễ ngủ hơn, do đó hãy giảm nhiệt độ phòng (bằng máy lạnh). Giảm sao cho nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng, nhưng không tới mức khiến bạn bị run.


huong-dan-ngu-ngon_12.jpg.jpeg

4. Đặt một chiếc gối giữa đùi để cơ thể thằng hàng.

Tư thế ngủ lý tưởng là khi cổ và hông nằm trên cùng một đường thẳng. Nếu có thể hãy đặt một cái gối giữa hai đầu gối để giữ hông ở tư thế cân bằng khi ngủ. Thậm chí có thể mua một chiếc gối mới nếu gối hiện nay không tạo cảm giác thoải mái cho bạn hay không giữ cơ thể bạn thẳng hàng.


 • Hãy ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Hai tư thế này rất tốt cho cột sống và giúp ngủ thoải mái hơn. Nằm ngửa khi ngủ cũng giúp đường thở của bạn thông thoáng, điều này có thể giúp giảm triệu chứng ngưng thở khi ngủ.
huong-dan-ngu-ngon_13.jpg.jpeg

5. Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng (white noise).

Nếu bạn phải ở một khu vực có quà nhiều tiếng ồn thì tình trạng khó ngủ có thể xảy ra. Bạn có thể mua máy tạo tiếng ồn để tạo môi trường êm dịu trong phòng, hoặc bạn cũng có thể mở các âm thanh tiếng sóng vỗ, tiếng cá voi kêu,… Bạn cũng có thể nghe các loại nhạc êm dịu.


 • Không nên dùng tai nghe vì chúng có thể bị rơi ra, hoặc sẽ đánh thức bạn trong khi ngủ. Hãy dùng máy nghe nhạc có loa ngoài.
huong-dan-ngu-ngon_14.jpg.jpeg

6. Nên đầu tư một bộ nệm êm ái phù hợp.

Giả sử bạn chưa thể mua một bộ nệm đắt tiền, hãy thử bắt đầu với bộ phủ mới mẻ. Nếu nệm của bạn quá cứng hoặc bị võng, hãy lật nó lại hoặc bọc nó bằng một tấm đệm xốp. Nếu ga trải giường hoặc chăn của bạn bị trầy xước hoặc khó chịu, hãy mua loại mềm hơn.


huong-dan-ngu-ngon_15.jpg.jpeg

7. Bỏ đồng hồ ra khỏi phòng hoặc quay mặt đồng hồ hướng khác.

Việc nhìn đồng và thấy đã quá giờ vẫn chưa ngủ được có thể khiến bạn càng lo lắng, khó ngủ. Do đó hãy chuyển đồng hồ ra khỏi phòng, hoặc quay mặt đồng hồ hướng khác. Nếu bạn dùng smartphone để đánh thức, cũng nên để điện thoại ra xa.


huong-dan-ngu-ngon_16.jpg.jpeg

8. Đeo một đôi vớ nếu bạn thấy lạnh chân.

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng chân bị lạnh có thể khiến bạn khó đi vào giác ngủ. Điều này là do khi chân bị lạnh, tuần hoàn máu sẽ kém hơn, gửi một tín hiệu đến não để bạn tỉnh táo. Hãy mang một đôi vớ thoải mái, đôi chân ấm áp sẽ gửi tín hiệu cho não cần đi ngủ.


huong-dan-ngu-ngon_17.jpg.jpeg

Rèn thói quen ăn uống và kiêng cữ để ngủ ngon hơn


1. Ăn thức ăn lành mạnh có chứa magie và canxi.

Cả hai chất khoáng này được chứng minh có thể giúp cơ thể thư giãn và ngủ ngon. Nếu bạn gặp chứng khó ngủ, có thể thêm một số món giàu hai chất này vào khẩu phần, ví dụ yoghurt, các loại hạt (nut, seed), rau lá xanh. Bạn cũng có thể uống thực phẩm bổ sung các chất này nhưng nên hỏi ý bác sĩ.


huong-dan-ngu-ngon_18.jpg.jpeg

2. Ăn thức ăn giàu tinh bột, nguyên hạt trước khi ngủ.

Thực phẩm giàu tinh bột có thể giúp bạn cảm thấy ấm áp, dễ buồn ngủ, thoải mái. Ăn nhiều trước khi ngủ không tốt, nhưng cũng không nên để bụng đói. Ví dụ bạn có thể ăn một tô ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì với bơ đậu phộng, bánh mì nguyên cám với phô mai. Ở Việt Nam, bạn có thể ăn khoai, cơm, bánh mì, kết hợp với sữa chua.


huong-dan-ngu-ngon_19.jpg.jpeg

3. Thưởng thức một thức uống ấm nóng.

Uống một thứ gì đó nóng ấm có thể giúp cơ thể và trí óc thư giãn. Một ly sữa nóng hoặc trà thảo mộc đều là các lựa chọn lý tưởng. Các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, trà oải hương đều là những liều thuốc ngủ tự nhiên rất tốt. Tuy nhiên đừng uống quá nhiều nước uống trước khi ngủ vì bạn có thể sẽ phải thức giấc giữa khuya đi tiểu.


huong-dan-ngu-ngon_20.jpg.jpeg

4. Uống thực phẩm chức năng.

Giống như trà hoa cúc, thực phẩm bổ sung hoa cúc có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn. Bạn cũng có thể thử dùng rễ cây nữ lang, một trong những phương thuốc thảo dược lâu đời nhất được khuyên dùng để chữa chứng mất ngủ. Các chất bổ sung khác có thể xem xét bao gồm 5-HTP (một loại axit amin có thể điều chỉnh giấc ngủ của bạn) và L–theanine (một loại axit amin có đặc tính thư giãn).


Dù vậy, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm chức năng, đồng thời cần tìm đúng nơi uy tín để mua loại thực phẩm này.
huong-dan-ngu-ngon_21.jpg.jpeg

5. Thử dùng melatonin.

Melatonin là một loại hormon chịu trách nhiệm gây buồn ngủ khi trời tối. Cơ thể bạn sẽ tự sinh ra loại hormon này, nhưng bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung melatonin để điều chỉnh và tăng chất lượng tổng quát của giấc ngủ. Uống một ít melatonin (thường 0,5 đến 5mg) 2 giờ trước khi ngủ có giúp dễ buồn ngủ hơn.


 • Vẫn chưa biết tác dụng phụ của việc dùng melatonin kéo dài, nhưng nếu dùng hàng đêm trong vòng một tháng thì vẫn an toàn.
 • Melatonin có thể tìm thấy trong chuối, lúa mạch, dứa, cam, cà chua, và cherry.
 • Cũng như trà thảo mộc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng melatonin.
huong-dan-ngu-ngon_22.jpg.jpeg

Thay đổi lối sống để tăng chất lượng giấc ngủ


1. Đi ngủ đúng giờ.

Việc đi ngủ và thức dậy với một thời khoá biểu cố định giúp cơ thể hiểu khi nào cần mệt mỏi. Hãy lập thời khoá biểu đi ngủ và thức giấc đều đặn giống nhau, kể cả cuối tuần. Ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày, và dành khoảng 45 phút thư giãn trước khi ngủ.


 • Hãy bước ra ngoài ánh sáng mặt trời và cả màn đêm để cơ thể quen với nhịp sinh học. Trong ngày, càng ở ngoài ánh sáng tự nhiên, cơ thể càng tỉnh táo. Ban đêm, tắt hết ánh sáng có thể vì bóng tối có thể gia tăng cảm giác buồn ngủ.
huong-dan-ngu-ngon_23.jpg.jpeg

2. Dùng phòng ngủ chỉ để ngủ, không làm gì khác.

Một điều rất quan trọng là hãy giữ phòng ngủ như một chốn thư giãn và không nên làm việc hay các việc khác trong phòng (trừ sex). Nếu phòng ngủ của bạn chỉ để ngủ hay thư giãn, bạn sẽ huấn luyện cho trí óc lẫn cơ thể hiểu và tạo mối liên kết với giấc ngủ ngon.


Khi phòng ngủ là chốn nghỉ ngơi, hãy giữ nó gọn gàng và hấp dẫn. Giữ phòng ngủ sạch sẽ, thơm tho, thay đổi ga giường mỗi tuần.
huong-dan-ngu-ngon_24.jpg.jpeg

3. Tắt thiết bị điện tử một tiếng đồng hồ trước khi ngủ.

Các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin (một loại hormon khiến bạn dễ buồn ngủ). Do đó nếu bạn khó ngủ, hãy tắt tất cả các thiết bị điện tử trước khi ngủ, gồm laptop, máy tính, tv, smartphone,…


huong-dan-ngu-ngon_25.jpg.jpeg

4. Ăn tối sớm hơn.

Một bữa ăn quá no ngay trước khi đi ngủ có thể làm tăng đột ngột lượng đường cơ thể, đồng thời hệ tiêu hoá phải làm việc tích cục sẽ không thể giúp bạn thoải mái để đi vào giấc ngủ. Cố gắng ăn tối 3 tiếng trước khi ngủ, và tránh ăn các đồ ăn cay để không ảnh hưởng bao tử và làm tăng nhiệt độ cơ thể.


huong-dan-ngu-ngon_26.jpg.jpeg

5. Tránh tập thể dục buổi tối.

Nên tập thể dục khoảng 4 tiếng trước khi ngủ. Tập quá sát giờ ngủ có thể khiến bạn ngủ không được ngon giấc. Tập thể dục làm tăng nhịp tim, tăng nhiệt độ cơ thể, sản sinh các chất hoá học trong não, thường khiến bạn khó cảm thấy buồn ngủ.


huong-dan-ngu-ngon_27.jpg.jpeg

6. Tránh caffeine và thức uống có cồn trước khi ngủ.

Không nên uống các thức uống có caffeine 6 tiếng đồng hồ trước khi ngủ, vì chất này làm ức chế cơ thể sản sinh melatonin và khiến bạn tỉnh táo. Trong khi đó, cồn có tác dụng làm bạn buồn ngủ, nhưng lại cản trờ cơ thể đi vào giấc ngủ REM, làm ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ tự nhiên. Tránh uống bia rượu 4 tiếng trước khi ngủ nếu có thể.


Nếu bạn đã ngưng uống caffeine vào buổi tối nhưng vẫn khó ngủ, có thể cân nhắc cắt luôn các cữ trong ngày. Cơ thể cần thời gian để xử lý cả caffeine lẫn cồn, do đó hãy uống hai thứ này trước khi ngủ nhiều giờ.
huong-dan-ngu-ngon_28.jpg.jpeg

7. Chỉ nên ngủ trưa 30 phút hoặc ít hơn.

Khi bạn cần ngủ một giấc nhanh trong ngày để lấy lại sức, hãy ngủ trong vòng 30 phút để không ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của cơ thể.


huong-dan-ngu-ngon_29.jpg.jpeg

8. Đi khám nếu tình trạng vẫn tiếp diễn.

Nếu tình trạng khó ngủ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và làm bạn mệt mỏi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu bạn đang uống thuốc, hỏi bác sĩ xem liệu thuốc đó có đang khiến bạn mất giấc ngủ hay không.


huong-dan-ngu-ngon_30.jpg.jpeg

Chúc mọi người có một giấc ngủ trọn vẹn và chất lượng sau khi đọc bài này nhé.

Đây là cách giúp mình ngủ nhanh hơn, sâu hơn, dậy tỉnh táo hơn

Chỉ vài động tác nhẹ nhàng ngay trên nệm, mình có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Vì ngủ nhanh và sâu nên sáng dậy khoẻ khoắn hơn. Bí kíp ngủ nhanh của mình Không biết anh em nghĩ thế nào về yoga, chứ có một số người khá không thích môn này…
tinhte.vn
108 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Goooooooooooooood
MyNami
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@NOW NOW Rubi good
TQB103
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@NOW NOW 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍................
@Hải Đăng (boygia) Hóng Bác sớm revew tư thế ngủ 69
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
6 tháng
mod này mới đăng bài lần đầu hả? Hình ảnh ko hiện gì cả
@Firefox OS Dạ mời bạn xem lại bài nha. Đã có ảnh tuyệt đẹp. Haha
charon666
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Hay cho câu: Phòng ngủ chỉ dùng để ngủ 😁
@charon666 Và.. xxx nữa ạ haha
Mình lựa chọn giải pháp “giải phóng nòng nọc” như 1 liều thuốc an thần giúp đi vào giấc ngủ cực nhanh. Mình thấy khi đó các hóc môn khoái cảm đc giải phóng, các cơ giãn ra, cực kì dễ ngủ và ngủ cũng rất ngon
@causelove94 lịch sự nào
Im lặng đi
@causelove94 Ăn nói thô thiển tưởng vậy là hay nhưng mình cũng thik vậy
Cười vô mặt
@causelove94 chiêu kinh điển rồi, 5 ph sau là ngủ quéo cò 🤣🤣🤣
Ôi nhiều quá phải ráng thức để thử hết 😆)
Chọc vợ chửi cũng ok đó, bị chửi sẽ ngủ nhanh và ngon hơn. Như thằng con mình ngồi chơi ko chịu ngủ quát 1 cái nức nở là vô ngủ ngon lành 1 nốt nhạc
Mình nói thật, thói quen trước khi ngủ của mình là pha tách trà đậm nhâm nhi rồi mới ngủ.
@An Thành Võ Cái đó bt mà bạn, mình có thói quen trà vs cafe, pha xong uống vẫn ngủ ngon á😃
@An Thành Võ kệ ông. thật với chả ko thật cái gì : )))
@An Thành Võ thế trước giờ bác toàn nói láo hả?
Bác sĩ chuyên về thuốc ngủ ngu k chỉ cách để ngủ ngon. Hợp tác vs hãng thuốc bán thuốc ngủ k giàu hơn à??
onglap
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Thật tuyệt vời, tôi đã làm theo hướng dẫn và trở nên tỉnh táo hơn
Cười ra nước mắt
noloveonme
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đã khó ngủ thì mấy lý thuyết như này không ăn thua đâu 🤡😂
@noloveonme Bao giờ thử thật đi rồi nói.
@noloveonme Cái này chỉ chung chung thôi bạn, những người bị bệnh mất ngủ hoặc ngủ ko ngon do đau đầu hoặc tuần hoàn máu não ko tốt bố mình bấm huyệt chữa cho nhiều người rồi. Cốt yếu của giấc ngủ và sức khoẻ nói chung là lưu thông máu phải tốt ko bị tắc ở đâu
@thaiduy911 Mình nghĩ còn phải là người biết buông bỏ các áp lực nữa. Thể trạng bình thường nhưng tâm lý căng thẳng bất ổn cũng không dễ gì mà ngủ ngon được.
Macole
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@thaiduy911 Phần lớn là mấy ngủ do suy nghĩ nhiều thôi bạn, có khi mấy nguyên nhân thiếu tuần hoàn não sâu xa cũng là cho suy nghĩ nhiều đấy
Có 1 cách gần đây mình áp dụng rất hiệu quả, đó là cách vào giấc ngủ nhanh của lính Mỹ:
"nhắm mắt và nghĩ về đang ở trong phòng toàn màu đen"
chỉ tập trung vào màu đen sẽ vào giấc rất nhanh 😁
hiepmomcho
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@chuthoong610 mang cái ba lo 25 kg hành quân 50 km, mới ngồi xuống nghỉ chưa kịp nghĩ đã ngủ mẹ rồi
Hay
Ngủ là một kỹ năng có thể rèn luyện được và chỉ những người khó ngủ thì mới hiểu giá trị của việc có kỹ năng này. Nhưng có vẻ nhiều người mình biết (ngay cả trên tinhte này comment) thì lúc nào cái mồm cũng “tôi khó ngủ” nhưng thực tế lại cười vào mặt mấy cái kỹ thuật ngủ và lại thích uống thuốc ngủ hoặc thuốc bổ để đi ngủ.

Nói về bản thân mình nhé. Mình thuộc loại rất khó ngủ. Ngủ đêm rất khó vào giấc, thính ngủ hay thức dậy, ngủ ít nhưng ngày hay mệt mỏi. Đi tàu xe gần như không thể ngủ nên rất hay mệt. Đi công tác bằng máy bay là một cực hình vì mình không thể ngủ nổi dù một tí. Mình cũng là người chơi thể thao nhé (rock climbing, bơi gần 10 năm) mà cũng không ăn thua. Đi khám thì bác sĩ cũng chỉ cho thuốc an thần mà mình ghét thuốc nên không uống. Mình cũng cười vào mặt mấy cái app hay kỹ thuật ngủ.

Sau đó cách đây mấy năm mình đọc được bài về kỹ thuật ngủ của lính SEAL (hình như tinhte từng đăng rồi). Mình thấy chả tin, làm gì có chuyện giãn cơ mặt cơ thể mà ngủ dx. Khác gì cái trò đếm cừu. Nhưng mà tối đó mình vẫn thử. Ngủ được thật. Sau đó mình theo dấu bài báo đọc thêm nhiều tài liệu, nghiên cứu … về các phương pháp ngủ. Cho tới hiện tại, mình đi ngủ lúc 9h 10h tối, sáng 4h30 dậy đi chạy bộ hoặc bơi. Trưa không ngủ. Ngày tỉnh táo và đủ năng lượng để mình làm việc(mình làm start up và có các project riêng freelance nữa nên một ngày mình làm có thể tới hơn 12 tiếng).

Bản thân mình sau khi tìm hiểu mình thấy khó ngủ ngoài bệnh lý nó còn có vẻ là một cái gen vì nhà mình bố khó ngủ, giờ tới thằng ku con cũng thế, ông nội cũng vậy với mấy bác. Mình nghiên cứu về các phương pháp ngủ này, sau đó mình đã thành công giúp bố mình và mấy bác mình có thể ngủ dễ hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Còn một số bác vẫn chỉ nghe và để đó thì vẫn tiếp tục phàn nàn về việc mất ngủ. Thế nên mình tin rằng ngủ là một kỹ năng có thể rèn luyện một cách khoa học được.

Mình không bán khoá học ngủ hay cái gì hết nha. Nên mình không lùa gà hay quảng cáo. Mình cũng xin phép không chia sẻ cách ngủ của mình vì càng tìm hiểu thì mới thấy mỗi người có những vấn đề khác nhau (nên mới dần có cái nghề HLV ngủ đó). Chả vô cớ người ta đẻ ra những thiết bị hỗ trợ theo dõi giấc ngủ, người ta đẻ ra những thiết kế đệm để dễ ngủ. Người ta không rảnh và người có tiền người ta cũng không ngu để chỉ bỏ đống tiền đầu tư cho giấc ngủ.

Mình chỉ muốn chia sẻ vì ngủ là cực quan trọng với sức khoẻ. Và mình chỉ muốn cười vào mặt chính bản thân mình ngày xưa khi coi thường việc áp dụng khoa học vào ngủ. Xin phép cười vào mặt.
@vicktorbui Đúng thật là khi đã khó ngủ hoặc mất ngủ thì mấy các phương pháp trên đều vô nghĩa, có thuốc tiên cũng ko giải được. Cá nhân mình thì những "bài tập thực hành" trước khi ngủ chỉ càng làm mình khó ngủ thêm (dù nó là bài tập thư giản, thiền hay gì đi nữa). Mỗi người sẽ có mỗi cách tác dụng riêng. Mình thì sau hơn 1 năm bôn ba đủ thứ phương pháp ko có tác dụng, cuối cùng là tập thể dục cho mệt người, tối mở youtube về vũ trụ nghe rồi cứ thế mà ngủ quên.

Mình từng được tư vấn rằng ko tập thể dục vào buổi tối vì nó làm người mình tỉnh táo. Ko xem điện thoại hay để điện thoại kế bên trước khi ngủ. Và bạn biết rồi đó, làm gì có tác dụng : ))). Cuối cùng mình làm ngược lại (như đã nói ở trên) thì có tác dụng giúp mình ngủ được. Nói chung là mỗi người mỗi phương pháp. Có thể có tác dụng với người này, nhưng lại ko có tác dụng với người khác.

Kết luận của mình là:
- Đừng nghe những người chưa từng bị mất ngủ tư vấn, vì họ chỉ toàn lý thuyết suông.
- Thay vì tin vào một phương pháp nào đó, thì hãy nghe chia sẽ từ những người từng bị mất ngủ để tham khảo phương pháp của họ.
- Có phương pháp sẽ có tác dụng và ko có tác dụng với bạn. Hãy cứ thử và thử, đừng nản.
@Hồng Xuân Quang Nhật Đúng thế đó bác. Mỗi người một cách ngủ khác nhau bởi nó là việc lắng nghe cơ thể mình. Tuy nhiên, mình đọc thấy nhiều người hay cười chê cái này là xàm, rồi lí thuyết suông rồi này nọ. Quan điểm của mình là bệnh của bạn thì bạn phải thử, còn nếu không muốn thử thì bỏ tiền ra mà thuê chuyên gia họ sẽ giúp bạn.
Hay nha
Tôi có một cái tật ngủ là cái tay tui phải sờ bưởi tui ngủ mới dc, vợ chửi quài ..nhột muốn chết 😝🤣
@kedote Sờ bưởi, tui ... Thiếu dấu
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@kedote Có vợ mà phải tự sướng à bác 😆
@Demah có thì có chứ, b k nghe chuyện tái ông thất mã mà, có hay k có cũng chưa hẳn là tốt hay k tốt
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@nguyendangminhn Không bạn ơi. Mình không nghe chuyện 😆
Uống 1 ly gụ bảo đảm ngủ ngon. Sáng thì hem bít nha. Hahaha
Thôi khỏi làm theo các cách trên vừa rườm rà và tốn thời gian mà chưa chắc sẽ ngủ ngon hơn đâu! Tôi có một cách cực kỳ đơn giản mà hiệu quả vô cùng cao để chữa bện mất ngủ cho các bạn đây! Thực ra vật dụng này rất đơn giản và nó luôn có trong ngôi nhà của các bạn ! Nó gắn bó hàng trăm năm nay với loài người rồi ! Các bạn biết nó là cái gì không . Cái Đồng hồ quả lắc 😂😂😂😂😂😂 Khi mất ngủ hãy nằm nhắm mắt nghe và đếm theo tiếng tích tắc tích tắc tích tắc tích ... của cái đồng hồ đó sẽ đưa ạn vào giấc ngủ rất an lành ! Chúc cả nhà ngủ ngon 💫
- Thỉnh thoảng đi nhậu say về là ngủ ngon, không cần tắm rửa luôn 😃
- Cũng có lúc không ngủ được , trằn trọc thì kệ cmn, lôi điện thoại ra đọc báo, xem phim, xem fb... hôm sau mệt mỏi, uể oải.
- Thiền 15 phút trước khi ngủ cũng tốt, thả lỏng cơ thể, đầu óc để trống rỗng, không suy nghĩ gì, đời giàu hay nghèo thì bỏ qua 1 bên, mai thức dậy tính sau.
- Không ngủ trưa, rèn luyện ngủ đúng giờ giấc, không dùng điện thoại, máy tính trước giờ đi ngủ.
Bài dài quá xem mỗi tấm ảnh mẫu thôi, xinh 😍
Chúc anh em ngủ ngon !

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019