Tại sao các cặp đôi chia tay? Và cách để tránh đi vào vết xe đổ

4/6/2023 11:19Phản hồi: 123
Tại sao các cặp đôi chia tay? Và cách để tránh đi vào vết xe đổ
Có 5 nguyên nhân khiến các cặp đôi chia tay, và chúng ta có thể cứu vãn một mối quan hệ bằng những hành động không khó.

Tác giả bài viết này là Phil Ashton, một chuyên gia 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực huấn luyện nghề nghiệp và cuộc sống. Ông sống ở Anh, tuy nhiên những vấn đề ông nêu ra khá đúng với bất kỳ cặp đôi nào trên thế giới. Mời mọi người đọc nhé.

Bài viết của ông nêu lý do các cặp trai gái chia tay sau 2 năm nhưng thực tế tất cả mọi người dù ở thời điểm nào của mối quan hệ cũng có thể mắc vào những điều này. (Ảnh cover: Văn Thắng/pexels)

Sự hưng phấn trong mối quan hệ biến mất


Dù bạn gọi nó là thời kỳ trăng mật hay gì đi chăng nữa, thì thời kỳ mới yêu nhau, cả hai sẽ chìm đắm trong ham muốn, niềm vui và nhiều cảm xúc khác. Thời kỳ này có thể kéo dài 1 tháng, 1 năm, hoặc có thể lâu hơn.

Nhưng chắn chắn chúng sẽ phai nhạt dần dù bạn muốn hay không.

Mức độ phai nhạt bao nhiêu, nhanh hay chậm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cặp đôi có duy trì được mối quan hệ trong mốc thời gian 1 năm hay 2 năm.

Niềm tin dành cho nhau bớt đi


Thiếu lòng tin thường là một trong những lý do cực kỳ quan trọng khiến các cặp đôi mỗi người mỗi ngả. Khi không còn tin tưởng, một mối quan hệ sẽ mất đi một yếu tố quan trọng để xây dựng sự gắn kết, cảm giác an toàn và yên tâm.

Mất lòng tin có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng vì lý do gì đi nữa thì cả hai cũng đã đánh mất một nền tảng vững chắc để duy trì quan hệ. Khi một trong hai, hoặc cả hai, đã không còn niềm tin, sự đổ vỡ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Không cùng mục đích trong cuộc sống


Lần đầu gặp nhau, hầu hết mọi người đều tưởng rằng mình đang ở trạng thái tốt nhất, được sống đúng với bản thân mình và hai người như nhìn về cùng hướng.

Nhưng 1-2 năm trôi qua, mọi thứ thường có chiều hướng ngược lại. Không chỉ hai người nhận ra có mục tiêu khác nhau trong cuộc sống, mà còn thấy con đường đi của cả hai có vẻ không trùng nhau.

Những khác biệt dần lộ ra


Khi bắt đầu một mối quan hệ, cả hai người đều rất háo hức và hào hứng, do đó không kịp nhận ra những khác biệt giữa hai cá thể. Khi ở bên nhau nhiều hơn, cặp đôi sẽ phát hiện ra có những khác biệt trong giá trị, phong cách sống, thú vui, và những thứ khác vốn là nền tảng của một mối quan hệ lâu dài.

Quảng cáoSau mốc thời gian 2 năm, những khác biệt này có thể được cân đối, nhưng những thứ khác thì không, dẫn đến nguy cơ hai người chia ly.

Ưu tiên của hai người không còn giống nhau


Rất nhiều mối quan hệ tan vỡ vì một trong hai người thay đổi sự ưu tiên của họ trong cuộc sống.

Dù sự thay đổi này không phải do bản thân mối quan hệ, nhưng nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Một trong hai có thể thay đổi một số ưu tiên, ví dụ muốn đi du lịch, muốn có nhiều thời gian cho bản thân, muốn/không muốn lập gia đình, theo đuổi một sở thích nào đó,…

Nếu mức độ ưu tiên của một người không còn liên quan đến người kia, mối xa cách có thể sẽ ngày càng lớn và dẫn đến mỗi người một nơi.
pexels-suparada-intharoek-1767434.jpg
Ảnh: Suparada Intharoek/pexels

Quảng cáo


Làm cách nào để tránh đổ vỡ quan hệ


Nếu bạn coi trọng mối quan hệ hiện tại và sẵn sàng nỗ lục thay đổi. Dưới đây là một số cách có thể giúp hàn gắn.

Giao tiếp


Giao tiếp hiệu quả cực kỳ quan trọng trong một mối quan hệ. Giao tiếp sẽ giúp hai người gần gũi và hiểu nhau ở một mức độ sâu sắc và ý nghĩa.

Ở chiều ngược lại, không giao tiếp với nhau thường gây ra các mâu thuẫn. Nếu hai người cảm thấy khó nói chuyện với nhau, hãy tìm cách giải quyết càng sớm càng tốt.

Dành thời gian thể hiện tình cảm với đối phương


Thời buổi kỹ thuật số khiến chúng ta có nhiều lý do để bận bịu và dành ít thời gian cho nửa kia.

Hãy dành ra một khoảng thời gian để làm những điều ngạc nhiên bất ngờ cho người kia. Chỉ cần những hành động nhỏ, những thứ bạn từng làm cho họ khi mới quen, để cho họ thấy họ quan trọng với bạn thế nào.

Khi bạn quan tâm tới người kia như vậy, bạn sẽ thấy rằng họ cũng dần làm những việc thú vị nho nhỏ cho bạn.

Giúp đỡ nửa kia đạt được điều họ đang làm


Tình cảm bao gồm cho và nhận, và phần lớn trong đó chính là dành một phần công sức của mình để hỗ trợ người kia đạt được bất kỳ việc gì mà họ đang theo đuổi.

Điều này có thể bao gồm một mục đích mang tính cá nhân, như phát triển một sở thích, hay một mục đích liên quan đến sự nghiệp. Dù việc đó là gì, có liên quan tới bạn và bạn có quan tâm nó hay không, cũng hãy đứng sau và ủng hộ họ 100%.

Dành thời khoá biểu thường xuyên cho một buổi hẹn hò


Khi càng ở bên nhau nhiều, người ta thường bớt quan tâm những điều nhỏ nhặt vốn từng làm với nhau giai đoạn yêu đương, hẹn hò ban đầu.

Nói cho cùng thì chính những buổi hẹn hò mới chính là phần thú vị của một mối quan hệ.

Khoa học chứng minh rằng những cặp đôi có thời gian hẹn hò riêng buổi tối thường có mối quan hệ bền chặt hơn, kéo dài hơn, vui vẻ bên nhau hơn.

Bạn có thể dành một buổi cố định trong tuần, trong tháng để ra ngoài cùng nhau. Không quan trọng tần suất hẹn hò, quan trọng là hai người phải cam kết có một buổi như vậy.

Tóm lại, một mối quan hệ qua thời gian 1-2 năm chắc chắn sẽ nảy sinh một số vấn đề nhiều người gặp phải. Nếu muốn níu giữ, hãy giao tiếp với nhau, dành thời gian cho nhau, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, thì mối quan hệ có cơ hội kéo dài đến đầu bạc răng long.
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bị vợ hoặc chồng phát hiện.
antonior
TÍCH CỰC
6 tháng
@soigiatremang ngài
@soigiatremang Bể bóng???
@soigiatremang móa, đồi trụy quá!
@soigiatremang Nói lại còn nói lớn nựa kỳ ghê
Hỏi thiệt, nếu phát hiện vợ ngoại tình (có video, ghi âm bằng chứng hoặc tai nghe mắt thấy) thì anh em có tha thứ không? Dù cô ấy phạm lỗi lần đầu!
Hejk
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Quan trọng là bản thân bác cảm thấy thế nào? Nếu bác là người có thể bỏ qua được chuyện đó thì chấp nhận tha thứ (phải bỏ qua thật sự, chứ vẫn canh cánh trong lòng thì khổ lắm). Theo quan điểm của em, phụ nữ nếu họ yêu thì yêu mình đến chết, nhưng nếu đã có dính líu tới người khác thì tình yêu không còn đâu, nếu họ vẫn tiếp tục thì ắt hẳn là do vấn đề gì khác nên bác có thể cân nhắc. Chúc bác sớm có quyết định đúng đắn!
ducong79
TÍCH CỰC
5 tháng
@trungmum Vậy là không công bằng với cái ổ khoá rồi, vì với cái chìa mà ổ nào cũng mở đc, lại gọi nó là chìa đa năng...
Cười ra nước mắt
@Nguyễn_Văn_Triệu nghe như kiểu , "anh là người thứ 2" vậy, 2^n.
Lion KingZ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Avatarinternet À nếu mà dính bệnh thì em đưa nó ra treo tường luôn bác nhé.
Chuyện này mình nghiên cứu 30 năm nay rồi thấy 90% các cặp đôi chia tay nhau bở đời sống tình dục không viên mãn! Đàn ông thì ra sớm xuất nhanh còn đàn bà khô hạn không trơn tru! Từ đó dẫn đến xa cách về thể chất lẫn tinh thần!
Ktv79
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Emranhieulam1990 Chuyện đó nó ko đơn giản là khô hay trơn. Về mặt tinh thần nó là sự chiếm hữu, lòng tin, sự tự tin.
@Emranhieulam1990 Nghiên cứu sâu quá haha
@Emranhieulam1990 Theo em nghĩ vì tiền thôi
Hejk
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Emranhieulam1990 Em đồng ý với quan điểm của bác, yêu gì thì yêu, hợp gì thì hợp mà chuyện ấy không viên mãn, không hoà hợp thì dễ tàn lắm. Đôi khi không phải xuất sớm hay là khô hạn, mà cả hai không hoà hợp, không cởi mở với nhau thì dễ "tạch" lắm.
@Emranhieulam1990 quả tên username ra nhiều lắm bắn tùm lum là hiểu r
Quen nhau chừng 1-2 năm nên cưới khi đó còn hừng hực yêu ,lấy về chừng 1 năm nên có con ! có đứa bé dây ràng buộc trách nhiệm tăng lên ,và cái nghĩa từ từ đến khi vợ sinh con ốm ..nhìn đứa bé cả 2 đều nhịn cái tôi để gia đình yên ấm
hanhvn68
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@anhcom67 Chính xác
TequilaK
TÍCH CỰC
6 tháng
Có đôi khi lỗi phát sinh từ trà xanh, bí đao gì đó... khó nói lắm
@Tequila AK Vãi haha
@Tequila AK giờ nó ........ trà hồng, trà đào r. nhưng kinh dị nhất là bạch liên hoa.
@tuanmaskhp ủa bạch liên hoa là sao bạn ?
antonior
TÍCH CỰC
6 tháng
anh em nào lập gia đình rồi cho mình hỏi sau một thời gian thì tình yêu của 2 vợ chồng như nào
@antonior Do cặp đôi có học được cách tôn trọng nhau trong cuộc sống hay không. Giữ lửa tình yêu đến từ 2 phía. Sự trao đổi quyết định tất cả.
@vietnam_xmen là "tình yêu bền vững" đó bác 😁
Hejk
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@antonior Tình yêu thì vẫn như vậy, nhưng có nhiều thứ chi phối hơn là tình yêu, ví dụ: chuyện chăn gối giữa hai vợ chồng, việc chấp nhận khác biệt của nhau giữa hai vợ chồng,... và quan trọng là giao tiếp. Nếu giao tiếp thất bại thì đồng nghĩa với việc hôn nhân dễ đổ vỡ.
Nakero
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@antonior 2-3 năm đầu chắc chắn cãi vã nhiều, lắm lúc cũng đã nghĩ đến ly hôn nhưng vì con mà cố nhịn, Đàn ông nên rộng lượng, xin lỗi chả mất cái gì (mặc dù lắm lúc không biết mình sai cai gì). Dần dần 2 người thành quen tự có cách xử lý khi có tranh cãi. Tất nhiên là vấn đề TD là không thể thiếu cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đó thể đổi mới một chút như gửi con rồi tìm địa điểm mới... Đôi khi cũng cần ngồi lại mà tâm sự như 2 người bạn (nhậu) để hiểu nhau hơn, hiểu đối phương muốn gì ở mình
Vợ chồng lâu năm chia tay thì có nhiều lí do. Còn các cặp đôi chưa cưới chia tay thì nguyên nhân lớn nhất là xi lanh và pittong thiếu đồng bộ
Nói chung là phải renew liên tục 😆
@schtroumf Renew cách nào bác haha
@Hải Đăng (boygia) Bác biết rồi mà còn hỏi 😁
Muốn trải qua mấy cái đó thì trước hết phải có cặp đôi cái đã 🤣
$$$$$ nhìu
Mysau
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cuộc sống, môi trường luôn thay đổi theo thời gian, tính cách con người cũng vậy. Nên lúc trẻ nói yêu mãi mãi .. là nói theo cảm xúc, chứ không thực tế. Tình yêu như cái cây 🌱 luôn cần được chăm sóc mới bền vững!
trungmum
TÍCH CỰC
6 tháng
giấu riết rồi cũng lộ. haha
90% các cuộc ngoại tình là có vấn đề về tình dục nha
Công trình nghiên cứu của các nước phát triển nhưng tỉ lệ ly hôn ở đó lại rất cao. Bồ Đào Nha hôm nọ còn có bài tỉ lệ ly hôn là 96%. Không hiểu họ kết hôn ràng buộc nhau để làm gì?
@russia.usa.lc Ly Hôn để ko phải mang tiếng ngoại tình khi hết tình cảm.
Kết hôn để có trách nhiệm tài sản của 2 bên
Bên Tây ly hôn cao
son2812
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Là người đến sau mà lại chia tay. Thì ae cũng hiểu rồi nhỉ.
Chắt là không lắp đầy khoảng trống cho nhau thôi.
Tinh tế chuyên gì nhỉ?
@Không biết gì không là gì Chỗ này là quán cà phê, mình 8 chuyện cho vui đi bác haha
Vợ chồng tương kính như tân, muốn giữ bền quan hệ thì nhớ câu này
@Nam Air Dạ mod
@Nam Air Ý b là thỉnh thoảng Tương vào mặt nhau như lần đầu mới gặp ?
nxuanthuy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
còn duyên thì còn ở, hết duyên rồi thì cố níu kéo thêm chỉ đi đến nhạt nhòa

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019