TTBC23

TTBC23


Có phải đa số chúng ta hiểu sai về thế nào là tinh hoa - quý tộc Phương Tây

Jimmii Nam
4/6/2023 15:28Phản hồi: 173
Có phải đa số chúng ta hiểu sai về thế nào là tinh hoa - quý tộc Phương Tây
Vậy tinh hoa, quý tộc là gì?
 • Tầng lớp quý tộc trong mắt người phương Đông là những gia đình giàu có, có mối liên hệ với hoàng gia (hoàng thân quốc thích), hay tầng lớp có huyết thống cận vua chúa, có nhiều ưu đãi so với dân thường. Đó là những định kiến mà sách vở, phim ảnh mang lại cho chúng ta về tầng lớp quý tộc này. Khi nói đến giới quý tộc Anh chúng ta hay liên tưởng đến những nhân vật có cuộc sống xa hoa với kẻ hầu người hạ?

Ngày nay, giới nhà giàu mới nổi Trung Quốc, Việt Nam thậm chí còn gửi con cái theo học ở các trường dành cho quý tộc ở Anh Quốc với hi vọng chúng sẽ thành tinh hoa, quý tộc. Nhưng họ sớm phát hiện ra nhận định của họ về giới quý tộc Anh không như họ nghĩ. Tại trường nội trú Eden nổi tiếng của nước Anh. Học trò phải ngủ trên những tấm phản cứng, ăn uống đạm bạc và chịu sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc.

Eton College là ngôi trường xây dựng từ thế kỷ 15, chuyên đào tạo con em dòng dõi Hoàng Gia, quý tộc, nhưng ngày nay đã mở rộng ra đại chúng. Vậy nhưng để theo học ở đây chỉ tiền thôi là chưa đủ. Quy trình tuyển chọn rất gắt gao. Mỗi năm chỉ tuyển 250 người trong hàng vạn đơn xin ứng tuyển dù học phí hàng năm là 46.400 USD. Đó là còn chưa kể các chi phí cho các tập huấn ngoại khoá, dạ hội, dạ tiệc. Sở dĩ nó có chi phí đắt đỏ như vậy bởi người châu Âu không chỉ tôn thờ giá trị quý tộc với sự xa hoa, giàu sang mà đó còn là tinh thần tiên phong hướng về giá trị hạt nhân với Vinh Dự, Trách Nhiệm, Dũng Khí và Kỷ Luật.
_travellight-shutterstock.jpeg
Ảnh Eton College
Những trường học theo kiểu quý tộc thường dạy theo kiểu quân sự hoá nghiêm khắc và gian khổ. Mục đích là để rèn luyện tinh thần kỷ luật và ý thức hợp tác. Quý tộc là phải có khả năng tự kiềm chế, có tinh thần mạnh mẽ. Tinh thần này cần được bồi dưỡng từ thuở nhỏ.

Một trong những cái tên nổi trội của trường Eden là tướng Wellington. Người đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho hoàng đế Napoléon của Pháp. Trước trận chiến sinh tử với Napoléon, khi đó bất chấp hoả lực nguy hiểm, tướng Wellington vẫn xông lên để theo dõi đối thủ. Người trợ lý khuyên ông nên quay trở về vì quá nguy hiểm. Nhưng Wellington cứ đứng như bất động. Viên trợ lý liền hỏi: -Ngài có nhắn nhủ gì nếu chẳng may ngài tử trận? Wellington vẫn không quay lại mà đáp:
 • Nhắn với mọi người là trăn trối của ta, giống như ta đang đứng ở đây.
Duke-of-Wellington.jpeg
Ảnh tướng Wellington
Cuộc sống quý tộc giống như đa số mọi người hiện nay vẫn nghĩ là sống trong nhung lụa, có kẻ hầu người hạ, chỉ tay năm ngón ra lệnh tuỳ tiện, mua xe Bentley, Rolls & Royce, có máy bay riêng, sống trong biệt phủ... đi đánh golf. Thực tế, đây không phải tinh thần quý tộc, mà chỉ là thứ tinh thần của giới nhà giàu mới nổi. Đa số người ta thường đánh đồng giữa phúquý.

Thực tế, hai khái niệm này thuộc hai cảnh giới khác nhau. Phú là chỉ vật chất, quý là chỉ tinh thần. Trong tinh thần quý tộc phải khắc ghi ý thức kỷ luật. Phải khắc ghi, dâng hiến bản thân phụng sự Tổ Quốc mới là hàng đầu.

Hoàng tử Harry và hoàng tử William của nước Anh là điển hình cho tinh thần này. Hoàng gia Anh đã gửi họ vào học ở học viện quân sự. Sau khi tốt nghiệp, hoàng tử Harry bị đưa tới tiền tuyến ở Afghanicstan. Không phải vì hoàng gia Anh không ý thức được vai trò quan trọng của hoàng tử cũng như rủi ro nơi chiến trường. Nhưng họ cũng không quyên rằng tinh thần thiêng liêng phục vụ quốc gia mới là tinh thần thiêng liêng của người quý tộc.

Vua Edward VIII khi đi thị sát trong một khu nhà ổ chuột ở London trong thế chiến II. Đứng trước một căn nhà xiêu vẹo ông cất tiếng hỏi bà cụ bên trong:
 • Xin hỏi, tôi có thể vào trong nhà được không?

Có thể thấy, tinh thần tôn trọng người khác, cho dù người đó sống ở tầng đáy của xã hội chính là tinh thần cao quý. Và trong thời gian này, con gái vua Edward VIII sau này là Nữ Hoàng Anh Elizabeth cũng làm thợ máy, kiêm tài xế phục vụ trong chiến tranh.
Hrh_Princess_Elizabeth_in_the_Auxiliary_Territorial_Service,_April_1945_TR2832.jpeg
Ảnh Elizabeth II
Ngày 21/01/1793 tại quảng trường ở Paris, hoàng hậu Marie Antoinetle khi lên đoạn đầu đài vô tình dẫm phải chân một đao phủ, bà còn nói:
 • “Tôi xin lỗi thưa ông!"
Trước đó người chồng của bà là Vua Louis XVI khi bị hành quyết cũng đã bình thản nói với đao phủ mặt đang sát khí đằng rằng:

Quảng cáo


 • “Tôi chết trong sạch, tôi tha thứ cho kẻ thù của tôi. Hi vọng máu của tôi sẽ làm xoa dịu cơn thịnh nộ của đám đông”.

Hai trăm năm sau, tổng thống Pháp là Francois Mitterand nói rằng Vua Louis XVI là người tốt. Cái chết của ông là một bi kịch. Ngày 28/10/1910 có một ông cụ 83 tuổi bỏ hết tài sản và trang viên rộng lớn chia cho người nghèo rồi lang thang như một người vô gia cư và chết ở một bến xe. Đó chính là nhà văn lừng lẫy Lev Tolstoy. Nhiều năm sau, nhà văn người Áo là Stefan Zweig đã nói:
 • “Kết thúc cuộc đời như thế chính là sự vĩ đại của ông ấy. Nếu không như thế thì Lev Tolstoy không thuộc về nhân loại như hiện nay!”
Ilya_Efimovich_Repin_(1844-1930)_-_Portrait_of_Leo_Tolstoy_(1887).jpeg
Ảnh Lev Nikolayevich Tolstoy
Cho dù số phận, kết thúc cuộc đời mỗi nhân vật kể trên, mỗi người một khác. Nhưng họ có mang một điểm chung, đó là thân phận và tinh thần quý tộc.

Xã hội phương Tây cho đến cuối thế kỷ XVIII vẫn là cho do giới quý tộc làm chủ. Nhưng dẫu giai đoạn đó qua đi thì giới tinh hoa vẫn giữ được tinh thần quý tộc.
french-aristocrats-of-the-mid-17th-mary-evans-picture-library.jpeg

Bài viết đã được chắt lọc cho phù hợp, và để anh em tiện đọc hơn.
Theo Fb: Lê Huỳnh Phương Thảo
173 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rất tiếc, đám đông ở một nước nào đó vẫn nhìn về phương Tây như là những kẻ thù thực dân xưa của họ và bỏ qua mọi thành tựu mà phương Tây đã xây dựng cho. Họ thậm chí còn chẳng nhớ rằng kẻ thù phương Bắc mới là kẻ nhiều lần xâm lược. Tôi nghĩ vấn đề này phần nhiều là do định hướng của nền giáo dục
@CellonC Thôi, tao làm biếng hơn thua với mấy thằng kiểu này lắm =)))
@Communism Thằng nào cũng như nhau, nên nhớ để ko quên, chứ ko nên thù hằn.
Vì thời điểm lịch sử nó vậy.
An Nam cũng đi chiếm đất chămpa, Khơme, đô hộ và đồng hoá họ như phương Bắc thôi.
Có trách thì trách giới tinh hoa ta quá yếu đuối, nội đấu thì nhiều mà ngoại đấu thì ít. Mấy ngàn năm mà đánh qua TQ được mỗi LTK hay dám đòi đất được mỗi QT. Còn lại đi hiếp yếu hơn thôi. Ta ghét họ, người khác ghét ta. Phương Bắc xâm lược ta, ta đi xâm lược phương Nam, cũng như nhau.
Còn tây nói đô hộ nầy kia nhưng tính ra đỡ hơn.
Đỡ hơn ở đâu ư ?? phương Bắc qua cai trị, thì toàn phá bỏ (các kỳ tích, công trình của ta) đều bị tàn phá hết. Tới khi họ đi để lại cái gì ?
Phương Tây đô hộ nhưng khi đi để lại di sản quá lớn:
- Đường sắt, nếu không có phương Tây giờ VN chả có luôn. Có mỗi làm thêm tuyến đường sắt mà bàn từ hồi tôi chưa vợ tới giờ con tôi vô lớp 1 chưa xong, tới con tôi học xong DH ra trường không biết bàn xong chưa để góp phần vào xây dựng nó.
- Cầu đường, trước khi có phương Tây đường xá như hạch, nhờ họ mà có hàng loạt cầu lớn như Long Biên, chữ Y,....
- Các thành phố, coi 18 phố phường xem như khu ổ chuột dù được cải tạo lại nhiều. Trong khi khu Chợ lớn, khu quận 1 SG thì khác. Dân lúc đó ít mà họ làm đường to cỡ chục làn xe ngựa qua lại, còn ta làm có 2-4 làn xe ngựa ( giờ 2 làn xe ngựa = 1 làn xe thường thôi).
Nói chung phương Tây họ khai thác nhưng có đầu tư, thậm chí đầu tư nhiều nữa để khai thác lâu dài. Còn phương Bắc khai thác thô, chả đầu tư gì.
trungmum
TÍCH CỰC
6 months
khúc đầu nói về quý tộc Anh quốc, khúc sau dẫn chứng quý tộc Pháp. Hảo, haha
@trungmum tẩy trắng flex thế còn gì
Hun cái nè
Ktv79
ĐẠI BÀNG
6 months
Điểm yếu nhất của những đứa trẻ được sinh ra trong nhung lụa. Đấy là ý chí không mạnh mẽ. Ngại khó khăn. Vì vậy cần phải rèn luyện như quân sự như vậy.
Ktv79
ĐẠI BÀNG
6 months
@heliosy Ý chí không được sinh ra từ nhung lụa.
Ktv79
ĐẠI BÀNG
6 months
@traisaigon 😆))) bạn chả hiểu gì cả. Ý chí vs bản lĩnh ko tự nhiên mà có đâu nhé.
heliosy
TÍCH CỰC
6 months
@Ktv79 ý chí ko sinh ra trong nhung lụa, đúng
nhưng sinh ra trong nhung lụa thì ko có nghĩa là cha mẹ sẽ để con không có ý chí, hầu hết người giàu đều dạy con rất có khoa học, vì họ có hiểu biết rộng hơn và có điều kiện để con mình phát triển hơn
Ktv79
ĐẠI BÀNG
6 months
@heliosy Bạn đang bị nhầm lần khái niệm đấy. Sinh ra trong nhung lụa thứ cần học là kế thừa và phát triển. Ý chí mạnh mẽ và bản lĩnh sẽ không tồn tại hoặc yếu đi sau nhiều đời. Họ nhận ra điểm yếu chí mạng đấy nên ms phải giáo dục kiểu qđ.
Về bản chất, quý tộc là 1 tầng lớp xã hội được thừa nhận, địa vị cao hơn thường dân và vì vậy hay đi kèm đặc quyền đặc lợi. Tuy nhiên quý tộc nó phải có tiêu chuẩn của nó, không phải cứ giàu có là thành quý tộc đâu, tiêu chuẩn của quý tộc nó na ná khái niệm người Quân Tử vậy. Không phải cứ quý tộc là giàu, quý tộc cấp thấp nói chung chả khác mấy thường dân, chỉ khác là đi đâu cũng được gọi là Ngài thôi.
tuanmpsps
ĐẠI BÀNG
6 months
@nghaimin Nói hay chữ quân tử - mình nghĩ là lính chết thì đúng hơn. Quân tử trả thù mười năm chưa muộn. Quân tử mà đi trả thù nghe tào lao quá!
@tuanmpsps Quân tử trả thù là phải trả những mối thù chính đáng, chứ không phải trả thù hèn mọn. Quân tử không thù vặt.
esata
CAO CẤP
6 months
@nghaimin Hình như Khổng giáo không đề cao sự tha thứ như Kito giáo. Và "quân tử Tầu" không có ý tốt đẹp lắm.
Thái Công Công, vẫn đang ảo tưởng về Quý tộc
@trandungxd Thái Công là kiểu Trọc Phú, Chơi Ngông 😁 chứ quý tộc gì đâu :D
Mày vui tính vãi
@Cuong Nb T phải đăng nhập để mở mang đầu óc cho 2 đứa con nít không biết chữ này. Thái Công hướng về sự sang trọng không phải thể hiện qua hành động nhất thời mà phải từ tư duy bản chất (tức không chỉ bắt chước mà phải sống theo). Có bao giờ Thái Công nói gì về quý tộc mà đánh đồng. Quý Tộc là một phạm trù khác - Old Money, dân thường không thể trở thành quý tộc, nhưng có thể hấp thụ lĩnh hội những giá trị tốt đẹp để trở nên tốt đẹp hơn, chứ không phải cứ quê mùa theo số đông rồi lấy làm tự hào tự tin. Mỗi cái chuyện nghe hiểu - đọc hiểu mà 2 đứa trên đã không thể làm được thì bàn gì đến thứ khác???
maisonhai3
ĐẠI BÀNG
6 months
Trích nguồn từ nơi khác thì cần dẫn link gốc nhé bạn, chứ không phải chỉ ghi mỗi cái tên tác giả thôi đâu.

Vì khi độc giả click link gốc, tác giả có lợi ích là đếm view, tăng fame, hoặc quảng cáo, hoặc tài trợ nữa.
Cách ghi nguồn bài này đang dùng là không ổn nhé.
techmen
TÍCH CỰC
6 months
@maisonhai3 Tác giả đang nói về quý tộc, về văn hóa đấy,...
@techmen tác giả này là ai ? có thẻ nhà báo không ? có đáng tin không ?
còn nếu không thì nên dẫn nguồn nếu muốn người khác tin
Cười vô mặt
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
6 months
Hiện giờ nước ta có quý tộc không nhỉ?
501t043
ĐẠI BÀNG
6 months
@Hạ Dân Xứ thiên đường chỉ có bọn tự cho mình là tầng lớp tinh hoa thôi, chứ quý tộc đâu ra (từ trên rừng xuống à?).
vsphere
TÍCH CỰC
6 months
@Hạ Dân Thấy nước mình cơ bản khá fair đấy chứ, xem phim tàu hay hàn thấy bọn nó phân biệt tầng lớp vcl ra.
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
6 months
@wu1503 Vậy còn giống loài Red Bull, Bê hường mới nổi hầu hạ ai nhẩy?
@Hạ Dân Na ná như Dracula thì nhiều lắm.
Vạch xuất phát tốt mà còn thêm ý chí kiên định, vượt khó thì ko thành công cũng hơi khó.
Tinh hoa là hoàng tử Harry
Ông nào tag Quách Thái Công vào reviews Quý Tộc hộ cái.
Ông bà cố chúng ta còn đang đi cày thuê cho địa chủ, bò còn ko đc mổ thịt, đèn điện quan triều đình còn bảo đèn dầu úp ngược.
Có sống trong xã hội Châu Âu biết rõ ngọn ngành Quý Tộc như nào.
@hung.nexus Kéo xe cho tinh hoa thì giống như làm lái xe cho chủ tịch rồi bạn. Thế là sung sướng mãn nguyện rồi 😂
Screenshot_20230605_115951_TikTok.jpg
sao Phương tây vượt trôi thế nhỉ
@ThietKeWebChuyen-Com coi trong cuốn KTNN giờ ko thấy nữa , nó bảo Châu Âu vượt trội hơn hẳn các châu lục khác vì ở đây đánh nhau nhiều khũng khiếp và ngôn ngữ có tính tương đồng cao khiến cho việc bảo tồn các giá trị dc lưu giữ dễ dàng .
@abbvvhh Bất cứ dân tộc nào cũng đều có lòng tự tôn dân tộc của mình, bất kể lịch sử dân tộc có những thời kì vinh quang hay đen tối. Mất đi lòng tự tôn dân tộc thì dân tộc chẳng còn tồn tại để mà đi lên phía trước được nữa. Người bôi nhọ chính quá khứ, lịch sử của đồng bào mình thì chẳng bao giờ nhận được sự tôn trọng của ai cả, kể cả từ ngoại tộc.
@cúm H5N1 Mầy cam chịu làm con phò cho tây nó hấp diêm đi chứ t ko cam chịu. T học cái hay của nó chứ tao ko dồ nó. Ok chưa loại hèn hạ đẳng 😂
Quý tộc cải cách ruộng đất, kinh tế mới chết hết rồi còn đâu
@tientran517 những người đó ko phải quý tộc đâu
Căm thù những thứ họ đã làm cách đây gần 1 thế kỷ, đến giờ vẫn được giáo dục lòng căm thù, trong khi văn hoá, tinh hoa của họ thì vẫn thu nhận, bao gồm hàng hoá, kiến thức, dịch vụ, tư tưởng… và lớn nhất là viện trợ. Nhận nhưng vẫn chửi, vẫn căm thù. Đây là sự ngu xuẩn của những con cừu, được nhồi sọ sao thì be be lại y chang, không có nổi tư tưởng của chính mình.
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
6 months
@Nhân 1512 mày đọc sách mà chỉ nghĩ được ra chữ căm thù thì thôi bỏ học đi hahaha.
@Nhân 1512 Lại chơi report à thằng hèn 😂😂😂
@Nhân 1512 Đi học lịch sử để hiểu rõ quá khứ gốc tích cha ông chúng ta đã kiên cường chống giặc bảo vệ đất nước như nào nhé! Chứ thời buổi hòa bình, kinh tế phát triển phải cố gắng hội nhập, giao lưu, tiếp thu nước ngoài thì mới Khá lên được chứ 😁

Còn ai căm thù? Ai nhỏ nhen đến vậy? Hay đang nói bạn? :D hay tự suy diễn ra
Mày vui tính vãi
Ông bà xưa là tầng lớp trí thức Hà Nội xưa và họ thường giáo dục rất khắc khe, lễ nghĩa phép tắc. Ra ngoài ko biết làm sao, đừng để tiếng xấu về nhà, về đến nhà thì phải vào khuông khổ.
DucAnh.HBQ
ĐẠI BÀNG
6 months
Nó cũng giống người ta hiểu sai về lý tưởng cao đẹp nhất đủ thứ từ tôn giáo cho tới chính trị đảng phái chủ nghĩa vvv. Cái gì cũng lý thuyết thì tốt đẹp nhưng thằng thực hiện thì như ***. Chỉ lợi dụng các lý tưởng hoặc giai nghĩa 1 phần theo hoàn cảnh trong đó để phục vụ ý đồ riêng, lợi ích riêng, hoạc cho tham vọng quyên lực ( nhất là lợi dụng tôn giáo). Đủ các trò. Nói chung là Toàn mõm với khẩu hiệu. 😆
airblade1
ĐẠI BÀNG
6 months
Không thấy nói về drama hoàng gia Anh nhỉ, hot thế cơ mà.
Cũng chỉ là truyền thông thêu dệt lại thôi, vd xưa vài năm thì ai cũng nhảy cẩng lên nhưng nghìn năm triệu năm thì ai quan tâm cứ cho là đúng thôi, tôi còn chả tin mấy kỉ này kia rồi khủng long vi khuẩn rồi, mưa nổ trái đất hình thành :v
Quảng cáo thôi mà, khác gì triều tiên mị dân.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019