Nguồn gốc Mac OS X: Từ thất bại của NeXT đến hệ điều hành của tương lai

Anh Tú.
5/6/2023 0:48Phản hồi: 146
Nguồn gốc Mac OS X: Từ thất bại của NeXT đến hệ điều hành của tương lai
Như nhiều anh em đã biết Steve Jobs là người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Apple cho đến thời điểm hiện tại. Tất nhiên, sự thành công nào cũng mang theo những câu chuyện khác nhau, Steve cũng vậy, từ một sự thất bại của ông mà ông đã tạo ra một Apple như ngày hôm nay. Và hôm nay sẽ là một cây chuyện về ông và sự thất bại với NeXT.Apple ra mắt công chúng vào năm 1980 và được định giá 1,8 tỷ đô la. Nhưng một vài năm sau, Apple đã gặp khó khăn. Cả Apple III và Lisa đều thất bại trong việc lấy được thị phần thị trường máy tính ngay tại thời điểm đó. Vì vậy, vào năm 1983, Jobs quyết định tuyển dụng John Sculley, Giám đốc điều hành của Pepsi vào thời điểm đó. John Sculley rời Pepsi và trở thành Giám đốc điều hành của Apple. Nhưng căng thẳng bắt đầu gia tăng giữa Sculley và Jobs. Do những bất đồng nội bộ và các thất bại trong sản phẩm mà cả 2 ra mắt trong gia đoạn đó, vai trò của Jobs đã bị giảm bớt. Vào khoảng thời gian này, Jobs nảy ra ý tưởng cho một công ty mới. Điều này làm gia tăng thêm căng thẳng giữfa Apple và Jobs. Đây cũng là lúc mà căng thẳng giữa 2 bên đã không còn có thể giải quyết. Vì vậy, vào năm 1985, Steve Jobs đã rời Apple và chuyển sang thành lập một công ty mới có tên là NeXT.

Nguon-goc-MacOS-X-tinhte-tuanhtran.jpg

Khi rời Apple năm 1985 sau xung đột với John Sculley, Jobs đã đặt toàn bộ niềm tin vào ý tưởng riêng của mình. Với 12 triệu USD của riêng mình, Jobs bắt đầu thành lập NeXT nhằm phát triển máy tính và hệ điều hành riêng dùng cho mục đích giáo dục và nghiên cứu. Tất nhiên, đối với một công ty khởi nghiệp thì sẽ gặp nhiều thách thức đến từ những vấn đề bên trong lẫn bên ngoài, đối với NeXT thách thức lớn nhất là chi phí cao trong giai đoạn đầu phát triển. Ở thời điểm đó Jobs tập trung tạo ra một thiết kế phần cứng cao cấp và khi bán ra nó có mức giá lên đến 6.500 đô la, con số này cao gấp 2-3 lần những chiếc máy tính dùng cho nghiên cứu tại thời điểm đó. Vì vậy, vào năm 1993, NeXT đã hoàn toàn ngừng phát triển phần cứng của mình và chuyển trọng tâm việc phát triển phần mềm, điều này không chỉ làm giảm chi phí cho các linh kiện phần cứng mà còn giúp Jobs nâng cao trải nghiệm người dùng hơn.


Nguon-goc-MacOS-X-tinhte-tuanhtran-1.jpg

Mặc cho những ý kiến trái chiều bao quanh Jobs và thậm chí có nhiều công sự đã phản đối gay gắt quan điểm của Jobs ở thời điểm đó, Jobs vẫn tin rằng phần mềm - NeXTSTEP sẽ là chìa khóa, niềm tin của Steve Jobs đã đúng cho đến tận ngày hôm nay khi những hệ điều hành mà Apple làm ra đã thực sự thay đổi cái nhìn của nhiều người, họ tạo ra 1 hệ sinh thái đồng nhất và phủ hầu hết các nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta như giải trí, làm việc hay thậm chí là xem giờ. Sử dụng UNIX làm nền tảng, NeXTSTEP mang đến ổn định và tính bảo mật cao, hỗ trợ lập trình. Một số ứng dụng NeXTSTEP thậm chí còn có UI đẹp hơn MacOS ở thời điểm đó, điển hình là ứng dụng mail và thanh dock, chúng trực quan hơn MacOS rất nhiều. Các lập trình viên đã sử dụng máy NeXT để phát triển các trò chơi mang tính biểu tượng như "Quake" và "Doom". Ngay cả Tim Berners-Lee cũng là một người hâm mộ của hệ điều hành này, ông ấy đã xây dựng trình duyệt web đầu tiên trên máy tính NeXT.

Nguon-goc-MacOS-X-tinhte-tuanhtran-2.jpg

Trái với sự thích thú vủa Berners-Lee, NeXT không thể tồn tại được lâu hơn nữa chỉ với doanh số bán phần mềm, và đây là lúc mọi chuyện bắt đầu có chuyển biến. NeXT thất bại với phần cứng nhưng với phần mềm thì lại là một câu chuyện khác hoàn toàn, NeXTSTEP thành công và thu hút sự chú ý của Apple đang chết dần dưới thời Sculley. Năm 1993, lợi nhuận của Apple giảm 84%. Sculley đã từ chức cùng năm đó. Và với sự thành công của Windows NT và Windows 95, Mac OS đã bắt đầu lỗi thời. Apple cần một hệ điều hành mới và hiện đại hơn nếu họ muốn tồn tại và thực sự nghiêm túc đối đầu với hệ điều hành Windows ở thời điểm đó.

Nguon-goc-MacOS-X-tinhte-tuanhtran-4.jpg

Apple tin rằng NeXTSTEP sẽ là hệ điều hành có thể cứu họ và điều gì đến cũng sẽ phải đến, một deal mang tính bước ngoặc cho ngành máy tính nói riêng và toàn ngành công nghệ nói chung, Apple mua lại NeXT. Giám đốc điều hành của Apple vào thời điểm đó là Gil Amelio, đã quyết định hướng sự chú ý vào NeXT. Năm 1997, Apple đã mua lại NeXT với giá 429 triệu USD. Sau khi mua lại NeXT năm 1997, Jobs trở lại Apple với kế hoạch phát triển Mac OS X dựa trên NeXTSTEP. Thiết kế Dock, giao diện Aqua và ứng dụng mail được mang từ NeXT sang OS X sử dụng cùng ngôn ngữ lập trình Objective-C và công cụ Interface Builder giống ở NeXTSTEP. Nói đây là bước ngoặc lớn của Apple hoàn toàn chính xác khi cho đến thời điểm hiện tại hệ điều hành máy tính của Apple vẫn là MacOS và họ chỉ cập nhật và nâng cấp hằng năm chứ không hoàn toàn có bất kỳ ý định nào là thay đổi hệ điều hành.

Nguon-goc-MacOS-X-tinhte-tuanhtran-5.jpg

Mac OS X mất nhiều năm hoàn thiện nhưng cuối cùng đã trở thành hệ điều hành hoàn chỉnh và thực dụng, đưa Apple từng bước đi lên trong ngành máy tính. Nền tảng NeXTSTEP cũng ảnh hưởng tới iOS, watchOS và tvOS - những sản phẩm mang tới thành công cho Apple ngày nay. Do đó, mặc dù NeXT thất bại nhưng tầm nhìn của Jobs về phần mềm tiên tiến thực sự đã cứu Apple khỏi sự suy tàn ở ngay tại thời điểm đó. Đôi khi một sự thất bại cũng chính là tiền đề cho một sự thành công khác, ví dụ điển hình cho luận điểm này chắc chắn không thể không nhắc đến Steve Jobs. Câu chuyện của Jobs và NeXT tượng trưng cho tầm nhìn xa của Jobs và cũng chứng minh một điều rằng là phần mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm điện tử, vì nó là thứ tiếp xúc với chúng ta nhiều nhất. Sau hơn 20 năm, sự kiện phần mềm quan trọng của Apple cũng sắp diễn ra, đó là sự kiện WWDC23 được diễn ra vào tối nay. Tinhte.vn sẽ theo sát sự kiện này qua tag wwdc23 và cũng sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này vào lúc 0:00 6/6, tức là nửa đêm hôm nay.

Quảng cáo

146 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Macos đẹp thật nhưng mình cứ ngồi win ms lamg được việc. Ko hiểu sao luôn 😂
@htux window chả có cái gì ngoài bộ office dành cho rân văn phòng ... những gì tinh tuý nhất vẫn là từ unix mà ra
@huykhanh95hup làm việc quái gì trên máy win , gõ office với chém gió hở
@mandyhades Gõ ra tiền. Ok =))
Anonymox
TÍCH CỰC
6 months
@huykhanh95hup chưa quen thôi, quen thì cái gì cũng làm được hết. Mình hồi đầu mới ngồi mac, linux cũng thế, toàn vọc nọ kia, đến lúc biết hết rồi thì ngồi vào cũng chỉ làm việc. Giờ OS nào cũng thế
Xưa thấy mấy ng cứ lọ mọ Hackinstosh, tự nghĩ sao đang xài win ngon mà lại khổ thân thế k biết. H xài mac rồi ms hiểu ng ta khổ là có lý do. Thậm chí bỏ ad qua ios cũng là quyết định đúng đắn😃
casperpas
ĐẠI BÀNG
6 months
@MoonBreathing đúng rồi, và lý do chính là NGHÈO đấy 🤣 chứ muốn dev iOS mà phải mua cả cái máy mac để rồi chả biết liệu có nên cơm cháo gì k thì ai dám đầu tư 😂
MacOs bị kém tương thích với các ứng dụng (ngược lại với iphone). Mình bị lỗi messenger, zalo, dùng nhiều màn hình hoặc chọn độ phân giải màn hình khó khăn, các cổng kết nối hạn chế, bị lỗi tương thích khi dùng office giữa macos và windows. Layout bàn phím khác với windows không có phím backspace cũng là một trở ngại. Kinh khủng khiếp nhất là ram hạn chế và không thể nâng cấp, sẽ tạo ra một thiết bị lỗi thời có kế hoạch.

Thiết kế nhôm nguyên khối cũng tương tự như 1 cục đất sét nguyên khối vậy, rơi là nó móp liền.

Điểm sung sướng duy nhất mà mình còn nhớ là máy m1 nó mát, đặt lên đùi làm việc khác hẳn các laptop windows.
@iCừu 01 giờ tau vs mày cầm 2 con laptop 1 con vỏ nhôm vs 1 con vỏ nhựa ra chọi nhau cái đi là bít liền à 😁 đơn giản mà
@dra.long10 Vâng nhất bác rồi, bác là nhất
@iCừu 01 dùng lướt web thì macbook nó chả mát . Thử làm nặng xem con M1 cũng nóng như mọi con khác ( mát hơn inteo thôi ) . Window toàn phần mềm rác . Đã có Control Panel lại có Setting ... ngoài bộ office cho rân văn phòng thì ngon còn lại chả có vẹo gì
@mandyhades Máy windows lướt web nó cũng nóng
À thì ra thế . Làm mình hồi giờ lại cứ tưởng là nguồn gốc Mac OS là do Steve Jobs ăm trộm từ ai đó chứ .
@minhthuvc Vẫn đang đợi dẫn chứng Xerox là ông tổ của HĐH
812664D0-AD4C-4B28-8EDD-48959E519541.jpeg
@minhthuvc gà mà cứ khoe mình gà mãi
@mandyhades Khổ thế chứ lị, lão ấy dòng trên khịa người ta ít kiến thức, ít muối nên lão không thèm rep, đến khi bị khui ra là kiến thức của lão cũng bố láo ăn cắp thì im bặt cmnl rồi.
@minhthuvc Thật ra nói ăn cắp là cái thông dụng nhất giờ nè : con chuột đó, sao nầy cải biên, cải tiến qua cảm ứng nhưng trên cơ sở vẫn giống chuột thôi, 1 cái click, 1 cái là dòng lệnh. Con chuột là 2 ông ăn cắp cả ý tưởng và thiết kế về.
Nhưng nói đúng thì anh có ý tưởng, anh đưa ra mà anh làm không được. Người ta thấy ý tưởng của anh hay, họ chôm về và phát triển thành công rực rỡ thì họ hay hơn anh rồi. Anh chỉ có được cái hay là tư duy sáng tạo, nhưng sáng tạo xong bí ý tưởng tiếp, lại đi sáng tạo cái mới. Còn nhiều người họ ko có ý tưởng sáng tạo mới, nhưng từ cái có họ nhìn ra cả 1 chân trời.
SJ là thiên tài bên nhìn ra cái chân trời đó, ông nhìn thấy giao diện đồ hoạ nên thành MAC OS, ông nhìn thấy máy nghe nhạc Sony rồi biến thành ipod, ông nhìn thấy dtdd..hãng nào quên rồi rồi biến nó thành iphone, ông nhìn thấy máy tính bảng MS thì phải rồi biến thành ipad (trong khi mtb MS chết mất tiêu rồi).
BG cũng nhìn thấy và cũng biến nó thành WIN, nhưng BG có thêm thiên tài kinh doanh nên nhìn ra hướng phổ cập win (cho mọi người nghèo ..... sài) trong khi MAC lại gói gọn trong giới. Rồi BG nhìn ra mảng xoạn thảo văn bản nên mua lại công ty khác và cải tiến Word, rồi tiếp tục mua lại và biến thành EXcel,...và tạo thành 1 bộ Office mà dân làm việc hơn 50% phải sử dụng. Và vẫn với triết lý kinh doanh phổ cập đại trà nên cho hack tràn lan (chả biết có tự tay bóp dái, tự luồn hack ra không?), mà thị phần WIN ăn đứt OS.
Windows chính là một bản ăn cắp tuyệt vời từ MacOS 😁
clbphanmem
ĐẠI BÀNG
6 months
@sốt-xuất-huyết-2023 Nhân hệ điều hành khác nhau mà nói ăn cắp ông nội
@sốt-xuất-huyết-2023 Sốt quá nhũn mẹ nó não à?
@pirates89 Mất não
Cười vô mặt
@pirates89 Steve Jobs nói thẳng mặt Bill Gates còn ko dám cãi, thế mà bọn anti chúng mày vẫn gân cổ, éo hiểu? =]]
@lightning_1010 Nói thẳng mặt làm cái lol gì, giỏi thì sue ra tòa đi 😆
Screenshot 2023-06-05 155703.png
NHL8
ĐẠI BÀNG
6 months
Tôi đã đọc cuốn tiểu sử của SJ từ Walter.
Và tôi nhận ra một điều, trong công việc, SJ rất độc đoán, nhưng chính vì sự độc đoán, ông đã đưa Apple lên đỉnh cao.
Và ngược lại, vì giành quá nhiều tâm sức cho công việc, ông là một thằng bố không hề điển hình.
Tôi nhận ra rằng, trên đời mọi thứ đều có sự hai mặt, muốn đạt đến đỉnh cao, ắt hẳn phải có sự đánh đổi, ở một thời điểm nào đó, ở một góc độ, mức độ nào đó. Không ai có thể hoàn hảo cả.
SJ cũng là không hoàn hảo, nên chúng ta hãy thoải mái với sự không hoàn hảo của thế giới này.
Chỉ có những miếng ghép lồi lõm mới có thể ghép chặt lại với nhau. Chỉ có đực và cái mới có thể ghép nối chắc chắn với nhau mà thôi.
Có nhiều người chê MacOS mà sao mình lại thấy dùng (cho nhu cầu của mình) rất ok. Tất nhiên ở cty máy Mac ko tương thích với phần mềm kế toán nhưng mình ko phải làm số liệu, chỉ xem bảng biểu nên cũng chỉ là chuyện nhỏ. Chuyển từ 2008 và ko muốn quay lại Win mặc dù rất kết dòng Thinkpad X1 Carbon
thời điểm năm 199x Apple còn cấp phép cho các bên thứ 3 cài đặt hđh Macintosh để tồn tại, số lượng máy chạy Wintel quá áp đảo, nếu ai làm việc trong thời gian đó đều biết có máy clone Apple, tiếc là mình quên mất tên hãng sx rồi
Vấn đề là Ứng dụng thứ 3 trên MacOS ko đủ cho tất cả người dùng, qua 2 lần đổi kiến trúc RISC (PowerPC) sang CISC (x86) rồi lại về RISC (ARM) mất rất nhiều ứng dụng, chưa kể các ứng dụng 32bit đã ko còn đc hỗ trợ
@centernc Vì ARM có năng lực xử lý thấp vào năm 2005 & chỉ xử lý đơn nhiệm, có vẻ giống não của ông đấy, nói đến thế rồi mà vẫn không hiểu.
@gauto988 Thế bây giờ chip ARM có trên con Mac Pro chưa bạn, chuẩn bị đến chip M3 đến nơi rồi
@centernc Hỏi Apple ấy! Comment lòng và lòng vòng.
@centernc vài bữa nữa là có thôi, tìm lý luận gì hợp lý hơn đi
HàLan™
ĐẠI BÀNG
6 months
Thằng Cook quá ác, người chết rồi vẫn không buông tha, ăn bám Jobs lâu quá.
clbphanmem
ĐẠI BÀNG
6 months
@HàLan™ Cook ác gì bạn, Cook đc SJ tin và đề xuất lên lãnh đạo. Nếu như SJ là người mở ra kỷ nguyên công nghệ mới thì Cook đưa các công nghệ đó phổ biến trên toàn thế giới, hơn nữa Apple thực sự là công ty giá trị nhất hành tinh là nhờ vào Cook hết nhé.
xài mac quen giờ đến xài chuột còn thấy khó chịu
Mình làm việc trên Win nên máy mac mua xong cho vợ luôn 😁
Bỏ Win qua Mac thấy ngon hơn 😁 tính ổn định cao hơn Win, giờ dùng Win 11 thấy nó rối rắm và tối tăm hơn Mac, dùng 2 con Mac lại càng thấy ngon lành vì cùng hệ sinh thái

Tất nhiên Mac vẫn có nhiều cái dở hơi cám nhợn nhưng đánh giá chung mình vẫn chọn Mac
noob
TÍCH CỰC
6 months
@centernc Im lặng đi học hỏi thêm kiến thức tốt hơn là ngồi nói linh tinh bạn à.

https://www.ccleaner.com/ccleaner/how-to-uninstall-apps-on-mac

How To Uninstall Apps On Mac | CCleaner

Deleting or uninstalling apps from your Mac will free up storage space and allow your computer to run smoother with fewer interruptions. We’re going to show you a few ways how to uninstall apps on Macs...
ccleaner.com
@noob M làm như t ko dùng Mac ý, dùng phần mềm thứ 3 để xóa thì nói làm gì
@Crazylove4u Mới đầu không quen thôi chứ quen rồi thì mình thấy unix dễ chịu lắm, xưa có máy tính cũ (gốc chạy vista) mình chạy ubuntu mới nhất cho ngon và mượt hơn win 7
@Ngon Bổ Xẻ Đi phí thời gian với thằng @centernc làm gì? Nó chỉ biết cãi thôi 🤣
iommvo
TÍCH CỰC
6 months
MacOS không bao giờ là hệ điều hành tương lai vì nó không dành cho đại chúng.
"Hệ điều hành của tương lai"

Tiêu đề cháy đấy nhưng mà đọc buồn cười thiệt 😂
@bango123 Tương lai của mod tinh tướng. Không biết xài mac là mất việc
@bango123 vô đọng itinhte thì phải zậy 😁
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
6 months
BOS (Bkav) mới là Hệ điều hành của tương lai
Những nền tảng sơ khai này đóng góp không hề nhỏ
hệ điều hành này tóm lại sinh ra để làm j vậy? ngoài mượt ra thì có j ngon hơn Win?
éo chơi dc nhiều game online hạng nặng là thấy bực hay cài 1 số file ..... cũng khó khăn vl. trong khi con chip lun khoe mạnh gấp mấy lần intel
@HuynhNgLe bớt khè đi cha nội ông nội dùng microsoft office nhiều chưa? rất nhiều tính năng trên Outlook,Excel ko có nhé, thôi tôi dẫn 1 số tính năng mà tôi rất cọc trên macbook nha.
-Excel: dãy phím F1-F9 khi dùng 1 số hàm phải bấm F4 sẽ phải mò mà thay đổi để dùng, thiếu PivotCharts
-Publisher và access,visio,projeck... ko hỗ trợ
- Word ko có Open and Repair, nhúng font chữ,Digital Ink...

Outlook thiếu Save As cho Email,Sử dụng Word để soạn mail

one note cũng vậy nhé.

Market share ông coi dc mấy chỗ? coi nhiều vào để bik có tăng thật ko rồi đối chiếu xem nó có tăng ảo ko nhé, chứ iphone là coi xong mỗi thằng 1 kiểu. ba cái thằng làm báo cáo này tin 50% thôi nhé, giống nó bảo VN h còn nghèo chưa có wifi 4G dân chủ kém ấy :v
@khanhdepdzai1706 tui đúng là ko có xài nhiều tới mấy ứng dụng của MS Office, nhưng mà PivotChart trên Excel và Open & Repair trên Word có trên Mac M1 nha (bản 2021).
@khanhdepdzai1706 Đúng ếch ngồi đáy giếng, Mac cùi mà nguyên team dev của Google xài chứ có thèm xài Windows đâu =]]]]
@lightning_1010 vì windows nó dễ làm quá rồi, nên team dev google dùng nó làm để ăn tiếp thị phần macos lun và tăng độ khó cho game cho giàu thêm, m bớt ảo tưởng cái con mac ghẻ của m thần thánh ai cũng phải xài đi. thị phần wins vẫn dẫn đầu thế giới nhé con trai.
Hệ điều hành của tương lại, nghe mà buồn cười quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019