[Game] Mời bạn chia sẻ: Tại sao việc ăn côn trùng chưa phổ biến?

ken0106
5/6/2023 4:27Phản hồi: 272
[Game] Mời bạn chia sẻ: Tại sao việc ăn côn trùng chưa phổ biến?
Việc tiêu thụ quá nhiều thịt gia súc và gia cầm đang tạo ra những áp lực rất lớn lên môi trường, khiến hiệu ứng nhà kính càng trầm trọng hơn, tàn phá quá nhiều đất rừng và đất nông nghiệp, phá hủy nguồn nước và vấn đề chất thải càng lúc càng lớn, chưa kể các vấn đề liên quan tới biến đổi gene và các hóa chất được sử dụng trong chăn nuôi như chất tăng trưởng và các loại thuốc kích thích khác…

Nhiều giải pháp đã được đưa ra, như kêu mọi người chuyển qua ăn chay, giảm ăn thịt chẳng hạn. Nhưng có vẻ như nhu cầu ăn thịt quá lớn, quá cám dỗ, quá khó cưỡng.

Vậy nên việc chuyển qua các loại đạm thay thế đã là một vấn đề được đặt ra từ lâu. Có những giải pháp khác nhau, ví dụ như là dùng thịt nhân tạo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chẳng hạn. Nhưng cách đó hiện tại vẫn chưa thể nhân rộng, phần lớn là do vấn đề chi phí và công nghệ. Và chuyển qua nông nghiệp côn trùng có vẻ là hướng có nhiều hứa hẹn.

Côn trùng có thật sự là thực phẩm của tương lai?


Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp của Hà Lan đã mời các bộ trưởng nông nghiệp khác của Châu Âu đến và chiêu đãi hoàn toàn bằng côn trùng. Và cũng đã có rất nhiều hội thảo khoa học, sự kiện, hội chợ quy tụ hàng ngàn người ăn côn trùng cùng một lúc để quảng bá và thúc đẩy xu hướng này. Tuy nhiên, từ đầu những năm 2000s đến giờ, chúng ta vẫn chưa thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ. Lý do không phải là vì năng lực sản xuất hay giá thành sản phẩm, mà chính vì nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm này quá thấp.

Nghiên cứu của European Consumer Organization năm 2020, tức là khoảng đến tận 20 năm sau khi khởi động làn sóng chuyển đổi qua côn trùng, nhưng báo cáo cho thấy chỉ có 10% dân Châu Âu sẵn sàng ăn côn trùng thay cho các loại thịt hiện tại. Khả quan hơn một chút, nghiên cứu 2021 của YouGov cho thấy 25% dân Pháp sẵn sàng ăn thức ăn có thành phần chứa côn trùng (tức là không phải thuần 100% chỉ là côn trùng), với các nước khác là: Đức 24%, Đan Mạch 22%, Ba Lan 18%, Ý 17%.

Tháng 1.2023, Châu Âu đã chính thức cấp phép thương mại đối với các loại thực phẩm có chứa thành phần đến từ côn trùng dưới dạng bột và nhiều dạng thực phẩm khô khác. Việc này đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ, thậm chí nhiều fakenews lan truyền chóng mặt rằng Liên minh Châu Âu bắt đầu ép buộc người dân phải ăn côn trùng thay thịt, khiến các kênh chính thống phải liên tục lên thông tin đính chính. Điều này cho thấy rằng dù các tiềm năng của giải pháp thực phẩm từ côn trùng đã được chứng minh về mặt khoa học, nhưng việc nó được thị trường đón nhận hay không thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Côn trùng sẽ không thể là thực phẩm của tương lai nếu người dùng không đón nhận nó. Chúng ta không thể ép buộc người khác ăn một thứ họ không muốn được.

Vậy, tại sao người ta không ăn côn trùng?
contrung.png

Lý do tâm lý

Có lẽ đây là lý do lớn nhất, tác động tới đông đảo mọi người nhất. Khi đời sống càng hiện đại, chúng ta càng ít tiếp cận với thiên nhiên, và hầu như những loài côn trùng xuất hiện trước mặt chúng ta đều khiến chúng ta khó chịu hoặc ghê tởm. Ví dụ như ruồi, muỗi, kiến, gián, vân vân… Dần dần, chúng ta gắn liền côn trùng với những điều có hại, xấu xa, dơ bẩn và chẳng bao giờ nghĩ tới nó như một loại thức ăn.


Tất nhiên, tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều bởi truyền thông. Trong khi các loại thực phẩm khác thì được truyền thông rất mạnh, còn côn trùng xuất hiện trên truyền thông thì gần như đều là hình ảnh đáng sợ, tiêu cực.
Mặt khác, việc chưa thấy một thứ gì đó thường xuyên xuất hiện trong đời sống thường ngày thì mọi người sẽ luôn có cảm giác phòng bị với nó. Thứ gì càng lạ, hình thù càng kỳ dị, thì càng cần phải đề phòng. Khi chưa được ăn thử, hoặc xung quanh ai cũng sợ, thì cơ chế tự vệ của mỗi người sẽ là “cẩn thận vẫn hay hơn, chừng nào nhiều người ăn thử trước đi rồi mình thử.”

Lý do tâm linh

Khi mình mởi bạn bè ăn thử côn trùng thì nhiều bạn từ chối với lý do gần gần giống nhau, mà không thể xét đúng sai được. Đại khái thì các bạn cho rằng số lượng sinh mạng bị sát hại trong một bữa ăn là quá lớn. Trong khi ăn thịt heo thì 1 con heo có thể làm ra rất nhiều bữa ăn, nghe có vẻ đỡ tội lỗi hơn.

Quảng cáo


Hoặc cũng có thể là vì các món côn trùng bình dân thì đều để “nguyên con”, ví dụ như nhộng, ấu trùng ong, đuông dừa, dế, châu chấu, bọ cạp, vân vân… Cho nên cảm giác mình xực nguyên con thì có vẻ như hơi “trực tiếp”, giống như mình tự giết nó vậy. Khuất mắt không thấy hình dạng gì nữa thì chắc sẽ tự tin ăn hơn.

Lý do khẩu vị

Hãy so sánh với các món chế biến từ thịt heo, thịt bò, hay thịt gà. Chúng ta thấy rằng có vô số công thức nấu ăn và cách chế biến khác nhau đối với các loại thịt phổ biến, cả trong sản xuất chế biến công nghiệp (đóng hộp chẳng hạn), ở dịch vụ và hàng quán, cũng như ở gia đình. Để làm được như vậy thì người ta cũng đã phát triển rất nhiều các loại gia vị phù hợp với các loại thịt đó.


Để làm được như vậy, người ta cần có sẵn nguyên liệu tươi đa dạng, ở khắp nơi, luôn có sẵn, và nhiều loại gia vị phù hợp để hỗ trợ. Trong khi đối với côn trùng thì rất khó, vì vòng đời côn trùng rất ngắn, số lượng lại không đủ nhiều. Ví dụ như bạn rất khó thu hoạch đủ vài kilogram dế cùng một lúc nếu bạn không có trang trại. Tìm kiếm xem loại gia vị nào phù hợp cũng là một vấn đề.
Theo bạn thì còn những vấn đề nào nữa khiến người ta không ăn côn trùng? Bạn thì sao? Bạn sẽ ăn côn trùng nếu…..?

Tin tốt: Anh em Tinh Tế không ngại ăn côn trùng!


tinhte-khaosat-contrung.jpg

Cộng đồng Tinh Tế có vẻ như đang thuộc nhóm early-adopters, tức là những người thích ứng sớm nhất với sự thay đổi. Kết quả cho thấy hơn 50% người thực hiện sẵn sàng ăn côn trùng. Điều này cho thấy rằng thực ra thực phẩm đến từ côn trùng vẫn rất tiềm năng.

Quảng cáo



Mình nghĩ vấn đề quyết định lớn nhất sẽ là vấn đề chế biến, làm sao để phù hợp khẩu vị của người dùng từng địa phương và các nền văn hóa khác nhau. Sau đó sẽ đến vấn đề giá cả và sự tiện lợi. Như mọi làn sóng khác, nếu xu hướng này thật sự là tương lai, thì những người tiên phong chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền nhờ những nỗ lực thay đổi thế giới của họ.

GAME: Mời bạn chia sẻ quan điểm về việc sử dụng dế trong thực phẩm


Mình có xin được của bên RecRec 10 thùng sản phẩm để làm quà tặng cho 10 anh em chia sẻ quan điểm về việc sử dụng dế trong thực phẩm. Đây là sản phẩm dế sấy do Việt Nam sản xuất, và mình cũng sẽ có bài trải nghiệm thử sau.
d48a1fc5674d7ea6afd214389f5916c3.jpg
  • Cách tham gia: Bình luận trực tiếp trong bài này, mỗi người sẽ chỉ tính 1 bình luận.
  • Phần thưởng: 5 bình luận sẽ được quay số lựa chọn ngẫu nhiên, 5 bình luận hay nhất sẽ do chủ tịch @cuhiep lựa chọn. Mỗi người sẽ nhận 1 thùng sản phẩm gồm 30 gói (3 vị, mỗi vị 10 gói).
  • Thời hạn: Đến hết 23:59p ngày chủ nhật, 11/06/2023.
Mời anh em!

Kết quả game

272 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ducong79
TÍCH CỰC
6 tháng
Vãi cái lý do tâm linh...
Cười vô mặt
@ducong79 đấy là theo đạo phật cũng vậy mà. Cùng là 1 sinh mạng nhưng ví dụ 1 con trâu bò lợn nó đỡ hơn.
trungmum
TÍCH CỰC
6 tháng
@ducong79 tâm linh là có thật chứ đùa.
TRK
TÍCH CỰC
6 tháng
@ducong79 Lý do thiếu. . . Bia.
@ducong79 Nếu vậy theo trường phái tâm linh thì ta nên nuôi Voi, Khủng Long hoặc Cá Voi. 1 con nuôi cả làng !
Cười vô mặt
Trong bài mod đã chia sẻ hết những lý do mình có thể nghĩ đến và cả những lý do mình không thể nghĩ đến. Với mình chủ yếu có 2 vấn đề là khẩu vị và an toàn thực phẩm thôi. Nếu một sản phẩm đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, ngon và hợp túi tiền thì mình cũng không ngại gì mà không ăn. Nếu có nhiều đạm thì càng tốt.
@nhd1986 Bột protein thì phải cạnh tranh với whey, mình không rõ chất lượng protein từ côn trùng thì cỡ nào so với protein từ sữa bò.
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@lucky10000 Có 1 cty nc ngoài đã làm whey từ dế rồi mà mình k nhớ tên
@Macole Côn trùng mà to như tôm hùm thì chắc thiên địch của nó (các loài chim) phải to như con khủng long nhỉ?
bighug
TÍCH CỰC
6 tháng
@lucky10000 Còn một lý do nữa đó là giá. Giá cả mà hợp lý thì ăn cũng được, chứ thấy tụi này mua cũng mắc lắm
có quà là vào bình luận ngay. haha
Dế ngon mà!
@hackieuhoang Dễ dị ứng lắm
@donquijote Bị dị ứng thì làm sao mà ăn được kỳ hoa, dị thảo.
@hackieuhoang Tuỳ, có lúc mình ăn ve sầu không sao, nhưng có lúc ăn vào lại bị nổi mẩn
@donquijote có khi nào do bọn ve dính thuốc trừ sâu không ta
dế, cào cào, ve sầu, nhộng.... nó chưa hẳn là thực phẩm thay thế, mới chỉ là mồi nhậu thôi nên chưa phổ biến =))
@nobita85uct Cào cào, châu chấu nó hay bị con sán kí sinh "zombie", trông rất là ghê mỗi lần kí sinh bò ra khỏi xác chết của vật chủ.
linh0125
TÍCH CỰC
6 tháng
@nobita85uct Mồi đẳng cấp luôn. Trước còn ghê ghê, nhậu xong giờ có mà chơi cả đĩa
@nobita85uct 36 xuân xanh lè chưa có dịp ăn ve sầu lần nào!!
@nobita85uct Đã từng ăn cả bọ xít. Ngon thơm cực. Gần 20 năm r chưa được ăn lại
Do khẩu vị và tâm lý của mỗi người. Như mình vẫn ăn bình thường khi có dịp. Ví dụ dế cơm chiên nước mắm, hoặc dế nhồi đậu phộng... và lai rai với bia thì hết bài cho những ngày nắng nóng. Vợ mình thì không dùng, dù biết nó ngon, chủ yếu là vì tâm lý nghe sợ khi nghĩ đến món ăn đó. Kiểu vậy. 😁
vì văn hóa chưa quen thôi, quen rồi thì ăn. Thực ra Vn mình cũng ăn côn trùng, một số con như nhộng ong, tằm vv. Giờ mở rộng ra các con ăn được thôi
@Nam Air Đuông dừa ,vịt lộn oái oăm
Giờ thêm dế choắt , thạch sùng dở hơi:v
hppl
TÍCH CỰC
6 tháng
nhìn tởm bỏ mẹ chứ gì , người ta thường dùng từ sâu bọ để chỉ mấy loại rác rưởi ,ko lẽ lại đi ăn rác rưởi ,động vật cũng tùy con mà ăn chứ ko phải còn gì cũng ăn được
@hppl người ta có kêu ăn tất cả các con đâu bạn?
@hppl nhìn đã thấy nổi da gà.
Cứ con gì mà lưng đưa lên trời là chúng ta dứt
Dế ,châu chấu là thức ăn cho Chim và cá tự nhiên đi tranh giành ăn với nó .
Côn trùng là thức ăn cho loài động vật , mình có phải động vật đâu mà ăn , tranh giành . Mà có ăn thì cũng sát sinh như động vật ,
Để sống ko cần sát sinh thì , hoa quả rau củ bột và trứng rán trứng luộc , trứng kho trứng cút là đc rồi ( mà có như thế thì bọn gia cầm nó đông dẹp ko nổi như bọn kanguru bên Úc thì mấy ông nghiên cứu chết đi cho rảnh nợ)
@tuxedo198x Côn trùng khi ngta dùng làm thức ăn thì sẽ nuôi theo trang trại rồi quý bà ơi, ko cần lo cho bọn chim thiếu thức ăn ngoài tự nhiên đâu
@NguyễnDuyĐạt Côn trùng có cái đặc tính sinh sản siêu nhanh. Bạn không thấy ở Châu Phi với Trung Quốc có nạn châu chấu khủng khiếp đến mức hủy diệt toàn bộ đồng lúa khiến người không có gạo mà ăn. Một đàn châu chấu hàng tỷ con thì cần bao nhiêu con chim để cày cho hết?
tkdang
TÍCH CỰC
6 tháng
@khungtanthoi chắc muốn hiểu động vật theo nghĩa rộng hoặc theo nghĩa hẹp
@tkdang Rộng hẹp gì cũng vẫn là động vật, mỗi loài luôn là một mắt xích vủa chuỗi thức ăn nhưng chúng ta biết chế biến… đơn giản vậy thôi
tkdang
TÍCH CỰC
6 tháng
vì chưa có ai chứng nhận ăn côn trùng an toàn cho sức khỏe con người và phương pháp chế biến côn trùng chưa ngon như các loại thức ăn khác nên đa số không muốn làm chuột trắng
ken0106
TÍCH CỰC
6 tháng
@tkdang Châu Âu cấp phép chính thức cho một số loài rồi đó bạn, từ nuôi tới chế biến luôn. Tất nhiên là có nhiều con "nguy hiểm" xíu thì đâu phải muốn nuôi là được nuôi đâu.
Hayoja
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình thì ăn được một số côn trùng, chứ bảo ăn gián hay thực phẩm từ gián là chịu nha 😆)
Như nhộng ong, dế, bọ cạp hay một số con chế biến xong mà mùi vị ngon, dễ ăn thì uki. Còn để ăn thường thì khó vì 1 là chưa phổ biến, ko thấy hàng quán nào bán, chỉ thấy siêu thị bán nhộng ong về tự làm thôi, mà ko thích vậy do chế biến mệt hơn mấy món kia.
Với lại quen ăn thịt cá rau củ, lâu lâu ăn côn trùng đổi món thì đc, ăn thường thì khó
tkdang
TÍCH CỰC
6 tháng
@Hayoja tiểu cường thì để làm bạn không để ăn nha
Hayoja
TÍCH CỰC
6 tháng
@tkdang
Cười vô mặt
Dế là món cực ngon, lúc nhỏ ở quê ăn dế cơm hoài
@NOW NOW Thèm quá. Mà mình chưa được ăn.
@NOW NOW bạn chủ động nhắn tin liên hệ mình nha, mình nhắn bạn không được ạ
Screen Shot 2023-06-16 at 15.18.26.jpg
@Heo Sữa. nhắn gì thế bạn?
Do tâm lý thấy ghê ghê là chính
@Belolem89 Nhìn về mặt thị giác là đã không muốn ăn rồi. Phải chăng là bản năng tự nhiên, khi mà lịch sự con người ít săn bắt côn trùng đưa vào chuỗi mắt xích của mình. Cũng như một số loài chỉ ăn thịt một số con mồi nhất định.
Hồi nhỏ mình có bị dị ứng nhộng tằm nên né món đó, nhưng giờ lớn rồi thì khác, con nào nhúc nhích và đã làm thành món ăn ngon rồi thì quất sạch
Cười vô mặt
@lightingbolt Mình giờ vẫn bị dị ứng thì phải. Ăn là ngứa người 😆)
@rock0em2 Ăn ngứa là khả năng nhộng chưa làm kỹ. Mua về là ngâm nước muối rửa, sau phải luộc sơ trước khi rang ăn mới ko ngứa
@Belolem89 Có lẽ vậy thật, trước mình ăn ngứa tùm lum, giờ ăn thì vô tư 😁😁
Cơ bản thấy ghê ghê, dị ứng với việc bỏ những thứ còn nguyên hình dạng vô mồm 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
gián nữa
@ThietKeWebChuyen-Com Dữ nha bác 😊 gián luôn
cuoang102
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Bọ xít, cào cào, châu chấu, muồm muỗm, dế, niềng niễng, ong, kiến... ngon mà ae
@cuoang102 Có những con rất ngon mà ăn được có 1 lần thôi à.....
cuoang102
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@xyzmen @xyzmen sẽ có nhiều người bị dị ứng khi ăn côn trùng
techmen
TÍCH CỰC
6 tháng
Con người còn ăn thịt nhau đ nữa là, có cái gì ko ăn nổi?
@techmen mlem 😱😊😆
@rock0em2 chào 2 đồng dờ âm
@techmen món duột

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019