Apple Vision Pro chỉ là cái màn hình khác để hiển thị nội dung

cuhiep
6/6/2023 5:26Phản hồi: 231
Apple Vision Pro chỉ là cái màn hình khác để hiển thị nội dung
Apple từ một công ty máy tính chuyển sang thành công ty làm điện thoại, đồng hồ, rồi hôm qua là công ty làm kính công nghệ… Mình thấy điều mà Apple cũng muốn là chúng ta ta nhìn cuộc đời số thông qua cái màn hình Apple Vision Pro của họ.

Từ màn hình máy tính 13" đến 32", màn hình điện thoại từ 6"1 đến 6"7, rồi màn hình Apple Watch 40mm hay 49mm, rồi màn hình iPad từ 8"3 đến 12"9 và cả các màn hình TV đủ kích thước thông qua Apple TV… Và bây giờ thì là Apple Vision Pro với hai màn hình chặn ngay hai mắt của anh em, che phủ toàn bộ những gì mắt anh em có thể nhìn được, không còn giới hạn về kích thước màn hình nữa. Và như vậy khi đeo Vision Pro thì tầm nhìn của anh em, cuộc đời của anh em… đều thông qua màn hình của Apple.Apple Vision Pro là AR hay VR, chúng ta có nhìn xuyên qua nó không?


Bản chất thì Apple Vision Pro là VR tức là mọi thứ chúng ta nhìn được đều là nhìn qua màn hình hiển thị chứ không nhìn xuyên qua kính để thấy như kính AR. Tuy nhiên nó cũng là AR tăng cường vì những gì chúng ta nhìn thấy là theo thời gian thực quay thời gian thực hiện lên. Tức là khi đeo Vision Pro mà hết pin hay không mở lên thì nó tối thui như bịt mắt để ngủ vậy.

Apple-vision-pro-tinhte1.jpg
Phần mặt người mà anh em nhìn thấy là hình ảnh từ một màn hình chứ không phải mặt thật nhìn xuyên qua kính.

Hình ảnh chúng ta nhìn thấy ở môi trường xung quanh theo thời gian thực là do các camera quay lại và hiển thị lên màn màn hình trong kính.

Tính năng khi thấy người trong không gian hoặc khi nói chuyện với ai trong phòng thì sẽ cho thấy được mặt người đeo Vision Pro thì mặt đó là mặt ảo, mặt được Vision Pro quét khi anh em lần đầu dùng, đó không phải là mặt lúc đó.

Apple-vision-pro-tinhte12.jpg
Đây là mặt trong của kính và nó kín hoàn toàn. Hai bên là hai màn hình microled độ phân giải 23 triệu điểm ảnh.

Màn hình Apple Vision Pro hiển thị những nội dung gì?


Khi đã có cái màn hình tập hợp tất cả các màn hình lại rồi thì Apple mang toàn bộ các nội dung từ toàn bộ các hệ điều hành hay các máy móc mà họ đang có bỏ vào Vision Pro. Từ các app trên iPhone, iPad, các thông báo trên Apple Watch, các chương trình trên Apple TV và dĩ nhiên là cả trình duyệt và mọi thứ từ macOS. Anh em có thể đơn giản nghĩ nó như một cái màn gắn thêm cho bất cứ hay cho toàn bộ các thiết bị của Apple, không có giới hạn.Rồi trên Apple Vision Pro cũng trang bị camera, mic, loa… để bản thân nó cũng có thể làm được các việc mà những chiếc iPhone làm được liên quan đến mảng rất quan trọng là quay phim, chụp hình, đàm thoại…

Quảng cáovisionOS đã được trao cho các lập trình viên để có thể khai thác nó tốt hơn. Và giúp mang các app, các nội dung từ các máy móc khác của Apple chuyển qua Vision Pro tốt hơn, mượt hơn, đúng ý Apple hơn. Như vậy rất sớm anh em sẽ thấy nội dung cho visionOS đúng chuẩn sẽ tràn ngập, sang năm đến lúc nó xuất hiện ở thị trường thì người dùng chẳng cần phải lăn tăn về nội dung nữa. Và đây là điều mà chỉ có Apple làm được ở thời điểm này. Facebook đã đổi hẳn tên cty thành Metaverse rồi đổ hàng trăm tỉ USD vào nhưng chẳng làm được một góc của Apple là có nội dung cho thiết bị.
Apple-vision-pro-tinhte13.jpg
Các app mà Apple đang có. Microsoft, Disney và các hãng khác cũng sẵn sàng tham gia cùng Apple để làm thêm các app chuyên cho Vision Pro.

visionOS làm nhiệm vụ gì?


OS luôn là thế mạnh nhất của Apple, thậm chí họ xem nó còn quan trọng hơn phần cứng. visionOS sẽ giúp cho phần cứng, phần mềm, các thao tác điều khiển, tập hợp thông tin và tùy biến thói quen sử dụng của người dùng với Vision Pro.

Apple-vision-pro-tinhte3.jpg
Về cái mà anh em có thể thấy được đó là một không gian 3 chiều không giới hạn khi đeo Vision Pro vào, giống như trên màn hình iPhone diện tích 6"1, iPad 12"9 hay MacBook 16"… thì bây giờ là toàn bộ không gian xung quanh anh em. Các cửa sổ, các thanh menu, các widget… được bố trí. Anh em nào từng dùng các kính thực tế ảo khác sẽ dễ hình dung phần này hơn.

Điều khiển Apple Vision Pro bằng cách nào?

Quảng cáo


Máy tính thì điều khiển (input) bằng bàn phím, chuột, màn hình cảm ứng thì bằng chạm, TV thì bằng iPhone hoặc remote… Apple Vision Pro sẽ điều khiển bằng cử chỉ tay, giọng nói qua Siri cũng được dùng chung cho tất cả. Vậy thì Vision Pro có thể điều khiển qua:
  • Cử chỉ ngón tay kết hợp eyesight: Vision Pro có cảm biến để xác định được mắt nhìn vào vị trí nào và dùng nó như là con chuột để đi đến các vị trí khác nhau trên màn hình và cảm biến, camera khác để nhận dạng các cử chỉ của tay, ngón tay để xác nhận nó như một lệnh nhấn chuột.
  • Kết nối bàn phím chuột ngoài không dây như anh em dùng với máy tính hay iPad vậy.
  • Dùng giọng nói Siri.

Apple-vision-pro-tinhte11.jpg

Trong 3 cái trên thì cử chỉ là một cái mới của sản phẩm Apple nhưng nó cũng đã có trên nhiều thiết bị trước đây rồi. Công nghệ cũng tương tự vậy, camera sẽ theo dõi cử chỉ trong một khoảng nào đó và nó sẽ thành lệnh khi cử chỉ đúng với hành động được ghi trước đó. Apple vẫn giỏi trong việc “tái định nghĩa” nên cử chỉ của Vision Pro có ngon hơn Gesture Control trên xe BMW hay Leap Motion thì đợi thực tế sẽ biết.

Tính thực dụng của Apple Vision Pro không cao ?


Rõ ràng chúng ta đang ngất ngây với những gì Apple Vision Pro làm được, phần cứng được trang bị kinh khủng. Tuy nhiên khi nhìn lại thực tế và trải nghiệm nhiều kính thì mình nghi ngờ là chúng ta sẽ mua nhưng lại ít dùng nó. iPhone là sản phẩm hữu dụng nhất vì dùng rất nhiều, MacBook hữu dụng nhì do cũng làm việc trên đó nhiều, iPad hữu dụng 3 vì cũng làm việc và giải trí trên đó thường…

Apple-vision-pro-tinhte4.jpg
Thôi cái này tạm thời đoán vậy, đợi thực tế xem sao.
231 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iPhone 2G phổ biến hoá cách chúng ta chạm vào màn hình

Món này sẽ thay đổi cách chúng ta chạm vào os và cầm nắm ứng dụng. Còn phổ biến được không thì phải chờ thời gian trả lời

Trên bài anh Hiệp đang sót một cái input nữa là dùng mắt để điều khiển, xem video thì thấy đó như thao tác hover vậy
duyvua
TÍCH CỰC
6 months
@Ngon Bổ Xẻ iPhone dù sao vẫn có cái giá dễ với hơn. Con này giá thật sự rất cao mà sự cần thiết của nó không quan trọng như iPhone. Kiểu nâng cấp thêm khả năng giải trí nhiều hơn. Nên mình nghĩ sẽ khó phổ biến hơn trong vòng vài năm tới, cho đến khi giá thành phải xuống nữa.
nhutzero
ĐẠI BÀNG
6 months
@Ngon Bổ Xẻ Thay đổi vs 1 số người thôi. Cái giá 3k5$ là ko tưởng cho đại bộ phận
@Ngon Bổ Xẻ apple chưa bao h là kẻ đi đầu cả. chỉ là kẻ làm tốt hơn hãng khác thôi
@Makotohasebe1991 Mình cũng có nói đi đầu đâu, mình bảo mong là họ phổ biến hoá phổ cập hoá món này
Vẫn có một thăc mắc lâu nay. Cái kính này hại mắt hay không.
Và cảm giác trải nghiệm này vẫn cồng kềnh.
renzoson
ĐẠI BÀNG
6 months
@Nguyễn Đình Minh Thi Ko có màn hình nào là k hại mắt cả vì bản chất mắt phải tập trung trong thời gian dài sẽ làm mắt bị mỏi, và màn hình nó ko như bạn nhìn quang cảnh trong tự nhiên, màn hình là thứ tự nó phát sáng, nó y hệt bạn nhìn lâu vào bóng đèn vậy, chẳng qua bóng đèn này nhiều màu và biết chuyển động, đó là còn chưa nói ánh sáng đèn màn hình là ánh sáng xanh hại trực tiếp tới mắt. Ngoài ra còn yếu tố tần số quét, cho dù có là 240hz hay 1000hz thì vẫn ko có tính liên tục như ánh sáng tự nhiên, giống như bác nhìn cái đèn bị chập chờn càng nhìn lâu càng mỏi. Còn quang cảnh tự nhiên là ánh sáng phản xạ từ vật thể đó vào mắt, ví dụ bác nhìn thấy quả táo là vì ánh sáng mặt trời hoặc đèn chiếu vào quả táo và phản xạ lại ánh dáng đó vào mắt, tắt đèn đi là k thấy quả táo nào cả. Thế nên nhìn quang cảnh tự nhiên k bao h bác thấy mỏi mệt mắt như nhìn màn hình dù xịn đến cỡ nào nữa.
Thực ra có công nghệ màn hình e-ink thì ngoại lệ vì nó cũng là phản xạ ánh sáng, tuy nhiên đến lúc màn e-ink phổ thông đc thay thế màn led thì còn khá xa vời
@Nguyễn Đình Minh Thi Tuỳ chất lượng tấm nền hiển thị có làm cho mắt điều tiết liên tục k nữa. Mà nói chung k thể nói là vô hại dc😃
duongocy
ĐẠI BÀNG
6 months
@Nguyễn Đình Minh Thi Mình nghe nó có cảm biến hồng ngoại bên trong, ko biết nó có phát ra tia hồng ngoại ko, nếu có thì cũng theo mình tìm hiểu thì tia hồng ngoại có thể làm đục thuỷ tinh thể nếu chiếu vào mắt lâu dài.
@Nguyễn Đình Minh Thi chưa bàn tới hại mắt nhưng trước cũng hào hứng thử rồi chán phèo vì đeo lâu hầm bí mặt rất khó chịu
Trong suốt video demo về cái kính vision Pro mình thấy thiếu thông tin về việc điều khiển và sử dụng kính này bằng tay, có lẽ ngay cả Apple cũng chưa thực sự làm xong tính năng hand tracking này, cần thời gian để sửa lỗi, khắc phục vv. Hóng bản thương mại! Nhưng cái giá 3500$ thì rõ ràng là không dành cho mọi người rồi.
chjpfun
TÍCH CỰC
6 months
@centernc Cái này là kiến thức cơ bản chứ có gì đâu mà bất ngờ, tất cả các cảm biến/hồng ngoại đều sáng khi xem qua camera, và FaceID nó chỉ sáng khi thao tác mở máy thôi chứ nó không sáng liên tục đâu
@-Mr.S- Khó quá blowjob 🤣🤣
@centernc nó xài quét mống mắt để mở khoá mà ta
haico1992
ĐẠI BÀNG
6 months
@Nam Air Giải thích rất rõ mà bạn, có gì không hiểu nhỉ?
Nếu đã có Iphone rồi thì mình nghĩ cái này có thể dùng để thay tạm Ipad M2 và máy chiếu di động 4K ( loại xịn chứ ko phải của a Hàng Xóm).
Nó dùng để tiêu thụ nội dung hay hỗ trợ công việc cũng tốt phần nào. Nếu như ko phải các anh em làm công việc tác vụ chuyên nghiệp, thì mình thấy giá trên 82 triệu thì cũng chấp nhận đc ( cao hơn máy chiếu 4K VIEWSONIC X10-4K+ tầm 32 triệu mà mình đang dùng). Nếu cộng thêm tiền mua ipad Pro M2 12,9 thì sẽ là tương đương.
@Avatarinternet Máy chiếu nhiều người cùng xem đc
DrTMA92
TÍCH CỰC
6 months
@Avatarinternet cmt chỉ mang ý nghĩa đóng góp rằng bạn đang dùng iPad Pro và màn 4k với tổng tiền mấy chục củ chứ chẳng ăn nhập gì.😆
@andymarshall Tính mình thì hơi tự kỉ, ko thích coi Jav với nhiều người cho lắm. 😭
Chỉ thích coi một mình à.
Còn xem phim với Ghẹ thì thích ra Rạp hơn. Chứ ko thích ngồi trong phòng lắm. 😂
@DrTMA92 Hix, mình đâu có dùng Ipad Pro đâu. Mình chỉ có máy chiếu thôi. Còn ý mình nói là ai mà dùng bất kỳ một cái máy chiếu 4K loại tốt nào mà phải mua thêm 1 cái Ipad Pro nữa dùng hệ sinh thái OS của Apple thì mua kính Vision Pro này cũng là một lựa chọn tốt để dùng. Vì ngoài giải trí ra, còn có thể họp hành online, hỗ trợ công việc, đặc biệt là có thể hoà mình vào Thế Giới Jav, Cav…mà ko phải lo sợ người ta chửi Biến Thái
tóm lại: cái này đời đầu, sẽ rất ngon ở 1 số điểm và chưa ngon ở 1 số điểm. Cá nhân mình sẽ không nghĩ có ai dùng nó mang vô đi quay phim cảnh con cái mình như Apple demo 😁
@Nam Air Chuẩn luôn. Xem đến đoạn demo đó thấy cấn vãi. Hơi khó hiểu với cách marketing đó của Apple.
@Nam Air Mình nghĩ là sẽ có. Nếu như người Daddy đó ko cùng một dòng máu với trẻ tuổi từ 16-19 😅. Hoặc là Daddy đang tìm đứa “Baby Su” thì dùng kính quay phim lại là quá tinh tế. Để tối về lọc lại 🤣
@Ngon Bổ Xẻ Mình nghĩ Apple quá tinh tế. Họ ko nói thẳng ra. Nhưng chức năng quay film lại bằng kính là quá hợp cho những Daddy đang tìm những đứa con ko cùng một dòng máu. 🤣
🎶 Bí mật nhỏ, đường cong to, cắn vào một miếng là nó như Rong Nho🎶
@Nam Air thêm một ông mod bói mù rồi. chắc còn thần thánh PS VR 2 chưa tỉnh hả :D
Loại này theo mình trải nghiệm cá nhân 1 mình trong phòng thì ổn chứ mà đeo đông người thì dị lắm. Nhưng mà ai không biết chứ Apple thì mình tin quả này thành công, không xịt, riêng về mặt trải nghiệm người dùng làm rất chỉn chu
@Avatarinternet chắc họp các sếp cty lớn giữa các chủ tịt với nhau chứ họp online khơi khơi chục mạng làm chục cái đeo thế này thốn vãi ra (chẳng lẽ đứa đeo đứa k đeo lại kỳ)
@jindowing Cần gì sếp lớn ^_^. Quan trọng là kín đáo và riêng tư là đc
Bán “chổi đót” và “nuôi lợn” cũng họp Online được mà 😅
@Avatarinternet ah mình nói đến việc chi phí bỏ ra sắm mấy cái này thôi, nếu có họp thì chắc có mấy ổng mới đc dùng (dễ gì ổng cho dùng chung=))
còn họp thường chục người mà người có người không thì gây chia rẽ nội bộ, phải sắm cho đủ chục cái =>thế lại thành ra tốn chi phí
@jindowing Ka ka, đúng rồi bạn. Các sếp hay quan lớn thì dùng kính, còn nhân viên thì họp dùng camera thôi. 😭
Còn mấy sếp lớn và quan thì nhiều khi được tặng chứ chẳng phải tốn tiền mua 🤣
Iphone còn có thể dùng mọi lúc mọi nơi chứ kiếng này chắc chỉ dùng ở nhà nên sẽ không thể phổ biến được
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
6 months
@khoailangchien không phổ biến dc đâu, màn hình gập 5 năm rồi còn chưa phổ biến thì cái này không đâu
treble
TÍCH CỰC
6 months
@khoailangchien Khi nó thành trào lưu như ip, rồi có những app chỉ dành riêng cho cái kính này, rồi dần ai cũng phải mua để k bị lạc hậu. Có thể là bom xịt, nhưng cũng có thể sẽ là tương lai vô cùng lớn
@treble Nếu nó k nhỏ gọn thì mãi là bom xịt thôi bạn
Cảm ơn anh Hiệp, đọc xong bài này đã giải nghĩa cho em vài thứ đang băn khoăn mà các bài trước không đề cập đến
Toàn thân làm bằng kim loại + gương từ trong ra ngoài = rất nặng. 1 số YouTuber đã phản ánh vấn đề này. Đó cũng là lý do pin rời. Chứ gắn pin lên luôn là khỏi đeo nổi.
@rongxike Pin rời thì quá lằng nhằng, càng thêm dị
@rongxike Họ còn cục pin bự bằng cái bình dưỡng khí. Đeo vô lưng là nhìn y như thợ lặn luôn. Xài 1 tháng mới sạc 😁
Chắc WWDC Apple ko cho a Hiệp vé free sao viết bài này thấy có vẻ giận dỗi ghê á
@darklight_vtp Luân mập còn được mời , nó khinh chủ tịch không ra gì
clltesterr
ĐẠI BÀNG
6 months
@Tech Man chắc thấy chủ tịt ít ra bài lại tưởng đã hết thời, như này là không được!
ntlvn
CAO CẤP
6 months
@Tech Man Bọn táo này láo thật 😆
@Tech Man Đùa thôi Luân mập là dev, còn chủ tịt có phải dev đâu mà dc mời.
Mua xem phim chắc là hay
nttkts
TÍCH CỰC
6 months
Cái này ko phải là xuyên thì cũng là màn hình à, hay là kính 1 chiều
D95B65B1-7875-4D11-B0C0-F75F712871BD.jpg
dtrung98
ĐẠI BÀNG
6 months
@nttkts Nó quét khuôn mặt rồi giả lập lại đôi mắt ấy
@nttkts con kính này có 3 màn hình nhé. 2 màn hình chiếu thẳng vào mắt và cái màn số 3 hướng ra ngoài - là cái ảnh của bạn vừa đăng ý.
Bt nếu ko có việc gì thì nó sẽ hiển thị kiểu "cực quang" để người khác nhìn vào biết kính đang hoạt động,
Còn nếu bật cái chế độ eyesight lên thì nó sẽ giả lập mắt của người đeo (cái này nó sẽ quét 1 lần để sử dụng cho các lần sau) - và giả lập như người đeo đang nhìn và tương tác với người bên ngoài.

Chứ ko phải xuyên thấu hay trong suốt gì cả.

còn cái ảnh số 2 là ảnh kính nó quét gương mặt người dùng để giả lập mặt của họ. Vừa cho chế độ eyesight, vừa để giả lập cả gương mặt lúc giao tiếp cho Facetime.
giaithich.png
Screenshot 2023-06-07 001116.png
@megatroll Nhìn creepy vl =_=
Với anh em cho hỏi, đeo kính nàg buổi tối nhìn môi trường chắc nhiễu lắm vì dùng camera ghi lại nhỉ ?
Takumj
ĐẠI BÀNG
6 months
@Quang Hưng TCBS Có tuỳ chọn background mà bạn. Có thể chọn môi trường tuỳ thích, dùng camera ghi hình môi trường xung quanh rồi phát ra làm background chỉ là 1 tuỳ chọn thôi
hp2013
TÍCH CỰC
6 months
Vn ko ai được mời đi dự event lần này hết thì phải nên toàn lấy hình ảnh từ nơi khác
maibook
TÍCH CỰC
6 months
@hp2013 Dinh Dật Dờ.
@hp2013 Nhiều người VN được dự buổi ra mắt nhé bạn, có Duy Luân, Vinh Vật Vờ và Tuấn Ngọc và phóng viên của Zing đi đó. Nhưng Apple họ chỉ cho chụp ảnh quay phim hiện vật thôi chứ không được sờ vào hay sử dụng nó nhé vì tới năm sau nó mới được bán ra =))))))))))))))))))
dtrung98
ĐẠI BÀNG
6 months
@quangtaiqn Có bên nước ngoài trải nghiệm, xài thử hàng tiếng luôn đó bạn
hp2013
TÍCH CỰC
6 months
@quangtaiqn mấy KOL lớn nước ngoài được xài thử hết rồi bạn, VN mà được đi được xài thử là đăng ầm ầm rồi.
@hp2013

Vlog của bạn Vinh vật vờ về chuyến đi đây nhé ! không phải ai cũng đc trải nghiệm đâu.
Tự nhiên có cục pin rời nhìn dị dị
Takumj
ĐẠI BÀNG
6 months
@huynh tri 1996 Thay bao Kính nặng nên không tích hợp thêm pin .
Nhìn quả mắt giả trông hề vãi
@supperchym Ai biết đc nó sẽ cho ra con mắt gì, ghê😁
phuongin
ĐẠI BÀNG
6 months
Cười ra nước mắt
metalmit
ĐẠI BÀNG
6 months
Con này giải quyết được nhiều vấn đề mà các thiết bị khác gặp phải, như độ phân giải và chất lượng màn hình. Micro Led và 4k mỗi mắt là quá kinh khủng. Hơn thế nữa nó không cần tay cầm điều khiển, vượt xa các đối thủ.

Cuối cùng là không cần cắm vào thiết bị nào cả, đem lại trải nghiệm wireless tự do đích thực.

Nên rất đáng mong chờ đây, có điều với cái giá này thì hóng các anh em chuột bạch, chứ mình là không có tiền mua
@metalmit 4k = 3840x2048 = 8 triệu điểm ảnh.
Ở đây là 23 triệu điểm ảnh tức gấp 3 lần 4k.
@metalmit cái micro led 4k không phải là mấy hãng khác không làm được, mà ở đây là vấn đề giá thành sản phẩm.
@Chichbong0302 Chính xác là mỗi bên hơn 4K, Apple nó làm màn hình là căn theo retina chứ phải theo K
@iPhan Chính Hãng Retina bản chất là mật độ điểm ảnh theo khoảng cách nhìn. Nhưng số lượng điểm ảnh cũng quan trọng. Cùng là retina nhưng số điểm ảnh tăng lên có nghĩa diện tích vùng nhìn tăng lên thì trải nghiệm càng tốt hơn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019