Trải nghiệm macOS Sonoma: Desktop Widget đẹp, họp, học online trên Zoom trực quan hơn

Nhà Của Cáo
8/6/2023 12:10Phản hồi: 31
Trải nghiệm macOS Sonoma: Desktop Widget đẹp, họp, học online trên Zoom trực quan hơn
Mình đã cập nhật và trải nghiệm macOS Sonoma beta, thử các tính năng mới như Desktop Widget, các trình điều khiển webcam mới và biểu cảm mới trên Zoom. Nhìn chung mọi thứ ổn, Desktop Widget đẹp, giúp mình có chỗ quan sát thông tin nhanh hơn, tính năng mới trên Zoom nói riêng thì hoạt động ngon, theo mình sẽ ứng dụng thực tế tốt. Mời anh em đọc thêm bên dưới.Các vấn đề khi nâng cấp


macos-sonoma-macos14-10.jpg
Dành cho anh em muốn nâng cấp lên để trải nghiệm thì việc thực hiện khá dễ, chỉ cần vào Cài đặt => Chung => Cập nhật phần mềm => Beta Update - On => tải về và bấm cập nhật là xong, dữ liệu, phần mềm, các thứ trên MacBook của bạn vẫn sẽ như cũ.

Screenshot 2023-06-08 at 18.27.46.jpg

Ấn tượng đầu tiên là avatar và thanh passcode dời xuống dưới, làm cho phần hiển thị màn hình nền to hơn, ấn tượng hơn, mình sử dụng các hình nền động mới của Apple, nhìn đẹp hơn hẳn phiên bản trước.

Như một thông lệ hằng năm, bộ gõ Tiếng Việt mặc định của Apple gặp vấn đề, khi nhập mật khẩu vào khung passcode thì nhập không được, phải chuyển về bộ gõ ABC thì mới được.

Máy mình có dấu hiệu hơi chậm đi một chút, nhưng khó nhận ra, mình nhận ra do thời gian render video có vẻ lâu hơn thường lệ một chút.

macos-sonoma-macos14-12.jpg
Các app di động bị lỗi nhiều, đặc biệt là các phần mềm của iPhone&iPad mình cài cho macbook đa số không hoạt động được. Một điều tất nhiên là các ứng dụng không có bản quyền sẽ ngay lập tức không hoạt động được nữa.

Cho nên mình cũng muốn lưu ý anh em, đây mới chỉ là bản Dev Beta ra mắt được ít hôm, chưa ổn định lắm, việc nâng cấp sẽ làm gián đoạn công việc hằng ngày của anh em với macbook.

Desktop Widget


macos-sonoma-macos14-14.jpg
Nếu khi trước, các widget chỉ được thêm vào trung tâm thông báo, nơi khó quan sát và mình là một cá nhân 100% không dùng đến nó.

macos-sonoma-macos14-17.jpg

Quảng cáo


Thì nay widget đã được đem ra ngoài desktop, điều đầu tiên mình thấy là nó đẹp hơn khi hiển thị trên iPhone có thể là do mình thích nó to hơn. Các thao tác dễ và nhanh, không bị giật lag gì, đa phần các ứng dụng đều đã hỗ trợ, iPhone có app gì thì đều đưa lên mac được.

macos-sonoma-macos14-19.jpg
Cơ bản là chuột phải và chọn “Edit Widgets…”.

Về phần cách sử dụng anh em có thể xem thêm bài hướng dẫn của admin tại đây, chi tiết hơn. Bên cạnh việc nó đẹp và có chỗ cho mình thao tác nhanh khi muốn tạo mindmap, xem ảnh, xem note… thì mình chưa trải nghiệm thêm được nhiều, cơ bản là ổn.

Screenshot 2023-06-08 at 18.39.49.jpg
Trải nghiệm chưa ổn là khi xem ảnh, cụ thể như sau:
 • Khi bạn đang làm việc ở một cửa sổ khác, thì các widget sẽ tự động đưa về trắng đen và có một chút mờ, nhìn thấy được một chút màu sắc hình nền bên dưới. Việc này giúp anh em tập trung hơn, giảm sự chú ý lên các widget này.
 • Các widget khác thì ổn, nhưng khi xem ảnh thì nó tạo cảm giác hơi lạ, cá nhân mình thì khó chịu.
 • Ảnh vừa trắng đen mà vừa có transparent, nhất là ảnh có người, nhìn khá rối.

macos-sonoma-macos14-16.jpg
Khi xem ảnh có người thì nó hơi lem nhem màu như thế này, cá nhân mình thấy hơi khó chịu.

Quảng cáoNhìn chung sau một ngày sử dụng thì mình dùng các widget để quan sát thông tin là nhiều, chưa có sự tương tác mạnh, cần thêm thời gian trải nghiệm.

Họp, thuyết trình online (với Zoom)


macos-sonoma-macos14-2.jpg
Sẽ có một vài biểu cảm mới, tuỳ chỉnh webcam, khi thuyết trình, họp online, mình sử dụng Zoom để thử, nhưng các ứng dụng khác cũng có, và Apple sẽ cập nhật thêm từ từ, anh em cứ thử với app anh em đang dùng xem có không nhé.

Về cơ bản có 8 biểu cảm mới, có thể điều khiển bằng cử chỉ, hai chế độ hình ảnh webcam khi trình chiếu, thuyết trình mới.

macos-sonoma-macos14-1.jpg
Mình sử dụng webcam mặc định trên macbook thì sẽ có reactions mới, còn khi sử dụng iPhone 13 Pro làm webcam không dây thì không có. Nhưng khi dùng iPhone thì có thêm Center Stage và Desk View (hai cái này không mới, macOS trước đã có).

macos-sonoma-macos14-3.jpg
Bên trái là min, bên phải là kéo max thanh portait.

Phần Portrait sẽ chỉnh độ mờ background, cái này sử dụng phần mềm để tách nền, nên khi dùng bằng webcam mặc định thì hơi lem nhem.

macos-sonoma-macos14-4.jpg
Còn khi mình dùng iPhone làm webcam mình thấy tách nền ổn hơn.

macos-sonoma-macos14-5.jpg
Việc tách nền không tốt thì khi sử dụng các hiệu ứng sẽ bị xấu, giả, như trên hình là cái softbox phía sau chưa tách được nhìn hơi kì.

macos-sonoma-macos14-6.jpg
Phần “Studio Light” sẽ giảm sáng background, thêm sáng vào chân dung, tương tự như trường hợp tách nền, webcam mặc định chất lượng kém nên mình không thấy hiệu quả.

macos-sonoma-macos14-7.jpg
Về phần 8 biểu cảm mới, bạn có thể điều khiển bằng cử chỉ, nhưng trải nghiệm của mình thì nó chưa hoạt động hoàn hảo, lúc được lúc không.

macos-sonoma-macos14-8.jpg
Đây là hai chế độ Presenter overlay mới, “Small” cho phép tạo một avatar 3D nhỏ, kéo thả vị trí tuỳ thích, “Large” tạo ra một khung hình thuyết trình lớn, layout người nói đứng trước, phần thuyết trình ở giữa và dưới cùng là background.

macos-sonoma-macos14-9.jpg
Overlay small thì đa dụng, cho người xem tập trung vào phần màn hình đang trình chiếu nhưng vẫn biết người nói là ai đang biểu cảm gì.

Mình thì thích nhất phần overlay large này, nó tạo cảm giác mình đang đứng trước một cái bảng, màn hình trình chiếu, vừa nói vừa có thể chỉ vào bảng. Phần nữa là mặt người và cơ thể được hiển thị nhiều hơn, người xem có thể nhìn rõ được biểu cảm, ngôn ngữ hình thể, và người nói dễ dàng truyền tải năng lượng, cũng như cảm xúc của mình khi thuyết trình.

Safari


macos-sonoma-macos14-18.jpg
Safari thì có nhiều điểm mới, nhưng mình thấy ấn tượng ở hai điểm là "Profile" và “add to dock”.

Profile


[​IMG]
Giao diện khi sử dụng “Profile”.

Profile cho phép bạn tạo ra một giao diện, một chỗ duyệt web khác đi một chút so với mặc định, nhưng mình thì chưa thấy nó hiệu quả, có thể là chỉ với cá nhân mình cũng có thể là do mình chưa dùng nhiều.

macos-sonoma-macos14-21.jpg
Cho nên mình sẽ chỉ hướng dẫn anh em tạo profile thôi nhé, follow theo các bước sau:
 • Đi vào cài đặt Safari.
 • Đi đến tab “Profile”
 • Chọn tạo mới hoặc dấu “+”
 • Điền tên, chọn icon và chọn màu
 • Chọn sử dụng bookmarks cũ hoặc tạo mới.
Screenshot 2023-06-08 at 18.52.22.jpg
Xong các bước trên bạn sẽ nhận được một giao diện Safari mới.

Add to dock


macos-sonoma-macos14-22.jpg
Mình thấy tính năng này khá giống với “Thêm vào màn hình chính” trên iPhone, bạn sẽ có thể tạo ra một lối tắt đi đến một website, và trông nó như một ứng dụng. Nó sẽ được tìm thấy trong spotlight, applications, dock… tương tự như một app.

Screenshot 2023-06-08 at 18.57.35.jpg
Khi dùng cách này, giao diện web sẽ tập trung hơn, bạn chỉ có thể đi đến trang mới, hoặc về trang trước, chứ không đi đến web khác như browser được.

macos-sonoma-macos14-23.jpg
icon như app.

macos-sonoma-macos14-24.jpg
Tìm kiếm trong spotlight.

Mình dang dùng nó cho Youtube Studio, Facebook Bussiness, Workpress… trải nghiệm ban đầu là mượt như web, sử dụng tập trung hơn, và thật sự thì nhìn nó như một cái app như cách mà cách Apple nói.

Kết


macos-sonoma-macos14-25.jpg
Thay đổi bộ gõ sẽ hiển thị ngay tại vị trí đang nhập văn bản.

Bonus một chút về bộ gõ TV, thì ngoài việc bị lỗi ở một số nơi như Facebook, nhập passcode … thì còn lại ổn. Tính năng nhận diện tích hợp AI hoạt động tương đối… lúc được lúc không, nhận diện tên riêng để viết hoa, xoá ký tự thừa khi gõ (cho Tiếng Việt). Mình cảm nhận là nó có hiệu quả nhưng chưa thực sự hoàn hảo, có thể là cần thêm thời gian để train con AI.

Tóm lại việc nâng cấp lên bản macOS Sonoma Dev Beta khiến công việc hằng ngày của mình hơi gián đoạn, nhiều ứng dụng không hoạt động được. Các tính năng mới hoạt động tốt, và mình thích nhất các tính năng mới trên nền tảng họp thuyết trình online (mình sử dụng Zoom), còn Widget thì … đẹp. Hi vọng thời gian sắp tới nó sẽ ổn định hơn, vì mình khá thích phiên bản macOS này.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đáng để ... chờ bản chính thức ;)
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
@geoterre Mấy tính năng mới quá ít 😔
Nỗi đau lớn nhất gọi tên “Bộ Gõ”
Anh cuhiep đến WWDC có nch được với Apple về vụ này không ạ?
Bữa trên video Duy Luân cũng bảo nch với Apple á
@bhuubao chắc nói chuyện với bảo vệ =))))))
Apple có cái bộ gõ TV từ năm này qua thế kỷ nọ fix mãi ko xong! =.=
@devilending Không phải mãi không xong đâu mà là không fix luôn 😁
Bản mới rất đáng để trải nghiệm, lên đi AE, mình vẫn hài lòng với... Catalina 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Screen Shot 2023-06-09 at 08.24.33.jpg
Coonghy
TÍCH CỰC
6 tháng
@crazysexycool1981 Dạ ông anh của thiên hạ, nói như a cũng như giặc đến nhà thì chắc ông a cũng xúi giục gia đình ra ngoài đánh giặc kìa để a thiên hạ trốn trong nhà rửa chén cho.
Demah
TÍCH CỰC
6 tháng
"trực quang" là cái gì?
Trực tràng và Bàng quang à 😆
Vài cái tính năng nhỏ và màu mè này chỉ đáng là bản nâng cấp 13.7 chứ gọi là 14 thì ko đáng.
@hipppo Thì áp lực năm nào cũng phải ra phiên bản OS mới thì sao mà có nhiều tính năng được.
hoang559
TÍCH CỰC
6 tháng
@hipppo cứ như MS ra các bản cập nhật lớn "Moment" bổ sung tính năng cho win 11 là ok
keite
TÍCH CỰC
6 tháng
Cho hỏi cài thế nào được app iphone vào trong máy thế ạ ?
cho mình hỏi xí logitech option plus, mình cài vào mac nhưng lúc nào cũng stuck mở phần mềm ấy lên, nó bảo phải on cái phần quyền truy cập vào bluethooth cho phần mêm này trong setting mới set up tiếp được, mặt dù mình on off cả chục lần rồi nhưng lần nào cũng stuck ở đó. mn có bị vậy không
@sushisashimi Chụp cái ảnh lên đi bạn?
cơ bảng là bài viết còn nhiều lổi trính tả quá. không nên nên trang chủ như lày.
@Phi-Nhan Cơ bản là bình luận của Bác còn nhiều lỗi chính tả quá, không nên bình luận như vầy.
@phungtridien bình luận không cần nên trang chủ, lên có viết ra củng không sao. Chớ như bài đăng, lại là của mod, mà tệ hại như lày thì rất tệ. Âu cũng là "nhà giột từ nóc" mà ra.
Coonghy
TÍCH CỰC
6 tháng
@Phi-Nhan Gọi nà ẩu đó bác, vì bất kì ai cũng vậy, một khi viết bài xong là phải đọc nại để xem có sai xót chỗ nào ko thì sửa, còn mấy khứa lày viết xong là send thôi ko cần biết. Những con người ẩu tả
Xem chừng ra vẫn không trả lại cái widget calculator chẹp chẹp, cái đấy tiện thế mà bỏ
Mấy tính năng có cũng đc, ko có cũng chẳng sao
đã lên ngay hôm ra mắt, ko dùng nhiều phần mềm nên mới là lên =))
Ngoài những cái trong bài thì stage manager đã mượt mà hơn so với macos 13
Từ bỏ bộ gõ trên mac đi, mình chỉ dùng openkey thôi
Mr-Bom
TÍCH CỰC
6 tháng
chẳng thích tính năng widget rối vl
Dihluan
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Mr-Bom màn hình rời thì có cũng tiện mà . mình xài window nên dùng rainmeter mấy năm rồi. apple thì thiết kế đẹp nên nhiều người nghiện . còn ý tưởng thì không có gì mới
Chưa có bản chính thức macos sonoma nhưng xem review cũng thích luôn mod
mà thường macos apple ít release bản mới quá, ios tần suất nhiều hơn
Hóng macos sonoma để update
Bản này đã cải tiến đa nhiệm đa cửa sổ chưa nhỉ
matter
ĐẠI BÀNG
5 tháng
lên beta 2 chưa bro, cải thiện lỗi chưa?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019