TTBC23

TTBC23


Bộ cảm biến giúp người mất chi trên cảm nhận được nhiệt độ qua chi giả

Hassler
10/6/2023 17:13Phản hồi: 3
Bộ cảm biến giúp người mất chi trên cảm nhận được nhiệt độ qua chi giả
Các nhà khoa học tại trường đại học Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL), Thuỵ Sỹ vừa cho biết họ đã phát triển thành công bộ cảm biến có khả năng phản hồi sự thay đổi về nhiệt độ gắn lên chi giả để giúp những người bị đoạn chi có thể cảm nhận được nhiệt độ như người thường.

MiniTouch.jpg

Công nghệ làm chi giả đang có những bước tiến lớn khi việc hỗ trợ chuyển động và cầm nắm đã có thể thực hiện uyển chuyển hơn rất nhiều so với những năm trước đây. Tuy nhiên về khía cạnh cảm giác thì vẫn còn nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để những người bị mất chi có thể có lại được cảm giác như xưa. Công nghệ mới này đỉnh ở chỗ nó không chỉ giúp chi giả cảm nhận được nhiệt độ mà họ sẽ cảm giác được chính xác vị trí nào trên ngón tay có tiếp xúc với nhiệt độ, đưa việc cảm nhận nên 1 tầm cao mới.

temp-limb.jpeg

Nhóm nghiên cứu chia sẻ họ dùng các điện cực nhiệt đặt lên lớp da của chi giả rồi thử nghiệm với 27 người tình nguyện. Kết quả có 17/27 người cho biết họ có cảm nhận được nhiệt độ theo vị trí. Sản phẩm này được nhóm đặt tên là MiniTouch và đây là bước tiến tiếp theo của nghiên cứu kéo dài 10 năm trước đó của nhóm khi họ giới thiệu MetaTouch có khả năng phối hợp xúc giác và phản hồi nhiệt độ vào trong các sản phẩm liên quan đến thế giới ảo trong chăm sóc sức khoẻ.

Đoạn video giới thiệu công nghệ này ở dưới đâyTham khảo EPFL
3 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đọc cái tiêu đề không vào bài mất 30 giây mới hiểu nói về cái gì, vào bài gốc thì họ nói luôn là người cụt tay (amputees) cảm nhận được đầu ngón tay qua bộ cảm biến. Mod dịch lại hại não quá. Chi trên là tay, chi dưới là chân, nói thẳng luôn là tay cho nhanh vào việc
tichla
ĐẠI BÀNG
6 tháng
lắp cái này vào sờ soạng có cảm giác gì không
sao này cấy não zô body sinh học luôn nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019