TTBC23

TTBC23


Bàn phím tích hợp AI trên iOS 17 giúp gì cho người dùng trong trải nghiệm hàng ngày?

Pnghuy
10/6/2023 17:27Phản hồi: 99
Bàn phím tích hợp AI trên iOS 17 giúp gì cho người dùng trong trải nghiệm hàng ngày?
Đối với cá nhân mình, tính năng mà mình thấy hữu ích nhất trên iOS 17 và iPadOS 17 đó chính là bàn phím tự động sửa lỗi và gợi ý từ nhờ vào model AI. Trong sự kiện WWDC 2023 thì đây có thể nói là tính năng hiếm hoi được Apple nói rằng họ có tích hợp một mô hình ngôn ngữ vào iOS để cải thiện chính tả và sửa lỗi từ, cũng như học thêm qua quá trình sử dụng của người dùng.

Tự động sửa lỗi từ trên iOS 17


image.png
Mình đang sử dụng tính năng này của iOS 17 và iPadOS 17 trên cả iPhone và iPad của mình. Trước đây mình không đủ tự tin và tin tưởng vào 2 tính năng này của Apple (mà thực ra là tất cả các hệ điều hành luôn, không riêng gì iOS) trên các thiết bị mà mình sử dụng, vì đơn giản là khả năng sửa lỗi từ và gợi ý từ lúc đó không ngon.
image.png
Apple nói là họ sử dụng mô hình ngôn ngữ Transformer áp dụng cho bàn phím của họ và việc có tích hợp AI, theo thời gian học hỏi thì càng về sau nó sẽ giúp chúng ta gõ phím nhanh hơn. Bàn phím trên iOS hay iPadOS, nhất là đối với tiếng Việt thì đó giờ anh em cũng đã biết rồi, việc bỏ dấu của nó cũng như việc xoá từ, tự động sửa lỗi nó rất là cùi, nhưng với iOS 17 thì có thể hi vọng tình trạng này sẽ được cải thiện.
[​IMG]
Cho đến thời điểm này khi sử dụng, mình thấy việc tự động sửa lỗi từ đã tốt hơn đáng kể, tất nhiên phải sử dụng thêm một thời gian dài nữa thì mới có thể đánh giá được một cách chi tiết, nhưng ấn tượng ban đầu với mình là tốt. Autocorrect là tính năng hiện mình chỉ sử dụng duy nhất trên iOS và iPadOS mà thôi, Windows và Android mình không sử dụng. Thật ra từ đó đến giờ mình cũng không thích tính năng này vì sau nhiều lần dùng thử nó không đáp ứng được kì vọng của mình ngay từ những lần đầu tiếp xúc, thế nên mình thường tắt nó đi.


Đọc chính tả (Dictation) trên iOS 17image.png
Ngoài Autocorrect, Dictation cũng là tính năng được Apple sử dụng mô hình ngôn ngữ Transformer để cải thiện khả năng chính tả cho những từ ngữ được chuyển từ giọng nói của chúng ta. Trước đây mình thấy tính năng này hoạt động ổn khoảng 80%, vì mình cũng thay dùng Dictation để nhắn tin những khi không tiện tay, nay bổ sung AI thì khả năng nhận diện và chuyển ngữ của nó sẽ tốt hơn.

Tiên đoán từ trên iOS 17Screenshot 2023-06-11 021605.png
Cuối cùng là tính năng Predective, tức tiên đoán từ trên iOS 17 cũng được cải thiện về khả năng dự đoán và gợi ý, giúp người dùng có thể gõ 1 từ hoặc cả câu dài mà không mất nhiều thời gian.

Cả 3 tính năng kể trên đều cần một thời gian ban đầu sử dụng liên tục để hệ thống tự động học hỏi thói quen gõ từ, các ngữ cảnh, tình huống mà chúng ta hay sử dụng, sau đó sẽ đưa ra kết quả chính xác và cải thiện dần theo thời gian. Nếu thành công, quá trình gõ từ của chúng ta sẽ giảm đi, tính hiệu quả cao hơn và tiết kiệm thời gian hơn, mình nghĩ lúc đó khó mà bỏ được bàn phím của iOS để sang những bàn phím bên thứ ba khác, còn nếu chuyển sang Android thì sẽ nhớ bàn phím mặc định trên iOS 😁.

Chia sẻ hình nền mặc định iOS 17, iPadOS 17, MacBook Air 15 inch và macOS Sonoma

Chia sẻ với anh em bộ hình nền mặc định của các hệ điều hành mới cũng như chiếc MacBook Air 15 inch vừa được Apple ra mắt tại sự kiện WWDC23 vừa qua. Anh em vào LINK NÀY để tải về nhé, tất cả đều là hình độ phân giải cao.
tinhte.vn
99 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

IOS 17 để sài thử em sao chứ còn ios cũ dở tệ, bấm nhanh quá bỏ dấu không được nhảy kí tự lung tung, chán
@Cuồng Iphone Ồ máy các bác lỗi thạt rồi. Tớ vẫn dùng và chả lỗi gì.
KyleGuy
TÍCH CỰC
6 months
@vuvantinh chả có lỗi j cả. Do apple làm tính năng kiểu đó bị dở thôi. Bác thử gõ chữ "aaa" rồi đưa con trỏ tới chữ "a" đầu tiên rồi thêm dấu cho nó thành chữ "áaa" mà ko cần thêm dấu cách thử xem, chắc chắn ko đc rồi, còn laban key thì làm đc vô tư.
Thêm cả bấm vào chữ nào là con trỏ nhảy ra sau cùng của từ nữa, lẽ ra nên có tùy chọn cho bật tắt cái này
@KyleGuy Đúng rồi. Apple mà bóp bên thứ 3 thì mình thấy Laban Key ngon. Đón từ với tự động sửa từ bá đạo vãi. Còn bỏ dấu thì nguuu khỏi bàn chưa kể lâu lâu nó đơ đơ 2 3s
@KyleGuy Tớ chỉ bỏ dấu bthg chứ k bỏ dấu như của bạn nên k thấy bất tiện. Bạn chỉ tôi mới biết đấy.
Ios 16 thì bàn phím mới đỡ chậm hơn nhưng vẫn bị lỗi gõ chính tả, rất khó chịu, hi vọng ios 17 hết bị
Bạn mod này cứ cuối bài là chêm vô mấy câu nâng bi xàm xàm mới chịu nhỉ?
K nỡ quên bàn phím ios vì nhớ da diết lỗi kinh niên của nó à, vì qua android có lỗi éo đâu 😀
Mà tôi nhớ là táo nó có nói đó là AI đâu, ông nhét chữ cũng vừa thôi 😀
Trình táo chỉ nhét đc máy học vào thôi, chưa đủ trình để phát biểu về AI nhé😀
@Dragao_ct92 Những cmt như này sẽ sớm bị xoá thôi
@Dragao_ct92 Mình để ý r bạn, k có chuyện xoá đâu.
Chỉ tởm nhất là bọn cuồng như #MoonBreathing vào còm ngkhac đánh lái gây war mới bị xoá à 😁
@Dragao_ct92 Nâng bi thì được gì bạn? Ý mình đang nói dùng quen autocorrect trên iOS mà qua Android nó không ngon giống vậy thì nhớ iOS là chuyện bình thường mà?

Còn bàn phím iOS trước giờ không ngon, cùi mình vẫn chê mà!?
@Pnghuy Laban key nó ẩu lên đìa bàn phím apple bao nhiêu năm nay rồi
Nói về bàn phím dự đoán thì tự nhiên nhớ đến bàn phím ảo của blackberry dùng trên mấy con Android có dự đoán rất ngon, thao tác cũng thân thiện với người dùng nữa. Có từ dự đoán ngay trên chữ đầu tiên muốn gõ. Vừa được nhiều gợi ý, đỡ tốn diện tích màn hình mà lại đẹp. Hiệu ứng chữ bay lên nhìn phê vãi. Đến giờ vẫn chưa có bàn phím nào làm được như thế.
image.jpg
@yunaka_8x Và BBM không cần đến AI xàm xàm gì.
Cái hay nữa là nó cũng tự xây dựng bộ từ vựng theo thói quen người dùng, ví dụ viết mấy cái song ngữ cũng không cần chuyển bàn phím
@yunaka_8x Máy học của BB nó ngon từ lâu lắm rồi mà.. tiên đoán chuản vãi beep.
M nhớ đợt xài con PP, nó tiên đoán 3 từ, vảy tay trên bàn phím để chọn từ nhìn nó nghệ vãi ra, trong khi tay vẫn đặt trên bàn phím chứ k cần với lên chọn từ như màn full cảm ứng =)))
@yunaka_8x bản cho android nó vẫn còn 1 số lỗi nhưng vẫn ok, mình dùng BB10 phải nói là rất ngon, tiếc quá, ngon nhưng ko còn phát triển nữa.
sockwave
TÍCH CỰC
6 months
@yunaka_8x Apple đã xem
Gõ TV vẫn ngu, edit text lại càng max ngu. Dùng android qua ios thấy cực vl 😄
@nhunhien89 Mod thì thôi, bún cháo chửi vẫn gật gù khen ngon 😆
@noctunalguy ai xài IOS là biết, đang nói chuyện mà ông nào cứ Việt Nam! chấm than dõng dạc vl là chắc chắn đang xài apple
@noctunalguy Riêng tôi thấy bàn phím thì iOS với Google Keyboard nó đần như nhau, xài cái gì cũng ko dám để auto correct. Căn bản là 2 thằng này nó đâu có coi trọng thị trường Việt Nam. Còn bàn phím ngoài thì LabanKey ẵm giải vua tiếng Việt, giờ Android hay iOS đều có.
@duckhanh.hoang.1481 Quan trọng ở khoản thao tác soạn thảo thằng nào smart hơn. Chứ gợi ý từ thì thuật toán cũng na ná nhau 😄
ngghuyy
TÍCH CỰC
6 months
Đến select, copy, edit chữ còn khó, bỏ dấu tiếng Việt thì đúng kiểu AI luôn 😌. Thôi về bình thường như Unikey, bao nhiêu thế hệ con người xài đều ổn cả
Liệu cuối cùng những j mình gõ trên bàn phím nó đều lưu lại (để học mà) rồi lại thêm một kênh nghe lén nữa k
chắc lại giống ios 16 hiện tại, chẳng có ích éo gì với tiếng việt 😅
bàn phím vẫn ngu như thế ko hơn tý nào =))
Cái dự đoán từ tiếp theo thì cá nhân mình thấy cái bàn phím của Google rất là bá đạo, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Tiếng Việt thì một số cái viết tắt hơi ngáo, ví dụ gõ "TGĐ" nó sẽ không để dấu chữ "Đ" được nhưng dự đoán từ thì lại rất ổn, nó sẽ gợi ý ngay cụm "TGĐ" khi mình gõ đến "TG". Còn bàn phím trên iPhone thì mình gần như toàn tắt gợi ý từ 😅
@truonggiang05 ờ vậy xài ai rổi đó mà bàn phím apple lởm phát chán. xài con mac os mệt cực kỳ. tại dev app native react nên phải xài macos. chứ ko xài ai như mod chắc ko ra chữ
maibook
TÍCH CỰC
6 months
Apple vẫn đang dùng bàn phím tiếng Việt cho tặng rẻ tiền.
@maibook tại apple ngu ngốc chứ unikey trên win xài quá ngon kìa. như ss từ lâu bàn phím nó support tv rất tốt nhận cả chữ viết tay tv luôn.
@ragefighter EVkey mới ngon
Đừng nên viết gì về bàn phím ios cho đến khi có nâng cấp cho tiếng Việt. Chứ giờ viết bài nào cũng auto ăn chửi thôi.
Ko biết bao giờ bàn phím tiếng Việt mới cho bỏ dấu tự do dù đang dính từ
Nhìn quả này thì bàn phím tiếng Việt vẫn ngu như thường rồi
đang lên ios 17 đùng được 3 ngày. Thỉnh thoảng app ko hiện bàn phím nên phải force close background rồi mở lại mới được 😁
Cái tự sửa và dự đoán từ của mọi điện thoại là cái đầu tiên em tắt đi khi mua máy mới :v
Không biết có hơn được Blackberries của chục năm trước không
@The Vi Er riêng cái cử chỉ vuốt trên bàn phím BB đã hơn rồi 🙄, còn lâu iOS mới đuổi kịp
Túm lại là auto correction cho bàn phím tiếng Việt vẫn như cũ, chưa có thay đổi gì 😁

Nhiều từ vẫn tự sửa bậy bạ mặc dù thao tác gõ đúng !

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019