Đi ăn Tết Ramưwan của người Chăm với Fujifilm X100V

Hoàng Hải.
24/8/2023 10:3Phản hồi: 94
Đi ăn Tết Ramưwan của người Chăm với Fujifilm X100V
Hôm qua đang ngồi nghĩ xem là sự kiện X Summit tháng 9 tới Fujifilm sẽ ra mắt sản phẩm gì thì mình mới nhớ ra có mấy bức ảnh đợt đi ăn Tết Ramưwan hồi tháng 3 vừa qua chưa chia sẻ với anh em. Hình trong bài được chụp bằng X100V, chiếc máy duy nhất của Fujifilm còn bán mà mình yêu thích…

Anh em mong đợi gì ở Fujifilm X Summit tháng 9 tới: GFX 100 II cảm biến 150MP, X-Pro4 hay X-E5?

Đã có khá nhiều tin đồn trên các mạng xã hội, group thông tin về chiếc máy kế nhiệm Fujifilm GFX 100 trong nhiều ngày, nhất là vào 12/9 tới, nhà sản xuất Nhật Bản sẽ tổ chức sự kiện X Summit của mình tại Stockholm, Thuỵ Điển.
tinhte.vn


Hành trình đi tảo mộ cùng với đồng vào Chăm:


Thật ra mod @Lê Huyền Vân đã chia sẻ với anh em một bài biết đầy đủ hơn về hành trình của cả chuyến đi, mình chỉ “góp vui" bằng vài bức hình khi ở buổi lễ tại nghĩa trang Văn Lâm thôi. Anh em có thể xem lại bài đó được chụp bằng OPPO Find N2 Flip ở đây:

Chia sẻ hình ảnh mình đi ăn Tết Ramưwan của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Người Chăm không ăn Tết Nguyên Đán mà họ có những dịp Tết cổ truyền của riêng mình. Đối với người Chăm theo đạo Bà ni và Islam thì Ramưwan là Tết quan trọng nhất của họ, là một nét tín ngưỡng lâu đời và là dịp để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên…
tinhte.vn


Bảng hiệu của nghĩa trang chỉ là vài dòng chữ ghi lên bức tường rào màu trắng đã cũ và có nhiều vết nứt
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-3.jpg

Một bạn nữ đồng bào Chăm. Anh em ở đây theo đạo Bà Ni, khác với người Chăm ở An Giang theo đạo Hồi.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-2.jpg

Mà nhắc tới người Chăm An Giang, đợt mình đi chơi năm 2016 có ghé qua, anh em có thể xem lại bài về thánh đường của họ ở đây:

Anh em có giữ lại những hình cũ không? Một chuyến đi An Giang 2016

Khá trùng hợp là trong đợt đi chơi với DJI Air 3 vài ngày trước, mình có dịp quay trở lại An Giang, những nơi mình đã từng đi qua năm 2016, mình có lục lại folder cũ, thấy mấy tấm hình vẫn có đó. Thời đó, mình chưa biết thế nào là nhiếp ảnh…
tinhte.vn


Lúc này là tầm 6 giờ 40 sáng gì đó, nắng chưa lên quá cao và gắt để anh em phải khép khẩu quá nhiều mới cho ra được flare. Bạn nữ này chọn đứng bên ngoài quan sát trong khi cả gia đình đang làm lễ, mình cũng không hiểu lý do vì sao. Ngoài ra, phần khăn mà bạn quấn quanh cổ cũng khác với phần khăn chỉ độc màu trắng như nhiều phụ nữ khác.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-4.jpg

Quang cảnh khi mặt trời còn chưa “gắt lỏng”, khi bóng người còn dài đằng đẵng trên cát đã nhộn nhịp lắm rồi. Thật dễ để nhận ra màu trắng là màu chủ đạo của lễ tảo mộ.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-36.jpg

Lễ hội Ramưwan sẽ có 3 phần chính là tảo mộ, cúng gia tiên và chay niệm ở thánh đường, trong đó tảo mộ là phần mở đầu cho tháng Ramưwan. Các gia đình sẽ mang phần hộp đồng hoặc giỏ đan có trầu cau têm sẵn, thuốc lá, nước thánh, trầm hương đến nghĩa trang để làm lễ vật.

Quảng cáo


TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-5.jpg

Bên cạnh đó, sẽ còn nhiều vật phẩm ngoại lệ nữa như nước ngọt, bia,… Hay thậm chí là cả trái cây.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-17.jpg

Và có 1 loại bánh rất đặc trưng của người Chăm, giống như bánh bông lan vậy, có hương đặc trưng hơn, đậm vị gừng và khi nhìn ngoại hình, mình nghĩ tới bánh xoài ở Quảng Bình quê mình.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-19.jpg

Phần trầm hương được đốt lên nhẹ nhàng, và có mùi thơm rất đặc trưng.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-31.jpg

Fujifilm X100V là một trong những chiếc máy được đánh giá là nhỏ gọn để anh em có thể cầm đi khắp nơi, thuận tiện cho việc du lịch. Đây cũng là sản phẩm mà nhiều nhiếp ảnh gia chụp streetlife ưa dùng. Chính vì sự tiện dụng này mà hầu như khi xách máy đi lòng vòng khắp nơi, ai cũng vui vẻ và thoải mái với mình, mình chụp bất cứ thứ gì mình thích, khác xa với việc sử dụng 1 chiếc Nikon, Canon hay Sony nặng nề.

Quảng cáoMọi người sẽ đọc kinh cầu nguyện, làm dấu ấn thánh khấn vái ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình, bạn bè và cho xóm làng, mong sao những người còn sống được yên bình hạnh phúc, mùa màng tươi tốt.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-18.jpg

Theo như sử sách thì các vị chức sắc sẽ mặc áo dài trắng có viền đỏ quấn khăn, đầu bịt khăn trắng có tua đỏ, mình thấy hầu hết đàn ông ai cũng mặc như vậy
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-6.jpg

Và rất dễ để anh em nhận ra, khi tảo mộ, phụ nữ ra ngồi 1 bên quấn khăn ở mình và đàn ông sẽ ngồi đối diện.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-7.jpg

Từng tộc họ sẽ đến mộ phần của tộc mình để làm cỏ, vun đất (hoặc san phẳng) phần mộ cho đẹp, cho sạch.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-12.jpg

Một chú đang dùng phần tay trần của mình để dọn sạch phần cỏ khô xung quanh bia mộ
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-43.jpg

Tất cả mộ (dưới đá) được chôn có khoảng cách đều nhau và chỉ theo 1 hướng duy nhất, hướng bắc – nam. Hướng bắc là vị trí của phần đầu trong khi phần ngược lại là vị trí của chân. Các mộ phần sẽ liền nhau hay thậm chí chôn chồng lên nhau và được coi là mộ chôn chung.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-20.jpg

Mộ phần của người Chăm không to và xây đắp lên, họ chỉ đánh dấu bằng 2 hòn đá lớn tương trưng cho đầu và chân. Không có bất kỳ đánh dấu nào khác, tự bản thân người ta sẽ biết được đâu là đầu và là phần mộ của ai trong gia tộc.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te.jpg

Do đồng bào chăm theo chế độ mẫu hệ, nên anh em sẽ chỉ thấy các cô, các mẹ, các bà nằm xuống hành lễ tưởng nhớ như thế này.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-15.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-21.jpg


Thầy Char sẽ làm lễ tẩy uế phần mộ và mời tổ tiên về dự cùng con cháu.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-46.jpg

Một người ông đang ngồi “chill", thưởng thức ánh nắng sớm cùng với cháu của mình trong khi đợi gia đình tới.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-11.jpg

Thường thì trong ngày này, các gia đình đến sớm, sau khi làm lễ xong, họ quây quần lại, ăn uống, trò chuyện, chơi đùa. Giống như ngày Tết của người Kinh vậy, đây cũng là dịp mà con cháu, anh em, gia đình sum vầy với nhau.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-10.jpg

Tuy nhiên, có 1 số họ tộc khác đến trễ hơn, lúc này là tầm 7 rưỡi luôn rồi, mặt trời đã lên cao hơn đỉnh núi nhiều, nhưng dòng người đổ xô vào nghĩa trang vẫn không suy giảm.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-9.jpg

Và phần tiếp theo sẽ là câu trả lời cho nhiều anh em thắc mắc, “ống 35” có chụp được chân dung không? Được chứ, chụp ngon là đằng khác. Đương nhiên là dù có mở hết khẩu đi kèm với hậu cảnh quá “chật chội” thì anh em khó mà đòi hỏi những bức hình thu được phải xoá phông mù mịt, nhưng từ khả năng bắt nét chủ thể, độ chi tiết thì X100V hoàn toàn làm hài lòng mình.

Nếu như trang phục đàn ông của đồng bào chăm không quá ấn tượng với chỉ đọc màu trắng và đỏ thì phụ nữ chăm sặc sỡ hơn nhiều. Có thể là màu xanh dương…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-25.jpg

Màu cam…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-28.jpg

Màu xanh lá…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-34.jpg

Màu vàng…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-35.jpg

Cho đến đỏ gạch son…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-38.jpg

Lẫn xanh dương đậm.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-42.jpg

Và một cụ bà áo tím đi kèm những dây chuyền vàng…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-39.jpg

Hay bạn trẻ với màu hồng phấn…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-48.jpg

Cuối buổi tạo mộ, mọi người quây quần cùng nhau để chụp ảnh, có thể là một gia đình nhỏ…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-23.jpg

Hay là các chị em gái…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-24.jpg

Cho đến anh em trai…
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-50.jpg

Và cả đại gia đình.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-47.jpg

Một cặp vợ chồng lớn tuổi của cả gia tộc được con cháu động viên rất nhiều mới chụp tấm hình riêng với nhau, mình đã chờ tầm 15 phút để con cháu “dỗ ngon dỗ ngọt” với cả cụ ông lẫn cụ bà mới chụp được tấm hình này.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-51.jpg

Một vài hình ảnh khác:


TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-45.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-13.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-22.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-26.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-41.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-32.jpg
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-44.jpgChia sẻ nhiều hơn về Fujifilm X100V:


Khi mới ra mắt, chiếc máy này mang trong mình những điểm nổi trội nhất của Fuji vào thời điểm đó và nhiều anh em hay nói vui rằng, nếu anh em biết chắc là mình chỉ chụp tiêu cự 35mm thì X100V chẳng khác nào một món hời nếu so với X-Pro3 khi mà sở hữu hầu hết các thông số tương tự nhau, từ X-Trans 4 đến X-Processor 4, khả năng lấy nét, chồng hình và các giả lập màu film mới nhất.

Chiếc máy này sở hữu ống kính 23mm f/2 đời 2 nên cho anh em khả năng chụp cận hơn 1 chút, điều rất quan trọng trong nhiếp ảnh đường phố, khi anh em vừa đi vừa chụp ai đó ngược chiều. Mình không sử dụng qua X100F nhưng so sánh với X100T, đó thật sự là một nâng cấp đáng giá.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-30.jpg

Thứ mà mình cảm nhận được khi sử dụng những chiếc compact từ Leica Q đến Ricoh GR hay X70 đó chính là sự "nhẹ đầu". Anh em chẳng cần đắn đo xem mình cần thay lens gì, cứ việc di chuyển bằng cơm, cái giới hạn của máy là như thế thì mình sẽ bù lại bằng đôi chân của mình. Nó làm cho mình thoải mái tư tưởng để luôn có cảm hứng khi chụp. Thứ mà mình nghĩ lúc đó chỉ là bức ảnh, thiết bị thì là thứ yếu.
TET-Ramuwan-Fujifilm-X100V-tinh-te-40.jpg

Bên cạnh câu chuyện chụp ảnh, điều mà nhiều người không nghĩ tới khi quyết định mua chiếc máy này đó là quay phim, đúng, anh em không đọc nhầm, chính là khả năng quay phim của nó, điều mà vốn X100V không sinh ra để hướng tới, nhưng nó làm được. Trong video về Garmin vívomove Trend, bên cạnh việc hình ảnh được chụp từ chính chiếc máy này thì những đoạn video quay mod Vân, team media Tinh Tế cũng dùng chính chiếc máy này để quay (4K/30p và tối đa 10 phút).

Trải nghiệm Garmin vívomove Trend

Garmin vívomove Trend là một chiếc hybrid watch sẽ rất phù hợp với những anh em yêu thích kiểu dáng của một chiếc đồng hồ cổ điển mà khi cần, những tính năng thông minh vẫn sẽ đáp ứng nhu cầu ở thời đại số hiện nay.
tinhte.vn


Kết luận về Fujifilm X100V:


Nó có đáng mua không, vì vẫn đang còn bán mới dù giá là đang cao? Câu trả lời sẽ là có, nếu anh em biết mình cần gì, sự nhỏ gọn, góc nhìn 35mm, độ sắc nét của ống kính ngay kể cả f/2, các bộ lọc màu của Fujifilm,… thì hãy mua nó. Hay đơn giản hơn, bản thân thiết kế của Fujifilm nói chung và X100V thực sự là quá đẹp, nhiều người nổi tiếng hay các bạn trẻ mua nó có thể là do phối với áo quần các bạn cực kì hợp, từ đó khiến họ tự tin, vui vẻ xách máy khi ra đường, chụp ảnh nhiều hơn, đi chơi thích hơn.

Và sẽ là không nếu anh em cần thay đổi ống kính, riêng mỗi điều này thôi là đủ để anh em chọn máy khác. Hoặc anh em không quen với tiêu cự 35mm (có thể quá hẹp hoặc quá rộng) cần một chiếc máy đa dụng hơn, ngoài chụp còn phải quay mượt nữa, hay đơn giản là anh em làm nghề (dù mình biết có vài nhiếp ảnh gia thời trang chụp "cơm gạo" với chiếc máy này) thì đây không phải là lựa chọn mang đến anh em sự "an tâm".
94 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Ảnh có grain đẹp quá
My_Name
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Trong bộ hình chỉ có một số ít tình huống là hợp với màu preset. Còn đa phần thì cứ để màu standard sẽ đẹp hơn.
@My_Name đồng bộ màu phim cho 1 chủ đề vẫn tốt hơn. Còn chụp thực tế thì đổi qua lại các màu phim là nhanh chóng
@My_Name Cùng chủ đề, cùng bộ ảnh, đổi nhiều preset để loạn lên?
Ảnh đẹp quá!
con này đang bị đội giá kinh hồn
@nguyen_tan_khang 1-2 năm trc con này máy new hình như cỡ 30-32 mà giờ 4x. Đội giá khiếp luôn. Mua Ricoh GR3 hoặc GR3X giá hợp lý hơn nhiều mà lại gọn nhẹ hơn
@nguyen_tan_khang chắc do Tùng núi
@migoisaigon Đúng rồi. Hồi đó mình mua mới XE4 + 18-55 hồi đầu 2022 khoảng 30tr mà vẫn rẻ hơn con 100V đôi chút (33/35 nếu nhớ không nhầm). Giờ xem thấy hơn 40tr.

GR3 cũng vậy, cũng tăng giá theo luôn. Ảo vailin.
nw_47
CAO CẤP
9 tháng
Mua trước covid, xài cũng hơi bất cẩn nên xuóc móp tè le. Từ sau covid nó lên giá quá mà máy móp bán chẳng được bao nhiêu 🤣
heeshun
TÍCH CỰC
9 tháng
@nw_47 Mọi người chơi con này toàn chủ yếu thẩm mỹ, nên ngoại hình xấu thì khó bay thật,
Kay80
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@nw_47 xin giá tham khảo bạn ơi
nw_47
CAO CẤP
9 tháng
@Kay80 Bán rồi bạn ơi
Bánh mà mod nhắc đến như bánh Bông Lan là Bánh Thửng nhé. Bình Định quê mod cũng có bánh này mà!
@Wukoi ok bạn, để bổ sung tên
dntphuc
TÍCH CỰC
9 tháng
@Wukoi Chỗ mình gọi là bánh Thuẫn.
Khu Đồng Nai mình, người miền Trung sau 75 vào nhiều, trước đây vào độ Tết hầu như nhà ai cũng đổ bánh Thuẫn, khuôn đổ không có thì chờ hàng xóm đổ xong chạy sang mượn.
Giờ chả thấy ai làm, trẻ con cũng chẳng thèm ăn...
@dntphuc Quê mình hiện nay tết nhà nào cũng phải có, ăn bánh Thửng uống trà sáng thì quá tuyệt luôn!
@Wukoi mình ở Bình Thuận cũng có bánh này,mình tưởng chỉ có ở mình kêu là bánh Thửng chứ,Tết hay làm bánh này,mà h họ cũng bán quanh năm ,uống trà hết sảy.
@tuannguyen100 Mình ở Ninh Thuận, Bình và Ninh xưa là Thuận Hải nên phong tục và con người bản xứ giống nhau mà
Màu phèn phèn quá, đúng là chất của con máy giá cũ 40 củ
@Quang Hưng Phạm "Màu phèn phèn" -> tùy khẩu vị
"đúng là chất của" -> SAI
@hungtrumno Mới lên giá bằng Leica rồi, cùng đẳng cấp rồi
@Huytan2000 Fuji-non-film fan vào chửi đổng rồi
@Quang Hưng Phạm dựa vào đâu đánh giá nó phèn bạn 😆 mình thì lại thích tông màu vàng vàng như này. Định nghĩa thế nào mới không là phèn 😃))
Lâu rồi không đi Bình Thuận ...ra đây vui
@Bão Sài Gòn! Trong bài là ở Ninh Thuận...
Những bức ảnh đẹp và câu chuyện hay. Xin cảm ơn bạn.
Mình ko rành về nhiếp ảnh nên thắc mắc tại sao chất ảnh lại trông noise và cảm giác mờ, như ảnh chụp cách đây 20 năm vậy, ảnh ko trong, sắc nét như máy ảnh bây giờ. Có phải đây là dụng ý của tác giả.
@Huytan2000 Buồn, k đủ tiền thật
@nguyenbao9559 Sao bác trên nói grain này là do từ bản thân máy ảnh có chế độ này, vậy rốt cục là grain từ máy ảnh hay từ hậu kì?
@SieuSaiyanRose Chỉ có máy phim mới chụp grain thôi bạn, còn thông thường là noise trong điều kiện ISO cao, nhưng chụp ban ngày thế này thì không có chuyện bị noise đâu, dù là máy nào đi nữa.
Tác giả chủ ý muốn mang màu của máy film xưa vào bộ ảnh, bác có cảm giác bộ ảnh này được chụp từ rất lâu thì là tác giả đã thành công rồi đó. Còn đẹp hay không thì tùy cảm thụ nghệ thuật của mỗi người.
@SieuSaiyanRose Trả lời câu hỏi của bạn thì grain này là từ máy. Máy của Fujifilm có các chế độ film simulations, trừ provia ra thì các chế độ màu film khác đều có grain tùy mức độ. Và trong từng film simulation đều có cho tăng giảm mức độ grain. Ảnh của chủ thớt thì thấy là tăng grain có lẽ là mức cao nhất +4 rồi.
Mình dùng Fuji dòng X nên có biết chút.
Mấy bé Chăm nay dễ thương quá, biết vậy làm rể bên người Chăm cho rồi 😂😂
@nickzt Mình cũng người ninh thuận mà, nay văn minh rồi. Có điều bác dám bỏ hết tất cả để đi ở rể hay ko thôi kkkk
nickzt
TÍCH CỰC
9 tháng
@up.down.nobody Hồi xưa vậy đó bác. Giờ như bác zen1987 nói thì chắc cũng văn minh hơn rồi. Cũng lâu rồi mình ko về Ninh Thuận Bình Thuận. Người Chăm có nhiều phong tục hay ho lắm…
@nickzt Xưa thì đúng là vậy, thậm chí đi mấy làng khác chọc gái thôi là cũng bầm mình rồi 😆
@zen1987 biển ninh chữ tắm chán quá bác nhỉ,thua xa đà nẵng với khánh hòa,hic
Hay quá, mấy em gái xinh thật! Kiểu real luôn.
Chị em Chăm nhìn đẹp hơn đàn ông Chăm
Không nên lạm dụng filter màu của máy bạn ơi. Nhìn ảnh cứ phèn phèn
@tuansangnguyen 1 bộ ảnh nó đồng bộ màu sắc xem mới hợp, cho nhiều màu nó mới phèn
teobe
TÍCH CỰC
9 tháng
@tuansangnguyen Công nhận thật, đầu tiên tưởng noise, nhưng zoom lên thấy đường nét vẫn ổn. Để bộ lọc kiểu này nhìn xấu với phèn quá.
Ảnh đẹp zị, cơ mà mấy cô gái cũng xinh
Hun cái nè
Ước làm rể người Chăm quá 😍😍😍😍
Đây là người Chăm tại Nam Trung Bộ theo đạo Bà La Môn.
hieneken
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Tweener Lob Không hẳn Bà la môn đâu, đạo này là Bà ni, giữa Hồi và Bà la môn, đặc trưng của người Chăm Miền Trung, là kết quả của lịch sử lâu đời của họ, khác ngừoi Chăm An Giang, họ theo Hồi Sunni 100% giống ngừoi Mã lai.Nếu xuống An Giang thì thấy họ có ảnh hưởng phong tục Mã lai rất lớn. Người Chăm còn giữ nhiều nét đặc trưng của dân tộc mình là điều đáng mừng, chứ bị Kinh hoá như nhiều dân tộc khác thì không hẳn là hay.
@hieneken Chăm ở An Giang là Muslim đúng rồi bạn, còn ở Nam Trung Bộ là Bà La Môn mình đọc thông tin xưa nay nghe nói vậy.
@hieneken người chăm-châu đốc theo đạo hồi họ khó tính kinh,vào thăm quan có chút mà xét nét dữ lắm,đi 1 lần không có lần thứ 2 luôn ạh,hic
@Tweener Lob Ừ, bà la môn với bà ni
@haobcyqhdvb Kiểu họ hơi khép kín chỉ thích giao du trong cộng đồng của họ thôi nên cảm giác chưa thân thiện vui vẻ.
grain nhiều quá thấy dơ dơ, ko thích dạng này
Automator
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Không rành về ảnh nhưng cảm quan nhìn cho cảm giác khá khó chịu, không muốn nhìn ảnh nào quá 3 giây.
Huytan2000
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Automator kém

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019