Làm thế nào Intel có thể sản xuất và cung cấp chip cho thị trường toàn cầu?

Lư Thế Nghĩa
30/8/2023 10:41Phản hồi: 53
Làm thế nào Intel có thể sản xuất và cung cấp chip cho thị trường toàn cầu?
Để có khả năng cung cấp sản phẩm bán dẫn nói chung và vi xử lý nói riêng, với những công nghệ đột phá cho khách hàng thế giới, Intel đã xây dựng được cơ sở hạ tầng và mạng lưới sản xuất toàn cầu vững chắc. Mạng lưới này gồm các nhà máy đặt tại nhiều địa điểm ở những quốc gia khác nhau, tham gia vào quy trình sản xuất đặc biệt, biến từ cát (silica) thành chip xử lý - thành phẩm bán dẫn có mặt trong rất nhiều thiết bị điện tử mà con người sử dụng hàng ngày.

Hiện tại Intel có 10 địa điểm đặt nhà máy trên thế giới, gồm:

 1. Arizona (Mỹ) - Wafer Fab
 2. New Mexico (Mỹ) - Advanced Packaging
 3. Ohio (Mỹ) - Wafer Fab
 4. Oregon (Mỹ) - Wafer Fab
 5. Costa Rica - Assembly/Testing
 6. Ireland - Wafer Fab
 7. Israel - Wafer Fab
 8. Chengdu (Trung Quốc) - Assembly/Testing
 9. Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) - Assembly/Testing
 10. Malaysia - Advanced Packaging (Penang) và Assembly/Testing (Penang, Kulim)

Sự hiện diện của Intel ở quê hương Hoa Kỳ

intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-5.jpg


Nguồn gốc của Intel là từ Mỹ, do đó hãng đặt nhiều nguồn lực sản xuất ở xứ cờ hoa. Có thể thấy trong danh sách bên trên, Mỹ có đến 4 địa điểm đặt nhà máy Intel, với 3 wafer fab và 1 đóng gói. Vị trí đóng vai trò quan trọng là Fab 42 ở Chandler, Arizona - cơ sở sản xuất bán dẫn hiện đại, chuyên tạo ra các vi xử lý thế hệ mới. Fab 42 là bằng chứng cho cam kết của Intel về việc chú trọng đầu tư vào năng lực sản xuất tiên tiến ở Mỹ. Wafer fab Ronler Acres ở khu Hillsboro, Oregon cũng là nhà máy quan trọng bởi diện tích và cả công nghệ, sản xuất nhiều sản phẩm bán dẫn, từ vi xử lý đến chipset và cả module bộ nhớ.


Lý do cho việc có tới 4 nhà máy Intel ở Mỹ là để đủ năng lực sản xuất phục vụ thị trường nội địa, đồng thời đảm bảo chuỗi cung ứng đáng tin cậy. Đặt nhà máy gần các trung tâm R&D cũng giúp tăng tốc độ hoàn thiện, giảm thời gian của mỗi chu kỳ phát triển sản phẩm, do Mỹ là nơi có nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển của Intel.

Hầu hết các vi xử lý Intel có thành phần chính được sản xuất tại Hoa Kỳ (Made in USA), cũng dễ hiểu khi Intel là công ty Mỹ. Còn xét tới sản phẩm hoàn thiện, chúng ta sẽ thấy được dòng chữ trên bao bì là Made in Vietnam/China/Costa Rica/Malaysia. Hiện tại thì với quy mô của nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất thế giới ở Việt Nam, hơn 50% vi xử lý Intel toàn cầu có xuất xứ từ nước ta. Đôi lúc anh em sẽ bắt gặp vi xử lý Made in China hoặc Malaysia và tương lai có thể là Poland nữa. Ngày xưa khi mà các kênh media nhận được vi xử lý thử nghiệm từ Intel (còn gọi là bản ES - Engineering Sample), đa số chúng được sản xuất - Made in Costa Rica.

Ireland và Israel

intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-1.jpg


Fab 24 ở Ireland và Fab 28 ở Israel là 2 trong số các wafer fab quan trọng của mạng lưới sản xuất Intel. Fab 24 là 1 trong những nhà máy sản xuất bán dẫn hiện đại nhất Châu Âu, chuyên tạo ra vi xử lý và những thành phần điện toán hiệu năng cao. Lý do cho việc đặt nhà máy ở Ireland là môi trường kinh doanh thân thiện, lực lượng lao động tay nghề cao cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ. Vị trí này cũng thuận lợi để phục vụ cho nhu cầu khách hàng, phân phối sản phẩm trên khắp Liên minh Châu Âu.

intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-2.jpg

Còn Fab 28 đặt tại Kiryat Gat, Israel thì chuyên sản xuất vi xử lý, chipset và bộ nhớ flash. Israel có lực lượng lao động chất lượng cao, chuyên môn về ngành công nghiệp bán dẫn và có nhiều nghiên cứu phát triển ở lĩnh vực này.

Trung Quốc

intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-4.jpg

Quảng cáoTrung Quốc là 1 trong những thị trường trọng điểm của Intel, do vậy công ty đặt khá nhiều cơ sở sản xuất ở quốc gia này - điển hình như Fab 68. Fab 68 là nhà máy bán dẫn hiện đại nằm tại Dalian (Đại Liên, khu vực phía đông bắc Trung Quốc), chuyên sản xuất vi xử lý và chipset. Quyết định xây dựng cơ sở sản xuất ở Trung Quốc để tận dụng năng lực sản xuất địa phương, đáp ứng nhu cầu nội địa và đảm bảo được chuỗi cung ứng tin cậy. Lực lượng lao động tại chỗ có tay nghề cao, cơ sở hạ tầng tốt và chủ trương tập trung vào đổi mới công nghệ phù hợp với nhà máy Intel cũng như đối tác và nhà cung cấp khác.

Việt Nam


Việt Nam là nơi có nhà máy lắp ráp và kiểm định (Assembly & Test) lớn nhất của Intel toàn cầu, diện tích 4.6 ha, hiện tại số vốn đầu tư đã tới 1.5 tỉ USD. Với dự án đầu tư 300 triệu USD công bố hồi đầu năm 2006, nhà máy Intel tại Việt Nam được khởi công vào tháng 3/2007 và đi vào hoạt động từ tháng 10/2010, hiện tại chiếm hơn 50% lượng vi xử lý xuất xưởng trên thế giới. Nhà máy có hệ thống xử lý nước thải riêng, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam.

intel-products-vietnam-tinhte.jpg

VNAT (VietNam Assembly and Test) có lực lượng tay nghề cao cùng khả năng sáng tạo ấn tượng. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng, trong đó có đế chip, giảm sản lượng và tăng chi phí sản xuất. Intel VNAT chuyển công việc hoàn thiện đế chip từ outsource thành in-house vào tháng 5/2021, dành riêng 1 phần diện tích nhà máy, mua công cụ mới đồng thời sửa đổi những công cụ hiện có để phục vụ cho sự chuyển đổi này. Kết quả của việc xử lý đế chip ngay trong nội bộ nhà máy đã giúp công việc lắp ráp chip nhanh hơn 80%, dẫn tới doanh thu tăng thêm 2 tỉ USD.

Nhà máy Intel tại Việt Nam tự xử lý hoàn thiện đế chip, tăng 80% tốc độ lắp ráp CPU

Những đóng góp của nhà máy Intel tại Việt Nam đã góp phần giảm bớt khó khăn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Bằng cách xử lý đế chip (substrate) trong nhà máy lắp ráp và thử nghiệm, năm 2021 Intel đã cung cấp hàng triệu đơn vị đế chip để sản…
tinhte.vn

Quảng cáo


Malaysia

intel-mang-luoi-san-xuat-toan-cau-tinhte-3.jpg


Malaysia hay cụ thể là Penang và Kulim là nơi có nhà máy Intel nằm ngoài nước Mỹ đầu tiên, tính đến nay đã có lịch sử 51 năm. Nhà máy của Intel ở Kulim (Intel KuAT) là 1 trong những địa điểm lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất, đóng vai trò quan trọng trong công đoạn cuối của quy trình sản xuất, tương tự như VNAT. Lực lượng lao động tay nghề cao, ưu đãi từ chính phủ và vị trí địa lý thuận lợi khiến cho Intel quyết định đầu tư thêm 7 tỉ USD vào Malaysia, trong đó có xây dựng nhà máy đóng gói chip 3D Foveros mới ở Penang. Malaysia cũng là quốc gia mà Intel tập trung đầu tư ngay từ đầu, chỉ duy nhất nơi đây tập trung cả nhà máy lắp ráp kiểm định và đóng gói, hiện tại chưa có nơi nào tương tự.

Intel đầu tư 7 tỉ USD cho nhà máy đóng gói chip Foveros và lắp ráp kiểm định mới ở Malaysia

Với số vốn đầu tư 7 tỉ USD, Intel đang xây dựng nhà máy đóng gói chip 3D Foveros ở Penang, ngoài ra còn thêm nhà máy lắp ráp kiểm định mới. Kế hoạch của Intel là đẩy mạnh dich vụ đóng gói chip nâng cao với công nghệ 3D Foveros…
tinhte.vn


Theo kế hoạch, Intel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới sản xuất toàn cầu với Đức - nhà máy sản xuất wafer và Ba Lan - nhà máy lắp ráp, kiểm định. Vị trí được chọn ở Ba Lan là Wrocaw, tổng vốn đầu tư lên tới 4.6 tỉ USD, dự kiến đáp ứng nhu cầu cấp thiết về lắp ráp và kiểm định chip kể từ 2027. Còn ở Magdeburg - Đức, kế hoạch của Intel là đầu tư vào 2 nhà máy bán dẫn đặc biệt gọi là “Silicon Junction”, với tổng vốn hơn 30 tỉ EUR nhằm đáp ứng nhu cầu của lục địa già. Silicon Junction đóng vai trò là điểm kết nối cho các trung tâm đổi mới và sản xuất khác trong khu vực, dự kiến tạo ra 7000 việc làm cho giai đoạn xây dựng, 3000 việc làm công nghệ cao tại Intel và hàng chục ngàn việc làm bổ sung khác.
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Intel vẫn chưa phải đóng cửa nhà máy nào, lực vẫn còn rất mạnh, giờ giữ được tốc độ phát triển theo roadmap đuổi kịp TSMC về tiến trình sản xuất bóng bán dẫn là lại bá, dù không thể chiếm 80% thị phần như xưa do sự trỗi dậy mạnh mẽ của ARM trên thị trường máy tính.
mainhiiii
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@lucky10000 bao lâu thì intel mới xây xong dây chuyền mới, để 2026 ra chip 1,8nm ?
@mainhiiii Cái đó mình không biết.
@lucky10000 2023 rồi mà thằng intel vẫn lùa gà cái công nghệ 10nm bác nhỉ,hic
mainhiiii
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@haobcyqhdvb 10nm gì, nó có chip 7nm rồi
Hy vọng với kế hoạch đầu tư, mở rộng ở Châu Âu như nhà máy Đức (Fab), Ireland (Fab mở rộng) & Balan (ATM) thì ASML sẽ ưu tiên các đời máy quang khắc kế tiếp cho Intel.
- Cũng đang đợi xem Intel có kịp tiến độ 5 nodes in 4 years không? nếu làm không kịp thì plan mua 3nm TSMC sớm cho kịp sản phẩm nha Intel. CEO mới lên làm thẳng tay, làm không được thì đi thuê chứ không ráng như các đời trước.
- Theo map bên dưới thì Intel 18A dùng ASML High-NA EUV đây là phiên bản máy quang khắc mới nhất của ASML giao các nhà sản xuất cho mục đích R&D vào cuối 2023 và sản xuất đại trà vào 2025.
AnandTechRoadmaps3.png
Screenshot 2023-09-18 210642.png
Máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Window vẫn bá lắm. Cứ bảo mác miệc rồi arm này lọ nhưng học sinh, sinh viên vẫn phải từ máy win.
kiddi5
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@hackieuhoang xài software trên máy có chip Intel được hỗ trợ hơn mấy chip khác.
@kiddi5 Một thằng 40 năm.phát triển nó phải khác bọn hơn 10 năm.
Ngày xưa độc quyền thì thế thôi, giờ Intel làm gì có ai mua
@Doãn_Chí_Bình ờ....
@Doãn_Chí_Bình Chuẩn. Giờ ngta mua Mac thôi nên chip X86 nói chung và Intel nói riêng ế lòi mồm 😁
mainhiiii
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 bị sốt xuất huyết à b
428293
TÍCH CỰC
5 ngày
@mainhiiii Chắc nó bị Sốt rét + Tiêu chảy cùng lúc. Chứ mỗi Sốt rét ko thì cũng đỡ.
Hình như vụ phong tỏa covid 2021 làm Intel không thèm đầu tư thêm vào Vn mà chuyển sang đầu tư khủng tại Mã Lai.
@Thiếu nữ thôn quê nhà máy Mã Lai to ghê
lhdtt
CAO CẤP
6 ngày
@Thiếu nữ thôn quê nhân lực tốt hơn VN, chứ covid không phải lý do chính
nmduc1409
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@Thiếu nữ thôn quê Công nghệ cao thì các công ty nc ngoài, cụ thể là Mỹ thì họ đầu tư ở Malay lâu lắm rồi, vẫn là đầu não của khu vực ĐNÁ xưa giờ, khó thay đổi
magez
TÍCH CỰC
6 ngày
@nmduc1409 chủ yếu là do nhân sự bán dẫn ở vn còn quá ít, bữa thống kê cả vn có khoảng 5000 kỹ sư bán dẫn thôi.
Kidszone
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Mở rộng đầu tư như vầy thế nào Q3 Intel cũng báo lỗ như Q2. Nếu ai mà anti sẽ nói như vậy 😂. Còn mình thấy tình hình chính trị không ổn định thì mấy công ty thuê gia công lo sốt vó 😇
@Kidszone 1 tháng nữa . Xem có báo lỗ tiếp ko nhé hay phải ngửa tay xin tiền chính phủ Mỹ giúp gánh lỗ dùm như hồi q2/2023 . Chính phủ Mỹ phải dọng vô 2.2 tỷ $ cứu trợ 😆))
image.jpg
giờ kinh tế toàn cầu rồi sx ở đâu cũng phân phối toàn cầu hết mà! tiêu đề ngây ngô vậy! hãy nhìn iphone kìa
80x86
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Ngoài CPU dân dụng thì còn CPU trong các trung tâm dữ liệu phục vụ cho ngành tài chính, ngân hàng ... Họ cần độ tin cậy cao, hiệu năng tốt, cóc cần biết 3nm hay 5nm là gì.
@80x86 Tài chính, ngân hàng.. thì trước IBM, Sun/Oracle thay nhau làm trùm, giờ AMD là ngôi sao đang lên với dòng EPYC bá đạo chứ Intel thường thôi.
nmduc1409
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@Trần Hùng TD Hơn 15 năm trước, Intel đã từng bơm tiền để AMD không "chết" và tái cơ cấu lại đấy 😃 (chuyển qua làm Fabless thôi)
nmduc1409
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@QuanLyNhaNghi Với cái ngành mà quy trình sản xuất được xem là phức tạp nhất trên trái đất này thì Intel (ông tổ nghề) còn lâu lắm mới ngủm được
Kidszone
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@QuanLyNhaNghi Ở đây mình dùng từ high performance (hiệu năng cao) thì nó chính xác hơn. Còn cái bác nói nếu xét về điện thì nó là efficiency (hiệu suất) thì đồng ý là xét về điện. Đó là lý do có 1 số bạn hay nói là Intel muốn tiết kiệm điện thì nhòi nhiều ecore. Tuy nhiên tiến trình 5nm/7nm thì đúng ra phải hiệu năng cao hơn 10nm nếu xét về mặt technology. 1 khi intel hạ xuống 7nm thì mấy bác 2nm/3nm vác chân lên mới kịp về hiệu năng, chưa kể thế hệ mới của Intel còn tích hợp AI cho CPU, trong khi các hãng khác chạy đua AI cho GPU.
không biết nữa
heront
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Vậy là làm thế nào để có thể sản xuất được?
Vậy làm thế nào để phân phối được ra toàn cầu?
Chỉ là Intel có nhà máy sản xuất, đóng gói ở nhiều quốc gia, trải đều từ Á, Âu, Mỹ thôi ư.
Vậy có nên đổi tiêu đề bài viết cho hợp nội dung không? Ví dụ như "các nhà máy của Intel trên toàn cầu" chẳng hạn.
Nay may Viet nam cũng góp phần vào cuộc chơi này 1 cách mạnh mẽ và tự tin hơn. TQ và Đài loan thậm.chí các nước trong khối Asian cũng lép vế và vía với VN. Đài loan vẫn manhk và best nhưng tình hình CT và bất ổn về mọi thứ sẽ dẫn đến hậu quả cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhin HK sẽ thấy nói bệ rạc như thế nào so với thời hoàn kim.. Ân độ rồi VN là 2 Đại công xưởng lớn của TG.Và khi mình đã lớn mạnh thì thíat khỏi cái bóng và sức "ảnh hưởng" của anh hàng xóm càng nhiều càng tốt. Mình không có tầm nhìn xa và rộng. Nhưng nghĩ theo cách kinh doanh của mình là khi được hõi trợ và ưu đãi nhiều thì doanh nghiệp sẽ có lợi và chủ đầu tư cũng có lợi hơn. Sau đó KH là người hưởng lợi nhiều nhất. Vig nguồn cubg, gia cả cạnh tranh và chất lượng. Đó là đối với Cty nhỉ bé tẹo của mình. Hahahah
Thực ra Tèo cũng có đầu tư nghiên cứu, nhưng là để cho vui và thỏa mãn "đam mê" thôi. Chứ Tèo chả cần làm gì cả, các fanboy của Tèo vẫn mua thôi. 10++++ hay thậm chí giả dụ Tèo có phát rồ mà quay ngược lại dùng 14++ thì fanboy của Tèo vẫn sẽ biến điều "phi lý" đấy thành chuyện "đương nhiên có lý" và doanh số vẫn cứ ầm ầm ^^
vn587990
TÍCH CỰC
5 ngày
@dualshoсk Trình kém thì cứ buff điện vào để tăng hiệu năng thôi.
@nmduc1409 Nói chuyện đúng văn hoá của fanboy Tèo. Chả ai làm gì nhưng cứ nhặng xị lên chửi.

Đã report nhé ^^ ở đây ko chấp nhận văn hoá đó ! ^^
giangvo2006
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Việt Nam mất cơ hội mở rộng nhà máy về Ba Lan bởi vì các bác yêu cầu intel phải xây dựng ở miền bắc, và tất nhiên intel said NO!
kiddi5
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Ghê vậy, nhà máy VN chiếm 50% sản lượng toàn cầu luôn.
trailatk
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@kiddi5 Phụ trách công đoạn tương tự như đứng bán hàng ở siêu thị, cho hàng vào hộp giấy và bỏ hộp vào túi bóng đưa cho khách hàng đấy.
Intel giờ nó xây dựng để cạnh tranh với TSMC. Không những gia công chip intel mà cả các hãng khác, dù là đối thủ. Cạnh tranh vậy giá chip sẽ tốt hơn nhiều trong tương lai
Poland là Ba Lan, không phải Phần Lan. Địa danh Wroclaw cũng là địa danh ở Ba Lan
@Erik Magnetto cám ơn bạn, mình gõ lộn
Hóa ra, Việt Nam cũng có nhà máy sản xuất chip Itel. mình cũng có số má đấy chứ
Nhờ có chính sách covid hợp lý và nguồn cấp điện ổn định trong năm qua của nhà mình nên dự án AT 7 tỏi đã được Intel chọn triển khai ở Malaysia 😃

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019