Chia sẻ về cháy nổ và cứu hỏa

ndminhduc
15/9/2023 8:22Phản hồi: 85
Chia sẻ về cháy nổ và cứu hỏa
Bài viết bên dưới được chia sẻ bởi tài khoản FB Jacky Hoàng Kim Thiện, mình thấy khá hữu ích nên xin phép mang về chia sẻ với anh em nhé.

NÓI CHUYỆN CHÁY NỔ,
(Giúp ích cho mọi người thì mình cố chia sẻ kiến thức, mọi người share cho nhiều người biết)
Có câu vè:
"Cháy sau 1 giây, dùng ngón tay dập
cháy 3 giây, dùng chân dập
cháy 30 giây, dùng chổi, dùng chăn dập
cháy 1 phút, dùng nước dập

cháy 5 phút, đội cứu hỏa chuyên nghiệp dập
cháy 15 phút, chờ cháy xong rồi dập"

Nói về phòng và chữa cháy, thì mình là kẻ được đào tạo cấp độ cao về PCCC bởi chuyên gia Pháp và đích thân đeo đồ chống cháy dập lửa cháy thẳng từ ống gas lỏng phun ồng ộc tại Lab thực hành chữa cháy LPG (TOTAL Energies).

Cá nhân mình cho rằng khi ta kẹt trong một đám cháy chung cư kiểu như vừa rồi, xác suất thoát chết rất thấp, kể cả có kỹ năng, được huấn luyện. Vì đơn giản là không có đường thoát và không có trang bị. Thế nên tốt nhất là đừng để mình kẹt trong tình huống như thế. Mấy hướng dẫn lý thuyết kiểu mua mặt nạ phòng độc, hay bình chữa cháy để ở nhà, hay thang dây chỉ béo mấy bác bán đồ PCCC hàng lởm.
Vấn đề chính yếu ở đây vẫn là kiến thức và hiểu biết về PCCC rất giới hạn trong các bạn, nhưng lại nghe theo bầy đàn mua sắm. Thay vì thế, tốt nhất đọc kỹ bài này.

1. THOÁT HIỂM: Rủi ro lớn nhất của 1 người kẹt trong đám cháy nhà ở cao tầng (nhà 1 tầng thì chạy mẹ ra ngoài xong gọi bảo hiểm) là trả lời câu hỏi: Chạy đi đâu cho khỏi chết ngạt và chết nóng?

a. Các tòa nhà cao tầng, chung cư đắt tiền có cái Ban công để ngắm cảnh. Chỗ này đỉnh cao view đẹp, gió mát nhiều oxy và tách biệt với trong phòng bằng cửa kính hoặc cửa gỗ.
- Cháy/khói thì bình tĩnh, lấy cái đèn pin, mấy gói bim bim, chai nước lọc, kéo cái đệm lò xo Dunlopillo 100 triệu, kê chéo chân đệm chạm cửa, thân đệm tì vào lan can ban công, đem xả nước vào cho đẫm, xong chui vào khoảng giữa đệm và lan can ban công ấy. Ngồi nhá bim bim, tiện nháy đèn pin xuống dưới để aem 114 cho xe thang lên cứu. Lửa có ra đến cửa thì hơi nóng sẽ được đệm cách ly, hắt lửa lên trời do dốc 45 độ hướng lên trên. (Hình minh hoạ dưới)

378972635-10231679559834949-7622939439812690111-n.jpg

b. Cách khác là ngó thử vào cầu thang thoát hiểm (chỗ có chữ exit màu xanh lè), hít hít xem có mùi khói không. Không mùi thì mang theo cái khăn mặt dấp nước + cái đèn pin + valy đựng hạt xoàn/sổ đỏ/Hợp đồng Bảo hiểm, (nhớ bỏ cái đăng ký kết hôn ra). Đi từ từ xuống tầng dưới, vừa đi vừa hóng. Nếu khói quá thì lại té lên trên. Khổ cái, là chung cư hay văn phòng bây giờ, mấy chị lao công chuyên tận dụng cái thang thoát hiểm để làm chỗ trú, lúc nào cũng mở cửa ngăn khói (cho nó thoáng 😆, nên cái hy vọng không nhiễm khói thang thoát hiểm khó hiện thực lắm.

Quảng cáoc. Nhà không có ban công thì sao? chọn 1 phòng nhỏ nhất có cửa sổ kính làm nơi phòng thủ cuối. Cũng kéo hết các loại đệm mình có, xả nước ướt. Cái chặn phía ngoài cửa phòng, cái dựa cửa kính như cách làm nhà có ban công. Phá kính phía trên cao (hơn đệm), rồi chui dưới đệm. Sau đó niệm tất cả các loại thần thánh trên đời, may ra thoát. (Thần thánh mà gặp lửa chắc cũng tèo chứ ở đấy mà trợ lực).
Đừng học phim Mỹ nhảy từ tầng cao xuống bể bơi, hay xuống chậu cây, vì cố nán lại có khi còn sống, chứ nhảy là chết chắc!.

2. Giờ đến đoạn Phòng Cháy.
a. Nếu bạn tìm thuê nhà/ mua nhà hay văn phòng cao tầng, vài thứ đáng để bỏ tiền mua mạng:
- Có Ban Công
- Có nhiều Thang thoát hiểm
- Có ít dân
- Có hệ thống báo cháy và chữa cháy tại chỗ được đầu tư cẩn thận. ĐẶc biệt lưu tâm hệ thống chữa cháy hầm để xe.

b. Công tác Phòng cháy gia đình:

Quảng cáo


- Có Đèn pin hoạt động tốt.
- Có mặt nạ chống khói cho cả nhà VÀ PHẢI THỰC TẬP SỬ DỤNG THƯỜNG XUYÊN. Mặt nạ loại này cũng phải thay cục than lọc khói định kỳ, nên mọi sự thiếu chăm sóc đều dẫn tới mất khả năng chống khói)
- Không khuyên mua Bình chữa cháy (Tất cả các bình đều có hạn dùng 6tháng -1 năm, sau đó là mất khả năng phun chống cháy. Chả mấy ai nhớ để bảo dưỡng nó hết, mua phí tiền, lại chủ quan). Thay vì thế, mua cái vòi tưới cây lắp nhanh, có đầu phun xịt rửa. Vừa để làm vườn, vừa để chữa cháy nhỏ nếu cần.
- ĐỪNG TIẾC TIỀN mua dây dẫn điện, Ổ cắm điện loại xịn nhất có thể. 80% cháy gia đình là từ mấy thứ này.
- ĐỪNG TIẾC TIỀN thuê thợ điện, thợ lắp đồ điện dân chuyên nghiệp. Cháy điện hầu hết là do lắp đặt ẩu, gây chập cháy.
- Loại bỏ bếp Gas/bếp dầu/bếp than khỏi căn nhà cao tầng. Bếp từ là lựa chọn an toàn nhất.
- Bạn có hay SẠC XE ĐIỆN trong nhà ban đêm, hoặc để xe điện sát cửa để sạc không? Bạn không biết nó cháy lúc nào đâu!
- Nếu nhà bạn có khung sắt bao quanh nhà, hãy tạo một đường thoát hiểm nơi cao nhất, khóa lại nhưng chìa thì để chỗ an toàn gần đó. Bạn không biết khi nào cần nó, nhưng có thể là ngay đêm nay chẳng hạn.
- Bớt đốt VÀNG MÃ trong khu nhà chật chội đông dân đi, các cụ chưa chắc nhận được, nhưng khả năng cao là Bạn và nhiều người khác sẽ gặp các Cụ đấy.

3. CHỮA CHÁY: Cái này để dân chuyên nghiệp làm nếu cháy quá 10 phút.
Nói chung cứu Hỏa cần tốc độ và quyết liệt nhất. Trong 5 phút đầu tiên cháy lan, phải bằng mọi giá dập nó. Để dập cháy thì có 3 hướng giải quyết:
1. Cắt nguồn vật liệu cháy. thấy đống vải cháy, thì gạt miếng đang cháy khỏi đống vải trước, dập lửa sau. Nếu cháy xăng, thì đóng van xăng lại, vặn chặt bình xăng ngắt dòng chảy. Dùng chổi đập làm tan đống rơm khô ...
2. Cắt nguồn cấp oxy: phun nước mạnh và liên tục trùm qua lửa, trùm chăn hoặc vật liệu dày khó bắt cháy lên đống lửa
3. Hạ nguồn năng lượng gây cháy: Hạ nhiệt độ để đám cháy không thể tiếp tục. Xịt nước vào chân đống lửa đốt vàng mã, khiến ngọn lửa đuối dần và tắt.

Nhưng phải nhớ rõ trong đầu nhé các bạn: Chúng ta chữa cháy là chỉ để cứu và giải thoát con người là chính. Cố chữa cháy để cứu tài sản có thể khiến tài sản đó sẽ dành cho người chồng kế của vợ bạn sử dụng đấy, kkk!

Anh hùng nhất là người anh hùng ... còn sống! Cháy mà như hình dưới thì anh hùng cũng đành Vân du Giá hạc Tây Phương Cực Lạc

P/S: Nói thêm về Pin xe điện Lithium: Cái này khi phát cháy, thì người thường dân không thiết bị chuyên dụng như chúng ta ở nhà KHÔNG THỂ DẬP CHÁY do đặc tính siêu cháy của Lithium kết hợp với chất điện ly cực dễ cháy trong pin. Phun nước thông thường chỉ có thể làm mát nhẹ khối pin nhưng lại kích hoạt thêm Hydro để đám cháy trở nên hung hãn hơn, cùng với khí cháy chứa hơi độc. Thế nên, Pin xe điện mà đã cháy thì chỉ mong nó đừng lan sang cái khác, và đừng chặn lối thoát hiểm duy nhất của cả gia đình. Xem thêm về cháy pin đường link bên dưới.

https://daihocpccc.bocongan.gov.vn/2021/05/31/van-de-chay-no-cua-pin-lithium-ion-va-giai-phap-phong-ngua/?fbclid=IwAR0874TTtxCvsfN10NOpR0SjotU5NHq5jKjI_ikhhfiA-pShxhv6mo0857g
Vấn đề cháy nổ của Pin Lithium – ion và giải pháp phòng ngừa – Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy
daihocpccc.bocongan.gov.vn
85 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hôm trước xưởng có bình ga mini nó xì. Anh em thợ phi một phát ra cửa chạy hết. Còn một ông giơ chân đá phát bay ra cửa chỗ chúng nó chạy. Ha ha. May chỗ đó thoáng nò xì hết ga thì thôi. Chứ nó mà nổ cũng ghê răng.
Ở Vn cháy thì chỉ bảo vệ nhà kế bên thôi, với thiết bị hiện tại là không dập nổi
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@Yuri Yamamoto do ko lắp thiết bị chữa cháy cách ly bãi giữ xe, chỗ bên xưởng mấy công ty có lắp đặt hệ thống phun trên trần , xe cháy bảo vệ mở khóa phun nước hết toàn bộ xung quanh chống cháy lan xong mới dập lửa
TrKirimaru
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Yuri Yamamoto Bạn có thể nói rõ hơn là chỗ nào Việt Nam hay toàn bộ Việt Nam không, hoặc có thể nếu ở Campuchia, Đông Timo, hoặc Châu Phi, Ấn Độ.... thì sao bạn. Việt Nam của bạn kém thế
@Yuri Yamamoto đúng r, chung cư chỗ mình cũng có thiết bị phun nước chống cháy trên trần nhà
@WhiteNight999 Vấn đề lúc cháy thật thì nó có có nước để phun hay không?
@iPhonecafe có nha bác, mà ở vn chắc họ cắt giảm dc j họ cắt hết. chứ thấy đa số chung cư k có hệ thống phun chống cháy này
Nước mình kém, chứ ở nước ngoài cháy dập phút mốt là xong, mà chỉ cần 30 giây thôi là đội cứu hỏa tới liền nên nước ngoài rất hiếm chết do cháy nổ !
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 cứu hoả toàn là super man nên bay 30s đến là đúng rồi
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Ồ 30s với phút mốt 😆 https://vnexpress.net/chay-chung-cu-my-it-nhat-19-nguoi-chet-4414182.html
@quangkhang1751980 đánh tráo khái niệm nó cũng vừa vừa thôi, cháy ở Hawaii là cháy rừng, là thảm họa thiên nhiên, không phải cháy nhà.
youngking
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Nam Air trẻ trâu
Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính quyền ở các thành phố lớn ko nên cấp phép cho dân xây dựng các chung cư mini, ký túc xá ở trong các con hẻm như vậy, lúc có hoả hoạn thì xe cứu hoả nào vào cho dc. PCCC ko đạt yêu cầu thì ko cho hoạt động.
Chung quy xảy ra những sự việc trên là do cả 2 bên, chủ chung cư ko quan tâm việc thiết kế lối thoát hiểm khi có sự cố và bên chính quyền cũng làm ngơ cấp phép cho hoạt động.
@Crazylove4u :3 hãy làm đúng luật.
@Crazylove4u theo như tcxd thì lộ giới rộng bao nhiêu thì mới đc cao bấy nhiêu, lộ giới trong hẻm chỉ tầm 3 4m đường đi, thì ko thể cao v đc.
@vunh94 đường 7m5 thì được xây bao nhiêu tầng vậy bác nhỉ,hic
@haobcyqhdvb day bac
do-cao-tang-1.jpg
Ở nước ngoài người ta đã chuyển sang xây nhà bằng vật liệu không cháy mấy chục năm rồi. Nên hiếm khi nghe có vụ hỏa hoạn nào ở nước ngoài.
@Nguyễn_Văn_Triệu T ko bit nc nào, chứ ở Mỹ nhà dân đa số từ gỗ xây nên, cháy 1 cái là xác định trụi lủi 😳
@Nguyễn_Văn_Triệu không phải không cháy mà là hạn chế cháy
@Nguyễn_Văn_Triệu Bạn đi những nước ngoài nào rồi mà biết rõ vậy? Thế không biết rõ nhà trong nước VN cũng toàn xây bằng bê tông sao?
@Nguyễn_Văn_Triệu Bê tông xi măng nào cháy mày?
Nghĩ...thời này mà chưa có nổi trụ chữa cháy thông minh điều khiển từ xa để kích hoạt nhanh nhỉ
@demonntl Để ra ngoài là chai nhôm trộm trong phút mốt.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@demonntl do nhà này ẩu đó chứ, mấy chỗ khách sạn bây giờ nhà xe có vòi chữa cháy tự động ở trần nhà hết, lửa lớn tự động nổ ống thủy ngân phun nước dập lửa hết
@demonntl do thằng chủ cả thôi
@Tè tường M nói về trụ công cộng
thumb-660-47be9cbf-3848-441a-8193-b430337dd883.jpg
Đau lòng
hieunokia
ĐẠI BÀNG
6 tháng
quan trọng nhất là phòng cháy. còn nó mà nửa đêm đang ngủ say nó cháy thì lúc nhận ra cũng cháy nửa nhà rồi. lúc đấy hoảng loạn chỉ có tìm đg chạy trc. chứ dập sao nổi.
thêm nữa là nên thiết kế 1 cái lối thoát hiểm phòng khi có cháy. mua thang dây, mua loại xịn luôn
có gì còn dùng đc.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
6 tháng
@hieunokia lắp cái hệ thống chữa cháy tự động chã bao nhiêu tiền, cái đầu phun sprinkler dạng thủy ngân có 50k một cái đi đường ống bằng sắt mấy chục ngàn một mét lắp cũng ko bao nhiêu tiền , đi thẳng vào đường ống nước chính cháy dập ko kịp còn nó hỗ trợ chống cháy cũng đỡ
@hoanlkpr Nếu chỉ lắp báo cháy thì rẻ.
Chứ lắp nguyên hệ thống chữa cháy tự động thì ko rẻ tí nào:
- Hệ thống Báo cháy
- Đường ống dẫn nước
- Đèn thoát hiểm
- Bơm tăng áp
- Nguồn nước dự trữ tỉ lệ theo công trình cần chữa cháy
- Máy phát điện dự phòng có tự động khởi động khi mất điện lưới
.....
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@kingking2922 Mình đưa ra phương án giá rẻ lắp tại gia thôi, chứ mà đúng chuẩn phải đào hầm bồn chứa rất tốn kém.
Dạo này nhiều vụ cháy nhà quá , thị trấn gần nơi mình ở cũng vừa bị cháy nhà , cháy rụi và chết cả nghe đâu đó cũng 4-5 người vì thế mình cũng sợ và đang tìm hiểu các loại máy báo cháy . Mọi người cho hỏi là máy báo cháy nên xài hiệu nào hiệu quả và tốt ?
@7592minhnguyen Có đầu báo khói của Xiaomi Mijia tầm hơn 500k, xịn hơn có Honeywell
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@7592minhnguyen bạn lắp thêm đầu sprinkler đi đường ống sắt trực tiếp vào bồn nước sinh hoạt hoặc vào đồng hồ nước máy, đi đường ống trên la phông, mua loại sprinkler loại tầm 60*C kích hoạt phun nước,,, nếu ko có người ở nhà nó cũng cháy cháy lang, còn xài báo cháy khá bất tiện là nó hay báo ảo nếu nhà có đốt nhan nấu nướng
Từng thoát khỏi đám cháy. Vs mình cái mặt nạ phòng độc là quan trọg nhất. Mình phải hít thở dc bình thường thì mới làm mấy cái khác dc.
Với thực trạng nhà ở, đường xá, quy hoạch ở nước ta như bây giờ thì xác định cháy là cháy hết, không nhảy thì chắc chết.
Thật sự qua vụ cháy này mới lòi ra thêm một đống thứ từ cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn thiết kế, an toàn thoát hiểm đều rất kém cỏi.
Do thiết kế ngu thôi. Tầng hầm để xe nên độc lập lối đi bên ngoài hầm để xe, thì dù cháy khói cũng ko lên được. Làm một giả lập xảy ra cháy để xem khói nó đi theo đường nào mà ngăn chặn.
Đúng rồi. Cái gì cầm được thì cầm còn giấy đăng ký kết hôn nên bỏ lại để hóa vàng
Mấy bác làm như ai cũng có tiền ở chung cư hạng sang vậy. Kiếm ăn đã khó thuê cái chung cư hết mẹ tiền. Những căn nhỏ giành cho người thu nhập thấp.
Nhớ 36 phố phường, lên vài bậc cầu thang là 1 hộ gia đình, tận dụng từng ngóc ngách, lối đi hẹp cũng đặt vài cái bàn, mỗi lần đi qua phải đi ngang.
Ko có lối thoát hiểm, cũng ko có phương án dự phòng.
jing
CAO CẤP
6 tháng
sài xe điện china lại sạc đêm thì cơ may gặp tổ tiên là rất cao. bên china cháy xe điện vô số kể
jing
CAO CẤP
6 tháng
thủ đô ta rất nhiêù ngõ nhỏ dài hàng km chỉ đủ 2 xe máy tránh nhau. nếu thảm hoạ xảy ra ở đầu ngõ thì những nhà ở trong cũng rất dễ gặp ông bà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019