Inforgraphic: Sự thống trị của Google Search trên thị trường công cụ tìm kiếm

vn_ninja
16/9/2023 5:38Phản hồi: 37
Inforgraphic: Sự thống trị của Google Search trên thị trường công cụ tìm kiếm
Google, như một lẽ dĩ nhiên, xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỉ người trên khắp thế giới với vị trí dẫn đầu ở các lĩnh vực như tìm kiếm trực tuyến, bản đồ và nhiều dịch vụ khác. Inforgraphic dưới đây thể hiện một cách trực quan quy mô thống trị của Google Seach so với các đối thủ cạnh tranh được xem là “lớn” khác như Microsoft BingYahoo trên thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu.

Inforgraphic-Thị-Phần-Google.jpg

Sự thống trị của Google trên thị trường công cụ tìm kiếm


Số liệu được tính đến tháng 6 năm nay trên tất cả các nền tảng (desktop, di động và tablet), không bao gồm thị trường Trung Quốc (nơi Google và các công ty công nghệ khác của Mỹ hiện đang bị cấm) và Nga (nơi Google đã ngừng hoạt động).

Công cụ tìm kiếmThị phần toàn cầu (tính đến tháng 6 2023)
Google90.7%
Bing3.2%
Yahoo3.2%
Khác2.9%


Trong mục “Khác” thì cái tên lớn nhất là Naver của Hàn Quốc với 0,48% thị phần.

Google chuẩn bị cho vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ


Vào tháng 1 năm nay, Bộ Tư pháp Hoa kỳ đã công bố vụ kiện chống lại Google vì độc quyền công nghệ quảng cáo kỹ thuật số, với các luận điểm được đưa ra là:
  • Google Chrome được thiết lập làm trình duyệt mặc định trên điện thoại Android
  • Thiết kế kết quả tìm kiếm gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh
  • Mối quan hệ hợp tác trong một thời gian dài với Apple để Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari

Vụ kiện sẽ bắt đầu vào giữa tháng 9, đánh dấu phiên toà xét xử độc quyền công nghệ lớn nhất kể từ vụ kiện nhắm vào Microsoft trong năm 2001. Google dự kiến vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm rằng sản phẩm của họ thống trị thị trường chỉ đơn giản là vì nó ưu việt.

Bing có thể thách thức Google không?


Đây là biểu đồ thị phần công cụ tìm kiếm tại Mỹ, tính từ tháng 6 năm ngoái đến tháng 6 năm nay. Có thể thấy rằng Bing duy trì thị phần ở thị trường quê nhà là 5,5%, cao hơn một chút so với mức 3,2% trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên điểm đáng chú ý là Bing hầu như không đạt được sự tiến triển đáng kể nào vào năm 2023, kể cả khi đã phát hành phiên bản Bing hỗ trợ AI mới nhất vào tháng 2.

Thị-Phần-Công-Cụ-Tìm-Kiếm-Mỹ.jpg

Bing AI mới là kết quả của khoản đầu tư 10 tỉ USD của Microsoft vào OpenAI, cho phép công ty kết hợp mô hình ngôn ngữ GPT-4 vào các sản phẩm và dịch vụ khác nhau của mình.

Visualcapitalist
37 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dùng google quen rồi nên khi tải edge về việc đầu tiên làm là chuyển từ bing sang google việc thứ 2 là cài adblock.
S.O.J
CAO CẤP
7 tháng
@TRUNGKIENVEVO Từ "Google" được đưa vào từ điển là hiểu rồi 😃
@TRUNGKIENVEVO y như bạn luôn
DKez
TÍCH CỰC
7 tháng
@Dr.Son đúng rồi, google nó tìm đúng cái mình cần, mình sài bing, yahoo search cũng nhiều mà toàn ra cái đâu đâu (do lúc sài ko để ý).
Thị trường tìm kiếm là nơi mà the winner take it all, người mạnh nhất là thì tốt nhất và đc người dùng nhiều nhất. Rồi càng nhiều người dùng lại càng thông minh hơn, bỏ xa đối thủ. Google ko độc quyền mà vì họ làm quá tốt, thị phần của edge cũng khá tốt nhưng tại sao bing lại thấp như vậy, lí do là vì người dùng xài edge nhưng đều chuyển công cụ tìm kiếm từ bing sang google. Cứ thử tìm kiếm 2 cụm từ trên 2 công cụ tìm kiếm, xem thằng nào trả kết quả đúng ý mình là tự hiểu.
S.O.J
CAO CẤP
7 tháng
@SieuSaiyanRose Người thắng lụm tất 😃
MS phải chuyển sang xây dựng một phương thức tìm kiếm mới (kiểu như ChatGPT) thì mới hi vọng là kẻ phá bĩnh, Google Search dù ngày càng ý ẹ, hay ra kết quả tào lao chả liên quan gì đến từ khoá... nhưng là top-of-mind ăn sâu rồi, khó thay đổi.
Dù sao vẫn tin dùng GG, mấy cái kia miễn bàn
anhtkl
TÍCH CỰC
7 tháng
Bing AI tốt, nhưng kết quả tìm kiếm của nó ở các nước khác ngoài Mỹ ko tốt như GG. Chỉ khi Bing cải thiện đc điều này thì mới mong cạnh tranh nổi. Và phải làm điều này trước khi con Bard của GG hoàn thiện thì Bing mới mong chiếm thêm đc thị phần Tìm Kiếm từ GG.
@anhtkl Chuẩn Bing tìm kiếm bằng tiếng Anh rất tốt luôn, tiếng Việt thì Google vẫn k có đối thủ
@Yaouaaaa Dịch bằng mấy con bot phải cẩn thận. Nó dịch rất êm nhưng nhiều khi nó sửa luôn ý nghĩa của bản gốc
Cười vô mặt
@BlackMan00x Tui gặp rùi nè, dùng chatgpt viết email trả lời cho nó mượt, nhưng nhiều lúc dịch ngược lại kiểm tra mới tá hỏa vì sai ý mình tè le luôn
S.O.J
CAO CẤP
7 tháng
@anhtkl Khả năng nội địa hoá nội dung của Bing vẫn kém Google 1 bậc 😃
Tìm mấy thằng kia ngu vl ra nó lại còn kính động chính quyền bắt google vì độc quyền. Đúng là óc vật
Nói thật Google giờ tìm kiếm ngu bỏ pà...Bing tìm ngon hơn nhiều, nhưng phải tìm bằng tiếng Anh, còn tiếng Việt thì chat gpt ngon nhất.
Toàn gà mới đi dùng google
cuongpk
TÍCH CỰC
7 tháng
@tinhdg Hẳn là thế😃
@tinhdg Ngu hay không do thằng tìm chứ 🤣. Dùng chat gpt tìm kiếm thì là thẳng thiểu năng cmnr 🤣🤣
@dunggrap Chắc ku ngu quá ko biết dùng haha
@tinhdg Vậy là 90,7% người dùng internet là gà, 3,2% là người có não. Và bạn nằm trong 3,2% tinh hoa này phải không =)) =)) =))
Simple Pal
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Dùng mấy thằng khác chả mấy khi tìm được cái cần tìm, không giải quyết được nhu cầu của khách hàng thì làm sao mà cạnh tranh nổi.
Có vé vs wechat k
@macinPhone Wechat chỉ trung+ sử đụng thì đòi so kè với google
S.O.J
CAO CẤP
7 tháng
@macinPhone Wechat xài nội địa thôi 😃
anhduan
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Bing gần đây cũng cải thiện nhiều. Mình dùng mặc định Bing trên Edge và Google trên Chrome.!
zzvilzz
TÍCH CỰC
7 tháng
Google Search nó trả đúng thứ cần tìm nên người ta tiếp tục xài thôi. Mặc dù công nhận đôi khi Google không tìm thấy mà Bing lại trả về kết quả (hiếm nhưng vẫn có).
Dạo này thấy google search cũng hay trả kết quả linh tinh, mấy cái link web trông lạ lắm, đc cái app có tìm kiếm bằng hình ảnh, âm thanh, dịch chữ tiện lợi dù hình ảnh trả kết quả ko chuẩn xác lắm.
nói gì thì nói, bất chấp sự tiêu tốn tài nguyên của chrome thì tôi thà mua laptop 32gb ram chứ nhất quyết không chuyển sang edge
Mỗi khi cần tìm kiếm cái gì thì người ta bảo nhau "google đi". Vậy đủ hiểu là mức độ ăn sâu vào tiềm thức người dùng cũng như nhận diện thương hiệu của Google kinh khủng thế nào.
mazechan
TÍCH CỰC
7 tháng
3.2% của Yahoo chắc được tính cho người Nhật quá 😅
iambeb
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Dùng duckduckgo nhiều năm nay nên thấy ok hơn google, vì không bị tracking định hướng quảng cáo hay bị ảnh hưởng bới mấy trang làm SEO top
S.O.J
CAO CẤP
7 tháng
Thị phần này mà ko bị nghi độc quyền mới lạ 😃
TiaMa
TÍCH CỰC
7 tháng
nhắc tới yahoo xưa chuyên xài yahoo search mà càng ngày càng kém
lehman1
ĐẠI BÀNG
7 tháng
clq, keyboad m hư mỗi chữ g

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019