Vì sao titanium bền hơn thép nhưng dùng cho iPhone 15 Pro/Pro Max thì lại kém bền hơn ?

24/9/2023 4:36Phản hồi: 305
Vì sao titanium bền hơn thép nhưng dùng cho iPhone 15 Pro/Pro Max thì lại kém bền hơn ?
Từ Google tới Chat GTP đều nói là titanium bền hơn thép, sao lại có người nói titanium trên iPhone 15 Pro/Pro Max kém bền hơn thép trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Mình thấy vẫn nhiều anh em vẫn còn chưa rõ vấn đề này nên viết lại chi tiết hơn để giải thích.

1. So sánh một số đặc tính của Titanium và Thép

Để trả lời chính xác câu hỏi này thì chúng ta cần xét trên nhiều khía cạnh khác nhau về độ bền. Sau đây mình sẽ so sánh một số đặc tính quan trọng của titanium và thép.


Chống ăn mòn

Titanium có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép rất nhiều, thép có khả năng chống ăn mòn hạn chế, đặc biệt bị ảnh hưởng trong môi trường acid và nhiệt độ cao.


Độ dẫn nhiệt

Titanium có độ dẫn nhiệt là 118 BTU-in/hr-ft²-°F thấp hơn thép là 238 BTU-in/hr-ft²-°F (chỉ khoảng ½)Điểm nóng chảy

Titanium có điểm nóng chảy khoảng 1650 – 1670 °C trong khi thép khoảng 1230 – 1530 °C


Độ cứng

Theo thang đo độ cứng Rockwell, chất liệu thép có độ cứng là 63 HRC (Hardness Rockwell C) trong khi độ cứng của Titanium Grade 5 trên iPhone 15 Pro/Pro Max là 41 HRC, nghĩa là thép cứng hơn titanium khoảng 35%. Giải thích thêm chút, độ cứng của vật liệu là một giá trị giúp mô tả phản ứng của vật liệu đó đối với sự va đập, biến dạng, trầy xước hay các tổn thương bề mặt khác.


Trọng lượng

Trọng lượng riêng của Titanium Grade 5 là 4,51 g/cm3, của thép là 7,85 g/cm3, titanium nhẹ hơn khoảng 40%. Điều đặc biệt là titanium có tỷ lệ độ bền trên trọng lượng rất cao, độ bền tương đương với thép nhưng chỉ bằng 60% trọng lượng.


Độ bền kéo và độ bền cắt

Titanium thua thép ở cả 2 tiêu chí này:

  • Độ bền kéo Titanium là 230 MPa so với Thép xịn là 3100 MPa
  • Độ bền cắt Titanium là 335 MPa so với Thép xịn là 597 MPa

2. Vì sao titanium thường được nói là bền hơn thép

Shining-silver-jet-engine..width-880.jpg

Nhờ vào khả năng chống ăn mòn cao, điểm nóng chảy cao và đặc biệt là cung cấp một khả năng chịu lực tương đương thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 60% nên titanium thường được nói là bền hơn thép, cộng với việc được chọn để dùng trong các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ khiến tên tuổi của nó cũng tăng lên nhiều lần.

Quảng cáoiphone 15-pro-max-macro-tinhte-35.jpg
Tuy nhiên như các bạn thấy thì không phải bất kỳ tiêu chí nào titanium cũng cao hơn, tốt hơn thép nhất là ở những tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền bề mặt.

3. Người dùng điện thoại sẽ cần tiêu chí bền nào

iphone 15-pro-max-macro-tinhte-17.jpg

Những tình huống mà người dùng điện thoại gặp phải hàng ngày đó là làm rơi, làm xước, bị va đập… chiếc điện thoại trong những tính huống này cần đến độ cứng bề mặt, độ bền kéo và độ bền cắt. Ở các tiêu chí này thì thép đều hơn titanium.

iphone 15-pro-max-macro-tinhte-18.jpg
Sẽ chẳng có ai dùng điện thoại ở nơi có thể ăn mòn được thép để cần tới titanium, cũng chẳng có ai dùng điện thoại ở nơi nóng cả ngàn độ để cần điểm nóng chảy cao. Chưa kể titanium vốn dẫn nhiệt kém nên không thể làm nguyên khối mà phải làm khung ngoài titan, khung trong nhôm rồi hàn lại.

iphone 15-pro-max-macro-tinhte-14.jpg

Quảng cáo


Apple hoàn toàn có thể làm trọng lượng iPhone 15 Pro/Pro Max nhẹ thêm nữa nếu dùng toàn bộ là vật liệu nhôm (trọng lượng riêng của nhôm là 2.7 g/cm³) tuy nhiên dùng nhôm thì nghe nó bị mất chất Pro nên phải sinh ra cái khung titanium fussion nhôm này. Kết quả là chúng ta có một cái iPhone 15 Pro/Pro Max nhẹ hơn nhưng kém bền hơn thép.

Mời anh xem video thử độ bền khung và cưa đôi khung titan của iPhone 15 Pro/Pro Max:https://tinhte.vn/thread/moi-anh-em-xem-video-cua-doi-khung-titaninum-cua-iphone-15-pro.3720006/

Mời anh em xem video cưa đôi khung titaninum của iPhone 15 Pro

Anh Cuhiep dự kiến sẽ tổ chức offline mời anh em tới Tinh tế xem drop test + cưa đôi khung titanium iPhone 15 Pro vào Thứ Bảy ngày 30/9/2023. Trong lúc chờ, mời anh em xem video cưa khung titan đến từ kênh youtube khá nổi tiếng là JerryRigEverything…
tinhte.vn
305 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Rachels
TÍCH CỰC
5 tháng
"Apple hoàn toàn có thể làm trọng lượng iPhone 15 Pro/Pro Max nhẹ thêm nữa nếu dùng toàn bộ là vật liệu nhôm tuy nhiên dùng nhôm thì nghe nó bị mất chất Pro nên phải đẻ ra cái khung titanium fussion nhôm này."
@Jangka @Jangka bác ơii, em đọc bài thấy rất cuốn, bác chia sẻ thêm về góc nhìn cơ khí để em hiểu thêm với ạ. Thank kiu bác nhiều
@T.NC sao nghe nói nhôm 7075 sơn tĩnh điện 2 lớp chống gỉ sét tốt lắm mà bác nhỉ?
@dhphucs sao nghe nói nhôm 7075 sơn tĩnh điện 2 lớp chống gỉ sét tốt lắm mà bác nhỉ?
@Banhug Mình giống bạn,cũng ip12 dùng hơn 2 năm nay,rơi rồi lăn lông lốc mà có xước gì đâu,mình có dùng ốp trong loại mỏng,có lúc rơi mà k có ốp
Trước cũng có dùng ip7 nhỏ cũng k bị lở loét rì
x1angel
ĐẠI BÀNG
5 tháng
"Apple hoàn toàn có thể làm trọng lượng iPhone 15 Pro/Pro Max nhẹ thêm nữa nếu dùng toàn bộ là vật liệu nhôm tuy nhiên dùng nhôm thì nghe nó bị mất chất Pro nên phải đẻ ra cái khung titanium fussion nhôm này. Kết quả là chúng ta có một cái iPhone 15 Pro/Pro Max nhẹ hơn nhưng kém bền hơn thép."

Câu kết vậy là chuẩn rồi
@ragefighter Bớt lướt web linh tinh mà nghiên cứu kỷ đi bro 😆) hợp kim này nọ lọ chai mà rớt hư cái đt thì thôi 😃)
@Tiến Minh Đỗ gà thì câm mồm lại
@ragefighter cho tôi xin link ...
@ragefighter như nào là gà 😆)))
Apple đạt được nhieu mục địch quảng cáo và giảm chi phí. Và tang giá bán cao hơn
@luong.binh Không biết có cách nào mà đi kiện đc các shop đang QC láo về độ cứng trên iphone 15 ko bác?Thấy QC rầm rộ lắm.
Johndao
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@luong.binh Giá vẫn như năm ngoái mà
Đâu ra thông tin giá cao hơn vậy ?
Reah
TÍCH CỰC
5 tháng
@luong.binh Giảm chi phí ở chỗ nào vậy, viền titan đắt hơn thép và cũng khó gia công hơn thép.
@luong.binh Titan grade 5, giảm chi phí chỗ nào vậy? Muốn giảm thì làm nhôm nhụa xong gắn chữ FE vào lùa gà mới gọi làm giảm.
Ghim bài này ở đây để chuẩn bị xem Sam nó có đú theo, vả cái đám Sam seeder như bao lần không.
Bữa xem Thỏ Hoàng nói 1 lá titanium này giá $100.000 . Rén thiệt
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2023/09/8129076_Shining-silver-jet-engine..width-880.jpg
@Đừng Gọi Tên Ta Cái gì mà sx số lượng ít thì nó sẽ đắt thôi. Hàng đại trà sẽ khác
quanqw
TÍCH CỰC
5 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Đó là giá cơ bản rồi.
lezardvn
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Đừng Gọi Tên Ta Titanium nó rất rẻ, nhưng các hợp kim của Titanium thì rất đắt. Như cái cánh quạt này được gia công trong môi trường khí trơ để đảm bảo độ bền, độ cứng và độ đồng nhất nên khá đắt đỏ chứ titan thông thường không đắt đến vậy đâu. Ngày xưa Liên Xô còn đúc nguyên con tàu ngầm bằng titan nữa kìa.
@lezardvn Tàu titan mình có xem từ kênh Kiến Thức QS của Việt Cường. Mình có nghe
vinhan73
TÍCH CỰC
5 tháng
Chuẩn không cần chỉnh !!!
Titan vốn dùng nhiều từ lâu, đơn giản như gọng kính và vật tư tbi y tế.
Apple tốn kém R&D vật liệu để làm màu tăng giá ip, húp tiền KH, hút máu công nhân gia công. Apple là quái vật rùi ko còn là cty đáng ngưỡng mộ nữa.
HoliCf
TÍCH CỰC
5 tháng
@van tuong_pc đồng tình 😃 nếu NOkia quay lại làm Window Phone 11 là ngon ấy 😃)) mình sẽ lại mua
@Wildgingers cứ thằng nào chúng ta thấy phù hợp với mình thì dùng thôi chứ chẳng việc gì chúng ta phải phụ thuộc vào bất kỳ ai cả. mình máy tính hay lap thì dùng win, điện thoại thì cái samsung cái iphone, còn duy nhất có mtb thì ipad, tai nghe và sạc 1 hãng khác.
Titan pha ke của apple
DucAnh.HBQ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
kém bền hơn là không thich lắm rồi đang phân vân đi mua 14prm dù pre 15prx rồi mất công chờ cái cổng C quá.
@DucAnh.HBQ Đằng nào mà chả dùng ốp, làm bằng j chả thế :v
@kehuydietngo quan trọng nó nhẹ 😁
DucAnh.HBQ
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@kochichi96 nếu dùng ốp thì đâu có nhẹ nữa. mà chue yêu đang dùng trần quen, dán màn còn ko dùng mà
@DucAnh.HBQ bạn cầm con 14 prm xong qua 15 prm là biết liền ấy mà 😁 còn ốp hay không ốp cũng không ăn thua gì đâu :D
Titanium là 1 bước lùi. Với tiêu chí rơi khó móp, khó trầy xước thì ko bằng thép, ko có khả năng mài bóng như “gương” như thép. Chỉ được cái nhẹ hơn và chống mài mòn axit tốt hơn thì người ta lại ko cần.
@Chichbong0302 Nhẹ hơn là yếu tổ chính mà cha nội, ai kêu ko cần, cái titan sẽ chống oxy hóa hơn bản thường. ko cao cấp hơn năm ngoái nhưng cái vụ nhẹ hơn lại rất nhiều người cần 😆) ĐỘi ngũ nghiên cứu thị trường của thằng Táo nó phải thông minh gấp mấy trăm lần cha nội chứ
@Chichbong0302 Chỉ được cái nhẹ hơn và chống mài mòn axit tốt hơn nhưng titanium chống oxy hóa không bằng thép (không gỉ)
@Trần Sa Quẫn 1000 lần đi thằng cuồng. Iphone 12 promax từ 228 gram, 13 promax tăng lên 240g thì đấy là do đội nghiên cứu thị trg nó đề xuất à. Xong bản iphone 16 lại tăng lên 240g thì mày lại bảo nặng hơn cầm đầm tay hơn?
mathuong
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Chichbong0302 Nếu bị xước nó sẽ đỡ bị xỉn màu hơn. Nhưng khung 14 là bằng inox đâu có sợ han rỉ.
Cái này mới nổi lên 2 hôm nay, drop test toang khắp cõi các youtubers. Dự là năm nay khó mà dùng trần được, phải case 100% rồi
run9
TÍCH CỰC
5 tháng
@lafitte Yên tâm, Apple có bán case mà. Apple sẽ tạo ra giải pháp khắc phục hết.
@run9 Dùng case ròy thì quảng cáo nhẹ hơn để ????
@hoangminh7791 Nhẹ hơn thép dùng case. Còn ai không thích bao thì titan vẫn nhẹ hơn thép.
@hoangminh7791 chứ bản thép cũng có mấy người dùng trần đâu 😆)
@Gold Trader Thì sẽ có 2 trường hợp cho viền thép, team dùng case và team không.
Vấn đề nghiêm trọng là bản titan drop test kết quả đang rất kém, có khi mới lần 2 đã vỡ màn, bắt buộc phải dùng case, rất rủi ro cho team không dùng case
Khi apple khảo sat toàn chị em phụ nữ rồi mới làm ip15 pro và pro max
Cứng thì đi đôi với giòn dể gãy ,dẽo mới hấp thu chấn động tốt hơn dẻo đi với đàn hồi ....Như cản xe giờ làm bằng nhựa đâu ai làm bằng sắt
@anhcom67 Nó cũng tuỳ vào thang đo nữa. Ví dụ như bánh đa không cứng bằng sắt nhưng giòn và dễ gẫy hơn. Nhựa tuy đàn hồi nhưng khả năng chịu biến dạng không bằng sắt. Cản xe làm bằng nhựa là để bảo vệ cho vật va vào cái cản đó chứ không phải cho bền, khó vỡ.
HoliCf
TÍCH CỰC
5 tháng
@anhcom67 cản xe là để đụng vô xe người ta, ít bị đền cho ngta hơn 😆)
cuquynh
TÍCH CỰC
5 tháng
@anhcom67 Thấy titan móp méo có đàn hồi gì đâu
laokame
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lucky10000 Bác rep chuẩn chỉ thế này thằng kia vào đọc 2 ngày k biết bao nhiêu lần nhưng k biết reply làm sao đành câm như hến
Thép nặng mới đầm tay cảm giác sang trọng chắc chắn, mấy đứa trẻ con chơi game suốt chúng nó có kêu nặng gì đâu.
Nhưng mà Titanium thì bền hơn, cứng hơn, chống xước chống ăn mòn tốt hơn lại nhẹ nữa. iPhone năm nay ko cần đeo ốp sử dụng ngon hơn vì đc đúc từ Titanium
@Cừu con Titan nào trên IP15 bền hơn, chống xước tốt hơn thép trên các dòng <IP15 vậy?
@Canhhoabatdiet Titanium bền hơn, cứng hơn, chống xước chống ăn mòn tốt hơn thép nhôm nhé
@Cừu con Bạn trẻ không đọc bài của chủ thớt à? Titan nào trên IP5 cứng hơn, chống xước tốt hơn thép trên các dòng IP<15 vậy?
@Cừu con mày đéo đọc bài à thằng này
@Cừu con Titanium kiểu này độ bền không bằng thép.
Apple hết ý tưởng nên giờ đẻ ra titan viền khung, cổng C thì ko nói nhưng 1 cái dt mấy chục triệu mà dễ móp dễ cong thì thôi mua bản thép tốt hơn,
Nói chung cảm giác cầm khi sử dụng là cái đáng giá nhất năm nay.
Giờ 99% người dùng đeo ốp nên chả ảnh hưởng, còn mấy bố chưa dùng đã lo xước thì ko tính tiền 😆
| Sent from Mr.Anderson Using 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
74090D71-480C-4277-9C15-4ADD484EA3FB.jpeg
@duyez95 Kiểu Titan bền hơn thép nhưng mà dễ xước đấy bác
@Mr.Anderson chắc tôi nằm trong nhóm 1% còn lại rồi. mua cái điện thoại đẹp về nó vừa để sử dụng, vừa là 1 món phụ kiện trang sức nho nhỏ. Tôi mua về để dùng chứ không phải để bán lại. Trải nghiệm cầm nắm khi không dùng ốp, không dán cường lực là cực kì tuyệt vời.
Năm nào các hãng cũng khè nhau kiểu dáng mà lại khư khư cái tư duy điện thoại phải có ốp thì vứt hết công sức của các nhà khoa học.
@jk.y thích nhẹ thì ae nên kiến nghị apple làm vỏ nhựa đi.
Cười vô mặt
@Chu Bat Hoi chuẩn ông ạ, xài cái đt đúng thiết kế của hội ăn lương triệu đô nó sướng 😆 chứ bọc đt vô cái case của hội ăn lương trăm đô nó phèn hẳn đi á.

Tôi chỉ lúc đi du lịch, phượt hay công tác xa xa thì nhét cái case để tiện quăng quật. Hơi hèn, nhưng thôi thế cho tiện 😃)
thất vọng ghê tưởng cứng hơn bản thép
@Nguyen.Duy.Anh Titan nào cứng hơn thép ?
Tưởng sao được mà tưởng ?
Ng dùng phổ thông.nói thẳng là chả quan trọng mịa gì nhôm, thép, titan hay cacbon.... đâu. Thử ra 4-5 phiên bản nhôm, đồng, sắt, tôn,kẽm... mà giá bán khác nhau xem. Khi mà hết trò quảng cáo thì lấy cái vỏ ra làm điểm nhấn, thật là chán. Nếu iphone 15 pro có phiên bản thép thì mình nghĩ bản titan cũng chả cạnh tranh nổi nếu giá chênh nhau nhiều đâu
TuanHanu
TÍCH CỰC
5 tháng
@tran trunganh Grade 5 là hợp kim cao cấp nhất của Titan? tin bạn lấy ở đâu thế, nó là hợp kim phổ biến nhất của Titan trong sản xuất công nghiệp thì có 😆
@realvn Mà Titanium không tốt hơn thép đâu nhé 😂nên lần này đắt hơn lại thua
@realvn Để gia công đc titan thì có ít nước làm đc lắm. Với hàng titan xịn như 1 cái lá trong động cơ máy bay giá đã khoàng 100.000$ đấy k rẻ như giá nguyên liệu thô đâu
realvn
TÍCH CỰC
5 tháng
@thanhtung232 Muốn bán mắc thì nó bán mắc thôi, titan hay k titan vẫn thế, nhôm vẫn bán 5tr/kg được mà =))
MWUG2-AV2.jpeg.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019