Chất liệu FineWoven có thật sự tốt cho môi trường hay là chiêu trò “tẩy xanh” của Apple?

kl2991
3/10/2023 3:38Phản hồi: 182
Chất liệu FineWoven có thật sự tốt cho môi trường hay là chiêu trò “tẩy xanh” của Apple?
Trên kênh Youtube Tanner Leatherstein, một kênh chia sẻ kiến thức các sản phẩm từ da thuộc vừa qua đã có một video chỉ trích chất liệu FineWoven trên các ốp điện thoại Apple. Như chúng ta đã biết, Apple đã công bố việc sẽ ngưng sử dụng chất liệu da thuộc xuyên suốt các dòng sản phẩm phụ kiện như ốp điện thoại, dây đeo Apple Watch mà sẽ sử dụng chất liệu FineWoven hoàn toàn mới.Tanner Leatherstein chỉ ra rằng việc Apple sử dụng FineWoven chỉ là chiêu trò marketing để “green wash - tẩy xanh” sự thật rằng Apple sẽ sử dụng nhựa tổng hợp nhiều hơn. Luận điểm của anh là trong bối cảnh xăng dầu càng trở nên xấu hơn trong mắt mọi người, và càng ngày càng có nhiều người sử dụng xe điện hơn, thì phải có đầu ra khác cho xăng dầu. Đầu ra đó chính là nhựa tổng hợp từ hóa dầu, và đó cũng chính là thành phần tạo nên chất liệu FineWoven. Theo anh này, những tập đoàn dầu khí có tiền và quyền để làm cho nhựa có vẻ “thân thiện” hơn ngày xưa.

Hệ quả là, những công ty lớn hàng đầu như Tesla và Apple đã ngưng sử dụng da trong các sản phẩm của họ, dẫn đến nhu cầu lớn hơn cho các loại nhựa trong sản xuất. Có vẻ như Tesla và Apple đang đánh đúng thị hiếu của một nhóm lớn người dùng về một sản phẩm “vegan - thuần chay”, không gây hại cho môi trường và bảo vệ quyền động vật.

Nhưng sự thật có như Apple đã tuyên bố?

Screenshot 2023-10-03 103125.png

Apple mô tả FineWoven được làm từ 68% vật liệu tái chế. Apple không nói rõ vật liệu tái chế này là gì, những rõ ràng là nhựa vì FineWoven không khác gì một loại sợi nhân tạo nhưng được dệt rất tỉ mỉ.

Trong khi đó, da thuộc là nguyên liệu quen thuộc với con người trong hàng nghìn năm qua để làm rất nhiều thứ từ giày dép, túi xách, nội thất…và tất nhiên là phụ kiện điện thoại.

Apple nói không tiếp tục sử dụng da vì việc chăn nuôi bò thải ra khí methane gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ con người không chăn nuôi bò để lấy da mà là để lấy thịt. Da chỉ là phụ phẩm từ ngành công nghiệp thịt bò. Do đó, nếu Apple (và Tesla) không dùng da nữa thì người ta cũng không bớt nuôi bò hay ăn thịt bò đi, mà thay vào đó là một núi da không được dùng tới và vô cùng phí phạm.

Như vậy, theo Leatherstein, Apple đã đánh tráo khái niệm và “đổ tội” cho da như là đã góp phần làm hại đến môi trường, trong khi da được nhiều nhà kinh doanh thời trang cho là một trong những chất liệu bền vững nhất. Tất nhiên quy trình thuộc da không phải là không có dấu chân carbon, nhưng miếng da đó có thể tạo ra một sản phẩm dùng được cả đời nếu được bảo quản tốt.

Sản phẩm từ da đó vẫn thân thiện với môi trường hơn là việc mua một sản phẩm “có tiếng” là bảo vệ môi trường nhưng chất lượng kém, chưa kịp dùng lâu đã hư và phải mua thay thế liên tục (nếu người đó có chấp niệm với FineWoven).

Leatherstein còn trích dẫn Polestar, nhánh sản xuất xe hiệu suất cao của Volvo, đã đưa ra một thông cáo rằng hãng sẽ tiếp tục sử dụng da trong sản xuất, vì hiện tại hãng chưa tìm được bất cứ chất liệu nào bền vững hơn. Đồng thời, họ cho rằng khái niệm “vegan leather - da thuần chay” là lừa dối người tiêu dùng.

Polestar có cái lý riêng của họ. Còn Tanner Leatherstein là một người kinh doanh đồ da nên anh sẽ có cái nhìn không thiện cảm đối với thông điệp của Apple.

Quảng cáo


Cuối cùng, người dùng mới chính là người ra quyết định bằng túi tiền của mình. Liệu họ có muốn mua một sản phẩm tệ hơn cái nó thay thế chỉ vì cái mác “bền vững” mà Apple gán cho nó?

Anh em nghĩ sao về việc này? Liệu anh em có mua các phụ kiện FineWoven vì yêu môi trường không?

Tham khảo:
- Youtube Tanner Leatherstein
182 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

giống mấy thằng nói không dùng da, không dùng gỗ là bảo vệ môi trường vậy. Một sự đánh lận để lùa gà, mà gà nhiều quá (bọn thiên tả) nên dễ bị lùa.

con bò, cái cây, bản thân sự tồn tại của nó là tốt cho môi trường. Bản thân sự việc dùng da nó, gỗ nó để sử dụng cho mọi việc hàng ngày cũng tốt cho môi trường. Nếu ngày nào đó không ai dùng da nữa mà chuyển qua dùng các vật liệu khác (có nhựa) thì sao mà tốt cho môi trường ?

Nếu ngày nào đó ngừoi ta ko dùng gỗ nữa, giấy nữa thì các rừng được trồng cho mục đích này sẽ không còn thì sao>
NTA369
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep vẫn thích cái ốp da của apple mà có điều là nó không ôm được hết viền, bụi vào nhìn chán.
pnh268
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep anh nhạy cảm quá rồi, em đang ủng hộ anh mà anh nói thế thì ai ủng anh cũng dốt mà phản đối anh cũng dốt rồi, tội
__________
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@cuhiep Apple khi dùng nhựa, giấy tái chế:

Nhà Tái chế,SX giấy và vật liệu xanh từ giấy, :Không dùng nguyên liệu gỗ vì nó sẽ khiến rừng bị chặt nhiều, nhưng giấy tái chế thì không tự tái chế được ,tái chế giấy thải rất nhiều chất gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng tới cây xanh trong môi trường nếu không xử lý

Nhà sx nhựa: nhựa tái chế kém bền nếu không có công nghệ xử lý thích hợp, tốt nhất nên dùng nhựa polimerzation dù nó không bảo vệ môi trường

Nhà môi trường: vào hai năm trước coin thủ,nft toàn thế giới đã khiến Co2 thải ra tương đương một vụ cháy rừng do đốt than tạo điện , nuôi bò tạo ra ch4 nhưng nó phân rã nhanh trên bầu khí quyển nên không mạnh như co2 tạo ra khi nuôi bò do quá trình vận chuyển, một con bò cũng rất được việc vì nó có thể coi là đa chức năng vẫn giúp bảo vệ môi trường, giảm phụ thuộc nhựa , vào năm 2020 tầng ozon cũng tự phục hồi được từ đó thì con người có thể ngăn phác thải khí nhà kính bằng cách không làm gì để phác thải nhiều, tốt nhất không nên dùng nhựa tái chế vì số phận của nó có thể cũng như nhựa được vứt ngoài môi trường khi hỏng và apple sẽ đóng góp vào việc gây ô nhiễm
Sao Apple ko dùng sợi lông cừu để làm ốp nhỉ
@Cừu con Khiếp, ăn gì mà thâm thế 😃
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Cừu con bác ác thật..
@Cừu con Cmt đã hay, tên bác còn đỉnh
@Cừu con cừu con mà nách thâm thế
Cười vô mặt
Dùng xe điện nó còn hại môi trường hơn xe xăng do quả pin của nó ném đi đâu khi nó hỏng, hay mấy anh EU vẫn chiêu trò cũ là đóng container đem sang nước nghèo để họ dùng 😆 luận điểm của mấy con giời môi trường rất hài, các ông đừng mặc quần áo và đừng đi oto vì nó cũng từ nhựa mà ra thôi
phongoan
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Pisces.Mist Chả hiểu hại hơn chỗ nào: Pin xe điện dùng rồi vẫn có thể tận dụng làm lưu trữ. Hết nữa có thể tái chế. Hơn hết là nó gom lại được dễ dàng để xử lý. Còn xe xăng thải đầy CO2, CO ra môi trường ông có đi gom lại được không, chưa kể phải thay nhớt, thay bình điện các thứ nữa. Điện thì có thể huy động các nguồn tái tạo để sản xuất, còn xăng thì chỉ có thể đào lên mà dùng chờ ngày cạn kiệt thôi. Bớt nói xàm lại.
@ntson Tin này fake mà.
@sontg10 Thông tin ở đâu nói tái chế pin đắt thế?
Cho cái link tham khảo.
Theo tôi biết thì việc tái chế pin mang lại lợi nhuận. Và người ta phải bỏ tiền mua pin cũ để tái chế:

https://vinfastauto.com/vn_vi/tai-che-pin-li-ion-hinh-thuc-bao-ve-moi-truong-va-giam-chi-phi
sontg10
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tethien Tôi nhắc đến vấn đề đắt rẻ hả bạn?
Tái chế ra tiền thì mới có người làm. Lỗ thì ai dám làm ?
Mkt hiện đại đã cập nhật về vấn đề này trong định giá rồi mà, "hiệu ứng Tesla" giúp người ta cảm thấy "cấp tiến" và sẵn sàng chi tiền nhiều hơn. Bảo vệ môi trường là kéo dài vòng đời sp để giảm phát thải qua sx, còn các Chính phủ phương tây dùng khái niệm phát thải ròng, để thuyết phục người khác là chúng tôi ko phát thải gì.
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@lafitte Hay quá.
Khác gì việc bỏ cái củ sạc đi và bô bô là hành động bảo vệ môi trường. Trong khi chính cái cáp sạc kèm theo lại là cái dễ hỏng và là thứ người dùng nhanh vứt đi nhất. Xả ra cả đống rác thải điện tử.

Đạo lý lắm vào
@stevenvmc Tôi không phản đối việc bỏ cục sạc 😆 Nhưng Apple bỏ cục sạc mà không giảm giá, lại còn thay dây cáp đi kèm bằng loại dây cáp không thể dùng chung với cục sạc cũ. Vậy thì bảo vệ môi trường cái quần què gì.

Nếu là bảo vệ môi trường thật, thì không lấy củ sạc phải đi kèm với giá giảm + cáp cũ nhé.
@Wildgingers Không biết ông dùng thế nào chứ tôi dùng cá nhân 5 năm không hỏng. Sợi nào để dùng chung vài người thì mới nát bét.
@phamhuan2512 Thì bán máy mới nó vẫn tặng kèm cáp sạc chỉ không kèm củ mà . Bác dùng nhiều với quăng quật nó cũng nhanh hỏng hơn. Em dùng chỉ để dây ở nhà cả ngày về sạc 1 lần là xong kể cả macbook cũng vậy. Dây dùng 5 năm mới nguyên. Nhưng dây sạc của 2 đứa nhà em thì lại đen xì và nứt hỏng sau 2-3 năm. Em thấy vậy là đủ ổn rồi chứ làm 10 năm không hỏng nứt thì khó.
@hypous Đối với Apple giá củ sạc chưa tới $1 nên giảm cũng như ko giảm.
Mọi thứ đều có vẻ rất hay cho đến đoạn tiết lộ nghề nghiệp 😆) ảnh hưởng chén cơm nó khác bọt liền 😃))
kl2991
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@MID217 Doanh nghiệp nhỏ bị đại doanh nghiệp bóp *** thì cũng phải la chứ =))
@MID217 Thì đụng trúng chén cơm mà, nên sồn sồn thôi. Dĩ nhiên lão bị cạp mất 1 phần doanh thu nên la bải hoải.

Chứ hermes cũng bị gỡ khỏi cửa hàng mà có ý kiến j đâu. Làm như có 1 mình bố bị gỡ nên gào om sòm😃
sockwave
TÍCH CỰC
5 tháng
@MoonBreathing thằng lớn bị gỡ thì cũng còn sống tiếp đc. còn ông nào mà dá* nhỏ quá, bị bóp phát là lay ngắt ngay ấy mà.
@sockwave Đời mà, mạnh dx yếu thua😃
@MoonBreathing Thì giống thằng nào đó trong này cũng kinh doanh đồ da đó. Đang gào mồm lên kìa
kể cả xe điện xanh hơn xe xăng cũng là 1 trò lừa gạt, ít nhất đến khi việc tạo ra điện ít tác hại đến môi trường như thuỷ điện đang làm và xử lý được pin thải ra sau 5-7 năm xử dụng xe điện thì hãy nói tới xanh hơn
@ZeroXHunter86 vâng, cám ơn lời khuyên của bạn nhiều
@Wildgingers Bạn có trải nghiệm tốt đó. Việc xe điện hay nhựa nó là mánh lới truyền thông thôi. Xanh hơn thì chưa chắc vì còn tuỳ cách tính và khung thời gian, nhưng chắc chắn là sẽ giúp nền kinh tế $ giảm phụ thuộc vào vật neo là dầu mỏ.
Vài mươi năm nữa, trữ lượng dầu giảm về 0 thì sức ảnh hưởng do tiêu thụ quá lớn của đất nước nào đó sẽ mất khống chế, nên điện hay năng lượng xanh là một dự án cực kỳ dài hơi được hậu thuẫn từ rất nhiều định chế tài chính và chính phủ.
Tháng trước, mình thấy Google đưa hệ thống giám sát carbon footprint vào sản phẩm của họ, ở Việt Nam cũng đã có nhiều tổ chức và kênh truyền thông nói về hoạt động giao dịch tín chỉ carbon, nhưng vẫn chưa tới đâu cả. Tầm 2-5 năm nữa, muốn xuất hàng qua EU kiểu gì cũng phải mua, nhưng đến hiện tại, mình vẫn chưa thấy một doanh nghiệp VN nào bán tín chỉ carbon từ rừng cả. Chính sách và hành lang pháp lý vẫn chưa sẵn sàng. Có đôi khi, sự cồng kềnh của hệ thống sẽ giết chết chính nó.
@Steve Hoàng_ mới có cty, 2028 mới có thể ra sàn giao dịch, giờ làm công tác tư vấn là chính.

https://tuoitre.vn/ra-mat-cong-ty-giao-dich-tin-chi-carbon-tai-viet-nam-20230929151616364.htm

Ra mắt công ty giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Tập đoàn CT Group đã ra mắt Công ty cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN vào ngày 29-9, với mục tiêu chủ động thích ứng chính sách thương mại về môi trường quốc tế, đồng thời hướng tới nền kinh tế carbon thấp.
tuoitre.vn
@Wildgingers Thẳng thắn mà nói, mình không có niềm tin vào những công ty holding sống nhờ lõi bất động sản.
Tuy nhiên, có công ty làm trước, sẽ có những công ty khác thôi.
Thật ra mấy tập đoàn lớn chúng nó chả mảy may bận tâm đến môi trường đâu, chúng nó chỉ quan tâm đến túi tiền thôi
heront
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chuyển từ da sang nhựa rồi hô hào bảo vệ môi trường. Vâng, dùng nhựa là bảo vệ môi trường chứ không phải là da hay gỗ.
Mới ở store trên tay. Nhìn vải như miếng giẻ chùi .... của chị Bar mà nó bán 1tr6 lận má ơi. Bảo vệ môi trường dùng vật liệu rẻ tiền hơn mà giá vẫn vậy. Bảo vệ môi trường kiểu hút máo.
IMG-0172.jpeg
IMG-0175.jpeg
Tony Tèoo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@airwalker Nhìn như cái ốp tàu mấy chục ngàn
@airwalker Ốp bảo vệ túi tiền, chắc họ ghi nhầm á 😁
Hào Lý
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@airwalker xấu quá xấu..
Song Sanh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@BountyHunter2799 Cái lệch đó mà mang tính art và refresh cho đỡ nhàm chán mắt pa ơi. Ko bít thì đừng có nói. 😂😂😂
Khỏi ốp, khỏi dán da gì hết nhé
Mình cũng thắc mắc phần này lúc Apple giới thiệu, vì chưa hiểu cái vải này giải quyết vấn đề gì của cái ốp da. Đó là chưa kể số lượng ốp da Apple bán ra cũng đâu nhiều đến mức đó. Nên rõ là lùa gà để quên đi những vấn đề khác thôi.

Nhưng vì cũng chưa hiểu cụm từ Carbon Neutral nên không biết sao.
@bhuubao Tóm lại nó tăng giá k ai mua nên dùng vật liệu rẻ đội lốt môi trường á
@airwalker Vật liệu tái chế không rẻ hơn vật liệu nguyên sinh và có khi còn mắc hơn nếu đạt tiêu chuẩn đó bác.
Mother Nature ưng là được, ý kiến thì lên gặp chuỵ nhé
frame-0010.png
Luận điệu “xe điện ô nhiễm hơn xe xăng” cứ lập đi lập lại thì cũng khối người tin nhỉ. Mặc dù hiện nay thông tin dễ dàng tìm được trên internet nhưng người ta vẫn có thể bị tuyên truyền nếu cứ lặp đi lặp lại dối trá
@khoailangchien sản xuất xe đã là ô nhiễm rồi còn thêm sản xuất pin nữa.
@khoailangchien nói thử cho tôi nó sạch hơn chỗ nào với? tôi đang phải cố tìm chỗ xử lý mấy cục pin hết date không dùng đây và ở tỉnh không chỗ nào nhận, vậy cục pin to oạch trong xe điện kia xử lý thế nào? tôi không nói xe xăng sạch, nó bẩn hơn các thể loại bẩn, nhưng xe điện cũng bẩn thỉu không kém
@khoailangchien Điện than hay hạt nhân đung sạc pin xe điện nhiều hơn có rủi ro cho môi trường hơm
sontg10
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@khoailangchien Xe điện sạch hơn xe xăng như thế nào bạn giảng cho ae nghe cái cho mở mang nhé.
Đi nghe tư bản kể chuyện nhân đạo 😆
@zen1987 Nhơn cách của chị còn đỡ hơn loại đờn ông nhỏ mọn, không nhìn rác trên đầu mình trước khi nói người khác nhé cưng. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Thật mất mặt cho cái gọi là thiếu nữ thôn quê, vừa vô duyên, mồm thối hihi
@zen1987 Mồm thối chắc đỡ hơn cưng, loại đờn ông vô duyên mà tưởng mình hay. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Cái loại con gái hư đốn, đi chọc ngta rồi bị chửi cái xồn xồn lên như bị nước sôi đổ....🤣
Nên cho loài người ra khỏi Trái Đất càng sớm càng tốt. Để Trái Đất nó còn sống được trong tương lai.
@NGUYỄN TRỌNG ÂN Chuẩn quá bạn ơi. Nhưng không nên đi đâu cả (rồi cũng phá tan hoang nơi đó thôi). Cứ để Thiên nhiên nổi giận quét sạch bề mặt Trái đất là được 😁
Cách bảo vệ môi trường tốt nhất là con người hãy bớt sử dụng tài nguyên 1 cách phung phí, các công ty chính phủ chỉ quan tâm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, chỉ có lợi ích kinh tế là trên hết.
nlht
TÍCH CỰC
5 tháng
Con người muốn tồn tại thì phải tàn phá xung quanh thôi. Nhân danh môi trường chỉ toàn đạo đức giả.
@nlht Tàn phá là chắc chắn rồi bạn nhưng cái họ làm đc là giảm thiểu tác hại đến môi trường trong khả năng chứ cái gì nhân tạo thì đều gây hại đến tự nhiên hết thôi. Nên nói họ đạo đức giả thì hơi quá rồi.
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Làm bất cứ cái gì để có được sự ủng hộ, bán bất cứ món đồ gì để có được sự hưởng ứng thì luôn cần có một ý nghĩa 🙂 ông làm da thì nói ý nghĩa ở độ bền, bớt hoang phí. Ông bán ốp thì nói ý nghĩa ở việc bảo vệ môi trường. Ông tiêu dùng không nói đạo lý được vì cơ bản chỉ là người xài nhưng xài cái đồ mà nếu cả xh lên án thì cũng không ai ủng hộ.

Suy cho cùng thì trái đất chỉ có thể xanh sạch hơn khi con người trở về thời cổ đại 🤣 Thời đó chưa có hiệu ứng nhà kính. Cũng chưa có đạo lý gì cao siêu để cổ suý Ngắn gọn là ai thích xài gì xài. 1 đứa bảo vệ trái đất mà 1 triệu đứa phá cũng the same. 1 ông bán da, 10 ông bán nhựa thì cũng mãi là câu chuyện của bàn phím, chứ trái đất nó vẫn xoay rồi thì cũng tạch, có thứ gì mãi mãi dc đâu 😀. Tôi thì không có khả năng bảo vệ trái đất, cũng không có khả năng xài đồ da hay ốp apple. Tui xài cái gì tui đủ tiền mua nên tui cũng không kén chọn gi dc 🤣. Còn nếu tui có tiền tui không xài ốp, xấu vãi ra lol 🤣 Thực tế lên nào mấy bạn 😁😁😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019