CEO Nvidia nói gì về lệnh cấm vận GPU mới của Mỹ áp đặt lên Trung Quốc?

P.W
22/10/2023 9:37Phản hồi: 65
CEO Nvidia nói gì về lệnh cấm vận GPU mới của Mỹ áp đặt lên Trung Quốc?
CEO Jensen Huang vừa cho rằng, với những quy định mới từ phía chính phủ Mỹ, chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh tại thị trường Trung Quốc đại lục.

Những quy định mới của phía Mỹ không chỉ giới hạn sức mạnh của những GPU mà các tập đoàn Mỹ được phép bán sang thị trường Trung Quốc, cụ thể hơn là băng thông dưới 600 GB/s hoặc hoặc tốc độ xử lý vượt quá 4800 TOPS (Tera Operations Per Second). Những GPU được coi là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại thậm chí còn bị cấm xuất khẩu sang một số quốc gia châu Phi, Trung Đông hay châu Á, để ngăn chặn tình trạng các tổ chức và doanh nghiệp Trung Quốc mua qua trung gian.

Điều này đồng nghĩa với việc, những GPU nghiên cứu và xử lý AI mà Nvidia tạo ra dành riêng cho thị trường Trung Quốc, dựa trên những quy định cũ, ví dụ như A800 và H800 giờ cũng sẽ không được bán sang thị trường này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Nvidia cho biết tập đoàn tôn trọng quyết định của chính phủ Mỹ, coi trọng lợi ích quốc gia và đặt nó lên trên lợi nhuận kinh doanh, và Nvidia chắc chắn sẽ tuân thủ quy định này. Nhưng cùng lúc, ông Huang cũng cho biết Nvidia có kế hoạch mở rộng những thị trường quốc tế nhanh hơn, và vẫn còn tham vọng phục vụ những khách hàng lâu năm ở Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Huang cho thấy, chắc chắn Nvidia sẽ buộc phải tuân thủ theo những quy định cấm vận mới của chính phủ Mỹ, và tạm thời không làm việc hay bán sản phẩm cao cấp cho các đối tác ở Trung Quốc, chí ít là ở thời điểm hiện tại.

Cùng lúc, Nvidia cũng coi những giải pháp chip xử lý AI được phát triển nội địa tại Trung Quốc có tiềm năng trở thành sản phẩm cạnh tranh. Nhu cầu nghiên cứu AI của Trung Quốc đã và đang khiến những đơn vị như Huawei dồn công sức và nguồn lực để phát triển chip AI. Và với sức hút của ngành này, kết hợp với những nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn ở Trung Quốc, thì lo ngại của Nvidia hoàn toàn có cơ sở, bất chấp việc những sản phẩm “cây nhà lá vườn” của các công ty Trung Quốc giới thiệu hiện tại đều đang bị bỏ rất xa về hiệu năng, nếu so sánh với những sản phẩm mới nhất của AMD hay Nvidia.

Đơn vị nghiên cứu AI của Trung Quốc, iFlytek từng đưa ra quan điểm cho rằng, GPU xử lý AI Ascend của Huawei có sức mạnh ngang ngửa với những con chip mới nhất của Nvidia hiện giờ. Tuyên bố này có chính xác hay không, không một ai bên ngoài Trung Quốc biết cả. Nhưng với những biện pháp cấm vận mới từ phía chính phủ Mỹ, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác, nên Huawei đang có một cơ hội ngàn vàng để kiếm lời từ nhu cầu nghiên cứu AI tại đất nước này.

Còn về phần Nvidia, hai giải pháp dễ nhận ra nhất để họ không bỏ rơi thị trường tỷ dân với tiềm năng quá lớn này là tạo ra những phiên bản GPU với sức mạnh dưới ngưỡng giới hạn mà Mỹ đã đưa ra, hoặc tìm cách làm việc với bộ thương mại Mỹ để có cách tiếp tục kinh doanh những GPU mạnh nhất của họ, bán cho các đối tác Trung Quốc.

Theo WCCFTech

https://tinhte.vn/thread/nvidia-dlss-3-5-ray-reconstruction-tuy-chinh-do-hoa-moi-lam-game-dep-den-muc-nao.3729214/
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sao ông này không sang thăm Trung Quốc như một CEO nào đó nhỉ?
esata
CAO CẤP
6 tháng
@Cừu con Ông này không phải tên lái buôn tham lam ích kỷ dối láo như tên Musk!
@esata A nói vậy thì 1 ông họ Cook tên Tim cũng bị nhột đó nha
Cười vô mặt
Huawei Atlas 900 🤔
Đừng đùa với nhà chùa 🤣

kero2005
TÍCH CỰC
6 tháng
@Trần Thiếu Chủ bớt đọc ba cái sách như CHiến tranh tiền tệ cuat bọn khựa viết ra đi , Chính thằng TQ là thằng chuyên hack các cty tư bản ăn cắp công nghệ về xài, Nhưng mà riêng chip thì khó quá nên giờ khựa ôm đâu chịu trận. CHưa kể dám làm ăn với nga bỏ qua cấm vận mỹ, xong đợt bầu cử rồi mỹ nó đấm Tập béo sưng mồm
Cười vô mặt
"Đơn vị nghiên cứu AI của Trung Quốc, iFlytek từng đưa ra quan điểm cho rằng, GPU xử lý AI Ascend của Huawei có sức mạnh ngang ngửa với những con chip mới nhất của Nvidia hiện giờ. "

Huawei h chạy hết công suất =))
conco119
TÍCH CỰC
6 tháng
Hình như VN cũng có danh sách cấm bán.
@conco119 Tất nhiên là cấm Đông Lào rồi, hồi trước làm trung gian cho Tàu và bị Mẽo đập cho trận.

Nhớ mang máng là vụ sắt thép thì phải.
maxman2204
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Thanchet92 Không phải sắt thép, mà lô hàng 5 tỷ đô profile nhôm thành phẩm, chuẩn bị xuất từ VN sang Mỹ, bộ thương mại Hoa Kỳ phát hiện đc nguồn gốc từ TQ. Qua mắt được Top 1 server ư, khó lắm.
tươi vui
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Thanchet92 nhôm bạn ơi, sau vụ đó mình bị Mỹ áp thuế một loạt sp để trừng phạt, sau đó bác Phúc năn nỉ ông Trum, hứa mua một đống máy bay mới thôi
Trung Quốc vẫn là một thì trường tiềm năng, chắc chắn rằng sẽ không có chuyện cấm vận hoàn toàn GPU sang đất nước này
@Hà Văn Công Nó cấm con 4090 để làm AI đó, thôi thì làm dàn toàn 4080 chạy AI vậy, Nvidia lại bán được nhiều thôi, bọn TQ nổ mấy con card chạy AI chứ làm đếch gì có hãng nào đú nổi Nvidia khoản này
Ông này tầm nhìn kém lắm🤣 sao mà trông xa nhìn rộng được! Họ chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy cái hại vô cùng lớn lao sau này !
@Emranhieulam1990 bán được hàng là mừng hú họa rồi chứ ở đó mà lo với xa, cấm mới phải lo xa vì nếu như trước giờ chỉ mua và bán nhưng nếu mà cấm thì bên kia nó tự thân vận động lâu dần sẽ tạo ra 1 đối thủ tiềm tàng khác cạnh tranh với mình, bình thường trong kinh doanh cái gì mua được thì người ta đi mua chứ chả ai rảnh mà đi nghiên cứu chế tạo hết á vì nó sẽ tăng chi phí và nặng quy trình, ép đến cùng thì tàu sớm muộn nó cũng tự sản xuất riêng thôi.
tokudaa
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@namnguyen1011 Chắc tq ngu tới nỗi phải chờ đối thủ ra tay mới tự thân vận động. nó không tự thân vận động từ lâu rồi nhưng chưa đủ trình nên phải chịu chứ có ccc mà nó chờ nước đến chân mới nhảy nhé.
thaikool
TÍCH CỰC
6 tháng
Tầm này mà sang quý quốc có khi bị bớ luôn chứ đùa. Đặc vụ Trung Nam Hải khét lắm.
Ăn ở thế này thì
Nhu cầu GPU AI thế giới rất lớn,. Nhưng năng lực sx của TSMC không đủ lớn cho thị trường thế giới. Nên việc cấm xuất khẩu GPU sang TQ vẫn không làm giảm cơn khác VGA đời cuối.
Nguồn:
iosha8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@mrsunb Chúng nó bỏ việt nam ko phải vì chi phí cao đâu cụ ạ. Mà cái chính là đa phần lao động Việt Nam tầm nhìn ngắn lại không biết điều nên chúng nó không muốn dây dưa. Người Việt Nam voi nhau giỏi mà còn bị xung quanh nó dìm nữa là người nước ngoài vào = ))
mrsunb
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@iosha8x ôi dào chi phí nhân công cao ăn rồi bắt tăng lương tăng đóng bhxh, cộng lại bảo hiểm xá hội bắt doanh nghiệp gánh cho nên nó ở vn làm gì cho lỗ, chỉ ưu ái doanh nghiệp có quốc tịch hàng xóm thôi
Cười vô mặt
iosha8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@mrsunb Mấy cái chi phí mất thời gian chơi với thằng ngu còn tốn hơn mấy cái lương, bhxh, lót tay... đấy nhiều. Cục dự trữ FED thì thiếu đéo gì tiền mà lo tiền : ))
8Keo
CAO CẤP
6 tháng
@mrsunb Biết thì nói, không biết tìm hiểu thêm hoặc lại nhờ người ta dạy lại cho.
- chi phí nhân công ở VN rẻ mạt, thuê đất giá bèo, thuế phí ưu đãi quá trời. Nên kêu chi phí ở VN cao là quá NGUUU.
- uh thì DN tàu vẫn qua làm ăn ở VN bình thường, nhưng có cl mà đòi xuất đi Mỹ nhé.
Thêm 1cái NGUUU nữa là không xuất được đi Mỹ, EU thì lấy đék đâu ra Đô-La?
Nếu VN chỉ sx cho tàu, chỉ xuất khẩu qua tàu thì chet VN rồi, càng bị tàu chi phối nhiều hơn và ngày càng bị Phương Tây cô lập nếu VN ngày càng thân với tàu.
Chốt lại mayyy là thang NGUUU, chẳng biết cái gì mà nói lung tung.
estendius
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Cấm thì nội địa Tàu cố mà ăn cắp, copy thôi.
Mà thật ra cấm SLL chứ nó mang về 5-7 chục con vẫn thoải mái
LuxiTD
TÍCH CỰC
6 tháng
@estendius Bạn ơi nói đi cũng phải nói lại, dù có copy cat được hardware nhưng firmware không tương thích với thế giới công nghệ, lại phát triển code lại từ kernel ở Trung Quốc không ai làm được. Ngay cả RISC-V ESP-32 của Tàu+ vẫn còn phát triển dựa trên mainline kernel của GNU/Linux, nó chưa mạnh được nữa, nó còn đang viết một kernel sơ khai cho PinePhone, dạo này thấy cộng đồng nguồn mở đang bỏ rơi PinePhone rồi, để phát triển PinePhone Pro, và Qualcomm. Nên con chip của Huawei chưa được tích sự gì đâu, bạn càng nói sẽ càng lộ rõ đó
Yêu quá
estendius
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@LuxiTD Toàn đọc mấy cái da lông thôi bạn. Thị trường nó đủ lớn để tạo chuẩn riêng. Có thể nó chưa tốt bằng Iphone với Qualcomm, nhưng dần dần rồi khá lên, làm được hết. Vừa làm vừa sửa, copy ăn trộm ăn cắp ..v.v
LuxiTD
TÍCH CỰC
6 tháng
@estendius Mình từ devs của mainline kernel lên, mình biết Tàu+ chưa làm gì được một cái kernel khác mạnh hơn để tạo OS đâu bạn. Con chip phải viết lại tập lệnh và chủ yếu nó tương thích với OS. Chưa có tập lệnh riêng, chưa có OS hoàn chỉnh thì đừng có ngồi đó hứa tương lai, khi bạn có OS thì các cty công nghệ tư bản đã lên đến AI + cloud hiện nay, nhắm sao theo kịp nó hở. Hãy nghĩ lại mà đừng như Vinfast, cứ cập nhật phần mềm sẽ fix lỗi mà chưa có tính năng gì, và lỗi ngớ ngẫn mới lại xuất hiện. Bạn đừng bị bọn Tàu+ tung hoả mù chớ
estendius
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@LuxiTD Không phải hỏa mù gì đâu. Thấy gì nói nấy thôi b. Chứ mình ghét Tàu mà.
AI + cloud h Tàu nó cũng mạnh đấy. Xem số lượng research papers của nó. Ý nói chung nếu mà cấm ngặt nó thì "lưỡng bại câu thương" thôi.
Về cơ bản, chúng ta thấy đây thực chất là chiến tranh lạnh 2.0
baden009
TÍCH CỰC
6 tháng
@nghaimin Mỹ nó rút gần các nhà máy ra khỏi TQ là khơi màu chiến tranh 😆
Chính ra Mỹ chơi bẩn không kém tàu nhỉ
Cười vô mặt
@bomduc Chuẩn
iosha8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@bomduc Vậy là tất cả những thằng giàu đều cặn bã = ))
@iosha8x Tùy thôi ông =))
iosha8x
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@bomduc Vậy là chỉ có mình ông là nhất ko cặn bã ah : ))
Cả 1.3 tỷ dân như Tàu mà ko tạo ra những con chip như Mỹ à? Áhihi
baden009
TÍCH CỰC
6 tháng
@Thiếu nữ thôn quê quá khó vì bộ tập lệnh core nó mã hóa ngay trong con chip, và mỗi chip nhớ đc mã hóa bộ liên lạc băng thông với nhau. bẻ khóa 1 con nhưng vẫn còn hàng ngàn con khác bên 1 bản mạch. chưa kể mã hóa xong 1 con card để copy thì thằng NVIDIA nó đã ra chắc rtx 9090 rồi.
Mà copy xong phải đi gia công chế tác, trong khi cả thế giới chỉ có 2 công ty sản xuất in bản mạch cho chip. mà 2 công ty này của tư bản hết luôn.
Phải gọi là đập cho tàu biết sống nhờ tư bản mà thói côn đồ ko bỏ 😆
Toang thật. High end user ở VN giờ cũng khóc. 5090, 6090 sắp tới chắc phải mua xách tay mà còn đắt gấp đôi là ít 😔
kero2005
TÍCH CỰC
6 tháng
@hoanglong210 thế thì nghỉ game

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019