Khai thác kho ống kính ngàm F khổng lồ của Nikon

cuhiep
27/10/2023 1:2Phản hồi: 60
Khai thác kho ống kính ngàm F khổng lồ của Nikon
Anh em dùng máy Nikon Z nói chung hay Zf nói riêng có thể khai thác kho ống kính lớn nhất thế giới là Nikon ngàm F với khoảng 400 ống được giới thiệu trong 60 năm tồn tại của ngàm F này. Sau khi thử và ngắm thì mình thấy các ống AF và AF-D được giới thiệu từ những năm 1990 trở về sau này là hợp nhất và đẹp nhất. Các ống AI, AIS trước đó hay AF-S sau này dĩ nhiên gắn được nhưng có thiết kế và kích thước quá to khi gắn qua ngàm đổi FTZ.Tại sao dùng Nikon Zf lại quan tâm đến ống kính ngàm F cổ làm gì?


Nikon Zf có thiết kế cổ điển và hiện chỉ có 2 chiếc ống kính ngàm Z có thiết kế cổ điển là 28mm F2.8 và 40mm F2.0 bản SE là nhìn hợp. Còn các ống Z khác thì gắn lên nhìn nó không đẹp mắt. Cho nên việc tìm lại các ống kính thiết kế cũ, cổ phù hợp với Zf là cần thiết để đảm bảo vẻ bề ngoài đẹp nhưng không phải hy sinh hiệu năng của máy.

Các ống kính Nikkor AF, AF-D có gì đặc biệt hợp với Nikon Zf?


Các ống kính đời này có thiết kế nhỏ gọn cho nên khi gắn thêm ngàm FTZ II thì nó vẫn chỉ bằng hoặc là nhỏ hơn các ống kính Z hay AF-S sau này. Cho nên gắn vào Nikon Zf anh em vẫn thấy nó hợp lý về kích thước và cả thiết kế chung của máy.


Các ống anh em có thể quan tâm là: 16mm F2.8 fisheye, 20mm F2.8, 24mm F2.8, 35mm F2, 50mm F1.4, 85mm f1.4…

Giá của ống kính Nikon AF hay AF-D ở thời điểm hiện tại, hàng đã qua sử dụng chất lượng còn rất tốt chỉ vài triệu đồng. Bạn không thể tìm được ống kính của bất cứ hãng nào với chất lượng tốt như những ống này với giá tương tự cả.

Nhiều tiêu cự để lựa chọn. Như mình liệt kê bên trên thì anh em có thể lựa được ít nhất là 6 tiêu cự phổ biến. Và còn các tiêu cự đặc biệt khác như rộng hơn, zoom, hoặc tele… hiện các ống kính ngàm Z không thể phủ được tiêu cự nhiều như là các ống AF và AF-D của Nikon.

Nikon-FTZ-2-18.jpg
Ống ở giữa là cái mình muốn nói với anh em. Nikkor AF, hầu hết các ống đều nhỏ hơn các ống dòng khác của Nikon.
Nikon-FTZ-2-24.jpg
Vì nhỏ gọn nên gắn qua ngàm FTZ ii nó vẫn không quá lớn và nhìn vẫn hợp với máy.

Nikon-FTZ-2-17.jpg
Ống bên trái là Nikkor AI gắn ngàm FTZ và bên phải là AF gắn ngàm FTZ II.

Mình sẽ mua ống gì?

Quảng cáo


Hiện mình đã có ống ngàm Z 40mm F2.0. Mình sẽ mua thêm ống 20mm F2.8 và ống 85mm F1.4. Trong đó ống 20mm mình sẽ chụp nội thất xe, chụp sinh hoạt trong nhà và ngoài phố. Ống 85mm F1.4 thì chủ yếu dùng chụp chân dung ½ người.

Nikon-FTZ-2-13.jpg
Đây là ngàm FTZ II. Nikon bỏ đi phần bắt vào tripod nên nó gọn hơn một chút.

Nikon-FTZ-2-15.jpg
Ngàm này sẽ giúp anh em có thể dùng các ống kính Nikon ngàm F vào máy Nikon ngàm Z. Nếu anh em dùng các ống kính Nikon AF-S thì anh em có thể dùng được tính năng Auto Focus như các ống kính Z sau này. Còn các đời trước AF, AF-D thì không có tính năng Auto Focus.

Nikon-FTZ-2-21.jpg
Nikon Z có các tính năng hỗ trợ giúp anh em lấy nét bằng tay dễ hơn bất cứ máy ảnh nào khác. Anh em sẽ thích nó thôi.

Nikon-FTZ-2-23.jpg

Quảng cáo


Ống Nikkor AF 35mm F2.0 qua ngàm FTZ II vào máy Zf vẫn quá đẹp.

60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

iMess
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Chủ tịch dùng ống 50mm F/1.2 ais cũng rất hợp đấy.
"Còn các đời trước AF, AF-D thì không có tính năng Auto Focus."
Như thế này thì thua ngàm LAEA4 của Sony rồi, LAEA4 có thể lấy nét cả lens sony ngàm A lẫn lens Minolta luôn
Pony.
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Still Alove Nikon đời AF-D không được trang bị motor lấy nét trong thân ống mà phải dùng motor từ body DSLR. Các dòng MRL sau này không làm motor lấy nét trên body nữa nên không dùng được auto focus trên AF-D. Hơi tiếc, vì dòng AF-D thiết kế cực đẹp, chất lượng quá tốt so với giá tiền. Mình cực thích con 35 f2D mà chủ tịch đang cắm trong bài đó.
@Pony. Chỉ có 1 cách duy nhất, là làm motor trong ngàm như LAEA-4 là ngon
Pony.
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Still Alove Thế nó lại mắc và nặng haha
da ha
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Pony. quả thiệt, các con này chất lượng quang học quá đã mà rẻ, xem ảnh, nổi khối, tương phản, ảnh trong đsung kiểu bọn zeiss với leica
Nhìn form máy cổ điển là thích thích rồi. Biết bao kỷ niệm thời trai trẻ. Hồi xưa máy chụp film dù là trắng đen hay màu là mơ ước của các chàng trai mới lớn. Ông già mình có 1 cái và 2 vali nhỏ filter và lens. Giải phóng vô không ai còn nhớ đến nói . Mẹ mình bán ve chai hết. Ống kính không nói vì đã mốc meo và hỏng nhưng filter mới là cái đáng quí. Nếu còn thì bây giờ cũng dùng được cho các máy ảnh mới vì ngàm của nó vẫn không thay đổi. Hahaha
Ôi, AFD cũng không hỗ trợ AutoFocus à. Buồn hè.
@Hiệp K Đang nói ống AF-D bạn ơi
@Communism Lâu nay không cập nhật, mình tưởng cái ngàm nó có motor support.
datmap
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Hiệp K Ko biết thì đừng vội cười người khác 😜
@Communism à, mình đọc ko kỹ
tien dio
TÍCH CỰC
9 tháng
Xài cả lens ngàm M và ltm đi sếp
image.jpg
"Bạn không thể tìm được ống kính của bất cứ hãng nào với chất lượng tốt như những ống này với giá tương tự cả."

Đoạn này không đồng ý, xưa chơi D700, D3s còn lùng xục mấy ống ai, ais, afd chơi, cũng tâng bốc tụi nó dữ lắm, sau nhảy qua Sony từ khi có A7 thì thấy 1 bầu trời ống kính máy phim xịn và rẻ từ đủ hãng, đủ ngàm, và chất lượng chỉ bằng hoặc hơn đám ai, ais của Nikon, chưa nói đâu xa, con fisheyes 16mm trong bài xách dép cho mấy con fisheyes Nga, Nikon chỉ có ống 10.5mm fisheyes ngon, còn con 16mm này bắt đầu từ 2/3 trung tâm trở đi ra tới góc đã kém nét dù khép khẩu f8, tệ so với chính cả ống trong nhà 10.5mm kia, tiếc con kia dùng cho crop thôi. Dân chơi Nikon rành người ta không mua con 16mm mà mua con 10.5mm rồi chỉnh về crop sensor để chụp, từ thời D800 trở đi crop sensor ảnh đã đủ lớn để dùng.

Ảo tưởng sức mạnh mới nâng bi tụi Ai, ais này, còn bọn afd của Nikon là 1 bãi rác, trừ con 85mm afd còn tạm được. Build lởm, dễ bị sương mù khi đem ra nơi ẩm cao, đến dòng nano viền vàng sau này Nikon mới cải thiện được chống thời tiết. À còn 180 afd bokeh ổn nhưng build dởm nữa.

Mình đổ cả 1 đống tiền cho mấy cha gian thương nâng bi đám lens film Nikon bán hồi mới chơi nên chịu nhiều đau thương lắm. Không biết giờ còn bị làm giá khôg nhưng đám lens, nếu về đúng giá trị thực bằng giá lens các hãng khác film khác mới ổn. Ôi cái thời vnphoto, xomnhiepanh, rồi mấy chợ ống kính bên khu Phú Nhuận...

#bớt_nâng_bi
ZeusFate
TÍCH CỰC
9 tháng
@Wildgingers Hóng 2 bác tranh luận tiếp. Theo mình bài này chắc bác Hiệp không có đồng QC nào vào mồm đâu, tại tính bác ấy là thích cái gì sẽ cho lên mây xanh nên thành ra 2 bác mới tranh luận nảy lửa thế. Em là phận sinh sau toàn dùng mấy con Sony đi bào job nên thành ra cũng không hiểu chỉ nghe để học hỏi thêm thôi. Chúc 2 bác sức khoẻ
@ZeusFate bài này chỉ ra lý do vì sao nên mua ống AF, AF-D cho Nikon Z. có gì lên mây xanh đâu 😁
@Mit tơ Nat .
@Wildgingers hóng
Tốn kém quá nên vẫn trung thành Df & 55 1.2 thôi
Cái ngàm to và xấu quá
Rồi cũng phải quay về với cái máng lợn Fuji thôi.
Ko những dùng được ống kính cũ mà Nikon còn có ngàm gắn các lens FE hiện tại của Sony để tận dụng sức mạnh dàn lens GM. Chiêu dụ dân Sony mua body giữ lens.

Một chiến thuật cũ của sony cho phép dùng ống kính cũ và khác hãng để dần dần chiếm lĩnh thị trường. Nikon hiện đang đi theo con đường ngày xưa của Sony ^_^
parrot
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Nếu chỉ chơi MF thì kiếm ngàm AI-N.Z chỉ vài trăm k.
Quá đẹp, nhưng mà giá chát quá 😁
honghoavi
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mình từ Nikon qua sony thấy một bầu trời mới 😁
sao ống AI AIS lại không được hỗ trợ lấy nét tay nhỉ?
hieunokia
ĐẠI BÀNG
9 tháng
tiện, mình có dư 2 len nikon af 35mm f2.0 đẹp ko mốc xước. ae nào thích thì inbox nhé. giá rẻ bèo
Nói đến body số kết hợp lens quay tay thì a7r2 vẫn là chân ái
Nex 7 - Sel16f2.8 (2).JPG
@gacon14182 B có dùng ngàm laea để af vs minolta không
@Still Alove không , em quay tay hoàn toàn
@gacon14182 thấy 1 đống ngàm ở trong đây 😁
@logntong123 tất cả đều là ngàm kf
AF-D chính là lý do duy nhất để mình còn có thể mua 1 chiếc máy nikon khác. với kiểu làm ăn này thì chuyển sang sony cho khỏe.
@monospace_choithuxem ủa là dòng Zf này không AF được trên mấy lens D series hả bác ?
@logntong123 Mirrorless lắp các lens cũ trước ngàm Z phải lắp FTZ convertter. Mà cái FTZ ko có motor để quay lấy nét cho ống afd.
@monospace_choithuxem à là cũng giống ngàm chuyển đổi thôi ha, khác cái là ngàm này do Nikon làm luôn
quoclekts
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Nói chung là: người chụp hình giỏi là người dùng những gì mình có trong tay một cách tốt nhất trong những thời điểm cụ thể nhất.
phuan
TÍCH CỰC
9 tháng
Kính F của nikon nhìn hợp vs máy quá . Đẹp.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019